• Thứ Tư, 01/06/2005 17:33 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 1/6/2005

  Quốc hội đã chính thức thảo luận về Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử. TS Mai Anh, giám đốc Trung tâm Tin Học Bộ KHCN, tổ trưởng tổ biên tập luật đã cho rằng, sau khi Luậ ra đời, các ứng dụng giao dịch điện tử sẽ tăng vọt. Đáng chú ý là sự kiện hãng Adobe đã chính thức hiện diện tại VN và dự kiến sẽ lựa chọn một số đối tác trong nước để phân phối sản phẩm.

  Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Sở hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử

  Ngày 31/5/2005, Quốc Hội đã làm việc tại hội trường để thảo luận về dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử. Đa số các đại biểu đều đề cập đến những vấn đề nóng hiện nay trên phương diện quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, trong đó có vấn đề bản quyền phần mềm.

  Về Luật Giao Dịch Điện Tử, nhiều đại biểu tán thành về sự cần thiết thừa nhận công cụ và phương thức giao dịch mới. Vấn đề là Nhà nước cần thiết lập khung pháp lý đầy đủ và khả thi về các vấn đề chứng từ điện tử, dữ liệu và chữ ký điện tử, các vấn đề bảo mật thông tin trên mạng, bảo vệ quyền, tên miền cũng như quản lý nhà nước về giao dịch điện tử. (TBKTVN 1/6/2005)

   

  Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến về tuyển sinh 2005

  Bộ GD-ĐT vừa cho biết, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên mạng Internet vào ngày 12/6/2005 với các thí sinh dự thi vào CĐ, ĐH và THCN. Thí sinh có thể đặt câu hỏi qua mạng của Bộ: www.edu.net.vn hoặc qua 4 điểm cầu ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. (SGGP 1/6/2005)

   

  Ứng dụng CNTT ở bậc tiểu học mới chỉ tập trung ở các thành phố lớn

  Trong hai ngày 30 và 31/5/2005 tại Hà Nội, dự án Phát Triển Giáo Viên Tiểu Học, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT và Truyền thông trong đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học”.

  Theo các ý kiến đánh giá, việc ứng dụng CNTT vào dạy và học ở bậc tiểu học hiện chưa được tổ chức hệ thống. Nhiều nơi đã mạnh dạn đưa CNTT vào công tác quản lý nhưng chủ yếu chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội (98,9%), TPHCM (hơn 300/493 trường), Cần Thơ (5/150), Hải Phòng (hầu hết). (Giáo Dục & Thời Đại 31/5/2005)

   

  Khu Công Nghệ Cao TPHCM đã thu hút đầu tư gần 900 triệu USD

  Theo ông Phạm Chánh Trực, trưởng ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM, sau gần 3 năm hoạt động, Khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã cấp phép cho 6 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn là 41 triệu USD, 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 71,5 tỷ đồng. Đặc biệt, Khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã ký hợp đồng khung với tập đoàn Hewlett Packard (Mỹ) với tổng vốn đầu tư 350 triệu USD và với tập đoàn Nidec (Nhật Bản) với tổng vốn 500 triệu USD. Để thu hút và tạo cơ hội tốt hơn cho các nhà đầu tư, UBND thành phố đã cho phép tổ chức “Tuần lễ Khu Công Nghệ Cao 2005” vào tháng 10/2005 tại Dinh Thống Nhất. (Tiền Phong 1/6/2005)

   

  Hà Nội: Hội thảo về nâng cao ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Ngày 31/5/2005 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực ứng dụng CNTT trong các tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Hội thảo do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam tổ chức với sự phối hợp của Uỷ Ban Kinh Tế Xã Hội Khu Vực Châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (UNESCAP) và Diễn đàn Kinh Tế Tiểu Vùng Sông Mekong (GMS-BF).

  Tại hội thảo, các tham luận được trình bày đã chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu thực trạng ứng dụng CNTT trong các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ tại Việt Nam cũng như các thách thức, giải pháp và dịch vụ cần thiết để hỗ trợ các DN ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh. Các chuyên gia của UNESCAP, MPDF cũng chia sẻ những khó khăn về ứng dụng CNTT của các DN và đề ra biện pháp giải quyết. Ngoài ra, họ cũng chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng CNTT và khuyến nghị về các dịch vụ kinh doanh điện tử cùng nhu cầu đào tạo cần ưu tiên. (TBKTVN 1/6/2005)

   

  Adobe chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam

  Ngày 31/5/2005 tại Hà Nội, tập đoàn Adobe đã có buổi giới thiệu sản phẩm Adobe Acrobat 7.0 và dự định sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam trong những ngày sắp tới. Bà Tan Wee Ling, giám đốc Marketing của Adobe Systems khu vực Đông Nam Á cho biết, họ đang lựa chọn một số đối tác để làm nhà phân phối tại VN. Adobe sẽ bán hàng theo kênh phân phối 2 cấp, từ Nhà phân phối (Distributor) đến các Đại lý (Reseller). Sản phẩm mà Adobe công bố hiện đã khá quen thuộc với người dùng Việt Nam. Đây là phần mềm chuyên biệt dùng để chuyển đổi tài liệu sang định dạng tài liệu di động  (PDF - Portable Document Format).

