• Thứ Sáu, 27/05/2005 14:01 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/5/2005

  Việc FPT trở thành nhà cung cấp độc quyền game MU Online vẫn là đề tài thu hút sự quan tâm của báo chí và công ty này đặt tham vọng sẽ đạt doanh thu 5 triệu USD trong năm 2006. Trong khi đó, VASC chủ trương sẽ xây dựng các game về các trận đánh lịch sử của Việt Nam nhưng việc này chỉ thực hiện được trên cơ sở khai thác thành công các game nước ngoài. Ngoài ra, vụ trộm cước viễn thông quốc tế tại Hải Phòng vẫn đang được tiếp tục điều tra, xác minh thêm.

  Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp tiếp đại sứ Israel: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao
  Bộ Trưởng Bộ Công Nghiệp Hoàng Trung Hải vừa có buổi tiếp ông Avraham Nir, đại sứ Israel tại Việt Nam. Trong buổi tiếp này, Bộ Trưởng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao những kinh nghiệm của Israel trong lĩnh vực công nghệ cao và cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Israel về các lĩnh vực phần mềm, năng lượng tái tạo, công nghệ xử lý chất thải, chế biến thực phẩm, công nghiệp hoá chất. Hai bên cũng đã bàn về hướng hợp tác thời gian tới tập trung vào chuyển giao công nghệ, đào tạo dạy nghề, trao đổi chuyên gia… Sau cuộc gặp này, các cán bộ chuyên ngành của hai nước sẽ có các buổi làm việc trực tiếp để tìm hướng hợp tác cụ thể và thiết lập quan hệ giữa các doanh nghiệp.
  Nhân buổi làm việc này, đại sứ Israel đã chuyển lời mời của Bộ Trưởng Công Thương Israel tới Bộ Trưởng Hoàng Trung Hải về việc sang tham dự hội chợ Agri Tech vào tháng 5/2006. Đây là hội chợ lớn giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao phục vụ nông nghiệp của Israel. (Công Nghiệp Việt Nam 27/05/2005)

  Về vụ trộm cước viễn thông tại Hải Phòng: Hầu hết các cuộc gọi quốc tế trốn cước đều từ Canada
  Như tin đã đưa, ngày 24/05/2005, công an thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng đã khám phá vụ trộm cước viễn thông quốc tế có quy mô lớn và tinh vi nhất từ trước đến nay. Chủ mưu đường dây này là Hoàng Văn Thịnh (sinh năm 1946) và con trai Hoàng Văn Long (sinh năm 1979). Long đã tốt nghiệp ĐH Hàng Hải và là người trực tiếp giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

  Tại các điểm dịch vụ Internet trong đường dây do họ tổ chức, các chủ thuê bao ngoài việc thuê kênh ADSL đã sử dụng nhiều đường điện thoại. Thông qua thiết bị DHF và hệ thống điện thoại di động của Viettel, các cuộc gọi quốc tế đã được chuyển thành gọi nội hạt. Các thuê bao chỉ phải trả cước nội hạt và trong nước trong khi mạng Viettel lại phải trả cước quốc tế cho các thuê bao này. Thủ đoạn tinh vi của Long là không bao giờ sử dụng quá hạn mức cước hàng tháng cho một thuê bao của Viettel quy định mà san sẻ ra nhiều thuê bao khác. Long cũng khai nhận, các thiết bị DHF là do Long lắp ráp từ các mạch điện tử mua được ở chợ Sắt. Còn Thịnh thì lại khai nhận các thiết bị đó là được một người cháu ở Canada là Ngô Thị Oanh gửi về. Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà chuyên môn thì các thiết bị này đều rất gọn nhẹ, hiện đại và là hàng nhập khẩu nguyên chiếc, khó có thể chế tạo thủ công. Thịnh còn cho biết thêm, số tiền chênh lệch của các cuộc gọi bất chính này chưa thể tính toán cụ thể mà mới chỉ nhận được 30.000 USD do Oanh gửi về. Hầu hết các cuộc gọi đều thực hiện từ Canada. (Tin Tức 26/05/2005)

