• Thứ Năm, 19/05/2005 08:25 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/5/2005

  Sự kiện nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay về CNTT là phản ánh về tình trạng thừa và thiếu nhân lực CNTT. Các báo như Tuổi Trẻ, Người Lao Động... đều có bài phản ảnh về sự thiếu hụt nhân lực trình độ cao trong ngành công nghiệp PM và đề nghị Nhà nước cần có chính sách xã hội hóa đào tạo nhân lực CNTT.

  Khai trương trang web Hội Nông Dân Việt Nam

  Sáng 17/05/2005, Hội Nông Dân Việt Nam đã chính thức khai trương Website, địa chỉ www.hoinongdan.org.vn. Trang Web có các nội dung giới thiệu về Hội, thời sự nông nghiệp và nông thôn, những điển hình tiên tiến của Hội... Dự kiến, trong thời gian tới trang Web sẽ được thiết lập song ngữ Việt – Anh, để góp phần quảng bá sản phẩm của nông dân ra thị trường quốc tế. (QĐND 18/05/2005)

   

  Dự báo thời tiết online

  Tại trang Web: www.rams-vnu.org của Khoa Khí Tượng Thuỷ Văn, trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG Hà Nội có thể xem dự báo thời tiết của 35/64 tỉnh thành Đây là nơi hiển thị kết quả công trình “Xây dựng mô hình dự báo các trường khí tượng thuỷ văn vùng Biển Đông” của 30 nhà khoa học ở Khoa.

  Từ 7 đến 10 giờ hàng ngày (theo giờ Việt Nam), các nhà khoa học trên thế giới tiến hành đo độ ẩm, áp suất, nhiệt độ, sức gió để tập hợp về Trung Tâm Môi Trường Mỹ và xử lý. Sau đó, số liệu được truyền qua Internet tới tất cả các nước. Đây  là mô hình dự báo khép kín, liên hoàn và theo GS Trần Tân Tiến - chủ nhiệm đề tài, trong tương lai những mô hình này có thể sản xuất thành công nghệ và bán được. Ông cho biết, Tổng Cty Dầu Khí Việt Nam đang chuẩn bị mở thầu đấu giá bản tin thời tiết và Khoa Khí Tượng Thuỷ Văn hoàn toàn có thể hy vọng vì giá thành rẻ hơn và công nghệ cũng đáp ứng được tầm khu vực. (Tiền Phong 18/05/2005)

   

  Khoảng 100.000 doanh nghiệp trong nước đã có Internet

  Theo số liệu vừa được công bố từ Bộ Thương Mại, cả nước hiện có khoảng 100.000 doanh nghiệp đã kết nối Internet, chiếm 60% số doanh nghiệp cả nước. Trong đó, khoảng 25% đã có website riêng. (Tuổi Trẻ 18/05/2005)

   

  Hội viên Hội Tin học TPHCM được ưu đãi học phí khoá học quản trị dự án

  Tại hội thảo phát triển nguồn nhân lực quản trị dự án CNTT mới đây ở TPHCM, TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM cho biết ngành CNTT nói chung và công nghiệp phần mềm nói riêng  đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực quản trị dự án. Để đáp ứng nhu cầu đó, Học Viện Quốc tế FPT đang tổ chức các khoá học về quản trị dự án. Các hội viên Hội Tin Học TPHCM tham dự sẽ được ưu đãi 10% học phí. (Người  Lao Động 17/05/2005)

   

  Đào tạo CNTT hiện đang lãng phí

  Theo ý kiến của bà Nguyễn Kim Ánh, giám đốc Trung Tâm Sát Hạch Kỹ Sư CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC), bên cạnh các nhân lực về kỹ sư CNTT, lập trình viên...chúng ta đang rất thiếu những người có khả năng lãnh đạo nhóm. Theo bà, việc đào tạo như hiện nay đang gây lãng phí cả về tiền bạc và công sức. Cách dạy và học cần hướng theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, đào tạo thường xuyên và cập nhật. Tuy nhiên để làm được việc này phải có sự nỗ lực từ nhiều phía, cả doanh nghiệp lẫn cơ sở đào tạo cũng như nỗ lực của nhà nước và các cơ quan quản lý. (Đầu Tư 18/05/2005)

   

  ID: O0505_1