• Thứ Hai, 09/01/2012 18:05 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật từ ngày 4 đến 9/1/2012

  Tân Khoa
  Vẽ lại ma trận chính sách để triển khai Đề án Tăng tốc. Xử lý ngôn ngữ là rất quan trọng để phát triển công nghiệp nội dung số. Bkav chi 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền quốc tế. Hàng vạn người bị “rao bán” thông tin cá nhân…

  Tuần đầu tiên của năm mới 2012 đã diễn ra với tâm điểm đáng chú ý nhất là Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT tổ chức tại Hà Nội ngày 7/1/2012 với 2 chủ đề chính là "Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT - Một năm nhìn lại" và "Chương trình Máy tính nối mạng tri thức". Sau hơn 1 năm triển khai Đề án, theo nhiều ý kiến thì các Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa thể vượt qua sức ỳ của quá trình khởi động. Ghi nhận những khó khăn trong triển khai, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT nhấn mạnh tới việc vẽ lại ma trận chính sách liên quan tới Đề án. Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ TTTT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng một bộ tài liệu khẳng định khả năng đóng góp của CNTT đối với đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như hoạt động quản lý Nhà nước. Bởi thực tế nhiều khi lý do khiến lãnh đạo không quan tâm đúng mức tới CNTT chính vì không đủ thông tin cần thiết về tiềm năng, cách thức phát triển và ứng dụng CNTT-TT. Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan chú trọng tới việc đưa thanh niên thành lực lượng nòng cốt, xung kích triển khai Đề án. Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, Bộ TTTT và Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT cần cân nhắc thành lập Ban Điều hành chuyên điều phối hoạt động triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT để đảm bảo hiệu quả cho việc triển khai. Trước đó, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Năm 2012, Bộ TTTT cần chú trọng giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở để phục vụ đời sống tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đẩy mạnh thực hiện Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT; tăng cường ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước; đặc biệt có chương trình đào tạo chuyên sâu về an ninh mạng. Ngoài ra, Bộ cần có những đề xuất sát với thực tiễn để trình Chính phủ tháo gỡ khó khăn.


  Chiều 7/1/2012, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Bộ trưởng cho biết, CNTT là vấn đề được bà quan tâm từ lúc còn làm Thứ trưởng. Về mặt tổ chức, Bộ Y tế đã quy định các bệnh viện phải có phòng CNTT với các cán bộ chuyên trách. Đối với đơn vị trực thuộc Bộ, gần như Bộ đã phê duyệt toàn bộ đề án ứng dụng CNTT cho các bệnh viện. Bộ cũng đã chỉ đạo xuyên suốt cho hệ thống các bệnh viện tỉnh. Một số bệnh viện tỉnh đã ứng dụng rất tốt. Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án bệnh án điện tử. Ngay cả vấn đề kê đơn thuốc điện tử, Bộ Y tế đã thực hiện trong hầu hết các bệnh viện trực thuộc Bộ. Đóng góp của CNTT là rất quan trọng với ngành y tế. Với chính sách hiện nay, để thu hút cán bộ CNTT vào các bệnh viện không phải dễ, trừ các bệnh viện có nguồn thu lớn, có chênh lệch thu chi thì có nguồn thưởng, các chính sách đãi ngộ khác... Sắp tới, chúng ta cũng cần có ngạch cho những cán bộ CNTT, không làm chuyên môn trực tiếp. Bộ Y tế đang có đề án sử dụng vốn ODA và các nguồn tài trợ khác để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các bệnh viện nói riêng và trong ngành Y tế nói chung. Bởi nếu chúng ta không ứng dụng CNTT thật nhanh, thật kịp thời thì quản lý yếu, chuyên môn yếu và nguy cơ tụt hậu. Về thực tế máy móc, thiết bị y tế hiện đại càng ngày càng được sử dụng nhiều, bộ trưởng cho biết, việc ứng dụng công nghệ cao là vấn đề rất quan trọng đối với ngành Y tế, vì gốc là y học, để ứng dụng y học vào cuộc sống phải có kỹ thuật và công nghệ. Bộ Y tế về mặt tổ chức có Vụ khoa học đào tạo để lo phát triển chính sách, quản lý ngành, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao. Về trang thiết bị, hiện nay các trang thiết bị, máy móc chẩn đoán của chúng ta hiện đại không thua kém Singapore. Vừa rồi, trong chính sách khoa học- công nghệ của Bộ Y tế, đã tăng cường rất nhiều đề tài nghiên cứu. Phải nói rằng, với đất nước còn gặp nhiều khó khăn, ngành y tế là một trong những ngành đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ.