  Đắk Lắk: HP tặng phòng máy tính cho trường PTTH Nguyễn Du
  Ngày 25/5/2005, hãng máy tính HP tổ chức hội thảo “Các giải pháp CNTT và ứng dụng” tại Đắk Lắk với sự tham dự của phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Lạng, đại diện ĐH Tây Nguyên và nhiều đơn vị, trường học, doanh nghiệp. Tại hội thảo, HP đã giới thiệu giải pháp “Văn phòng thông minh” trong đó nhấn mạnh rằng việc đầu tư triển khai, ứng dụng CNTT phải mang tính toàn diện, sâu rộng và đồng bộ mới có thể đem lại hiệu quả. Nhân dịp này, HP đã trao tặng một phòng máy tính gồm 18 máy cho trường PTTH Nguyễn Du ở thị xã Buôn Mê Thuột. (SGGP 27/05/2005)

  FPT sẽ đạt doanh thu 5 triệu USD năm 2006 từ game trực tuyến
  Chiều 25/5/2005, ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty FPT Truyền Thông cho biết: “Là những nhà kinh doanh nghiêm túc, chúng tôi không dại gì vung tiền tỷ chỉ để lăng xê mình, mà đầu tư vào dịch vụ game online đang hứa hẹn thu lợi nhuận rất lớn”. Theo ông, nếu như công nghệ đường truyền băng thông rộng không phát triển mạnh thì có lẽ thị trường này sẽ không thể có một nguồn lợi nhuận tiềm ẩn lớn như vậy. Tuy vậy, ông cho rằng, thời gian qua nguồn lợi này lại lọt vào túi những nhà kinh doanh chui và nhà nước chẳng thu được đồng thuế nào từ các hoạt động này.
  Theo dự đoán của ông Trương Đình Anh, doanh thu của game online mà FPT gặt hái được trong năm 2006 sẽ đạt 5 triệu USD. Tuy nhiên, việc giải quyết hậu kỳ với các nhà cung cấp MU không chính thức đang là vấn đề đặt ra cho FPT. Ước tính số lượng khách hàng tham gia trò chơi này chiếm đến 80% thị phần người chơi game online tại Việt Nam. Với các nhà cung cấp nhỏ, họ sẽ chọn phương án làm đại lý cho FPT. Còn các nhà cung cấp lớn thì có tin họ sẽ chuyển máy chủ ra nước ngoài để tránh sự độc quyền phát hành MU của FPT. Riêng với công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC), game MU sẽ ngừng cung cấp từ 12 giờ ngày 11/06/2005. Tuy nhiên, chắc chắn VASC sẽ không dễ gì buông súng bởi ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc VASC từng cho rằng VASC sẽ đạt doanh số không dưới 1 triệu USD nhờ kinh doanh loại hình dịch vụ này. (Người Lao Động 26/05/2005)

  Việt Nam hiện có khoảng 200 máy chủ cài đặt MU online
  Cho tới nay tại Việt Nam đã có khoảng 200 máy chủ cài đặt MU online như MU Vietnam.net của VASC, phía bắc có MU Cẩm Phả, MU Hà Nội với rất nhiều máy chủ giải khắp nơi. TPHCM có hàng loạt đại gia như MU Sài Gòn 1, MU Sài Gòn 2, MU Phong Vũ, MU Hoàng Long. Đồng Bằng Sông Cửu Long có MU Cần Thơ, MU Bến Tre… Số người chơi game này cũng lên đến gần 500.000 người. Hầu hết các tổ chức dịch vụ chơi MU đều miễn phí tiền bản quyền. Các dịch vụ tại một số phòng game chỉ thu tiền thuê máy với giá 4000-5000 đồng/giờ. (Pháp Luật TPHCM 27/05/2005)

