• Thứ Hai, 16/01/2012 11:05 (GMT+7)

  Mong chờ gì trong 2012?

  Nguyễn Thúc
  Trong khi các nhà sản xuất đau đầu tính kế phát triển và cạnh tranh thị phần cho năm mới thì những người dùng lại khấp khởi mong chờ nhiều sản phẩm công nghệ đột phá và những lựa chọn có giá ngày càng tốt hơn.
   

  Dĩ nhiên, việc các sản phẩm được tung ra là chuyện khó có thể dự đoán trước nhưng những hướng đi của thế giới máy tính cá nhân và công nghệ nói chung cũng như các yếu tố tác động sẽ giúp bạn – một người dùng máy tính và các sản phẩm công nghệ liên quan nắm được việc: mình sẽ mong chờ thứ gì?

  Máy tính để bàn không còn là “tâm điểm”

  Tính tới nay, không riêng gì HP mà toàn bộ 10 nhà sản xuất máy tính cá nhân hàng đầu đều đã có kế hoạch rút khỏi thị trường máy tính tiêu dùng. Đây cũng là điều hiển nhiên bởi hầu hết đều khá “vất vả” với mức lợi nhuận chỉ khoảng 5%. Trong khi đó, các nhu cầu như quảng cáo, hỗ trợ các kênh bán hàng… đều ngốn rất nhiều kinh phí. Riêng ở mảng máy tính cho doanh nghiệp, ngân sách có thể được bù đắp nhờ lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ, phần mềm… và nhiều thứ khác cho khách hàng. Nhiều ý kiến cho rằng tới cuối 2012, sẽ có ít nhất 1 nhà sản xuất máy tính cá nhân trong TOP 10 rút khỏi thị trường tiêu dùng. Tuy nhiên, phần lớn các hệ thống sẽ vẫn hiện diện do các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ hoặc người dùng tự lắp ráp.

  Bên cạnh vấn đề lợi nhuận, hiện có quá nhiều khó khăn đối với mảng sản phẩm máy tính cá nhân đã và đang tác động xấu tới các nhà sản xuất. Lũ lụt tại Thái Lan đã đẩy giá đĩa cứng – thành phần quan trọng trong máy tính cá nhân lên mức giá rất cao và đặc biệt là gây tình trạng khan hiếm hàng. Nhiều nhà phân tích và thậm chí là lãnh đạo của các nhà sản xuất như Western Digital, Seagate, Toshiba cũng nhận định rằng những ảnh hưởng của lũ lụt đối với thị trường máy tính cá nhân sẽ còn kéo dài tới hết 2012.

  Từ đầu năm 2010, John Herligy - giám đốc kinh doanh trực tuyến của Google khu vực châu Âu đã nhận định rằng các thiết bị di động sẽ trở nên quan trọng hơn máy tính cá nhân để bàn; “trong vòng ba năm, máy tính để bàn sẽ không còn phù hợp. Tại Nhật Bản, hầu hết các nghiên cứu gần đây đều được tiến hành cho điện thoại thông minh, không phải máy tính cá nhân”. Điều thú vị nằm ở chỗ 2012 chính là thời điểm “ứng nghiệm” với lời nhận xét này và dường như mọi việc đang đi đúng hướng. Thêm vào đó, sự bùng nổ các dịch vụ điện toán đám mây và những tính năng liên quan càng khiến vai trò trung tâm của máy tính cá nhân trong nhiều năm qua dần mờ nhạt - dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên các máy chủ đám mây, còn hầu hết tác vụ hàng ngày lại được thực hiện trên iPad hay điện thoại thông minh.

   

  Thực tế, xu hướng thất thế của máy tính để bàn không phải chuyện mới mẻ cho lắm. Chỉ cần dạo qua một vòng thị trường công nghệ, bạn sẽ nhận thấy ngay điều này. Sự phát triển của công nghệ đã cho phép những chiếc MTXT xâm chiếm mạnh thị phần của máy để bàn ở thị trường giá rẻ. Với mức giá gần tương tự, nhiều người dùng có xu hướng chọn máy tính xách tay dù cấu hình có thấp hơn chút ít nhưng bù lại tính di động lại cao hơn đáng kể. Chúng vẫn đủ sức đáp ứng phần lớn các nhu cầu cơ bản hàng ngày. Trong khi đó, những yêu cầu tính toán cấu hình cao như game hay các ứng dụng chuyên ngành sẽ đòi hỏi các hệ thống máy để bàn cấu hình cao hoặc máy trạm – vốn có giá cao hơn khá nhiều.

