• Thứ Tư, 25/05/2005 14:23 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 25/5/2005

  Ngày 24/05/2005, Quốc hội lần đầu tiên đã thảo luận về dự thảo Luật Giao dịch Điện tử. Sau 2 ngày FPT chính thức tuyên bố về việc đã mua bản quyền chính thức game MU Online và yêu cầu các nhà cung cấp khác phải ngưng dịch vụ, VASC – doanh nghiệp đã thử nghiệm dịch vụ này từ đầu năm 2005 đã chính thức tuyên bố ngưng thử nghiệm game MU Online. Thương trường quả là khắc nghiệt và họ không còn cách nào khác. Còn tại Hải Phòng, một số điểm dịch vụ Internet đã bị bắt quả tang là kinh doanh viễn thông trái phép với các cuộc gọi quốc tế được chuyển lậu về Việt Nam với những thiết bị không mấy đắt tiền. Cùng với sự kiện này là chuyện tại các khu vực biên giới với Campuchia và Trung Quốc, sóng điện thoại di động của họ khoẻ hơn của trong nước cùng giá cước chỉ bằng 20 – 40%.

   

  Quốc Hội lần đầu tiên thảo luận về Luật Giao Dịch Điện Tử

  Ngày 24/05/2005, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại  hội trường để nghe đọc các tờ trình và các báo cáo thẩm tra dự án Luật Giao dịch điện tử cùng với các luật về nhà ở, thanh niên, Công an Nhân dân và tiết kiệm - chống lãng phí.

  Tờ trình về dự án Luật giao dịch điện tử khẳng định: Luật công nhận giá trị pháp lý của giao dịch điện tử, thông điệp dữ liệu, chữ ký điện tử được dùng trong các giao dịch điện tử góp phần nâng cao hiệu quả phát triển Kinh tế - Xã hội, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, cải cách hành chính, hội nhập kinh tế quốc tế và đảm bảo an ninh, quốc phòng.

  Trong quá trình xây dựng, các quan điểm chỉ đạo luôn được quán triệt là thể chế hoá những quan điểm, chủ chương của Đảng và chính sách của nhà nước, tạo môi trường pháp lý thuận lợi tận dụng các cơ hội mà CNTT đem lại cho sự phát triển đất nước, coi ứng dụng của phát triển CNTT là một nhiệm vụ ưu tiên trong chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước. Luật cũng bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các đạo luật có liên quan và phù hợp với các thông lệ quốc tế trong giao dịch điện tử. (QĐND 25/5/2005)

   

  VASC sẽ ngưng thử nghiệm cung cấp game MU Online “Thế giới kỳ diệu”

  Sau sự kiện FPT chính thức mua bản quyền game MU Online, Ban quan lý Game Online của Cty Phần mềm và Truyền thông (VASC) đã ra thông báo đến các thành viên chơi game này trên máy chủ của VASC để xin lỗi về sự chậm trễ hai ngày vì chính họ rất bất ngờ trước việc một doanh nghiệp khác đã mua được bản quyền của MU Online và cần xác minh tính chính xác của thông tin đó.

  Trong suốt nửa năm thử nghiệm dịch vụ, các chuyên gia thương thuyết của VASC đã làm việc không mệt mỏi để sớm có MU Online phiên bản chính thức phục vụ các bạn. Được sự ủng hộ hết long của lãnh đạo, nhóm thương thuyết đã nhiều lần tiến hành đàm phán với WebZen và cuối cùng đã chấp nhận các điều kiện do họ đưa ra. Nhưng kể từ đó, mặc dù có rất nhiều nỗ lực liên lạc xúc tiến nhưng câu trả lời từ phía WebZen là “chờ đợi”.  Thương trường quả là khắc nghiệt và Ban quản lý Game Online của VASC không còn cách nào khác là phải thông báo đến toàn thể các thành viên sử dụng game này trên máy chủ của VASC là sẽ ngưng cung cấp dịch vụ này từ 12h trưa ngày Thứ Bảy 11/6/2005.

  Thay cho game MU Online, VASC sẽ cung cấp game mới RYL II: Con đường đế vương, Herrcot và Darcania. (VietnamNet, 18h42, 24/05/2005)

   

  Một doanh nghiệp Đài Loan sẽ sản xuất máy vi tính tại Bình Dương

  Cty TNHH Tatung Việt Nam, 100% vốn Đài  Loan vừa chính thức được Bộ Kế hoạch Đầu tư và UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận dự án đầu tư vào khu Công nghiệp Mỹ Phước 2 với số đăng ký giai đoạn 1 là 35 triệu USD.

