• Thứ Năm, 26/05/2005 16:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 26/5/2005

  Bên cạnh sự kiện nổi bật công ty Máy Tính Trần Anh và công ty Máy Tính Vĩnh Xuân bị thanh tra Bộ Văn Hóa Thông Tin xử phạt vì vi phạm quy định về bản quyền bản, là các sự kiện: Hải Phòng khởi tố vụ trộm cước viễn thông lớn nhất, giảm mạnh cước dịch vụ viễn thông từ 1/6/2005.

  Hà Nội: Nhiều máy ATM gặp sự cố vì mất điện

  Theo ông Đào Minh Tuấn, giám đốc Trung Tâm Tin Học Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB), những ngày gần đây nhiều máy rút tiền tự động (ATM) của VCB đã bị treo hoặc không thể thực hiện được các giao dịch. Nguyên nhân do ngành điện phải thực hiện cắt điện luân phiên để đảm bảo an toàn lưới điện. Hệ thống ATM của Ngân Hàng Đầu tư Phát triển Triển Việt Nam (BIDV) cũng gặp tình trạng tương tự. (Tin Tức 25/5/2005)

   

  Hải Phòng: Chính thức khởi tố vụ trộm cước viễn thông tại các đại lý Internet

  Ngày 25/5/2005, công an thành phố Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ trộm cước viễn thông có quy mô lớn, tinh vi và hiện đại nhất từ trước đến nay tại Hải Phòng. Công an xác định Hoàng Văn Thịnh (sinh năm 1946) và Hoàng Văn Long (sinh năm 1979) đã sử dụng đường truyền  Internet tốc độ cao, điện thoại di động và điện thoại cố định để kết nối với thiết bị tự động thu phát vô tuyến liên lạc từ nước ngoài về, sau đó tổ chức kết nối cho 4 điểm kinh doanh dịch vụ Internet và điện thoại. Từ giữa năm 2004 đến nay, Thịnh và đồng bọn đã thu lời bất chính hàng tỷ đồng cước điện thoại. (Tuổi Trẻ 26/5/2005)

   

  Bộ BCVT tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các tỉnh phía Nam

  Trong 2 ngày 24 và 25/5/2005 tại TPHCM, Bộ BCVT đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý Nhà nước về BCVT và CNTT cho 130 lãnh đạo các sở BCVT phía Nam. Thứ trưởng Trần Đức Lai đã yêu cầu khẩn trương khảo sát thực trạng hoạt động BCVT và CNTT trên địa bàn các địa phương để có thể xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm 2006 – 2010. Trong đó, chú trọng công tác quản lý và đẩy mạnh phát triển CNTT, đặc biệt là các hoạt động về ứng dụng CNTT, quản lý và kiểm tra hoạt động của các đại lý Internet công cộng. Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, đến nay đã có 52 Sở BCVT được thành lập, trong đó có 38 sở đã ổn định về nhân sự và đi vào hoạt động. (Người Lao Động 25/5/2005 và SGGP 26/5/2005)

   

  Sẽ giảm mạnh giá cước một số dịch vụ viễn thông từ 1/6/2005

  Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) vừa ban hành quyết định giảm giá cước một số dịch vụ viễn thông từ 1/6/2005. Theo đó, cước thuê kênh tốc độ cao trong nước có cự ly truyền dẫn lớn giảm 30 - 40%, cước thuê kênh quốc tế cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và IXP giảm 40%. Ngoài ra, cước dịch vụ miễn cước người gọi và thuê kênh riêng đã được giảm từ 10 - 40%. Cụ thể: cước cài đặt dịch vụ miễn cước người gọi không quá 2 triệu đồng/lần. Các thuê bao nhận nhiều cuộc gọi trong tháng sẽ được giảm cước dịch vụ tối đa không quá 15%. Các thuê bao di động GSM có thể sử dụng thêm dịch vụ nhắn tin MMS chuyển vùng quốc tế với mức cước 0,015 USD/KB. (SGGP 26/5/2005)

   

  Hà Nội: công ty máy tính Vĩnh Xuân và Trần Anh bị thanh tra về sử dụng phần mềm

  Ngày 24/05/2005, Thanh tra Bộ Văn hóa thông tin hôm qua đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Trần Anh và công ty Máy Tính Vĩnh Xuân.

  Đoàn thanh tra liên ngành đã thu giữ của công ty Vĩnh Xuân (số 39 Trần Quốc Toản), 21 chiếc CPU cùng 25 đĩa CD-ROM có chứa phần mềm vi phạm bản quyền. công ty Trần Anh (tại 95 Lý Nam Đế) cũng bị thu giữ 65 đĩa CD ROM và 30 chiếc CPU, trong đó có 2 màn hình và 2 chiếc CPU là phương tiện sao chép phần mềm bất hợp pháp. Chương trình phần mềm vi phạm bản quyền trong các đĩa CD ROM bao gồm: Microsoft Windows XP, Microsoft Office 2003, bộ Từ điển Lạc Việt, Vietkey và Norton Antivirus.