  Năm của máy tính bảng và ultrabook

  Ở vị trí quán quân trong mảng sản phẩm vi xử lý, Intel sẽ vẫn đẩy mạnh sự phát triển của ultrabook với mục tiêu đạt 40% thị phần MTXT tới cuối 2012. Mặc dù còn nhiều ý kiến hoài nghi về đích này – một phần do giá của Ultrabook còn khá cao (trung bình từ 899USD trở lên). Tuy nhiên, một điều hiển nhiên là Ultrabook sẽ định hình lại MTXT không chỉ trong 2012 mà còn cả giai đoạn sau đó. Những chiếc MTXT sẽ có pin dài hơn, mỏng và nhẹ nhờ SSD tích hợp… Tuy nhiên, các dòng máy nặng nề, cấu hình cao hiện tại cũng sẽ không biến mất bởi chúng vẫn đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng cần hiệu năng cao trong môi trường di động.

  Bên cạnh đó, một số nhận định cũng cho rằng các mẫu máy siêu di động với màn hình tháo rời (tương tự như ASUS Transformer) hiện tại sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn – một phần lớn nhờ Windows 8. Trước đây, khi dòng máy “lai” này vận hành, người dùng chỉ có thể chạy Windows khi máy ở dạng hoàn chỉnh hoặc Android khi ở dạng “bảng”. Điều này khiến cho việc đồng bộ dữ liệu và nhiều tác vụ khác trở nên khó khăn. Với Windows 8, dòng máy này sẽ chạy Windows 8 x86 với giao diện Metro khi ở dạng MTXT hoàn chỉnh và chạy phiên bản Windows 8 ARM khi ở chế độ máy tính bảng. Sự đồng nhất về hệ điều hành sẽ tạo nhiều lợi thế lớn. Đáng chú ý, máy tính bảng cũng nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ các doanh nghiệp trong năm 2012.

  Dù cho MTXT vẫn là lựa chọn hàng đầu nhưng nhiều doanh nhân sẽ nhận ra sự cần thiết của máy tính bảng đối với nhiều nhu cầu công việc hàng ngày của họ. Hiện tại, Apple đang dẫn trước ở thị trường này với khoảng 475 trong số 500 công ty nằm trong danh sách Fortune 500 đang sử dụng iPad. Bản thân nhiều hãng hàng không, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh cũng đang sử dụng iPad cho các tác vụ hàng ngày. Một phần của xu hướng này là bởi Google không thành công cho lắm với Android cho máy tính bảng của họ và hệ quả là không nhiều doanh nghiệp mặn mà với việc sử dụng Android. Một số báo cáo mới cũng cho thấy khoảng 37% các ứng dụng Android chứa những đoạn mã gây hại hoặc thiếu an toàn càng khiến Android bị đẩy khỏi bức tranh tương lai của các doanh nghiệp.

   

  Trong khi đó, iOS và các ứng dụng của nó nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Apple lại an toàn hơn rất nhiều. Thực tế, thứ có thể đe doạ iPad chính là máy tính bảng với Windows 8 – đặc biệt khi hệ điều hành này tích hợp chặt chẽ với chip Intel. Không ít các nhà quản trị hệ thống doanh nghiệp muốn chạy ứng dụng Windows trên máy tính bảng – dù cho họ có phải viết lại một số ứng dụng riêng cho Windows 8 và giao diện Metro. Tuy nhiên đây cũng là việc “dễ chịu” hơn so với chuyển đổi nền tảng và đối mặt với nhiều nguy cơ an ninh. Nhiều ý kiến từ nhóm người dùng này cũng cho thấy họ muốn chờ xem Windows 8 ra sao trước khi đưa ra sách lược công nghệ về tích hợp nền tảng/thiết bị cho công việc của mình trong 5 năm tiếp theo.

