• Thứ Hai, 30/05/2005 09:38 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/5/2005

  Năm nay, học sinh Hà Nội, tốt nghiệp phổ thông trung học và phổ thông cơ sở có thể tra cứu kết quả quả qua điện thoại và tin nhắn di động. Còn tại TP.HCM, lần đầu tiên, Hội Điện Ảnh thành phố cùng với các nhà sản xuất thiết bị kỹ thuật nước ngoài đã giới thiệu về công nghệ làm phim kỹ thuật số.

  Hà Nội: Cung cấp kết quả thi tốt nghiệp THPT và THCS được qua tin nhắn và điện thoại cố định

  Từ ngày 27/5/2005, Bưu Điện Hà Nội đã chính thức triển khai dịch vụ tra cứu kết quả thi tốt nghiệp THCS, THPT qua hộp thư 8015678. Theo đó, khi gọi vào số máy này sẽ tra cứu được kết quả nếu nhập đúng mã số trường và số báo danh. Cùng với dịch vụ này là dịch vụ tra cứu qua tin nhắn mạng Mobi Fone, Vinaphone và Cityphone. Giá cước tra cứu từ điện thoại cố định là 910 đồng/phút chưa kể thuế GTGT. (Lao Động 28/5/2005)

   

  TPHCM: Hội Điện Ảnh và các nhà sản xuất nước ngoài giới thiệu công nghệ làm phim kỹ thuật số

  Sáng 27/5/2005, lần đầu tiê,n Hội Điện Ảnh TPHCM và các hãng Digital Magic, Matrox, Sony, Digital Video Solution và Stanberg đã tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ làm phim kỹ thuật số. Cách làm phim mới này đã gây được sự chú ý của đông đảo giới làm phim qua kỹ thuật chuyển từ phim nhựa sang phim video và ngược lại với độ chỉnh màu sắc, kỹ xảo hình ảnh và âm thanh. Tại hội thảo, ngoài giới thiệu thiết bị, dịch vụ... các nhà sản xuất còn giới thiệu về kỹ xảo của một số bộ phim nổi tiếng như “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, “Chiến tranh giữa các vì sao”... (SGGP 28/5/2005)

   

  Hệ thống ngân hàng quốc doanh đang chảy máu chất xám

  Cuộc cách mạng hiện đại hoá đang là áp lực về nhân sự với hệ thống ngân hàng, nhất là nhân sự CNTT. Tình trạng cán bộ vừa thừa, vừa thiếu là phổ biến. Rất nhiều người có năng lực, sau một thời gian tuyển dụng lại xin thôi việc để đi tìm mức thu nhập khá hơn. Mức lương của hệ thống ngân hàng cổ phần và nước ngoài đang thực sự chênh lệch với hệ thống quốc doanh. Tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh cho biết, mức lương 7 triệu đồng/tháng của ông chỉ bằng một nhân viên trung bình của ngân hàng nước ngoài. (Nhân Dân 28/5/2005)

   

  Yahoo sắp cung cấp giao diện và dịch vụ thư điện tử tiếng Việt

  Nhân dịp tung ra dịch vụ Photo Mail, giới chức lãnh đạo của Yahoo cho biết trong tháng 6/2005 Yahoo Mail sẽ bản địa hoá thêm 7 ngôn ngữ nữa là Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia và Việt Nam nâng tổng số quốc gia mà Yahoo thực hiện bản địa hoá lên 34.

  Tuy nhiên, mức độ bản địa hoá tiếng Việt chỉ thể hiện ở dịch vụ Yahoo Mail chứ chưa sang Yahoo News. Đây là lần đầu tiên tiếng Việt có mặt trên Yahoo, trang Web lớn nhất thế giới hiện nay. Trong các trang Web tầm cỡ thế giới, hiện chỉ có dịch vụ tìm kiếm thông tin của Google và BBC News đã được Việt hoá. (Tuổi Trẻ 28/5/2005)

   

   

  Hà Nội: Sinh viên báo chí làm luận văn tốt nghiệp với giao diện điện tử

  K46 Khoa Báo Chí – ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội là khoá đầu tiên được Ban chủ nhiệm khoa thông báo thử nghiệm làm luận văn bằng sản phẩm. Như vậy, các sinh viên làm về báo điện tử phải thiết kế một website và trình chiếu qua projector. TS Đinh Hường, chủ nhiệm khoa cho biết, đây là chủ trương mới của khoa nhằm tránh tình trạng sao chép luận văn, đồng thời tạo cơ hội để sinh viên phát huy tính sáng tạo. Theo ông, kiểu làm luận văn này sẽ dễ lấy điểm cao hơn và đã có 11 sinh viên tham gia theo hình thức này.

  Có 3 sinh viên đã làm quen với báo điện tử dù chưa lâu nhưng do được thực tập tại báo VietnamNet nên đã không ngần ngại thiết kế chung một website để làm luận văn. Để thực hiện, họ đã phải học thêm nhiều kiến thức về CNTT, Internet. Sau đó, nghiên cứu, tổng hợp thông tin báo chí về vụ việc đổ tàu E1. Website tĩnh www.vnnews.com.vn của họ đã ra đời với đầy đủ tính năng của một tờ báo điện tử. Chỉ cần truy cập là ngay lập tức độc giả sẽ có đủ thông tin về vụ việc này. (Khoa Học & Đời Sống 30/5/2005)

  ID: O0505_1