• Thứ Hai, 06/06/2005 10:03 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/6/2005

  Sự kiện nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay, 4/6/2005 là việc FPT chính thức ra mắt hệ thống âm nhạc trực tuyến tại địa chỉ nhacso.net và tuyên bố ký kết hợp tác về bản quyền với Hội Nhạc Sỹ Việt Nam. Sự kiện này có thể sẽ mở đầu một chuỗi các phản ứng mạnh của giới nhạc sỹ đối với các trang web khai thác nhạc phẩm không bản quyền tại Việt Nam. 

  FPT và Hội Nhạc Sĩ Việt Nam hợp tác về bản quyền âm nhạc trực tuyến

  Ngày 3/6/2005, công ty FPT và Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác về bản quyền âm nhạc trên hệ thống âm nhạc trực tuyến của FPT Music. Ước tính, chi phí cho mỗi file nhạc trên hệ thống được số hoá sẽ phải trả 1.000 – 2.000 đồng. Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm Bảo Vệ Bản Quyền Âm Nhạc, Hội Nhạc Sĩ Việt Nam cho biết, Trung tâm sẽ có một chương trình tiếp theo nhằm chấm dứt tình trạng hoạt động của các trang web đang khai thác các nhạc phẩm Việt Nam mà không được sự đồng ý của tác giả. (Lao Động 4/6/2005)

   

  VinaGame sẽ chính thức phát hành “Võ Lâm Truyền Kỳ” ngày 11/6

  Vào ngày 11/6/2005, Cty VinaGame sẽ chính thức phát hành game trực tuyến Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam. VinaGame đã ký hợp đồng đại lý với nhà sản xuất Kingsoft (Trung Quốc) để phát triển game này tại Việt Nam. Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame cho biết, 80 máy chủ cho 5 cụm của hệ thống đã sẵn sàng cho ngày khai trương. Số máy chủ này có thể bảo đảm cho 25.000 đăng nhập cùng một lúc mà không xảy ra sự cố kỹ thuật. Trước mắt, VinaGame vẫn chưa thu tiền của người chơi và họ có thể đăng ký tham gia tại địa chỉ www.volam.com.vn kể từ ngày 6/6/2005.

  Ngày 1/6/2005 vừa qua, VinaGame đã chính thức được Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Vietnam lựa chọn cùng với công ty Vietnamworks và được biết những đầu tư của IDG vào VinaGame là lớn nhất từ trước đến nay cho một công ty mới khởi nghiệp tại Việt Nam. Trả lời về điều này, ông Patrick McGovern, chủ tịch Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã nói: “Trò chơi trực tuyến, cũng như những hình thức giải trí trực tuyến khác sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu sử dụng máy tính và Internet băng thông rộng. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành CNTT và viễn thông Việt Nam.” (Thanh Niên 4/6/2005)

   

  Đề xuất dự án chế tạo cảm biến thạch anh chuẩn tần số cao cấp

  Liên Hiệp Khoa Học Ứng Dụng Tin Học (UIA) trực thuộc Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam vừa phối hợp với Viện Khoa Học Hình Sự, Bộ Công An và Trung Tâm Bảo Trợ Văn Hoá Kỹ Thuật Truyền Thông tổ chức hội thảo “Ứng dụng cảm biến thạch anh cho chuẩn tần số cao cấp”. Đây là loại linh kiện có khả năng định chuẩn tần số với tính năng bảo mật để điều khiển vũ khí mà không một cơ cấu điện tử nào khác có thể thay thế được. Tuy nhiên, cho đến nay Việt Nam vẫn phải nhập ngoại linh kiện này dẫn đến tình trạng bị động, mất tự chủ về tần số.

  Các đại biểu tham dự hội thảo đã nhất trí đề nghị với Chính Phủ sớm cho thiết lập và thực hiện các dự án xây dựng phòng thí nghiệm sản xuất thử các chủng loại cảm xạ thạch anh cao cấp. Được biết, 3 cơ quan nói trên đã hội đủ các điều kiện về công nghệ, nhân lực và khả năng hợp tác với đối tác nước ngoài cho dự án. (Khoa Học & Đời Sống 6/6/2005)

   

  TPHCM: Bộ Bưu Chính Viễn Thông lấy ý kiến về kế hoạch phát triển công nghiệp phần mềm giai đoạn 2006 – 2010