  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, ngày 5/1/2012 Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công nghệ xử lý ngôn ngữ & Phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới”. Định hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm có liên quan đến các công nghệ xử lý ngôn ngữ và các kỹ thuật xử lý đa phương tiện đang là định hướng trọng tâm của Viện CNTT hiện nay, định hướng này cũng phù hợp với sự bùng nổ của thị trường nội dung số trong nước và quốc tế trong những năm gần đây. TS Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng Viện CNTT ĐHQG Hà Nội cho biết, đây là thời điểm chín muồi của công nghiệp nội dung số. Nội dung số chính là ngành kinh tế tri thức phù hợp với yêu cầu và trình độ phát triển hiện nay của Việt Nam. Bên cạnh đội ngũ chuyên gia đã có độ chín, hiện Việt Nam có hạ tầng viễn thông tốt, thiết bị đầu cuối Smarphone, máy tính bảng tăng nhanh. Với sự ra đời của dịch vụ 3G mà sắp tới sẽ là 4G, ngành công nghiệp nội dung đang được tạo đà để phát triển. Ngoài ra, thị trường viễn thông đang giảm lợi nhuận trên từng thuê bao. Muốn đẩy doanh thu, các nhà mạng phải tăng cường hơn nữa các dịch vụ giá trị gia tăng, nội dung. Tuy nhiên, thực tế hiện nay Việt Nam chưa có một phần mềm nội dung đủ tầm. Một số doanh nghiệp nội dung cho rằng đó là do doanh nghiệp viễn thông "ăn chia" bèo bọt. Song, ông Việt lại không cho lý do đó là mấu chốt cũng bởi nhiều doanh nghiệp nội dung vẫn đang nghĩ về những thứ cao xa mà chưa đầu tư vào những vấn đề thực tiễn nảy sinh trong cuộc sống. “Với thị trường hiện nay, ai làm chủ nội dung mới là doanh nghiệp có lợi nhuận cao,” ông Việt nhận định. Theo ông, cơ hội của doanh nghiệp nội dung số sẽ trải rộng trong các lĩnh vực như xuất bản, y tế, giáo dục, văn hóa, giải trí, điện ảnh, tài chính ngân hàng... Để thúc đẩy nội dung thì công nghệ xử lý ngôn ngữ từ tiếng Việt (chữ viết, tiếng nói) ra tiếng nước ngoài là rất quan trọng. Kế tiếp chính là phải làm sao có công cụ tìm kiếm phù hợp theo kiểu tiếng Việt. Lấy ví dụ, chúng ta buộc phải làm tốt việc này nếu muốn đưa thông tin đối ngoại về biển đảo, hoặc những nội dung thuần Việt như Đại Việt sử ký toàn thư... đến với người dùng quốc tế.

  Ngày 4/1/2012, Công ty Bkav chính thức đưa vào sử dụng tên miền quốc tế Bkav.com sau khi đàm phán mua lại thành công tên miền này từ một công ty của Mỹ với giá 2,3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Công ty Bkav cho biết: "Cách đây hơn 10 năm, Bkav không nghĩ tới việc có thể đưa thương hiệu ra toàn cầu, do đó đã không mua tên miền quốc tế mà chỉ mua tên miền trong nước Bkav.com.vn". Việc Bkav đã phải bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền, có lẽ đây là số tiền lớn nhất cho một tên miền của Việt Nam được biết đến chính thức tới thời điểm hiện nay. Vì thế, khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền quốc tế để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này”, ông Quảng khuyến nghị. Ông Quảng cho rằng, tham vọng của Bkav là đưa phần mềm Bkav lọt vào Top 10 phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới cả về chất lượng lẫn thị phần và có đến hàng triệu người dùng trong năm 2012. Với mục tiêu như vậy thì đúng là mức giá 2,3 tỷ đồng là quá rẻ so với tiềm năng phát triển của Bkav trong thời gian tới.

  Cuối cùng phải đề cập tới sự việc tại TPHCM về chuyện bắt một đường dây chuyên buôn bán thông tin cá nhân trên mạng. Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chánh Thanh tra Sở TTTT TP.HCM, đây là loại tội phạm mới, diễn biến rất phức tạp nhưng trong vụ việc này, các đối tượng chưa ý thức được hành vi phạm tội, mức độ nguy hiểm chưa cao và đã hợp tác với cơ quan điều tra trong công tác điều tra. Do đó, Sở TTTT TP.HCM chỉ xử lý hành chính và cảnh cáo. Tuy nhiên, ông Thọ cũng khuyến cáo: “Nếu có trường hợp nào tái diễn sẽ xử lý nghiêm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Thừa nhận về loại tội phạm mới của thời đại CNTT này, thiếu tá Nguyễn Tuấn Việt, Phó trưởng phòng An ninh Báo chí, A 87 - Bộ Công an cho biết, có hai nguồn chính để các đối tượng thu thập được các thông tin cá nhân. Một là chính mỗi cá nhân chúng ta đã chủ quan khi công bố thông tin cá nhân trên mạng internet như: mạng xã hội, blog, các forum… Hai là các thông tin cá nhân của chúng ta khi cung cấp cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã không được bảo mật tốt dẫn đến lộ, lọt ra ngoài bởi một vài cá nhân trong chính các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Vì thế, mỗi cá nhân cần hết sức cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân của mình trên mạng internet hay với các tổ chức, doanh nghiệp mà mình tham gia.