• Thứ Bảy, 21/05/2005 11:08 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 20/5/2005

  Tin nổi bật trên các báo Lao Động hôm nay là sự kiện khởi động cuộc thi Trí Tuệ VN 2005 tại Thừa Thiên Huế tối ngày 19/5. Ngoài ra còn có các tin tức đáng chú ý khác trên các báo.

  Sẽ hoàn thiện những quy định về khai báo hải quan điện tử

  Chiều 18/5/2005, Quốc hội đã thảo luận về dự án sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Hải quan. Ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan cho biết, tiến bộ lớn và cụ thể nhất của dự luật sửa đổi lần này là đã đưa vào hầu hết những chuẩn mực của công ước Kyoto về đơn giản và thống nhất hoá thủ tục hải quan, đặc biệt là những quy định về thực hiện giao dịch điện tử. Theo ông, việc thực hiện được các giao dịch điện tử sẽ là một thuận lợi lớn cho rất nhiều doanh nghiệp trong việc giảm đáng kể số lượng giấy tờ và thời gian giao dịch.

  Theo dự kiến, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua vào ngày 25/5/2005. Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội đã đề nghị Luật này có hiệu lực thi hành từ 1/10/2005 hoặc 1/1/2006 để phù hợp với cam kết của Việt Nam trong đàm phán gia nhập WTO. (Công Nghiệp Việt Nam 20/5/2005)

   

  Hewlett Packard sẽ tiếp tục tài trợ giải Golf quốc gia

  Bà Trần Thị Minh Thuận, giám đốc điều hành của Hewlett Packard (HP) Việt Nam vừa cho biết, HP sẽ tiếp tục tài trợ cho giải Golf vô địch quốc gia năm tới của Việt Nam nếu điều kiện cho phép. Theo bà, môn thể thao này rất thích hợp với hình ảnh sáng tạo luôn đi liền với HP.

  Tại giải vô địch Golf quốc gia lần đầu tiên vừa tổ chức từ 5 đến 8/5/2005 tại Đà Lạt, HP Việt Nam và cöng ty Chuyển Phát Nhanh TNT Vietrans là hai nhà tài trợ chính thức đầu tiên. (TBKTSG 19/5/2005)

   

  Các dịch vụ của VNPT được bảo hộ tại Mỹ

  Ngày 18/5/2005, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức nhận được giấy chứng nhận đăng ký sở hữu nhãn hiệu “VNPT và logo” của Cơ Quan Sáng Chế và Nhãn Hiệu Hàng Hoá Mỹ. Giấy chứng nhận bảo hộ này sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

  Với giấy chứng nhận bảo hộ này, từ nay các mặt hàng của VNPT bao gồm các loại cáp đồng, điện thoại cách nhiệt bằng nhựa, cáp truyền số liệu, cáp trung kế; các loại thiết bị đầu cuối như máy điện thoại đa chức năng. điện thoại thẻ; các thiết bị đấu nối và phụ kiện; các thiết bị nguồn; các sản phẩm phần mềm liên quan đến quản lý bưu chính viễn thông... VNPT cũng có quyền bảo hộ ở Mỹ các dịch vụ quảng cáo trên Internet, quảng cáo qua thư trực tiếp, đại lý xuất nhập khẩu và dịch vụ bán lẻ các thiết bị viễn thông. (SGGP 20/5/2005)

   

  Trường cao đẳng Du Lịch Hà Nội tiếp nhận phần mềm giải pháp kinh doanh du lịch của Malaysia

  Ngày 17/5/2005, Trường Cao Đẳng Du Lịch Hà Nội và công ty Seven Seas (Malaysia) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, công ty Seven Seas sẽ chính thức chuyển giao miễn phí phần mềm momentohs về giải pháp kinh doanh tổng thể cho ngành du lịch – khánh sạn của trường. Đây là phần mềm cung cấp mô hình quản lý khách sạn tích hợp nhiều chức năng với những ứng dụng đặc biệt về quản lý nhân sự, quản lý sân golf, quản lý các thành viên, quản lý tài sản, quản lý dịch vụ thuê căn hộ... hỗ trợ cho nhà trường trong việc giảng dạy và thực hành theo các tiêu chuẩn quốc tế. (Giáo Dục & Thời Đại 19/5/2005)

   

  TPHCM: Nhà thơ Nguyễn Duy triển lãm cuốn thơ thiền Lý - Trần khổ lớn in trên giấy dó

  Sáng 19/5/2005 tại thư viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM, tổng công ty Văn Hoá Sài gòn đã tổ chức triển lãm thơ in trên giấy dó của nhà thơ Nguyễn Duy nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách có chiều cao 1,11m, rộng 0,81 m với 30 bài thơ thiền của 30 tác giả tiêu biểu hơn 1.000 năm qua.

  Từ trước đến nay, giấy dó chỉ có thể in được các bản khắc gỗ và nhà thơ Nguyễn Duy là người đầu tiên đã thực hiện được các bản in giấy dó khổ lớn trên máy in phun hiện đại của Hewlett Packard. (SGGP 20/5/2005)

  ID: O0505_1