• Thứ Ba, 07/06/2005 08:29 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 06/6/2005

  Chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) Patrick McGovern khẳng định sẽ thực hiện một chương trình truyền thông để hỗ trợ Việt Nam gia nhập WTO. VNPT giảm cước thuê kênh trong nước nhưng giá cước Internet vẫn chưa thể giảm.

  IDG cam kết hỗ trợ tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam
  Phát biểu tại TPHCM chiều 3/6/2005, ông Patrick McGovern, chủ tịch Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) khẳng định sẽ thực hiện một chương trình truyền thông để hỗ trợ tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam. Đặc biệt là giới thiệu hình ảnh và tiềm năng của Việt Nam tới các cơ quan truyền thông của Hoa Kỳ trong suốt chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Phan Văn Khải.
  Ông cũng khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng đầu tư của IDG cho các công ty trẻ của Việt Nam với tỷ lệ đầu tư từ nguồn vốn đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD hiện nay là 35% cho CNTT, 20% cho cơ sở hạ tầng viễn thông và dịch vụ, 15% cho Internet, 15% cho sản xuất công nghệ và 15% cho công nghệ sinh học. (QĐND 6/6/2005)

  Thái Lan sắp thành lập Bộ Điện Tử trên cơ sở Bộ Thông Tin và Viễn Thông
  Tại một cuộc hội thảo cuối tuần qua, ông Suwit Khunkiti, bộ trưởng Bộ Thông Tin và Viễn Thông Thái Lan đã cho biết, nước này sắp thành lập Bộ Điện Tử (E-Ministry) dựa trên kế hoạch đã có từ 7 năm trước. Ông cũng cho biết, Bộ Thông Tin và Viễn Thông sẽ trở thành Bộ Điện Tử trong vòng 3 tháng tới và hoạt động của bộ này sẽ là hình mẫu để các bộ khác noi theo. Bộ sẽ có kế hoạch để hoạt động trong khi chờ đợi cải cách cấp bộ mà Chính Phủ chuẩn bị tiến hành.
  Thông Tấn Xã Thái Lan (TNA) đánh giá, việc Bộ Thông Tin và Viễn Thông trở thành Bộ Điện Tử sẽ trợ giúp hiệu quả cho chính sách của Thủ Tướng Thaksin Sinawatra trong cải cách hoạt động của Văn Phòng Chính Phủ. (Tuổi Trẻ 6/6/2006)

  Hầm Hải Vân chỉ có sóng di động của Mobi Fone là thông suốt
  Sáng 5/6/2005, hầm Hải Vân đã chính thức khánh thành. Với việc đưa vào sử dụng hầm Hải Vân, hành trình của xe cộ qua khu vực này đã được rút ngắn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này mới chỉ có mạng điện thoại di động Mobi Fone là phủ sóng hết chiều dài 6 km đường hầm. Trong khi đó, khách hàng của Viettel và Vinaphone chỉ sử dụng được ở hai đoạn ngắn mỗi đầu đường hầm.

  Trao đổi với báo chí chiều 5/6/2005, một đại diện của Mobi Fone cho biết họ đã hoàn thành lắp đặt trạm phát sóng từ 19 ngày trước. Còn với mạng Vinaphone, phó tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, mạng này đã lắp đặt trạm phát ở 2 đầu đường hầm và dùng kỹ thuật thổi sóng suốt chiều dài đường hầm. Tuy nhiên, trạm buộc phải di chuyển do nằm trong hành lang an toàn giao thông do vậy các máy sử dụng Vinaphone sẽ bị mất sóng khi ở trong đường hầm. Ông Hùng kiến nghị ngành giao thông xem xét để Vinaphone sớm lắp đặt các trạm phát theo phương án “thổi” sóng. (Tiền Phong 6/6/2005)

  Ericsson giới thiệu về liên lạc băng thông rộng
  Ngày 3/6/2005 tại Hà Nội, công ty Ericsson đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Liên lạc băng thông rộng ở mọi nơi” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của Ericsson đến từ Thuỵ Điển.
  Khi nói về việc nâng cấp hệ thống mạng GSM lên 3G, người ta thường nói đến công nghệ WCDMA. Qua nhiều thử nghiệm cho thấy, băng rộng di động hoạt động trên nền tảng WCDMA Evolved cho phép người dùng truy cập Internet nhanh chóng, cải thiện đáng kể tốc độ tải dữ liệu lên mức 14 Mbps. Hiện nay Ericsson đã cung cấp 36 trong 61 mạng WCDMA được đưa vào khai thác thương mại trên thế giới. (TBKTVN 6/6/2005)