  Nhà máy của Tatung Việt Nam sẽ được khởi công đầu tháng 6/2005. Tatung Việt Nam sẽ sản xuất máy vi tính, phụ kiện máy tính, sản phẩm nghe nhìn và linh phụ kiện, sản phẩm điện máy dân dụng. (Đầu tư 25/5/2005 )

   

  Công ty đầu tư phát triển công nghệ truyền hình đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động

  Ngày 24/05/2005, Cty đầu tư phát triển công nghệ truyền hình(VTC) trực thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông đã chính thức được đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” của Chủ tịch nước. Trong 17 năm qua, VTC đã tập chung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ khoá học công nghệ tiên tiến, góp phần không nhỏ vào việc mở rộng diện phủ sóng truyền hình tới vùng sâu, vùng xa. Doanh số bình quân của VTC mỗi năm tăng 14,2%, riêng 2003 đạt 525 tỷ đồng. (Lao động 25/5/2005)

   

  Hà Nội: Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc sử dụng phần mềm tại một số công ty máy tính

  Ngày 24/05/2005, Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Quản lý Thị trường - Bộ Thương mại, Cục Bản quyền Tác giả và Thanh tra Bộ VHTT, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra về việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp của hãng Microsoft với một số Công ty máy tính tại Hà Nội. trong đó có Công ty Trần Anh ở 95 Lý Nam Đế.

  Cùng ngày, các cơ quan nói trên đã ký kết thảo thuận bảo đảm thực thi quyền sở hữu trí tuệ về hợp tác đấu tranh chống vi phạm bản quyền. Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho rằng đây là cam kết bước đầu đánh giá ý thức của Việt Nam trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo công ước Berne. Thứ trưởng Bộ VHTT Trần Chiến Thắng cũng cho biết mặc dù không phạm luật về quyền sở hữu trí tuệ về cơ bản đã được hoàn thiện nhưng trong nhiều năm qua việc chuyển hoá từ văn bản pháp lý vào cuộc sống còn nhiều hạn chế. (TBKTVN 25/5/2005)

   

  Hải Phòng: 5 điểm kinh doanh Internet dinh doanh viễn thông trái phép

  Sáng 24/05/2005, Công an và Bưu điện Hải Phòng đã bắt quả tang vụ trộm cước viễn thông lớn nhất từ trước tới nay ở Hải Phòng tại 3 điểm kinh doanh Internet. Thông qua mạng Internet ADSL do Viettel cung cấp, chủ các cơ sở này đã kết nối thêm thiết bị để chuyển các cuộc gọi từ nước ngoài vào hệ thống điện thoại Việt Nam. Tại mỗi điểm cơ quan chức năng đã phát hiện 48 kênh có thể kết nối liên tục. Được biết mỗi bộ thiết bị kết nối này có giá 120 USD và mỗi phút gọi về Việt Nam, bọn chúng đã thu lời bất chính 14.000 đồng. Được biết vụ trộm cước viễn thông này đã diễn ra hơn một năm và mãi tới tháng 3/2005 mới bị phát giác.

  Trước đó, ngày 21/03/2005 các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ Mai Cửu Long ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân cùng một kỹ thuật viên người Trung Quốc về hành vi tổ chức trộm cước viễn thông quốc tế. Chỉ trong 29 ngày, bọn này đã dùng thiết bị 24 kênh và trộm cắp cước viễn thông trị giá gần 400 triệu đồng. (Thanh Niên, Tiền Phong, Lao Động 25/5/2005)

   

  Hầm đường bộ Hải Vân được giảm sát và điều khiển bằng các thiết bị hiện đại

  Đầu tháng 6/2005, hầm đường bộ Hải Vân sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Thanh Trà – Phó giám đốc Ban quản lý dự án hầm Hải Vân cho biết, hầm được trang bị hệ thống Camera để theo dõi hoạt động. Xe chạy trong hầm phải đi theo luồng với tốc độ 30 - 60 km/h. Trong lúc chạy, xe phải bật đèn pha và radio theo tần số 106 MHz để nghe các thông tin hướng dẫn cần thiết của trung tâm vận hành. (Thanh Niên 24/05/2005)

   

  Lenovo khai trương của hàng điện thoại di động tại TPHCM

  Thông qua Cty DKD, Hãng Lenovo (Trung Quốc) vừa khai trương cửa hàng điện thoại di động đầu tiên tại TPHCM. Ông Dương Quốc Trung – Giám đốc Cty DKD cho biết, Lenovo không hướng vào mục tiêu cạnh tranh về giá mà là các dịch vụ bán hàng và sau bán hàng. Chính vì thế mà các loại máy của Lenovo có giá bán tương đương hoặc tháp hơn khong đáng kể so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Dự kiến trong tháng 6/2005, Lenovo sẽ mở thêm 20 – 30 cửa hàng nữa tại TPHCM. (TBKTVN 25/5/2005)

