• Thứ Ba, 17/01/2012 08:54 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật từ ngày 9 đến 13/12012

  Tân Khoa
  Bộ Công thương đứng đầu trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2011. Vận hành hệ thống thông quan điện tử tàu biển. Bán vé tàu qua mạng: Khâu kiểm soát còn yếu. Khó khăn cho lộ trình không sử dụng tiền mặt…

  Ngày 10/1/2012, Bộ KHCN đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngành KHCN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước trong năm 2011, nhất là những đóng góp cho phát triển nông nghiệp. Những năm qua, trình độ KHCN của nước ta ngày càng được nâng cao. Khoảng cách về KHCN ở một số lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước được thu hẹp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học hiện nay còn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; việc triển khai một số chương trình, dự án, đề án lớn về khoa học và công nghệ còn chậm; các phòng thí nghiệm được đầu tư kinh phí lớn song chưa được khai thác hết công suất… là những hạn chế mà Bộ KHCN cần chú ý khắc phục. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong năm 2012 và các năm tới, Bộ KHCN phải thực hiện bằng được mục tiêu đưa KHCN trở thành khâu đột phá, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

   

  Ngày 12/1/2012, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc về về CNTT đã tổ chức công bố Báo cáo về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam năm 2011 (Vietnam ICT Index 2011). Một cuộc “đổi ngôi” đã diễn ra khi Bộ Công thương từ vị trí thứ tư năm 2010 đã trở thành cơ quan có chỉ số ICT Index cao nhất trong năm 2011, còn Bộ GD-ĐT từ vị trí thứ nhất năm 2010 nay xuống thứ tư. Bộ Ngoại giao cũng tăng từ hạng năm lên vị trí thứ hai, và Ngân hàng nhà nước Việt Nam vượt 10 bậc so với năm 2010, xếp hạng ba trong năm 2011. Bộ Tài chính lùi ba bậc khi từ vị trí thứ hai năm 2010 nay đứng ở thứ năm. Đơn vị chủ quản là Bộ TTTT cũng tụt đến 4 bậc khi từ vị trí thứ 3 xuống đến thứ 7. Đứng cuối của bảng xếp hạng này là Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam mặc dù đây là cơ quan nghiên cứu khoa học (!).Trong khối các tỉnh, thành, Đà Nẵng và TP.HCM đã ba năm liền trụ vững ở ngôi thứ nhất và thứ hai. Bắc Ninh đã nhảy vọt từ vị trí 27 năm 2010 lên đứng thứ ba. Còn Nghệ An cũng đã nhảy đến sáu bậc từ thứ 10 lên vị trí số bốn. Riêng Hà Nội sau hai năm chỉ đứng sau hai TP đứng đầu là Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, nay đã tụt xuống vị trí thứ bảy. Chỉ số bị tụt nhiều nhất của Hà Nội là về hạ tầng nhân lực, từ vị trí 17 của năm 2010 xuống vị trí thứ 32.  Đây năm thứ sáu liên tiếp VAIP phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thực hiện việc thu thập số liệu, phân tích, đánh giá và đưa ra Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (hay còn được gọi là Vietnam ICT Index). Vào tháng 2/2012, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT sẽ công bố Tổng kết 5 năm Vietnam ICT Index và khen thưởng cho các đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất và xuất sắc nhất trong 5 năm triển khai Vietnam ICT Index (2006 - 2011).

   

  Chiều 10/1/2012, tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã nhấn nút khai trương và đưa vào sử dụng hệ thống thông quan điện tử đối với tàu biển xuất nhập cảnh (e-manifest). Đây là dự án do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đảm nhận triển khai thực hiện. Hệ thống này cho phép tiếp nhận bản khai hàng hóa theo tiêu chuẩn UN-EDISACTCUSCAR và các chứng từ khác có liên quan như danh sách thuyền viên, hành lý, hàng hóa nguy hiểm… ở dạng điện tử, có chức năng tự động phân tích, hỗ trợ cán bộ hải quan quyết định thông quan tàu biển và tự động phản hồi kết quả thông quan cho các hãng tàu. Việc lắp đặt hệ thống này giúp ngành hải quan từng bước thực hiện cơ chế một cửa quốc gia cũng như một cửa ASEAN. Đến cuối năm 2012, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai hệ thống này đến 100% hãng tàu có hoạt động xuất nhập cảnh tại các cảng biển ở nước ta.