  Năm 2012 cũng sẽ đón nhận những dải sản phẩm máy tính bảng giá rẻ mới. Dĩ nhiên, iPad vẫn dẫn đầu cuộc chơi cao cấp (và cũng dẫn đầu về sức hấp dẫn) nhưng mức 499 USD là hơi cao so với mặt bằng chung. Theo Creative Strategies, Apple sẽ có thể bán được trên 70 triệu iPad mới trong năm 2012. Tuy nhiên, Kindle (với giá 199 USD) và Nook (khoảng 249 USD) vẫn sẽ tìm thấy hàng triệu khách hàng trong năm 2012. Đây cũng sẽ là thời điểm bùng nổ của máy tính bảng với dự đoán từ nhiều nhà phân tích đều cho rằng sẽ có hơn 120 triệu người dùng sở hữu máy tính bảng trên toàn cầu vào cuối năm.

  Sự lấn sân của ARM trên cả máy tính cá nhân

  Kế đến, bất kể bạn đang sử dụng máy để bàn, máy tính xách tay hay điện thoại thông minh/máy tính bảng thì đều sẽ chịu sự ảnh hưởng nhất định của nền tảng vi xử lý ARM. Sức ép trong suốt 2011 của ARM đã thúc đẩy quá trình phát triển Atom của Intel để hướng tới đích cuối 2012 cho một dòng sản phẩm Atom mới có sức mạnh xử lý tốt hơn trong khi vẫn đảm bảo lượng điện tiêu thụ thấp. Đây cũng là thời điểm mà Atom lần đầu tiên có thể cạnh tranh thực sự với ARM trong môi trường điện thoại thông minh và máy tính bảng – vốn yêu cầu rất cao về khả năng tiết kiệm điện. Mặc dù có phần chậm trễ trong cuộc chơi này nhưng Intel chắc chắn sẽ vẫn là một tay chơi sừng sỏ. Thêm vào đó, yếu thế về thời gian chắc chắn sẽ khiến Intel có chính sách giá tốt hơn bao giờ hết cho Atom để tiến vào thị trường đầy tiềm năng này.

   

  Hiển nhiên, sự hiện diện của Windows 8 cho ARM cũng là một động thái đáng quan tâm trong 2012. Nhìn ở góc độ nào đó, rõ ràng Microsoft đã mở đường cho ARM tiến vào sân chơi máy tính siêu di động ultraportable – mà Intel đang cố gắng đưa ultrabook lên ngôi vị đầu bảng. Về lý thuyết, việc ARM tham chiến sẽ có lợi cho người dùng cuối – đặc biệt là ở góc độ giá. Tuy nhiên do các ứng dụng Windows truyền thống x86 sẽ không thể chạy trên ARM nên vô số các ứng dụng sẽ phải được viết lại từ đầu hoặc thay đổi giao diện để tương thích với nền tảng mới. Mặc dù vậy, bản thân việc Windows 8 hỗ trợ ARM đã đủ để gây ra một phong trào mới trong các nhà phát triển ứng dụng và chắc chắn sẽ tạo đột phá đối với thị trường máy tính trong 2012. Trong khi đó, những ấn tượng về Fusion của AMD trên nền tảng di động vẫn rất mờ nhạt…

  Rõ ràng, 2012 sẽ là một trong những năm thú vị nhất của ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Với nhiều tác nhân thay đổi và những công nghệ “đỉnh” chuẩn bị được tung ra, những bùng nổ sẽ là điều có thể thấy trước. Có thể nói rằng, 2012 sẽ là năm thay đổi mạnh đối với dòng chảy chung của chiếc máy tính cá nhân.
   

  Nhiều phân tích cũng khá chắc chắn về việc Apple sẽ vượt qua HP để nắm vị trí số một trong làng sản xuất máy tính cá nhân kể từ 2012. Điều thú vị nằm ở chỗ các loại máy tính bảng, đặc biệt là iPad đã thay đổi khái niệm “máy tính cá nhân” trong vài năm qua. Nhiều báo cáo thị trường cũng đã bắt đầu đưa máy tính bảng vào doanh số máy tính cá nhân – tác nhân giúp Apple vượt lên vị trí thứ hai trong số các nhà sản xuất ngay trong Q3-2011 và hướng thẳng tới vị trí số một trong nửa sau năm tới.
   

   

  ID: A1112_106