   

  Đan Phong làm đại lý phân phối phần mềm quản lý khách sạn của Malaysia

  Công ty giải pháp phần mềm Đan Phong vừa chính thức trở thành đại lý phân phối và triển khai hệ thống phấn mềm dịch vụ khách sạn Momentohs của tập đoàn Sevenseas Computer (Malaysia). Phần mềm này được thiết kế chuyên dụng cho dịch vụ du lịch – Khách sạn với nhiều tính năng nổi trội góp phần tối đa hoá lợi nhuận cho các khách sạn nhờ hình thành các yếu tố xây dựng  chiến lược hướng tới nâng cao hiệu qủa hoạt động. Sảm phẩm có giá bán 20.000 USD và nhắm tới đối tượng là các khách sạn có quy mô 3 sao trở lên. ( Đầu Tư 25/5/2005)

   

  Hội chợ việc làm trên mạng của báo Người Lao Động sẽ tổ chức đầu tháng 6/2005

  Trong các ngày từ 6-27/06/2005, Báo Người Lao Động cùng các đối tác là IT Solution và Le & Associates sẽ phối hợp tổ chức chương trình giới thiệu việc làm trực tuyến trên website www.hoichovieclam.com.

  Năm 2004, hoạt động này đã đem lại một cú đột phá ngoạn mục khi website chính thức đã nhảy vọt từ thứ hạng 3 triệu lên vị trí xấp xỉ 500.000 về lượng người truy cập và trung bình mỗi ngày có hơn 56.000 lượt người truy cập. (Người Lao Động 24/05/2005)

   

  Báo Hải Quan cập nhật dữ liệu lên website Hải Quan

  Kể từ ngày 20/05/2005, Website của Tổng cục Hải quan đã có thêm một chuyên mục “Báo Hải Quan” để cập nhật đầy đủ các bài viết của báo Hải Quan. Bạn đọc có thể truy cập www.customs.gov.vn và nhấn vào biểu tượng của báo Hải Quan trên trang chủ để đọc. (Hải Quan 24/05/2005)

   

  Mạng điện thoại di động Việt Nam thua ngay trên sân nhà ở khu vực biên giới

  Tại các khu vực biên giới với Trung Quốc và Campuchia, trong khi các mạng di động trong nước rất dễ mất sóng thì các mạng di động nước ngoài lại lẫn sâu vào lãnh thổ Việt Nam thực tế tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh) thì sóng di động của Trung Quốc lên tới 5 vạch nhưng các mạng trong nước lai rất yếu. Tình trạng tương tự cũng như vậy tại các cửa khẩu biên giới với Campuchia.

  Mặc dù Camphuchia chỉ có khoảng 13 triệu dân và nền kinh tế chưa phát triển nhưng lại có tới cả chục mạng điện thoại di động với giá cước chỉ 20 – 40% so với tại Việt Nam.

  Chính vì vậy mà các trạm điện thoại công cộng ở Phnom Penh do người dân tự dựng nên đều dùng điện thoại di động với mức cước chỉ tương đương 800 – 1200 đồng/phút. Còn nếu mua thẻ nạp tiền ở Campuchia thì cũng chỉ 300 – 500 đồng/phút. Tại Việt Nam, hiện chỉ có duy nhất mạng Viettel tính cước theo block 6 giây thì điều này đã diễn ra ở Trung Quốc cách đây 5 năm. Không chỉ có vùng phủ sóng rộng, chất lượng tốt và giá rẻ …mà các mạng di động của Trung Quốc và Campuchia từ lâu đã miễn phí nhắn tin và không ấn định thời gian sử dụng sau mỗi lần nạp tiền. Trong khi đó, giá cước nhắn tin ở Việt Nam vẫn giữ mức 500 đồng/tin nhắn từ khi khai trương đến nay và khi nạp tiền mà không sử dụng trong khoảng thời gian cho phép thì sẽ bị khoá máy.

  Xung quanh việc các mạng di động Việt Nam bị “thủng lưới” ngay trên sân nhà thừa nhận tại các vùng biên giới hẻo lánh, chất lượng phủ sóng của họ còn kém và đang được khắc phục. Còn về việc giá cước chênh lệch cao thì cả 3 nhà cung cấp đều cho biết việc giảm giá phụ thuộc vào quyết đinh của Bộ Bưu chính Viễn thông. (Người Lao Động 24/05/2005)

  ID: O0505_1