Tuần này, Quốc Hội sẽ thảo luận về dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác như FPT đã chính thức lên tiếng yêu cầu các đơn vị đang kinh doanh Game MU Online mà FPT đã mua bản quyền phải chấm dứt hoạt động trong 8 tuần tới. " /> Tuần này, Quốc Hội sẽ thảo luận về dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác như FPT đã chính thức lên tiếng yêu cầu các đơn vị đang kinh doanh Game MU Online mà FPT đã mua bản quyền phải chấm dứt hoạt động trong 8 tuần tới. "/> Tuần này, Quốc Hội sẽ thảo luận về dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác như FPT đã chính thức lên tiếng yêu cầu các đơn vị đang kinh doanh Game MU Online mà FPT đã mua bản quyền phải chấm dứt hoạt động trong 8 tuần tới. "/>
 • Thứ Hai, 23/05/2005 16:34 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/5/2005

  Tuần này, Quốc Hội sẽ thảo luận về dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác như FPT đã chính thức lên tiếng yêu cầu các đơn vị đang kinh doanh Game MU Online mà FPT đã mua bản quyền phải chấm dứt hoạt động trong 8 tuần tới.

   

  Quốc Hội thảo luận về Luật Giao Dịch Điện Tử

  Trong 2 ngày 23 và 24/5/2005, Quốc Hội sẽ tập trung đọc tờ trình các dự án luật trong đó có Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT) và Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Theo một số đại biểu, khi tìm hiểu về Luật GDĐT, bản thân họ đều cảm thấy rất khó hình dung về dự luật này sẽ có ảnh hưởng gì với đời sống, mọi giao dịch trên mạng sẽ diễn ra như thế nào và lấy gì làm cơ sở pháp lý... (Gia Đình & Xã Hội 24/5/2005)

   

  FPT yêu cầu các nhà cung cấp Game MU Online không có bản quyền phải chấm dứt hoạt động trong vòng 8 tuần

  Theo ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Truyền Thông FPT, sau khi đạt được thoả thuận khai thác độc quyền Game MU Online tại Việt Nam với giá 2,9 triệu USD, công ty này đã làm việc với một số doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ game này tại Việt Nam. FPT sẽ chính thức gửi văn bản yêu cầu họ phải chấm dứt hoạt động này trong vòng 8 tuần tới. Nếu sau thời gian đó, các cty này vẫn cung cấp, FPT sẽ khởi kiện ra toà. Ông Trương Đình Anh cũng cho biết, FPT sẽ không hỗ trợ gì với các cty này.

  Riêng các điểm dịch vụ Internet có cài đặt MU Online, FPT sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu họ dừng sử dụng phần mềm bất hợp pháp và chuyển sang sử dụng dịch vụ MU Online có bản quyền của FPT từ tuần thứ 3 của tháng 7/2005. (Thanh Niên 22/5/2005)

   

  VTC sẽ chuyển đổi sang mô hình công ty mẹ - công ty con

  Công ty Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ Truyền Hình (VTC) cho biết đã trình Bộ Bưu Chính Viễn Thông đề án chuyển đổi thành tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con. TS Thái Minh Tần – Giám đốc VTC hy vọng, không lâu nữa khi hoạt động với mô hình mới, VTC sẽ trở thành doanh nghiệp nhà nước hàng đầu trong việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao trong kỷ nguyên hội tụ số.

  VTC tiền thân là một đơn vị trực thuộc Đài Truyền Hình Việt Nam, tháng 7/2003 chuyển về trực thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông. Hiện nay, ngoài các công việc về kỹ thuật, VTC là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số và đã phủ sóng tới hơn 30 tỉnh thành. VTC là địa chỉ đầu tiên trên Internet cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến. Với 27 đầu mối trực thuộc hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cả chi nhánh tại Lào và Angola, “chiếc áo” của công ty giờ đã trở  nên quá chật chội. ( Bưu Điện Việt Nam 23/05/2005)

   

  30 hồ sơ đề cử giải thưởng CIO Đông Dương 2005

  Theo ông Lê Thanh Tâm – Giám đốc Cty IDG Việt Nam, tính đến trước ngày Hội Đồng Giám Khảo giải thưởng CIO Đông Dương 2005 chính thức làm việc, ban tổ chức đã nhận được trên 30 hồ sơ đề cử trao giải CIO 2005 của 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong đó, 60% hồ sơ đến từ các cơ quan hành chính nhà nước, 25% từ các doanh nghiệp cổ phần và liên doanh, 15% từ các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Các doanh nghiệp, tổ chức của Lào và Campuchia đã gửi 4 hồ sơ đề cử. Dự kiến, ban tổ chức giải thưởng CIO Đông Dương 2005 sẽ trao 10 giải  cho các CIO xuất sắc vào ngày 29/05/2005. Cùng lúc, IDG và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) còn tổ chức hội nghị Lãnh đạo Thông tin Đông Dương 2005. Dự kiến, đây sẽ là sự kiện thường niên của IDG tại 3 nước Đông Dương. (Bưu điện Việt Nam 23/05/2005).