  Giá bán lẻ mà Adobe công bố cho thị trường Việt Nam: Acrobat 7.0 Professional: 429 USD; bộ Adobe Creative Suite Premium 2.0: khoảng 1.129 USD; Adobe Creative Suite Standard: 919 USD. (VnExpress 1/6/2005)

   

  Vĩnh Long: Huy động 200 máy vi tính để “xoá mù tin học” cho thanh niên nông thôn

  200 máy vi tính đang được tỉnh Vĩnh Long triển khai ở 5 xã: Hậu Lộc, An Phước, Tích Thiện, Tân Lược, Hiếu Thành... để thí điểm “xoá mù tin học” cho thanh niên nông thôn theo đề án “Phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn đến năm 2010” của UBND tỉnh.

  Mục tiêu đặt ra của đề án là đến năm 2010 sẽ triển khai tới toàn bộ 107 xã, phường, thị trấn và có 50% thanh niên, học sinh ở khu vực đô thị, 30% ở khu vực nông thôn biết sử dụng tin học. (Pháp Luật TP.HCM 1/6/2005)

   

  TP.HCM: Gần 1.000 sinh viên tham gia sàn giao dịch ngoại hối trực tuyến

  Ngày 31/5/2005, gần 1.000 sinh viên của 20 trường đại học (ĐH) và cao đẳng tại TPHCM đã trong vai “nhà đầu tư” để tham gia sàn giao dịch ngoại hối trực tuyến 2005 do Khoa Ngân Hàng, trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức với đồ thị giá cả 4 loại ngoại tệ là đô la Mỹ, bảng Anh, yên Nhật, Franc Thuỵ Sĩ được lấy trực tiếp từ mạng Internet. Theo PGS TS Trần Hoàng Ngân, chủ nhiệm Khoa Ngân Hàng, đây là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, giúp họ có cơ hội ứng dụng lý thuyết vào thực tế, rèn luyện khả năng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật về dự báo tỷ giá. (SGGP 1/6/2005)

   

  Phú Yên: Công khai thông tin đấu thầu trên Internet

  Sở KH-ĐT tỉnh Phú Yên vừa hoàn thành đề án xây dựng hệ thống CSDL nhà thầu và thông tin đấu thầu. Theo đó, từ nay toàn bộ các quy định, thủ tục, thông tin liên quan đến đấu thầu, thông số của dự án, công trình thuộc Sở quản lý khi đưa ra đấu thầu đều được cập nhật và công khai trên website tỉnh www.phuyen.gov.vn. Đề án cũng sẽ công khai các thông tin về năng lực tài chính, kinh nghiệm của các nhà thầu để các cơ quan, đơn vị liên quan cập nhật thông tin về xét thầu. (Người Lao Động 31/5/2005)

   

  Một liên doanh kỹ xảo điện ảnh với Singapore sắp đi vào hoạt động

  Digipost Vietnam - một liên doanh với Singapore về kỹ thuật và hậu kỳ điện ảnh sẽ đi vào hoạt động kể từ ngày 1/7/2005. Đầu tháng 6/2005, công ty này đã bắt đầu xúc tiến việc lắp đặt các máy móc, thiết bị. Được sự hậu thuẫn của công ty mẹ là Digipost Singapore, công ty Digipost Vietnam thời gian đầu sẽ chủ yếu nhắm vào phim quảng cáo và kỹ xảo hoạt hình.

  Ông Allen Seet, giám đốc điều hành Digipost Vietnam bày tỏ tham vọng sẽ thực hiện hậu kỳ cho các hãng phim của nhiều nước và cho biết Digipost Singapore đã từng tham gia đóng góp vào việc sản xuất nhiều chương trình đã được phát sóng trên các kênh truyền hình quốc tế như MTV, Discovery, HBO, Walt Disney... Ông khẳng định: “Nhất định trong vòng 4 – 5 năm nữa, công nghiệp điện ảnh Việt Nam sẽ phát triển.” (Lao Động 1/6/2005)

   

   

  TS Mai Anh: 'Giao dịch điện tử chỉ có luật thôi chưa đủ'

  Trả lời phỏng vấn báo điện tử VnExpress trước thềm phiên thảo luận của Quốc Hội về dự án Luật Giao Dịch Điện Tử, TS Mai Anh , tổ trưởng Tổ Biên Tập Luật cho biết, hiện đã có rất nhiều cơ quan ban ngành ứng dụng giao dịch điện tử nhưng hạn chế vì những hoạt động này không có hạ tầng pháp lý. Thuế, hải quan đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng, đào tạo cán bộ song chưa được triển khai. Ngay ngành ngân hàng đã phải "xé rào" thực hiện thanh toán điện tử khiến Thủ Tướng phải ra hẳn một quyết định cho phép ứng dụng trước. Tuy nhiên, vì chưa có luật nên một số khách hàng cũng nghi ngại trong việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử.

