• Thứ Ba, 31/05/2005 16:29 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 31/5/2005

  UBND T.P Hồ Chí Minh vừa ký duyệt chương trình xóa mù tin học cho thanh niên thành phố với tổng kinh phí 31,3 tỷ đồng, trong đó 15 tỷ đồng là từ ngân sách thành phố. Chi Cục Thuế Yên Bái vừa có quyết định thu thuế 90.000đ/tháng/máy với mỗi đại lý Internet ở tỉnh này. Quyết định đã gây nhiều tranh cãi khác nhau trong dư luận.

  Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải tiếp phó chủ tịch Tập Đoàn Intel

  Ngày 30/5/2005, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải đã có buổi tiếp ông Bill Siu, phó chủ tịch Tập Đoàn Intel đang ở thăm TPHCM. Trong buổi tiếp, ông Lê Thanh Hải cho biết, TPHCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Intel cũng như các tập đoàn khác của Hoa Kỳ để đầu tư vào TPHCM. Ông Bill Siu đã đánh giá cao những thế mạnh của TPHCM trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là CNTT. (SGGP 31/5/2005)

   

  TPHCM: 37,3 tỷ đồng cho chương trình xoá mù tin học trong thanh niên

  Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vừa ký duyệt chương trình xoá mù tin học cho thanh niên và giao chủ đầu tư là Thành Đoàn TPHCM với tổng kinh phí hơn 37,3 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố là 15 tỷ đồng, số còn lại là huy động từ các nguồn lực xã hội.

  Chương trình sẽ được thực hiện trong 2 năm với các nội dung chính: đào tạo tin học phổ cập cho 300.000 thanh niên; tư vấn đào tạo và hướng nghiệp cho thanh niên bằng Internet và xây dựng 100 điểm Internet thanh niên tại địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa. (Tuổi Trẻ 31/5/2005)

   

  TPHCM: Toà Án Nhân Dân quận 10 sử dụng máy tính để ghi biên bản xử án

  Tại phiên xử án lưu động ngày 29/5/2005 của TAND quận 10, thư ký phiên toà đã ghi biên bản bằng máy tính xách tay. Theo thẩm phán Lại Văn Trình, phó chánh án TAND quận 10, việc ghi biên bản bằng máy vi tính sẽ giúp rút ngắn thời gian chỉnh sửa biên bản và thư ký sẽ dễ dàng lưu trữ, in ấn. Như vậy, tại TPHCM đến nay TAND quận Thủ Đức và TAND quận 10 đã áp dụng CNTT để hỗ trợ cho công tác xét xử. (Pháp Luật TPHCM 30/5/2005)

   

  Ngân Hàng Đông Á tặng thẻ đa năng cho cán bộ nhân viên hành chính sự nghiệp

  Để tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên khối hành chính sự nghiệp tiếp cận sử dụng công nghệ ngân hàng hiện đại, Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đã đưa ra chính sách đặc biệt ưu đãi cho đối tượng này bằng việc phát hành miễn phí thẻ đa năng và phí thường niên 1 năm. Chương trình được triển khai từ tháng 5/2005 trên toàn quốc. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc EAB cho biết, việc này nhằm thực hiện chương trình “Thẻ Đông Á đến với mọi nhà” để khuyến khích mọi người dùng thẻ thanh toán cá nhân. Theo dự kiến, qua chương trình này EAB sẽ phát hành thêm 100.000 thẻ, nâng tổng số thẻ phát hành của EAB đạt 218.000 thẻ trong năm 2005. (SGGP 31/5/2005)

   

  Yên Bái: Áp thuế 90.000 đồng/tháng cho mỗi máy tính tại các dịch vụ Internet

  Chi Cục Thuế Yên Bái vừa có quyết định truy thu thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài đối với các hộ kinh doanh Internet trên địa bàn thành phố Yên Bái do vi phạm các thủ tục, đăng ký, khai thuế... đồng thời áp mức thuế 90.000 đồng/máy/tháng.

