• Thứ Ba, 24/05/2005 23:12 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/5/2005

  Trên các báo ra ngày hôm nay, tin tức về CNTT-VT khá đa dạng và phong phú. Báo Thanh Niên giới thiệu mô hình Internet sạch tại Đà Nẵng do Hội LIên Hiệp Thanh Niên phát động; còn theo Người Lao Động thì số lượng điện thoại di động chính hãng tiêu thụ trong năm nay đang tăng hơn so với hàng trôi nổi.

  TPHCM: Khai giảng khoá đào tạo tin học tập trung cho hơn 500 cán bộ hành chính

  Sáng 23/5/2005, Ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hoá Quản lý Hành Chính Nhà Nước TPHCM (Đề Án 112) đã khai giảng khoá đào tạo về tin học hoá quản lý cho 530 học viên là cán bộ các sở, ban, ngành, quận, huyện. Kết thúc khoá học, các học viên sẽ được cấp chứng nhận của Ban Đề Án 112 Chính Phủ. Từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ đào tạo về tin học quản lý hành chính cho hơn 3.000 cán bộ, công chức. (SGGP 24/5/205).

   

  Đà Nẵng: tổng kết hội thi Tin Học Trẻ lần thứ 8

  Chiều 23/05/2005, Thành Đoàn và Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn thành phố lần thứ 8. Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất cho 3 khối mỗi giải 1 triệu đồng, 13 giải nhì mỗi giải 500.000 đồng và 27 giải 3 mỗi giải 300.000 đồng. (Tuổi Trẻ 24/05/2005 )

   

  Mô hình Internet sạch ở Đà Nẵng phát huy hiệu quả

  Gần nửa năm nay, Câu Lạc Bộ (CLB) Internet Sạch của Hội Liên Hiệp Thanh Niên TP Đà Nẵng đã là một điểm đến với nhiều bạn trẻ với tiêu chí loại bỏ hoàn toàn những trang web xấu. Điểm Internet tuy không lớn nhưng đảm bảo được các yêu cầu tối đa cho người truy cập về tốc độ, giá cước, các thiết bị ngoại vi và độ thoáng mát. Ngày chủ nhật hàng tuần, CLB đều có các buổi giao lưu, tư vấn và kết nạp hội viên mới. Đến nay, CLB Internet sạch đã có 150 thành viên tham gia.

  Anh Nguyễn Thanh Quang, phó bí thư Thành Đoàn cho biết, đây là bước đi của thành phố trong việc thực hiện phổ cập tin học cho thanh niên theo chương trình mà Trung Ương Đoàn TNCS HCM triển khai. Được biết, Hội Liên Hiệp Thanh niên và Thành Đoàn Đà Nẵng sẽ lập đề án xin kinh phí từ UBND thành phố để nhân rộng mô hình này. (Thanh Niên 24/05/2005)

   

  Điện thoại di động chính hãng đang chiếm lĩnh thị trường

  Theo kết quả nghiên cứu của công ty Nghiên Cứu Thị Trường GFK, thói quen mua sắm điện thoại di động (ĐTDĐ) của người dùng Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Nếu như năm 2003, 75% số máy bán ra là hàng trôi nổi thì đến cuối 2004 đầu 2005 đã giảm xuống dưới 50%. Chưa bao giờ người Việt Nam lại mua ĐTDĐ nhiều như năm 2004 với khoảng 1,6 triệu máy. Theo dự đoán, năm 2005 sẽ có thêm gần 4 triệu thuê bao mới và lượng máy tiêu thụ thêm sẽ khoảng 1,2 triệu chiếc.

  Người tiêu dùng Việt Nam đã khá quen thuộc với các nhãn hiệu Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Motorola, Siemems…nhưng gần đây đã xuất hiện thêm các nhãn hiệu Philips, Toplux…theo nhận định của giới kinh doanh tại các chợ ĐTDĐ ở TPHCM, loai máy có giá trên 5 triệu đồng nay đã giảm giá 10 – 15% còn loại dưới 3 triệu giảm khoảng 9%. Hàng chính hãng và hàng xách tay chênh nhau từ 200.000 – 400.000 đồng/máy. (Người Lao Động 23/05/2005)

   

  TPHCM: Thêm một công ty thương mại điện tử

  Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ và Xây Dựng QNT vừa chính thức ra mắt trang web giải pháp thương mại điện tử cho doanh nghiệp tại địa chỉ www.qnt-business.com.vn. Website được thiết kế và vận hành theo các tiêu thức là nhà môi giới thương mại chuyên nghiệp, sàn giao dịch, hàng hoá, cung cấp thông tin, giá cả thị trường và pháp lý kinh doanh. (Người Lao Động 23/05/2005)