  Theo ông, việc ban hành Luật là một yêu cầu khách quan và cấp thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại, hành chính, quản lý nhà nước cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Ông cho rằng sau khi luật ra đời, ứng dụng giao dịch điện tử sẽ nhảy vọt.

  Về thực tế của việc ứng dụng CNTT trong đăng ký kinh doanh, đấu thầu qua mạng có hiệu quả còn thấp, theo ông nguyên nhân tồn tại phụ thuộc vào cải cách hành chính và nhân lực. Còn chuyện có nắm được công nghệ hay không, ông tin rằng ở nhiều nơi họ quá rành, hơn cả những người làm luật.

  Theo ông, luật chỉ lo cơ chế đảm bảo, còn các bên giao dịch tự lựa chọn dịch vụ, tùy mức độ tín nhiệm nhau mà đưa ra các quy ước riêng. Tuy nhiên, nếu xảy ra tranh chấp, việc giám định cũng dễ dàng, vì đã có địa chỉ e-mail ở nhà cung cấp dịch vụ Internet.

  Riêng về quản lý nhà nước với giao dịch điện tử, ông nói: “Quản lý nhà nước về hoạt động giao dịch điện tử có liên quan đến một số bộ ngành, vì thế có ý kiến đề nghị giao Chính Phủ thành lập một cơ quan chuyên trách với mô hình tổ chức gọn nhẹ (như kinh nghiệm Thái Lan) hoặc một tổ chức liên ngành làm tư vấn cho Chính Phủ. Một số ý kiến lại cho rằng nên giao Bộ Bưu Chính Viễn Thông. Tôi cho rằng không nhất thiết phải lập cơ quan chuyên trách, vì sẽ làm tăng thêm bộ máy chính phủ, cồng kềnh.” (VnExpress 31/5/2005)

   

  TS Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu bản quyền không được tôn trọng, kinh tế Việt Nam không thể phát triển

  Trả lời phỏng vấn báo Sinh Viên Việt Nam nhân việc Quốc Hội thảo luận về dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ, TS Nguyễn Sĩ Dũng, phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội đã cho rằng hệ điều hành Windows hiện là một con gà đẻ trứng vàng sau mỗi cái click. Vì thế, dễ hiểu người Mỹ “quần” mình chuyện bản quyền quyết liệt.

  Về những lập luận cho rằng dân ta quá nghèo và không thể trả tiền xài Windows, theo ông đây là một mâu thuẫn có thật giữa việc tôn trọng bản quyền và hưởng thụ của những người nghèo. Nếu bản quyền không được tôn trọng, không chỉ chất xám bị bóc lột  mà quan trọng hơn là kinh tế tri thức của chính Việt Nam không thể nào phát triển. Càng nguy hiểm hơn khi vi phạm bản quyền đã thành nạn thì chắc chắn các nhà sản xuất trong nước sẽ không thể bán được phần mềm do nạn sao chép. Với nước ngoài, nếu không bán được bản quyền tại Việt Nam thì họ vẫn sống nhưng người Việt Nam thì không thể. Ngược lại, nếu trả tiền bản quyền tử tế thì nhiều sản phẩm trong đó có phần mềm sẽ không đến được với người Việt Nam. Cái gì cũng có hai mặt và phải trả giá.

  Về giải pháp cho vấn đề này, theo ông phải có sự cân đối giữa cái được và cái mất. Bản thân ông thiên về phương án áp đặt quyền tôn trọng. Nếu chuyển sang kinh tế tri thức, tài sản trí tuệ của anh bị lấy bất cứ lúc nào thì sẽ không bao giờ có kinh tế tri thức cả. Sự anh minh nằm ở việc lựa chọn cái nào tốt hơn cho đất nước. (Sinh Viên Việt Nam 1/6/2005)

   

  Việt Nam sẽ có thêm nhiều CIO nữa

  Nhân lễ trao giải CIO Đông Dương 2005, bà Puni Rajat, phó chủ tịch công ty Nghiên Cứu IDG khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, ban tổ chức đã đánh giá CIO dựa trên cơ sở những gì mà họ đã làm được để phát triển CNTT trong cộng đồng cũng như những đóng góp của họ cho các hoạt động khác. Theo bà, khi các CIO nhận thức được công việc của mình, họ sẽ đẩy rất nhanh công việc và rất sáng tạo trong việc thực hiện các dự án.

  Bà cũng đưa ra dự đoán của IDG là thị trường CNTT nội địa của Việt Nam sẽ tăng trưởng 24% trong năm 2005. Còn với thị trường xuất khẩu, trong khi chưa thể đưa ra được con  số cụ thể nhưng IDG chắc chắn rằng sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn thị trường trong nước.

  Cuối cùng bà nói: “Chúng tôi biết rằng, xuất khẩu CNTT và đặc biệt là xuất khẩu phần mềm ở Việt Nam là rất khả quan. Điều này có nghĩa là, Việt Nam sẽ có nhiều CIO hơn trong những năm tới.” (Đầu Tư 1/6/2005)

  ID: O0506_1