  VASC sẽ sản xuất game mô phỏng các trận đánh lịch sử Việt Nam
  Theo ông Đàm Đức Anh, phó giám đốc trung tâm Game Online của công ty VASC, số lượng người chơi MU của họ đã lên tới con số hơn 400.000 người và cùng một thời điểm đã có lúc có khoảng 6000 người chơi. Tháng 1/2005, VASC đã mua được bản quyền 3 game khác là RYL – Con đường đế vương, HERRCOT và DARCANIA. Ông Đức Anh cho biết riêng RYL có giá bán tại Bắc Mỹ khoảng 2 triệu USD nhưng không tiết lộ chi phí mà VASC đã bỏ ra cho 3 game nói trên. Theo thống kê của VASC, 35% người chơi game MU có độ tuổi từ 14-18. Ông cho biết thêm, VASC đã có kế hoạch phát triển các game trực tuyến liên quan đến những trận đánh lịch sử của dân tộc và đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi. Việc sản xuất trò chơi phụ thuộc rất nhiều vào thành công của nhập khẩu trò chơi. (Lao Động 27/05/2005)

  VNPT mở chiều gọi đến cho các máy điện thoại thẻ
  Nhằm tăng cường hiệu quả cho dịch vụ điện thoại thẻ và tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp tiếp cận dịch vụ, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa có công văn yêu cầu các bưu điện địa phương phối hợp với Cty Dịch vụ Viễn thông (GPC) triển khai mở chiều gọi điến cho tất cả các mày điện thoại thẻ (Card Phone). Đồng thời cho in số điện thoại của máy card phone lên cabin để khách hàng tiện liên lạc. (SGGP 27/05/2005)

  UTStarcom mở rộng hoạt động ở Campuchia
  Tại triển lãm và hội thảo CNTT quốc tế do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đang tổ chức tại Campuchia, UTStarcom đã xuất hiện với tư cách là một trong những nhà tài trợ chính của sự kiện này. Công nghệ mà họ giới thiệu là mạng nội thị City phone, giải pháp CDMA 2000, công nghệ GEPON. Đại diện UTStarcom cho biết họ đã quyết định chọn Campuchia là thị trường đầu tư thứ hai sau Việt Nam để mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Dương. (Người Lao Động 26/05/2005)

  Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam yêu cầu Viện Đào Tạo Công Nghệ và Quản Lý Quốc Tế giải trình về hoạt động đào tạo CNTT
  Trong số ra ngày 23/05/2005 của báo Tiền Phong đã có bài “Một kiểu dạy và học kỳ quặc” ở Viện Đào Tạo Công Nghệ và Quản Lý Quốc Tế (IITM) trực thuộc Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA). Từ 2002 đến nay, Viện đã tuyển sinh, đào tạo CNTT với số lượng lớn, thu học phí cao và quảng cáo đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng thực tế không phải như vậy.
  Xung quanh vấn đề này, bà Đỗ Thị Vân, trưởng ban tổ chức cán bộ của VUSTA cho biết: “Theo quy định của VUSTA, các tổ chức trực thuộc đều phải tuân thủ các quy định của nhà nước và Bộ GD-ĐT về các họat động tuyển sinh, giảng dạy, thi cử… Khi mới thành lập, IITM có sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sĩ có tên tuổi nhưng về sau một số vị đã rút khỏi công việc này”. Bà Vân cho rằng các hoạt động của IITM như báo Tiền Phong đã phản ánh là không thể chấp nhận được và ảnh hưởng xấu đến uy tín của VUSTA. Bà cũng  cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này từ báo Tiền Phong, lãnh đạo VUSTA đã yêu cầu IITM sớm có văn bản giải trình trước ngày 30/05/2005; đồng thời giao cho ban Tổ Chức - Cán Bộ cùng uỷ ban Kiểm Tra của VUSTA làm việc với IITM để rà soát lại các hoạt động và có báo cáo đánh giá.
  Cũng về chuyện này, bà Trần Thị Hà, vụ trưởng Vụ Đại Học và Sau Đại học, Bộ GD-ĐT khẳng định, IITM chỉ được đào tạo và cấp chứng chỉ CNTT còn đào tạo đại học thì chắc chắn là không. IITM chưa xin phép bộ về việc đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học. Hơn nữa, IITM cũng không đủ tiêu chuẩn để thực hiện việc đó. Riêng về việc IITM cho rằng họ được phép liên kết đào tạo với các đại học nước ngoài, bà Hà khẳng định IITM chưa bao giờ tổ chức này gửi hồ sơ đăng ký đến Bộ. Hơn thế, việc này phải được sự cho phép của Chính Phủ. (Tiền Phong 27/05/2005)