   

   

  Hệ thống điểm danh sử dụng vân tay

  Giao dịch thương mại, rút tiền, bảo mật mạng, nhận diện tội phạm…vốn đã được ứng dụng công nghệ nhận dạng vân tay. Với các sinh viên K49 ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội gồm Nguyễn Công Hiệp, Đặng Chiến Công và Tô Hồng Thắng thì những ứng dụng đó vẫn chưa đủ. Ý tưởng mà họ đưa ra là một hệ thống điểm danh điện tử bằng vân tay. Theo nhóm này thì chúng ta đang tốn quá nhiều thời gian cho việc điểm danh tại nhà trường và công sở. Cả thầy và trò đều không thích nhưng vẫn phải làm.

  Ý tưởng cụ thể của họ là: Khi đến lớp hay rời công sở, mỗi người chỉ cần đặt nhẹ ngón ngay lên thiết bị điện tử là hệ thống sẽ xác định ai có mặt ai không. Về khả năng phát triển phần mềm, với tư cách từng đoạt nhiều giải thưởng quốc gia về toán và tin học, Hiệp cho biết, nhóm đang xúc tiến thực hiện theo 3 cách: hỗ trợ đầu tư công nghệ của nhà trường, thông qua một doanh nghiệp để chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc cùng bè bạn hợp tác phát triển kinh doanh. Cả nhóm đang tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm điểm danh điện tử bằng vân tay. Ước tính, nếu sản phẩm được ứng dụng đại trà thì chi phí cho mỗi phòng học không quá 3 triệu đồng. (Tuổi trẻ 24/05/2005)

   

  Trông quán Net: Nghề hấp dẫn sinh viên

  Với sự phát triển như nấm của các dịch vụ Internet, một nghề mới đã xuất hiện trong giới sinh viên: nghề trông quán Net. Đa số sinh viên ở Hà Nội tham gia công việc này là để được va chạm với máy tính. Ngoài thời gian trông coi, hướng dẫn khách, họ được quyền sử dụng Internet miễn phí. Riêng với sinh viên tin học, đó là điều kiện lý tưởng để thực hành bài học và cũng có thêm được ít nhất 500.000 đồng/tháng.

  Tham gia công việc này thường mất từ 4 - 6 tiếng mỗi ngày. Vì vậy, sẽ ảnh hưởng đến học tập và công việc nếu thu xếp không khéo. Do có điều kiện, nên nhiều người đã bị cuốn hút và trở thành đệ tử của game online và bỏ bê học hành. Nhiều người muốn có lương cao đã làm đêm. Có sinh viên chỉ sau một kỳ trông quán Net đã phải nghỉ vì mắt kính liên tục tăng điốp do phải tiếp xúc quá nhiều với máy tính. (Tiền Phong 24/05/2005)

   

  6 nhà đầu tư vào thị trường viễn thông là quá nhiều

  Phát biểu nhân hội thảo Mobiles Vietnam 2005 vừa tổ chức tại TPHCM, ông Bùi Quốc Việt, giám đốc Trung Tâm Thông Tin Bưu Điện trực thuộc tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) cho biết bình quân mỗi năm số lượng thuê bao điện thoại của Việt Nam tăng thêm 3-4 triệu máy. Trong số 11 triệu thuê bao hiện nay thì số lượng thuê bao di động chiến đến 48%.

  Ông cho biết, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Mobi Fone và Comvik đã kết thúc vào ngày 19/05/2005 nhưng Comvik sẽ tiếp tục tham gia theo một hình thức khác. Một nhà đầu tư khác trong nước và đối tác Hồng Kông chưa được tiết lộ danh tính cũng đang xúc tiến một dự án viễn thông có tổng vốn đầu tư trên 500 triệu USD. Theo ông Việt, dẫu được đánh giá là thị trường tiềm năng và có tốc độ phát triển nhanh nhưng có tới 6 nhà đầu tư là quá nhiều. Ngay tại Mỹ, nước có số lượng người sử dụng ĐTDĐ nhiều là thế mà cũng chỉ có 6 nhà khai thác và ông Việt cho rằng khi ra nhập WTO, các nhà khai thác hiện có sẽ phải sát nhập lại để cạnh tranh là tất yếu. Còn tấn số giành cho GSM hiện đã hết. Ông thừa nhận Viễn thông Việt Nam chủ yếu mới chỉ khai thác được dịch vụ thoại còn các dịch vụ gia tăng khác chưa được quan tâm nhiều. Riêng về giá cước theo ông hiện đã là quá thấp và không thể hạ hơn được nữa. (Khoa Học Phổ Thông 20/05/2005).

   

  ID: O0505_1