• Thứ Năm, 02/06/2005 22:13 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 02/6/2005

  Ông Gerry Greeve, giám đốc Marketing khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Intel cho biết Intel chưa có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy ở khu vực này; Boeing và Microsoft tài trợ máy tính cho một số ĐH của Việt Nam; quỹ IDG khai trương văn phòng tại Hà Nội và công bố thêm 2 doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm là những thông tin mới nhất trên các báo hôm nay. Ngoài ra, các báo cũng đăng những câu chuyện kể của những người được giải CIO 2005.

  Intel chưa có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy mới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
  Ngày 31/5/2005 tại TPHCM diễn ra Hội nghị cao cấp các đại lý của Intel. Nhân sự kiện này, ông Gerry Greeve, giám đốc Marketing khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Intel đã khẳng định chưa có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy ở khu vực này mà trước mắt chỉ tìm hiểu và đầu tư một số lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Theo ông, muốn thúc đẩy mạnh sự phát triển của ngành CNTT, các nước không chỉ chú trọng sản xuất mà cần nâng cao kỹ năng lực lượng lao động. Ông Gerry Greeve nhận xét, diện mạo ngành công nghệ Việt Nam có sự thay đổi khá nhanh, đặc biệt là mạng Internet công cộng đang rất phổ biến. Đến năm 2008-2009, Việt Nam có thể trở thành thị trường tiêu thụ hàng đầu khu vực Đông Nam Á. "Đây sẽ là nơi chúng tôi tiếp tục theo dõi để đầu tư trong tương lai", ông Gerry Greeve nói.
  Năm 2004, Intel đã triển khai thí điểm chương trình "Teach to the future" ở Việt Nam, đào tạo kỹ năng ứng dụng máy vi tính trong giảng dạy cho 1.000 giáo viên THCS và THPT. Dự kiến năm nay chương trình đào tạo thêm 1.500-2.000 người. Hỗ trợ cho chương trình này, Intel sẽ đầu tư kết nối băng thông rộng tại một số trường học. (Vn Express 1/6/2005)

  Boeing, Microsoft và Vietnam Airlines hỗ trợ đào tạo ngành hàng không
  Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing cùng với hãng phần mềm Microsoft và Vietnam Airlines vừa tài trợ cho ba trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TPHCM và ĐH American Pacific (TPHCM) một số máy tính xách tay nhằm hỗ trợ cho chương trình đào tạo ngành hàng không Việt Nam. Các máy tính này sử dụng Windows XP, Office XP và nhiều chương trình ứng dụng khác và được chuyển đến Việt Nam trên một chuyến bay của Vietnam Airlines bằng máy bay  Boeing 777-200ER từ nhà máy của Boeing ở Everett, bang Washington. (TBKTVN 2/6/2005)

  IDG đầu tư mạo hiểm vào Vinagames và Vietnamworks
  Ngày 1/6/2005, Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam đã chính thức khai trương Văn phòng Hà Nội tại toà nhà Vincom. Cũng nhân sự kiện này, IDG Ventures đã tuyên bố đầu tư vào các công ty Vinagames và Vietnamworks, nâng tổng số các doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm lên 4 công ty.
  Vinagames là công ty chuyên về trò chơi trực tuyến, có trụ sở chính tại TPHCM với 50 nhân viên. Còn Vietnamworks là một công ty con của công ty Management Consulting Group của Anh. Vietnamworks là mạng thông tin việc làm trực tuyến phục vụ doanh nghiệp ở nhiều quy mô và các công ty đa quốc gia. Ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures Vietnam cho biết, tới thời điểm này, IDG đã đầu tư khoảng 5 triệu USD cho 4 doanh nghiệp tại Việt Nam. (TBKTVN 2/6/2005)

  VNPT sẽ triển khai đưa Internet đến 2.500 điểm bưu điện văn hoá xã trong năm 2005
  Năm 2005, VNPT sẽ triển khai internet đến 2.500 điểm BĐVHX. Theo khảo sát, nhu cầu về internet là tương đối lớn song hiệu quả sử dụng không cao. Nguyên nhân do các nội dung phục vụ nông nghiệp và nông thôn còn chưa cập nhật. Hơn nữa, việc kết nối chủ yếu  là qua đường điện thoại nên tốc độ kết nối còn chậm. Đặc biệt, giá cước truy cập trung bình 3.000 đồng/giờ là quá cao so với thu nhập của người dân.
  Như vậy, nếu như các bưu điện tỉnh xây dựng được trang web với những nội dung thiết thực phục vụ nông nghiệp và nông thôn thì sẽ thu hút người dân sử dụng. Ông Nguyễn Mậu Lân, trưởng ban Phát Triển BCVT Nông Thôn của VNPT cho biết, tới đây VNPT sẽ điều chỉnh giá cước cho phù hợp với thu nhập của bà con nông dân. Trong năm 2005, VNPT chỉ đầu tư theo hướng phân bổ cho những điểm BĐVHX có nhu cầu và phải sang năm 2006 mới chú ý cung cấp internet tới vùng sâu, vùng xa. (Lao Động 2/6/2005)