  Một chủ kinh doanh đại diện cho 171 đại lý Internet tại đây cho biết, thực tế họ đã khai thuế tại phường nhưng được thông báo chưa phải nộp do phải chờ chỉ đạo của UBND thành phố. Theo các hộ kinh doanh, mức áp thuế vừa được ban hành là quá cao bởi giá cho thuê máy tính nối mạng tại Yên Bái chỉ có 2.000 đồng/giờ. Và như vậy thì mỗi hộ kinh doanh có 20 máy tính sẽ phải đóng thuế 1,8 triệu đồng/tháng. (Tuổi Trẻ 31/5/2005)

   

  HP tài trợ xuất bản cuốn sách thơ lớn nhất Việt Nam

  Cty HP Việt Nam và NXB Văn Hoá Sài Gòn vừa chính thức công bố xuất bản cuốn sách thơ lớn nhất Việt Nam mang tên “Việt Nam Bách Gia Thi - Độc Ấn Bản”. Cuốn sách độc bản này có kích thước 90x150 cm, nặng 54 kg, tuyển chọn 100 bài thơ của 100 tác giả Việt Nam từ thế kỷ X đến thế kỷ XX. Mỗi bài thơ sẽ gồm 3 phần: nguyên văn chữ Hán, phiên âm và dịch thơ. Chất liệu giấy là canson 185g/m2 và in bằng máy in HP Designjet 5500PS.

  Cũng theo HP, trong thời gian tới sẽ chính thức giới thiệu quyển sách về danh lam thắng cảnh Việt Nam của các nhà nhiếp ảnh trong nước với công nghệ in của HP. Quyển sách sẽ được tiến hành thủ tục đăng ký vào sách Guiness thế giới. (TBKTVN 31/5/2005)

   

  VDC giảm cước, các nhà cung cấp đồng loạt giảm?

  Sau sự kiện người khổng lồ VDC tuyên bố hạ giá cước Internet trực tiếp từ 1/5 và gián tiếp từ 1/6, các nhà cung cấp khác ngay lập tức đã tính đến việc điều chỉnh giá cước cho khách hàng. Theo nhận định của các chuyên gia, đợt giảm giá này khó có thể dẫn đến việc tăng đột biến lượng khách hàng đăng ký thuê bao VNN bởi thị trường Internet gián tiếp và trực tiếp đã ổn định, ngoại trừ mảng ADSL.

  Lý giải về sự giảm giá của VDC, các chuyên gia còn cho rằng đây là sự chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ nước ngoài khi họ được phép hợp tác kinh doanh theo Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ. Ông Vũ Thế Bình, người phụ trách kinh doanh của Netnam khẳng định: “VDC đang thể hiện  tầm nhìn của một doanh nghiệp khổng lồ để cạnh tranh với những đối thủ lớn.”

  Còn về phía công ty FPT Truyền Thông, bà Chu Thanh Hà, phó giám đốc khẳng định: “Giá cước dịch vụ Internet VNN là bao nhiêu thì giá cước Internet của FPT sẽ là bấy nhiêu”. Theo bà, hiện VDC đang nắm giữ đến 50% thị phần nên mỗi động thái của họ luôn có ảnh hưởng lớn tới các nhà cung cấp khác. Là khách hàng mua kênh của VDC, Netnam cũng đang lên kế hoạch điều chỉnh giá cước song do giá thuê kênh vẫn chiếm 50 – 60% giá thành nên công ty này tỏ ra khá thận trọng. Với Saigon Net, bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn cho biết, ngay sau khi nhận được phương án mới, lãnh đạo công ty sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để quyết định việc này.

  Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp thì giá cước Internet hiện nay đã ở mức rất thấp và mục tiêu của họ là phải nghiên cứu công nghệ mới để cung cấp được những gói cước đa dạng. Bà Cúc nhận định, ngoài việc nâng cấp công nghệ, các doanh nghiệp phải cam kết nâng cấp đường truyền để mang lại chất lượng tốt cho khách hàng.

