• Thứ Hai, 30/05/2005 16:18 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/5/2005

  Sự kiện nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay là Lễ trao giải CIO Đông Dương vừa diễn ra hôm qua, 29/5/2005 tại Hà Nội. Sự kiện này đã ghi dấu mốc đầu tiên về vấn đề CIO vốn đang là chủ đề bức xúc ở Việt Nam.

  VNPT thử nghiệm dịch vụ truyền hình qua mạng NGN

  Ngày 25/5/2005, Cty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) đã thử nghiệm và giới thiệu dịch vụ truyền hình qua mạng NGN. Với dịch vụ này, khách hàng cần kết nối ADSL và truy cập MCS Server là có thể xem video theo yêu cầu qua máy tính hoặc trực tiếp qua tivi. Đối tượng khách hàng của dịch vụ này là các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu dịch vụ Video Conferencing…

  Trong 3 tháng thử nghiệm, khách hàng sẽ được mượn thiết bị truy cập đầu cuối và sử dụng dịch vụ miễn phí. Hiện VNPT đang xây dựng phương án giá cước. Ngay trong ngày thử nghiệm đầu tiên, Bộ Tài chính, Đài Truyền Hình Việt Nam và Ngân Hàng Techcombank đã đề nghị thử nghiệm sử dụng để họp giao ban các đơn vị trong ngành. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT sẽ sử dụng dịch vụ này thay thế cho dịch vụ qua ISDN để họp giao ban toàn ngành. (Bưu Điện VN 30/5/2005)

   

  VDC kết nối Internet với Campuchia

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) vừa ký thoả thuận cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao với công ty Viễn Thông Quốc Gia Campuchia (Camnet), một trong các ISP lớn nhất tại Campuchia hiện nay. Đây cũng là bước khởi đầu hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia sau khi VDC cung cấp kênh Internet quốc tế tốc độ cao cho Lào. (Đầu Tư 30/5/2005)

   

  TPHCM: Trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2005

  Sáng 28/5/2005, thành đoàn, Sở KHCN và Hội Tin Học TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên TPHCM 2005 với 62 giải thưởng ở phần thi kiến thức và 15 giải về phần mềm sáng tạo. 62 thí sinh đã đoạt giải sẽ tiếp tục được bồi dưỡng và tuyển chọn để đại diện cho TPHCM tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn quốc vào tháng 7/2005. (SGGP và Tuổi Trẻ 29/5/2005)

   

  Đã có 40 sản phẩm đăng ký dự thi Nhân Tài Đất Việt

  Tối 28/5/2005 tại Đà Nẵng đã diễn ra giao lưu giữa Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Nhân Tài Đất Việt với sinh viên miền Trung và Tây Nguyên. Nhân dịp này, BTC  đã trao 16 học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các học sinh, sinh viên hiếu học chuyên ngành CNTT của 16 trường ĐH, CĐ trong khu vực. BTC cũng cho biết đến nay đã có 40 sản phẩm đăng ký dự thi. Được biết, thời hạn nhận sản phẩm sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2005 và lễ trao giải sẽ tổ chức ngày 20/11/2005. (Tuổi Trẻ 30/5/2005)

   

  Sẽ ứng dụng hệ thống thu phí giao thông hiện đại

  Cục Đường Bộ Việt Nam vừa phối hợp với công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và công ty Netfective Technology (Pháp) tổ chức hội thảo Ứng dụng CNTT để xây dựng hệ thống thu phí giao thông. Đặc điểm của hệ thống là cho phép tái sử dụng mà không cần thay đổi nhiều cấu trúc hệ thống các trạm thu phí hiện có. Vé là dạng thẻ thông minh có gắn chip phát tín hiệu sóng vô tuyến, được mã hoá thông tin về loại xe, chủ xe, biển xe... Những chiếc vé này có thể sử dụng theo các phương thức linh hoạt như trừ dần vào số tiền có trong thẻ hoặc tính thời hạn sử dụng của thẻ. Dự kiến công nghệ này sẽ được sử dụng trong thời gian tới ở Việt Nam. (SGGP 29/5/2005)

   

  TPHCM: Một tổ chức từ thiện tặng máy tính cho người khuyết tật

  Ngày 28/5/2005, Hội Từ Thiện Latter Day Saiint (LDSC) đã trao tặng 6 bộ máy vi tính trị giá 70 triệu đồng cho Trung Tâm Bảo Trợ - Dạy Nghề và Tạo Việc Làm Cho Người Tàn Tật TPHCM. Số máy tính này sẽ được dành cho lớp thiết kế đồ hoạ đang được đào tạo tại trung tâm. LDSC hiện đang hoạt động tại 14 nước và đang đăng ký đặt trụ sở hoạt động tại Việt Nam. (SGGP 29/5/2005)

   

  Điện thoại di động cao cấp O2 tới Việt Nam

  Ngày 28/5/2005 tại TPHCM, điện thoại di động cao cấp O2 đã chính thức được giới thiệu tại TPHCM với 2 dòng máy Aphone II và Xda II mini mới. Đây là loại thiết bị kết hợp các công cụ phục vụ công việc và các chức năng giải trí dưới dạng điện thoại thẻ thông minh. Điện thoại O2 có khả năng gọi điện thoại khi đang ngồi trên máy bay, kiểm tra e-mail và có thể kết nối không dây với máy tính xách tay... Đây là điện thoại di động với màn hình lớn với nhiều chức năng. O2 sẽ được bán ở Việt Nam từ tháng 6/2005 với giá 549 USD/máy Xphone II và 899 USD/ máy Xda II đã bao gồm thuế VAT. (TBKTVN 30/5/2005)

   

  Chất lượng nhân lực phần mềm Việt Nam còn thấp

  Theo PGS TS Nguyễn Ngọc Bình (ĐH Bách Khoa Hà Nội), chất lượng nhân lực phần mềm (PM) ở Việt Nam còn thấp là do ta chưa có chuẩn kỹ năng về CNTT (ITSS). Theo ông, ở các nước phát triển, ITSS được xem là bộ khung tối thiểu phải có để đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển CNTT và công nghiệp PM. Vì chưa có chuẩn nên các cơ sở đào tạo muốn dạy gì và đào tạo ra sao hiện không có cơ quan nào quản lý. (Hà Nội Mới 30/5/2005)

   

  Chữ ký điện tử có độ an toàn hơn chữ ký tay

  Xung quanh việc xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử, TS Mai Anh, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ KHCN cho biết với các giao dịch điện tử (ĐT) qua mạng đều để lại dấu vết trong khi với giao dịch truyền thống, khả năng chối bỏ hành vi đã thực hiện là cao hơn. Chính vì vậy nhiều quốc gia cho rằng khi triển khai thương mại ĐT thì Nhà nước sẽ quản lý thuế tốt hơn.

  Ông cũng cho biết, chữ ký ĐT có độ an toàn cao hơn nhiều so với chữ ký tay, nhất là chữ ký có chứng thực. Việc giám định chữ ký ĐT cũng thuận lợi hơn vì ngoài công nghệ còn có các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực có thể làm việc này trước khi cần đến cơ quan bảo vệ luật pháp. (TBKTVN 30/5/2005)

  ID: O0505_1