   

  Sinh viên muốn du học Pháp phải có tài khoản điện tử

  Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam vừa ra thông báo buộc các sinh viên muốn làm thị thực du học phải có một tài khoản điện tử. Tài khoản này có thể đăng ký miễn phí tại trang web trung tâm Du Học Pháp www.cefvietnam.org. Thông qua tài khoản này, sinh viên sẽ theo dõi được quá trình xử lý thông tin hồ sơ du học từ khi đăng ký đến khi chính thức được chấp thuận. Bên cạnh đó, tài khoản này còn giúp họ tìm kiếm các chương trình học phù hợp, đăng ký hồ sơ xin học qua mạng và tự đăng ký tham gia các chương trình kiểm tra trình độ học vấn và tiếng Pháp. (Gia Đình & Xã Hội 24/05/2005)

   

  Hà Nội: Hộp thư tự động 8011030 cung cấp thông tin kinh tế

  Công ty Viễn Thông Hà Nội vừa đưa vào hoạt động hộp thư tự động trả lời về thông tin kinh tế qua số máy 8011030. Hộp thư cung cấp các thông tin cập nhật thường xuyên về chỉ số giá tiêu dùng của các mặt hàng theo tháng, đầu tư nước ngoài, tình hình xuất nhập khẩu, biến động kinh tế. (Hà Nội Mới 23/05/2005)

   

  VMS Mobi Fone tung ra thị trường thẻ sim có sức nhớ gấp 4 lần thẻ cũ

  Công ty Thông Tin Di  Động VMS MobiFone vừa tung ra thị trường thẻ Super Sim có bộ nhớ 64K lớn gấp 4 lần thẻ Sim thông thường hiện nay. Với thẻ mới này, khách hàng có thể lưu giữ được 750 số điện thoại gấp 3 lần thẻ cũ. Bên cạnh đó Super Sim đã được cài sẵn một số tiện ích như bản tin thời sự trong nước và quốc tế, tin thời tiết, tin thể thao, kết quả sổ xố...

  Mobi Fone đang tiến hành chương trình đổi thẻ cho tất cả các thuê bao từ nay đến ngày 3/06/2005. Khách hàng chỉ cần mang CMND cũng Sim cũ và chi phí 50.000đồng đến bất kỳ đại lý nào của VMS Mobi Fone trên toàn quốc sẽ nhận được thẻ mới. (TBKTVN 23/05/2005)

   

  Trang web thư viện Tổng Hợp TPHCM cập nhật mục địa chí điện tử về thành phố

  Thư viện Tổng Hợp TPHCM đã chính thức đưa thư mục điện tử, tài liệu địa chí TPHCM bao gồm các thông tin về nhân vật, địa danh và hình ảnh lên trang Web chính thức www.gslhcm.org.vn. Đây là sản phẩm giai đoạn 1 của dự án “Thư viện điện tử - tài liệu địa chí do Sở Văn Hoá Thông Tin TPHCM hỗ trợ nhằm đưa những thông tin địa chí TPHCM lên Internet, đáp ứng nhu cầu rộng rãi của bạn đọc. (SGGP 23/05/2005)

   

  Ra mắt từ điển điện tử Anh - Việt về địa lý

  Hội Trắc Địa Bản Đồ TPHCM  vừa hoàn thành cuốn từ điển điện tử Anh - Việt thông tin địa lý với 15.000 từ thuộc các lĩnh vực khoa học trắc địa, bản đồ, viễn thám...Công trình này được ra mắt nhân dịp đại hội nhiệm kỳ 2 của hội họp ngày 21/05/2005. (SGGP 22/05/2005)

   

  Đại học Quốc Gia TPHCM liên kết đào tạo CNTT với đại học Houston Clear Lake

  Ngày 21/05/2005, trung tâm Đào Tạo Quốc Tế (ĐHQG TPHCM) đã giới thiệu chương trình đào tạo liên kết với trường ĐN Houston Clear Lake (Bang Texas) và 12 trường ĐH khác ở bang Oklahoma (Mỹ) theo hình thức bán du họcvới 2 ngành quản trị kinh doanh và CNTT.

  Sinh viên sẽ học 2 năm đầu ở ĐHQG TPHCM với mức học phí 2.700 USD/năm và 2 năm sau tại Mỹ với học phí 10.500USD/năm. Bậc cao học sẽ học từ 9 tháng đến 1 năm tại ĐHQG TPHCM với học phí 2.970USD/năm, sau đó học tiếp 1 – 1,5 năm tại Mỹ với học phí 12.600USD/năm. Người học không phải thi tuyển đầu vào mà xét tuyển với mức tối thiểu 500 điểm tiếng Anh TOEFL và bảng điểm đại học hoặc THPT. (SGGP 22/05/2005)

   

   

  Hà Nội: Một doanh nghiệp lập web và kinh doanh truyền tiêu

  Đó là công ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Sao Việt (Savicom) có trụ sở tại P906 nhà 17T1 khu đô thị mới Trung Hoà - Cầu Giấy. Savicom đã tổ chức một số khoá học về kinh doanh với tư cách là một cty chuyên về quảng cáo và cho biết, tập đoàn GSO của Mỹ là đối tác kinh doanh của họ đã cùng cho ra đời trang web www.gso-media.com. Theo lời ông này thì trang web chính là cơ hội làm giàu cho các thành viên tham gia Savicom và để tham gia, mọi người chỉ cần mua thẻ giảm giá do Savicom phát hành với giá 22 USD/thẻ. Khi giới thiệu cho người khác mua, Cty sẽ trả hoa hồng theo công thức càng gia tăng khi có thêm thành viên.

  Savicom còn đặt ra chương trình VIP Club với mức giá thẻ VIP 1,76 triệu đồng/thẻ và mức thưởng của việc bán thẻ sẽ từ 10 – 40%. Nhờ đó mà rất nhiều người đã cả tin và rút tiền túi ra để nộp cho Savicom. Khi biết mình đã trót dại, họ lại càng cố gắng dụ dỗ thêm nhiều người khác tham gia để thu lại tiền cho mình. Nhiều cơ sở được đăng tên trên website www.gso-media.com vẫn phải trả tiền quảng cáo. Tính đến 11h30 ngày 18/5/2005, Savicom đã thu hút 51.086 người trở thành thành viên. (Gia Đình & Xã Hội 22/5/2005)

  ID: O0505_1