  Bà Đỗ Thu Hường, đại diện công ty Trần Anh, bày tỏ: "Thực tế là số máy tính bị thu giữ ở chỗ chúng tôi đều là của khách hàng đã mua và nhờ chúng tôi cài đặt phần mềm. Còn chương trình trên PC của công ty đang sử dụng đều hợp pháp". Theo bà, tình trạng sử dụng phần mềm không có bản quyền ở VN là rất phổ biến do điều kiện kinh tế của người dân còn quá thấp để có thể mua đầy đủ bản quyền các chương trình máy tính theo nhu cầu. Trong khi đó, hành lang pháp lý cho vấn đề sở hữu trí tuệ ở VN cũng chưa hoàn thiện.  

  Ông Phan Anh Sa, chánh thanh tra Bộ Văn Hoá Thông Tin cho biết, quyết định xử phạt đối với Trần Anh và Vĩnh Xuân (căn cứ vào Nghị định số 31/2001/NĐ-CP) sẽ sớm được ban hành. Mức phạt tiền cho những vi phạm kiểu này là từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ông cũng nhận định: “Việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trở thành một thách thức lớn đối với VN trong quá trình thực hiện các hiệp định song phương, công ước Bern và đặc biệt là quá trình gia nhập WTO. Bên cạnh đó, VN đã chính thức là thành viên của công ước Bern nên cần tuân thủ các điều khoản trong đó, phải nâng cao nhận thức và ý thức tự giác sử dụng phần mềm có bản quyền từ mọi cấp độ". (VnExpress 25/5/2005)

   

   

  VASC chính thức có thông báo về việc ngưng cung cấp game MU Online

  Ngày 25/5/2005, công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC) đã chính thức có thông báo ngưng cung cấp thử nghiệm dịch vụ MU Online miễn phí kể từ 12h ngày 11/6/2005. VASC ngưng cung cấp dịch vụ này do không ký được hợp đồng phân phối tại Việt Nam với chủ sở hữu của MU Online là công ty Webzen (Hàn Quốc). (Thanh Niên 26/5/2005)

   

  Hà Nội: Khai trương trang thông tin xúc tiến thương mại hàng công nghiệp

  Sáng 25/5/2005, Sở Công Nghiệp Hà Nội đã chính thức khai trương trang thông tin “Xúc tiến thương mại hàng công nghiệp Hà Nội”. Trang web này đã được hoạt động thử nghiệm từ ngày 30/12/2004 với sự tham gia của 30 doanh nghiệp và ĐH Bách Khoa Hà Nội. Sau 5 tháng hoạt động, trang web đã thu hút được hơn 1.400 lượt truy cập. (Hà Nội Mới 26/5/2005)

   

  ĐH Bách khoa Đà Nẵng đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm ứng dụng CNTT

  ĐHBK Đà Nẵng vừa khánh thành và đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm ứng dụng CNTT-TT (DATIC) và phòng thí nghiệm sản xuất tự động (CRePA) do Chính phủ Pháp tài trợ với tổng kinh phí 300.000 euro. Được biết, Chính phủ Pháp có những viện trợ tương tự cho các trường ĐHBK của Hà Nội và TPHCM. (Thanh Niên 26/5/2005)

   

  ĐH Huế tổ chức thi sản phẩm phần mềm sinh viên

  Tại vòng chung khảo cuộc thi Sản Phẩm Phần Mềm Sinh Viên ĐH Huế lần thứ 4 vừa được tổ chức, giải nhất đã thuộc về Ngô Việt Cường, sinh viên Khoa CNTT, ĐH Khoa Học Huế với sản phẩm “Hỗ trợ dạy học môn Vật lý”. Lọt vào chung khảo có 8 sản phẩm của 7 cá nhân và một tập thể thuộc các khoa Tin học, ĐH Sư Phạm Huế và Khoa CNTT, ĐH Khoa Học Huế. (Tuổi Trẻ 26/5/2005)

   

  VietnamNet đưa vào hoạt động Website Giai điệu Xanh

  Báo Điện Tử VietnamNet vừa đưa vào thử nghiệm chương trình nhạc số với website www.giaidieuxanh.com.vn. Truy cập trang web này, người nghe nhạc sẽ được thưởng thức miễn phí các ca khúc mới chưa được phát hành của các nhạc sĩ nổi tiếng. Hiện nay đã có 30 nhạc sĩ tham gia chương trình này. (Người Lao Động 25/5/2005)

   

  Trang web gia sư giúp đỡ sinh viên nghèo

  Từ thực tế của chính mình cùng nhiều bè bạn khi đi làm gia sư đã quá vất vả và mất nhiều phí cho trung tâm giới thiệu việc làm, Trần Thanh Sang, chàng sinh viên nghèo từng theo học Khoa CNTT - Đại học Bách Khoa TPHCM đã xây dựng trang web www.giasubachkhoa.com.

  Hiện tại, anh đã có chỗ làm việc ổn định tại một công ty tin học và mọi sinh viên muốn tham gia đều được miễn phí. Một nữ giáo viên ngoại ngữ đã tự nguyện đóng góp chi phí duy trì mạng. (Thanh Niên 26/5/2005)

  ID: O0505_1