• Chủ Nhật, 12/03/2017 23:57 (GMT+7)

  AMD Ryzen: Đừng để bạo phát, bạo tàn!

  Hồng Linh
  Hiệu năng game 'không như mơ' và sự phổ biến chậm chạp của Ryzen 7 bắt đầu khiến giới mê công nghệ hoài nghi khả năng thành công của bộ xử lý AMD mới.

  Bằng việc tung ra “kẻ gây rối” Ryzen, hãng AMD không những phá vỡ thế độc tôn của Intel về bộ xử lý PC mà còn ép đối thủ buộc lòng phải giảm giá bán những sản phẩm đang "làm cao" trên thị trường máy tính cá nhân.

  Bộ xử lý AMD Ryzen.

  "Bơi" chậm, Ryzen dễ hụt hơi?

  Theo công bố của AMD, bộ xử lý Ryzen chia làm 3 nhóm, trong đó nhóm hàng đầu Ryzen 7 có 8 nhân/16 luồng có giá “ngọt ngào” hơn hẳn so với BXL 8 nhân Intel Core i7-6900K đến 500USD. Giá công bố của nhóm này gồm: Ryzen 7 1800X giá 500USD, Ryzen 7 1700X giá 400USD và Ryzen 7 1700 giá 330USD.

  Theo đánh giá của PC World, Ryzen 7 1800X đánh bật Core i7-6900K trong các phép thử. Trong khi đó, giới streamer và những người sáng tạo nội dung YouTube chắc chắn sẽ rất thích thú với BXL Ryzen đa nhân cho hiệu năng đa nhiệm cao hơn, nhất là khả năng dựng hình video.

  Không chỉ thế, thay vì bỏ cả đống tiền mua Core i7-6900K, người dùng có thể sắm Ryzen 7 1800X và dôi ra một khoản đủ để mua thêm chiếc card đồ họa chuyên game sừng sỏ GeForce GTX 1080. Đây là sự lựa chọn đáng để suy tính nếu như bạn có dự định chơi game cùng Ryzen.

  Kết quả thử nghiệm do tạp chí công nghệ PC World Mỹ thực hiện cho thấy Ryzen 7 chơi game không hề kém cạnh, dù số khung hình mỗi giây (fps) trung bình hơi kém so với đối thủ.

  Sự chênh lệch thậm chí thể hiện rõ ở độ phân giải Full HD (1.920x1.080p) với những chiếc card đồ họa tầm trung mới nhất. Tuy nhiên, nếu hệ thống PC được trang bị card đồ họa mạnh mẽ như GeForce GTX 1080 và nâng độ phân giải lên 4K thì hiệu năng chơi game của Ryzen mới thực sự nổi bật do phần lớn việc xử lý dữ liệu game được chuyển từ CPU sang cho GPU. Ép xung bộ xử lý cũng góp phần tăng cường hiệu năng chơi game của Ryzen 7.

  Đại diện AMD khẳng định hiệu năng trải nghiệm game của Ryzen sẽ “chỉ có thể tốt hơn theo thời gian” khi có thêm các nhà phát triển game tiến hành tối ưu trò chơi cho Ryzen. Mặt khác, AMD cũng đổ lỗi hiệu suất CPU xử lý game không mạnh, nhất là ở độ phân giải Full HD, là do đa phần sự phát triển và tối ưu hóa các trò chơi đến giờ mới chỉ được thực hiện trên nền tảng của Intel.

  Rõ ràng là quá vô lý nếu như AMD lên tiếng kêu gọi game thủ chọn mua Ryzen rồi bảo còn phải chờ... bản vá game để được tối ưu cho bộ xử lý mới này. Không phải ngẫu nhiên mà AMD công bố sự hợp tác với nhà phát triển Bethesda ngay trong tuần lễ ra mắt Ryzen, nhằm thiết kế thư viện đồ họa Vulkan API ở cấp độ thấp trong nhiều trò chơi. Nhưng chỉ một Bethesda chắc gì đã thỏa mãn cơn khát của cộng đồng game thủ?