  TPHCM: Sinh viên làm thêm bên Net
  Với sự phát triển của các dịch vụ internet như “trăm hoa đua nở”, phần đông sinh viên CNTT đã chọn công việc tại các dịch vụ này không chỉ để mưu sinh mà còn vì công việc xem ra rất hội nhập.
  Bán thời gian, không xa rời việc học và lương tạm được là ba tiêu chí để sinh viên tìm đến các tiệm net. Đa số các tiệm thuê sinh viên làm việc theo ca với mức dao động 300.000 – 400.000 đồng/tháng. Một số tiệm để sinh viên chủ động về thời gian hơn, miễn sao đủ 6 – 8 tiếng/ngày. Công việc mà họ làm là ghi phiếu tính giờ, thu tiền, hướng dẫn sử dụng và kiêm luôn sửa chữa khi có sự cố. Tuy nhiên, một sinh viên tại trung tâm Phát Triển CNTT, ĐHQG TPHCM cho biết, ở trường đâu có dạy họ sửa chữa. Nhưng khi máy hỏng thì phải tự mày mò và làm nhiều rồi quen. Rồi cũng từ đó, cậu tranh thủ các mối quan hệ trực tiếp và trên mạng để tìm việc làm thêm. Với các sinh viên nữ, phần việc phức tạp nhất là chuyện khách hàng cứ đòi vào những trang web “đen thui” và có khi họ phải nhắm mắt lại đề nghị khách hàng tắt ngay.
  Theo nhận xét của các chủ tiệm thì sinh viên đi làm có ưu điểm là nhiệt tình, chịu khó nhưng để thuê được sinh viên cũng không dễ bởi thông qua trung tâm giới thiệu việc làm thì nhiều người đã có cơ hội khác. Nhiều trường hợp, các chủ net coi họ như người nhà và mời ăn cơm cùng. Những sinh viên không rành kiến thức CNTT hoặc chưa đủ chuyên môn cũng có thể làm các công việc khác như trông xe, bán nước… Mức lương khoảng 400.000 đồng/tháng cho một ca tối theo họ cũng là khá, hơn là ngồi nhà chơi không. (Tuổi Trẻ 27/05/2005)

  FPT Elead khẳng định thương hiệu máy tính Việt Nam
  Ra đời giữa tháng 5/2002, trung tâm Máy Tính FPT Elead thuộc công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ FPT nay đã tròn ba tuổi. Ông Trần Nhật Quang, giám đốc FPT Elead cho biết, thành tựu nổi bật nhất của ba năm qua phải kể đến việc đã xây dựng được nhà máy sản xuất máy tính hiện đại nhất Việt Nam; trở thành đối tác sản xuất của Intel tại Việt Nam; liên tục được độc giả của tạp chí PC World Việt Nam bình chọn là “Máy tính Việt Nam xuất sắc nhất”. Nếu như tổng doanh thu của FPT Elead năm 2002 mới chỉ là 47,250 triệu USD thì năm 2004 đã gấp hơn 6 lần, đạt 287,527 triệu USD.
  Nhà máy của FPT Elead có diện tích hơn 2000 m2 tại khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM với dây truyền hiện đại bậc nhất Đông Nam Á theo tư vấn của Intel và có công suất 30.000 chiếc/tháng. Tháng 9/2002, FPT Elead đã được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 trong lĩnh vực sản xuất và phân phối máy tính thương hiệu Việt Nam. Theo ông Quang phát triển thương hiệu là một mảng việc rất quan trọng. Thương hiệu Elead xuất phát từ hai từ tiếng Anh là Electronics (điện tử) và Lead (dẫn đầu). Thương hiệu này đã thực sự trở thành tên gọi chung trong mọi hoạt động máy tính thương hiệu Việt Nam của FPT. Chi phí cho công tác quản lý và phát triển thương hiệu chiếm từ 2-5% trong tổng doanh thu khoảng 5 tỷ đồng/năm của FPT Elead. (TBKTVN 27/05/2005)

  ID: O0505_1