  Liệu rằng đợt giảm cước này có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ? Theo các chuyên gia, cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam vẫn có khả năng đáp ứng bởi tổng băng thông quốc tế đã đạt 2,301 Gbps. Trong đó, riêng VDC đã có kế hoạch nâng dung lượng băng thông quốc tế lên 2Gbps. (Tiền Phong 31/5/2005)

   

  Đại học Luật Hà Nội dùng camera theo dõi sinh viên: Nên hay không?

  Đại Học Luật Hà Nội đang triển khai hệ thống camera trong lớp học nhằm quản lý dạy và học. Hệ thống chưa chính thức hoạt động nhưng nhiều sinh viên đã phản đối vì như vậy là vi phạm quyền nhân thân. Theo họ, nhiều hình ảnh tương đối riêng tư của họ sẽ lọt vào ống kính và giả sử các cán bộ phụ trách công việc này của trường lại mang ra đàm tiếu thì sao? Nhiều sinh viên lại đặt câu hỏi, trong khi cơ sở vật chất của trường còn thiếu về đèn, quạt, trang âm... thì việc lắp camera có là thích hợp?

  Được biết, hiện tại ĐH Luật Hà Nội có 12 phòng học chất lượng cao và 8 phòng đã gắn camera. Theo hiệu trưởng Lê Minh Tâm, việc lắp camera ngoài những tác dụng tích cực về kiểm tra thực hiện giờ dạy, đánh giá chuyên môn... thì tác dụng rất tốt là bảo vệ về ban đêm do phòng học trang thiết bị đều đắt tiền.

  Theo một giảng viên ĐHQG Hà Nội, đây là việc làm không hề vi phạm quyền nhân thân con người bởi trong các văn bản pháp luật chưa quy định. GS.TS. Mai Trọng Nhuận, phó giám đốc ĐHQG Hà Nội thì cho biết tại Mỹ, việc sử dụng camera để giám sát thi cử rất có tác dụng vì người ta có thể thu vào hình ảnh thí sinh có nghi vấn để quan sát cho rõ. (Tiền Phong 31/5/2005)

   

  Bao giờ doanh nghiệp hết chê tân kỹ sư, cử nhân?

  Thực tế tồn tại hiện nay là nhiều sinh viên ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tại công ty Cổ Phần Dệt May TPHCM, một trưởng phòng hành chính đã thất vọng vì ngay cả những cử nhân tốt nghiệp loại khá sau 2 tháng thử việc vẫn chưa thực hiện được các tính toán đơn giản trên máy tính. Còn với công ty Phần Mềm Paragon Solutions Việt Nam (PSV) thì trong 100 hồ sơ chỉ tuyển được 5. Khoảng 60 doanh nghiệp CNTT ở Công Viên Phần Mềm Quang Trung cũng đang khát nhân lực và không tuyển đủ. PSV đưa ra đánh giá: 85% tân kỹ sư yếu ngoại ngữ, 93% thiếu khả năng làm việc thực tế, 85% được đào tạo không căn bản, 100% không được tiếp cận với công nghệ mới.

  Xung quanh thực tế trên, ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Viên Phần Mềm Quang Trung cho rằng nguyên nhân là do người học chỉ chăm chăm vào các kiến thức sách vở mà không hay biết xã hội đang vận động như thế nào, trong khi lĩnh vực CNTT luôn đổi mới. Ông Dũng nhấn mạnh: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải giỏi và các trường phải đầu tư cho đội ngũ giảng viên để đáp ứng được yêu cầu. Còn ông Ngô Hùng Phương, giám đốc công ty PSV cho rằng nhà trường nên phối hợp với nhà tuyển dụng để giảng dạy. Ông đề nghị các trường nên mở rộng liên kết quốc tế và mời chuyên gia của nước ngoài về giảng dạy trong những lĩnh vực mới. (Người Lao Động 30/5/2005)

  ID: O0505_1