  Cục trưởng Cục Tin Học Thống Kê - Tài Chính Phạm Văn Thuận với giải thưởng CIO 2005: Vinh dự này thuộc về những người làm tin học ngành tài chính
  Trả lời phỏng vấn thời báo Tài Chính Việt Nam nhân việc được nhận Giải thưởng CIO  2005, ông Phạm Văn Thuận, cục trưởng Cục Tin Tọc Thống Kê Tài Chính tâm sự: “Vinh dự này trước hết thuộc về những người làm tin học của ngành tài chính”. Hơn 15 năm qua, ông đã đóng góp quan trọng trong việc ứng dụng CNTT của ngành.
  Theo ông, để ứng dụng CNTT phù hợp, hiệu quả với việc vận hành nền kinh tế là một áp lực lớn. Nguyên nhân vì nguồn nhân lực của chúng ta vừa thiếu lại vừa yếu về trình độ kiến thức. Thứ hai là nguồn tài chính khó khăn khiến chúng ta triển khai thiếu đồng bộ. Chúng ta chưa có điều kiện tiếp cận thông tin nên gây khó khăn khi lựa chọn công nghệ và giải pháp triển khai.
  Riêng về nguồn nhân lực, ông thừa nhận các sinh viên khá, giỏi thường bị thu hút vào các liên doanh, công ty nước ngoài với mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến. Trong khi đó, thủ tục tuyển dụng của các cơ quan trong nước còn phức tạp, thu nhập thấp và tình hình ở các địa phương  lại càng khó khăn hơn. Tại đó, ngay cả những người phụ trách CNTT của các sở, ngành cũng phần đa là tự học, ít người tốt nghiệp đại học chính quy. Vì vậy, tuyển dụng và đào tạo để có một đội ngũ vận hành tốt hệ thống CNTT của ngành tài chính là một thách thức lớn.
  Về phẩm chất của nhà lãnh đạo CNTT, ông cho rằng phải là người có tầm nhìn và đam mê cái mới, là nhà quản lý nắm được chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để từ đó mà đề ra các định hướng, dự án để phát triển CNTT của ngành. Đồng thời phải có kiến thức về chuyên môn, về CNTT. Điều quan trọng theo ông là phải có cái tâm tốt, đạo đức, không vụ lợi, toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp chung.
  Không phải là người học về CNTT nhưng từ khi còn làm phó chánh văn phòng Bộ Tài Chính ông đã suy nghĩ đến việc ứng dụng CNTT cho công việc hiệu quả hơn. Khi ấy đã có người thắc mắc về việc ông quyết định bỏ ra một đống tiền để mua máy tính thay thế máy chữ. Tuy nhiên, ông không quan tâm vì đã vạch ra lộ trình rất cụ thể. Điều đầu tiên là ngành tài chính đã tạo lập được môi trường ứng dụng tin học dù lúc đó chỉ chạy trên máy tính 286 đơn lẻ và đơn vị đầu tiên được ứng dụng là Kho Bạc Nhà Nước. Nhờ đó mà thời gian lập báo cáo quyết toán từ 15 ngày rút xuống còn 2 – 3 ngày. Giai đoạn thứ hai là triển khai các mạng nội bộ (LAN) và hiện đang triển khai giai đoạn 3 là tích hợp hệ thống. Trước đây, vừa thiết kế, vừa thi công, nhưng nay phải làm bài bản, phải thuê tư vấn thiết kế. (Thời báo Tài chính Việt Nam 1/6/2005)

  Cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Tạ Quang Tiến: CIO ở Việt Nam hiện mới chỉ thiên về phụ trách, tác nghiệp CNTT
  Trả lời phỏng vấn của thời báo Ngân Hàng nhân việc được nhận giải thưởng CIO 2005, ông Tạ Quang Tiến, cục  trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng nhận xét rằng vai trò của CIO tại Việt Nam hiện mới chỉ được xem xét thiên về khía cạnh người phụ trách, tác nghiệp CNTT hơn là nhà lãnh đạo thông tin, do đó chưa có giải pháp mở rộng quyền hạn và trách nhiệm của họ trong tổ chức.
  Theo ông, CIO có 2 chức năng chính là người lãnh đạo quản lý hệ thống thông tin của tổ chức và là người chỉ đạo việc ứng dụng CNTT của tổ chức cung cấp thông tin cho hoạt động của tổ chức. Như vậy, CIO gắn liền với mọi cơ quan, tổ chức có nhu cầu thật sự bắt buộc phải phát triển ứng dụng CNTT để xây dựng một hệ thống thần kinh kỹ thuật số.
  Riêng với ngành ngân hàng - một ngành sớm nhận thức được vai trò ứng dụng CNTT, theo ông, cùng với những thành quả đã đạt được thì đội ngũ nhân lực CNTT của hệ thống ngân hàng đã ngày càng lớn mạnh tại mọi đơn vị, đủ sức làm chủ các trang thiết bị và khai thác vận hành hiệu quả các phần mềm ứng dụng...
  Cuối cùng, về giải thưởng CIO mà ông vừa được nhận, theo ông đó là công lao chung của toàn bộ đội ngũ tin học trong ngành ngân hàng. Ông nói: “Phần thưởng này khích lệ chúng tôi tiếp bước trong chặng đường tiếp theo của sự nghiệp hiện đại hoá công nghệ ngân hàng và hệ thống thanh toán. (Thời báo Ngân hàng 1/6/2005)

  Phó tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc: CIO chỉ cần thiết với doanh nghiệp có quy mô vừa trở lên
  Trả lời báo Bưu Điện Việt Nam trước khi nhận giải thưởng CIO 2005, ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty FPT cho rằng với doanh nghiệp, chức danh này chỉ hình thành khi nhu cầu tin học hoá ở đó rất cao, thông tin phải được trở thành nguồn lực, đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh lời, tăng hiệu quả cạnh tranh.
  Tuy rằng nhu cầu tin học hoá ở Việt Nam nơi nào cũng có. Nhưng đòi hỏi CIO phải là người lãnh đạo theo ông là khó. Lãnh đạo ở Việt Nam thiên về chính trị nhiều hơn là công nghệ. Hơn nữa, Việt Nam là một nước nông nghiệp nên các quy trình thông tin thường rất yếu. Với các tổ chức có quy mô quá nhỏ thì vị trí của CIO cũng không phù hợp. Thông thường các doanh nghiệp tầm trung trở lên, các tổ chức cấp tỉnh trở lên mới cần CIO. So với cơ quan nhà nước thì việc hình thành CIO ở doanh nghiệp là tương đối đơn giản hơn. Ông đánh giá: “Nếu nhu cầu báo cáo là hàng ngày và số liệu báo cáo hôm sau phải cập nhật ngay của hôm trước thì nhu cầu tin học hoá sẽ xuất hiện để đảm bảo thông tin được xử lý hàng ngày. Đó là tác động chủ quan. Còn sức ép cạnh tranh là những yếu tố bên ngoài thì tự nó đến. Khi đó sẽ có CIO.”
  Riêng về trường hợp của chính mình, ông cho biết năm 2000, FPT đã triển khai hệ thống lập kế hoạch nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP) và ông là người đảm nhận công việc này. Sau đó, ban lãnh đạo FPT nhận thấy phải có CIO cho công ty và quyết định giao cho ông. Cũng đơn giản vì trong đội ngũ lãnh đạo thì ông là người gần gũi với CNTT hơn cả.
  Về sự khác biệt giữa CIO ở doanh nghiệp và CIO ở khu vực chính phủ theo ông do tính chất hoạt động của môi trường. Với cơ quan thuế có thể chậm 1 – 2 ngày cũng không sao nhưng với ngân hàng thì ngừng một ngày thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Vì thế, CIO của doanh nghiệp phải sâu sát hơn, thời gian dành cho công việc cũng nhiều hơn... Tất nhiên, với nhiều cơ quan  chính phủ thì vị trí CIO rất quan trọng, chẳng hạn như với tài chính, hải quan... Ông cũng khẳng định: CIO không phải là giám đốc CNTT mà là người hoạch định và đảm bảo cho việc triển khai các dự án CNTT chứ không nhất thiết phải là người triển khai trực tiếp. CIO phải là người hoạch định, còn triển khai  là hệ quả của việc hoạch định. 
  Riêng về vấn đề đào tạo CIO, theo ông nếu nói đến việc mở trường đào tạo thì hơi quá nhưng chương trình đào tạo thì nên có để người lãnh đạo hiểu được giá trị của thông tin và các cấu trúc cơ bản của CNTT. Điều này sẽ được thực hiện với các khoá học ngắn hạn trong chương trình đào tạo của ĐH FPT đang sắp thành lập. (Bưu điện Việt Nam cuối tháng, tháng 5/2005)


   

  ID: O0506_1