  Ngày 3/6/2005, Bộ Bưu Chính Viễn Thông phối hợp với Hội Tin Học TPHCM đã tổ chức hội thảo về Kế hoạch phát triển công nghiệp phần mềm giai đoạn 2006 – 2010. Theo kế hoạch này, từ nay đến 2010, tốc độ tăng trưởng công nghiệp phần mềm của Việt Nam sẽ đạt 35 – 40%/năm, đào tạo 200.000 sinh viên CNTT và 50% trong số đó trở thành chuyên gia làm phần mềm chuyên nghiệp, giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống ngang bằng các nước trong khu vực. (Lao Động 4/6/2005)

   

  TPHCM: Điện tử và CNTT được ưu tiên phát triển

  Chiều 3/6/2005, UBND TP.HCM và lãnh đạo Bộ Công Nghiệp đã có buổi gặp gỡ với 64 doanh nghiệp trên địa bàn để cùng trao đổi và tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại. Đây là cuộc làm việc lần thứ 4 giữa UBND TP.HCM và các ngành chức năng với các doanh nghiệp theo yêu cầu của Thủ Tướng Chính Phủ nhằm tìm cho ra nguyên nhân làm ngành công nghiệp thành phố hiện chưa đạt mức kế hoạch sản xuất 5 tháng đầu năm 2005. Bên cạnh nhiều lĩnh vực khác, được biết các ngành cơ khí, điện, điện tử, CNTT sẽ là những ngành được ưu tiên với những điều kiện tốt nhất. (Nhân Dân 4/6/2005)

   

  Nam Định: Đào tạo tin học quản lý cho 100 cán bộ, công chức

  Tỉnh Nam Định vừa khai giảng lớp đào tạo, bồi dưỡng tin học quản lý hành chính nhà nước cho hơn 100 cán bộ, công chức của tỉnh tại Đại Học Dân Lập Lương Thế Vinh. Sau lớp học này, tỉnh sẽ tiếp tục mở nhiều lớp học và phấn đấu đến hết năm 2006 đào tạo được cho 2.000 cán bộ, công chức trong các đơn vị hành chính sự nghiệp. (Nhân Dân 4/6/2005)

   

  Sony Việt Nam “mua lại” một chiếc radio năm 1965 với giá 12 triệu đồng

  Ngày 30/5/2005 tại Sóc Trăng, Sony Việt Nam đã tiếp nhận lại một chiếc radio cổ model TFM 116A từ gia đình anh Phan Thanh Nhẫn. Chiếc radio này đã được gia đình anh Nhẫn mua và sử dụng từ năm 1965 với giá tương đương 6 chỉ vàng lúc đó và đến nay vẫn hoạt động tốt. Đáp lại tấm lòng này, Sony đã tặng gia đình anh Nhẫn một dàn máy Hi-Fi ABAM và DVD trị giá khoảng 12 triệu đồng. (Người Lao Động 3/6/2005)

   

  Techcombank: 99% giao dịch thực hiện qua mạng với các hợp đồng tương lai

  Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là đơn vị đầu tiên trên cả nước được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép tổ chức dịch vụ  mua bán bằng hợp đồng tương lai với các thị trường quốc tế. Doanh nghiệp muốn tham gia giao dịch sẽ ký một hợp đồng nguyên tắc, mở tài khoản tại Techcombank và đăng ký giao dịch hàng ngày. Do nối mạng với các sàn giao dịch ở Châu Âu nên doanh nghiệp Việt Nam phải lên mạng giao dịch từ 16h30 đến gần 24h.

  Căn cứ vào các số liệu được nối mạng giữa các sàn giao dịch,  doanh nghiệp sẽ dự đoán được về giá cả hàng hoá của mình và đặt lệnh mua bán và giá cả cho hợp đồng tương lai. Lệnh này sẽ được chuyển về trung tâm của Techcombank và sau khi được kiểm tra sẽ khớp lệnh với sàn giao dịch, Ông Nguyễn Chí Thanh, chuyên viên giao dịch ngoại hối của Techcombank cho biết, việc mua bán bằng hợp đồng tương lai chủ yếu để tìm kiếm lợi nhuận, trực tiếp xem diễn biến thị trường để phòng ngừa rủi ro cho việc kinh doanh trong tương lai. Vì vậy có đến 99% các giao dịch của doanh nghiệp được thực hiện trên mạng, tiền thanh toán được chuyển khoản, các đối tác không hề biết đến nhau, không hề đụng đến hàng hoá mình mua bán. (Người Lao Động 3/6/2005)

  ID: O0506_1