   

  Ngày 9/1/2012, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng đã ký kết luận về việc kiểm tra công tác bán vé tàu tại Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (KSG). Theo kết luận, việc bán vé tàu qua mạng vetau.com.vn giúp người dân mua vé tàu thuận tiện hơn nhưng quá trình bán vé còn nhiều hạn chế. Cụ thể, hạ tầng, quản trị và việc bảo trì hệ thống mạng còn phụ thuộc đơn vị bên ngoài; hệ thống mạng hay bị quá tải, chưa kiểm soát được tài khoản “ảo” dẫn đến khan vé ảo… Tình trạng người dân khó mua vé trên website là có thật. Vì thế, Bộ GTVT yêu cầu KSG tổ chức rút kinh nghiệm và sớm lập đề án khắc phục các hạn chế trên. Cụ thể, KSG phải nhanh chóng làm chủ hệ thống vetau.com.vn; có biện pháp ngăn chặn tài khoản ảo, kiểm soát sự sai lệch thông tin… KSG cũng không được bán vé theo hình thức đối ngoại (hiện nay dành 6% với hơn 6.000 vé) nhằm đảm bảo công bằng.

   

  Ngày 12/1/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã có buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, có thể khẳng định việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là mong muốn của Chính phủ, của NHNN. Nguyên nhân là chi phí xử lý tiền mặt là rất lớn.Do vậy, bớt sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế đó là mục tiêu của Chính phủ và của cả NHNN. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng, do những khó khăn xuất phát từ tập quán, từ văn hóa, từ cấu trúc hạ tầng kinh tế. Ngay cả với các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản thì đây cũng là việc không dễ thực hiện. Do đó, để đạt mục tiêu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đòi hỏi sự cố gắng của mọi tầng lớp xã hội, hay nói cách phải thay đổi được tập quán của người dân, dĩ nhiên trong đó NHNN có vai trò quan trọng. Trong thời gian qua, cơ sở hạ tầng cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã được xây dựng bước đầu và hi vọng tiến trình sẽ diễn ra nhanh chóng cùng với việc nâng cao dân trí, nâng cao cơ sở hạ tầng.  Trong năm 2012, trong thể lệ tín dụng mới, NHNN sẽ quy định hết sức ngặt nghèo về quy định giải ngân dùng tiền mặt với nền kinh tế, góp phần hạn chế tiền mặt trong nền kinh tế. Một chương trình lớn của hệ thống ngân hàng nhiệm kỳ này là tạo bước tiến mạnh mẽ trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

   

  Ngày 13/1/2012 tại TPHCM, lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2011 và lễ công bố giải thưởng quốc gia Châu Á và doanh nghiệp Châu Á có uy tín tốt nhất trên truyền thông quốc tế năm 2011 diễn ra tại Hội trường Thống Nhất. Để được xếp hạng trong bảng VNR500 mọi thành phần kinh tế năm 2011, doanh thu tối thiểu của DN phải trên 1.500 tỉ đồng. Còn bảng xếp hạng VNR500 khu vực tư nhân năm 2011, doanh thu tối thiểu của DN phải đạt trên 600 tỉ đồng. Bảng xếp hạng được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Cty Vietnam Report, định kỳ công bố thường niên từ năm 2007. Đứng đầu danh sách là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), tiếp đó là Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đứng thứ 3. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đứng thứ 7.

   

  Cuối cùng vẫn phải nói đến nhu cầu rút tiền tăng vọt từ hệ thống ATM của nhân dân dịp Tết. Với khoảng 13.000 máy ATM phục vụ cho gần 40 triệu thẻ, việc đảm bảo cho khách hàng rút được tiền trong thời điểm cận Tết Nguyên đán vẫn có thể đáp ứng được về lý thuyết. Theo một đại diện của Ngân hàng Á Châu (ACB), mỗi máy ATM chỉ chứa được tối đa 2 tỷ đồng tiền mặt, sẽ không đáp ứng được hết nếu như khách rút nhiều. Vì thế, khách hàng nên chuyển sang thanh toán thẻ và mong siêu thị, điểm bán hàng tích cực hỗ trợ. Mối lo ngại được đưa ra tại chính các ngân hàng, nhất là ngân hàng lớn, đó là việc ngân hàng nhỏ thiếu “hợp tác” đảm bảo phục vụ đủ tiền cho khách hàng tại ATM. Đợt nghỉ Tết kéo dài đến 9 ngày và không phải ngân hàng nào, nhất là ngân hàng nhỏ cũng sẵn sàng để số tiền “chết” hàng trăm tỷ đồng trong hệ thống ATM. Nếu hiện tượng này xảy ra, khách hàng sẽ đổ xô sang rút tiền tại ATM của các ngân hàng lớn, khiến họ khó có thể “tải” hết nhu cầu của thị trường. Bởi vậy, một số ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần có văn bản yêu các các ngân hàng thương mại phải chuẩn bị sẵn và đủ tiền để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến của thị trường vào dịp cuối năm.