• Thứ Bảy, 21/05/2005 11:08 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 21/5/2005

  Tin nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay là sự kiện FPT chính thức ký hợp đồng phân phối độc quyền Game Mu (Hàn Quốc) tại Việt Nam, dòng game đang thịnh hành nhất hiện nay. Với ký kết này, FPT có thể sẽ tạo ra thay đổi mạnh đối với thị trường game MU hiện nay tại Việt Nam.

  Phó Chủ tịch Intel Gerald J.Greeve: Việt Nam sẽ là thị trường máy tính lớn nhất Đông Nam Á

  Chiều 20/5/2005, ông Gerald J Greeve, .phó chủ tịch tập đoàn Intel, tổng giám đốc Intel khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã có buổi giao lưu trực tuyến với độc giả báo điện tử VietnamNet. Theo ông, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài và sẽ trở thành một thị trường máy tính lớn nhất Đông Nam Á. (VietnamNet 20/5/2005)

   

  Một tổ chức phi chính phủ Vương Quốc Bỉ tài trợ cho trường Cán Bộ Quản Lý Giáo Dục 2 dự án nâng cao năng lực sử dụng CNTT

  Hiệp hội Trợ Giúp Kỹ Thuật và Hợp Tác Phát Triển Vương Quốc Bỉ (VVOB) sẽ tài trợ cho trường Cán Bộ Quản Lý Giáo dục 2 (TPHCM) thực hiện dự án CNTT trong giáo dục và quản lý từ 2005 đến 2007. Dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng CNTT trong dạy và học, trong công tác quản lý và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở các tỉnh và thành phố phía Nam.

  Trong quá trình triển khai, trường Cán Bộ Quản Lý Giáo Dục 2 sẽ tổ chức các hội thảo, khoá học ngắn hạn, cung cấp tài liệu học tập và huấn luyện sử dụng phần mềm cho các cán bộ quản lý và giáo viên. Dự án cũng cung cấp một số trang thiết bị phần cứng cho trường và các cơ sở hỗ trợ. (Tuổi Trẻ 21/05/2005)

   

  Thủ tướng Phan Văn Khải: Các trường đại học phải là những trung tâm nghiên cứu khoa học

  Sáng 20/05/2005 tại Hà Nội, Hội Đồng Giáo Dục Quốc Gia đã họp với sự chủ trì của thủ tướng Phan Văn Khải, chủ tich hội đồng để nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về dự thảo đề cương chi tiết để án đổi mới giáo dục đại học Việt Nam giao đoạn 2006-2020 và báo cáo điều chỉnh phân ban THPT theo quyết định 37/2004/QH11 của Quốc hội.

  Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh, đổi mới giáo dục đại học là vấn đề rất quan trọng, cấp cách và có tính chất quyết định để thực hiện thành công sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Theo thủ tướng, công việc này cần phải được tổ chức nghiên cứu công phu và lấy ý kiến rộng rãi của các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm các nước tiên tiến. Thủ tướng cũng khẳng định, cùng với chức năng đào tạo, các trường đại học phải là những trung tâm nghiên cứu khoa học. (SGGP 21/05/2005)

   

  Hội thảo giới thiệu các sản phẩm đoạt giải cao năm 2004 với sinh viên Thừa Thiên - Huế

  Tiếp sau lễ giao lưu, phát động sáng 20/5/2005, ban tổ chức cuộc thi TTVN 2005 và trung tâm CNTT Thừa Thiên - Huế đã tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm đoạt giải cao tại cuộc thi TTVN 2004 với sự tham dự của gần 200 sinh viên. 2 cá nhân và 2 nhóm thí sinh từng lọt vào chung khảo và đoạt giải đã giới thiệu sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm và cho biết kỹ năng thuyết trình và viết tài liệu chính là những điểm yếu chung cần được khắc phục. (Lao Động 21/5/2005)

   

  FPT hợp đồng độc quyền phát hành Game MU online

  Ngày 20/05/2005, công ty truyền thông FPT  đã chính thức ký hợp đồng phát hành độc quyền game MU online tại Việt Nam với tổng trị giá, 2,9 triệu USD. Theo đánh giá của một số báo chí thì sự kiện này đã gây xôn xao cho gần 500.000 game thủ Việt Nam đang chơi game này. Ông Trương Đình Anh – giám đốc FPT truyền thông cho biết lý do việc ký kết hợp đồng này không quảng bá rầm rộ do MU online đã khá phổ biến ở Việt Namvà có thể sẽ làm nhiều game thủ chán nản bỏ sang game khác. Điều này sẽ ảnh hướng đến việc kinh doanh của FPT.

  Về việc một nhà cung cấp khác tại Vệt Nam đang khai thác MU online, ông cho biết phía đối tác đã uỷ quyền cho FPT toàn bộ việc kinh doanh và kiểm soát bản quyền. Theo đó, FPT có quyền kiện tất cả các công ty đang cung cấp bất hợp pháp, yêu cầu họ dừng lại dịch vụ này. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng cho tới khi chính thức cung cấp dịch vụ, FPT phải mất 6-8 tuần để mua sắm thiết bị và thiết lập hệ thống nên chưa kiện ngay vì ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi. Theo kế hoạch, FPT sẽ cung cấp dịch vụ vào tuần thứ 3 của tháng 7 năm 2005. (Thanh Niên 21/05/2005)

   

  Cục Quản Lý Xe Máy,  Bộ Quốc Phòng ứng dụng CNTT vào đào tạo lái xe

  Cục quản lý xe máy trực thuộc Tổng Cục Kỹ Thuật vừa triển khai nghiên cứu đề tài “Ứng dụng tin học vào giảng dạy và học tập môn Luật giao thông đường bộ” nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế và nâng cao hiệu quả đào tạo lái xe. Sản phẩm của đề tài là phần mềm được xây dựng linh hoạt với các nội dung của Luật giao thông đường bộ và các văn bản dưới luật, mô hình hoá các tình huống với hình ảnh động và tĩnh. Ngoài chức năng giảng dạy, sản phẩm còn cho phép học viên có thể tự kiểm tra và đánh giá trình độ của mình. Sản phẩm đã được Hội Đồng  Khoa Học của Cục nghiệm thu, nhân bản để cung cấp cho các đơn vị, trường đào tạo lái xe trong toàn quân. (QĐND 21/05/2005)

   

  Hải Quan Hà Nội khai trương phòng học ngoại ngữ tin học

  Ngày 19/05/2005, Cục Hải Quan Hà Nội đã chính thức khai trương phòng học ngoại ngữ tin học và khai giảng lớp đào tạo với chuyên đề khai thác thông tin trên mạng Internet. Phòng học này được xây dựng ngay trong trụ sở của Cục. Nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học được Hải Quan Hà Nội xác định là rất cần thiết cho việc triển khai tiến trình hiện đại hoá hải quan. Dự tính trong thời gian tới sẽ có nhiều lớp học được tổ chức thường xuyên cả trong và ngoài giờ hành chính. (Hải Quan 22/05/2005)

   

  Siêu thị trực tuyến đầu tiên tại Bình Dương

  Ngày 21/05/2005, Cty TNHH Tin Học Việt Nam(VBM Computer) đã chính thức đưa vào hoạt động trang web www.binhduong.com . Đây là siêu thị trực tuyến chuyên cung cấp máy tính và thiết bị tin học đầu tiên tại tỉnh Bình Dương. (Thanh Niên 21/05/2005)

  ID: O0505_1