  Bắt đầu từ quý II/2017, nhóm tầm trung Ryzen 5 giá phải chăng hơn Ryzen 7 mới có thể mang đến sự khác biệt với loạt BXL 6 nhân/12 luồng có tốc độ tăng cường đến 3,7GHz (Ryzen 5 1600X). Dù giới game thủ đang hy vọng giá cả và hiệu năng của Ryzen 5 sẽ “đè bẹp” BXL Kaby Lake Core i5, nhưng sự hụt hẫng đôi chút về hiệu năng của Ryzen 7 hiện tại lại khiến nhiều người hoài nghi về khả năng trải nghiệm game của Ryzen 5 so với đối thủ. Rồi phải đến nửa cuối năm 2017 thì các BXL phổ thông Ryzen 3 cạnh tranh trực tiếp với Core i3 mới có mặt trên thị trường.

  Cần những gì khi nâng cấp Ryzen?

  Để sử dụng Ryzen, chắc chắn người dùng sẽ cần đến một bo mạch chủ socket AM4. Không chỉ thế, yêu cầu về bộ nhớ RAM DDR 4 và bộ tản nhiệt cũng khác so với bo mạch chủ socket AM3. 

  Hứa hẹn mở ra một thời kỳ mới cho CPU AMD, bo mạch chủ AM4 sở hữu đầy đủ những tính năng tân tiến nhất như USB 3.1 Gen2 (10Gbps), giao tiếp lưu trữ SSD tốc độ nhanh NVMe U.2/M.2. Tuy nhiên, do có nhiều loại chipset khác nhau cho socket AM4 nên người dùng sẽ phải lựa chọn loại nào phù hợp với nhu cầu, chẳng hạn bo mạch chủ dùng chipset A320 sẽ không hỗ trợ ép xung CPU còn bo mạch chủ dùng chipset X370 mới hỗ trợ chạy đồ họa kép.

  Song song đó, do socket AM4 có 1.331-pin (chân) – nhiều hơn 100 pin so với socket AM3, có chân cắm tản nhiệt (mounting bracket) khác hẳn nên nhiều khả năng người dùng sẽ cần sử dụng bộ tản nhiệt mới cho Ryzen, trừ khi mua đúng CPU có kèm bộ tản nhiệt Wraith Spire của AMD (cần chú ý trước khi đặt mua).

  Bo mạch chủ Gigabyte AORUS AX370-Gaming K7 chạy bộ xử lý AMD Ryzen.

  Tuy nhiên, thay vì phải bỏ tiền cho bộ tản nhiệt mới, người dùng có thể chọn giải pháp đầu tư loại bo mạch chủ cao cấp hỗ trợ bộ tản nhiệt cả socket AM3 lẫn socket AM4, hoặc yêu cầu các nhà sản xuất bộ tản nhiệt cung cấp đế cắm dành cho socket AM4 (nếu có).

  Về hệ điều hành, người dùng nên chọn Windows 10 bởi Microsoft cũng công bố chỉ "hỗ trợ" hệ điều hành mới nhất này cho Ryzen.

  Tuy nhiên, không giống tình huống trói buộc phải dùng Windows 10 với Kaby Lake, người dùng vẫn có thể cài đặt Windows 7 hoặc 8 trên PC chạy Ryzen, song sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ kỹ thuật nào từ cả Microsoft lẫn AMD.

  Là một kiến trúc hoàn toàn mới, lại chạy trên nền tảng bo mạch chủ AM4 mới nên chắc chắn hiệu năng và độ ổn định của Ryzen sẽ cải thiện đáng kể qua những bản cập nhật BIOS từ nhà sản xuất bo mạch chủ, nhưng nếu máy tính đang hoạt động ổn định thì người dùng không nhất thiết phải cập nhật để tránh tình trạng sai sót gây ảnh hưởng đến hệ thống. 

  3 thủ thuật tăng tốc cho Ryzen:

  • Sử dụng bản cài đặt Windows mới hoàn toàn, thay vì dùng bản đã cài sẵn cho bộ xử lý nào đó.
  • Chuyển chế độ sử dụng điện năng (tùy chọn Power Options trong Control Panel) trên Windows từ Balanced sang High performance, nhằm tận dụng tối đa 2 công nghệ SenseMI Pure Power và Precision Boost, tăng cường khả năng chịu tải của Ryzen.
  • Thường xuyên cập nhật BIOS bo mạch chủ để tăng cường khả năng hoạt động của Ryzen.

  Tính đến thời điểm thực hiện bài viết này, vì nhiều lý do, việc tìm mua được Ryzen và bo mạch chủ AM4 lại là thử thách "khó đỡ" đối với đông đảo khách hàng Việt Nam.