  100% các huyện trọng điểm vùng lũ lụt sẽ có sóng điện thoại di động trong năm 2005
  Bộ Bưu Chính Viễn Thông vừa cho biết đến hết năm 2005, 100% số huyện và các khu vực trọng điểm lũ lụt sẽ được phủ sóng thông tin di động. Ngoài ra, bộ còn phối hợp với các công ty VMS (mạng Mobi Fone), GPC (mạng Vinaphone) và công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) để xây dựng phương án, thực hiện chuyển vùng giữa 3 mạng di động tại những địa bàn trọng điểm. (Nhân Dân 6/5/2005)

  VNPT giảm cước thuê kênh trong nước: Giá cước Internet chưa thể giảm ngay
  Kể từ ngày 1/6/2005, VNPT đã giảm cước thuê kênh trong nước. Thông thường, việc này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hạ cước các dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn vậy.
  Một số doanh nghiệp có hạ tầng mạng đã không mặn mà với việc giảm cước thuê kênh này. Nếu VNPT giảm cước quá mạnh sẽ làm cho các doanh nghiệp như Viettel, VP Telecom bị giảm lợi nhuận từ dịch vụ cho thuê kênh. Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc Saigon Postel cho rằng việc giảm cước thuê kênh không đem lại ý nghĩa mấy cho các doanh nghiệp mới. Còn theo tính toán của Viettel, giá cước thuê kênh là đầu vào của hầu hết các dịch vụ viễn thông nên việc giảm cước sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá thành của  nhiều loại dịch vụ. Nếu giá thuê kênh giảm 10% thì của dịch vụ viễn thông sẽ giảm 2 – 3% dẫn đến giảm doanh thu. Riêng với Viettel, do cơ sở mạng lưới  mới được xây dựng với chi phí lớn, đang trong giai đoạn kinh doanh ban đầu nên số lượng khách hàng còn ít, giá cước thuê kênh lại phụ thuộc nhiều vào người sử dụng nên số lượng khách hàng còn ít dẫn đến giá thành còn cao. Do vậy, lộ trình giảm cước ảnh hưởng rất nhiều đến họ.
  Theo phân tích của giới chuyên môn, khi cước thuê kênh giảm thì cước Internet sẽ giảm theo. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có VDC giảm cước Internet quay số gián tiếp. Còn FPT thì chưa có động thái nào. Saigon Postel đang nghiên cứu giảm cước một số dịch vụ nhưng chưa cho biết sẽ giảm loại gì và khi nào. Như vậy, người tiêu dùng vẫn chưa thực sự được hưởng lợi từ việc giảm mạnh cước thuê kênh này. (Lao Động 6/6/2005)

  Viện Khoa Học Pháp Lý phát hành CD-ROM văn bản pháp luật tiếng Việt và tiếng Anh
  Chiều 5/6/2005, Viện Khoa Học Pháp Lý, Bộ Tư Pháp đã chính thức phát hành "CD-ROM văn bản pháp luật Việt Nam 2.0". Sản phẩm này là cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ các văn bản pháp quy của Việt Nam đã ban hành từ 1946 đến tháng 12/2004.
  Phiên bản 2.0 này được bổ sung một số tính năng như cập nhật dữ liệu tự động với hệ thống Internet/intranet; tìm kiếm theo các thuộc tính của văn bản; cho phép liên kết chéo giữa văn bản tiếng Anh và tiếng Việt, in ấn, đánh dấu, ghi chú... Dự kiến, CD-ROM sẽ được bán với giá 200.000 đồng/CD. Các sở, phòng tư pháp sẽ được cấp miễn phí. (Pháp Luật TPHCM 6/6/2005)

  Intel trao giải “Công ty dẫn đầu về giải thưởng sáng tạo” cho Cty Nguyễn Hoàng
  Tại hội nghị thường niên các đại lý của Intel vừa tổ chức ở TPHCM, công ty Nguyễn Hoàng đã đoạt giải công ty dẫn đầu về những hoạt động sáng tạo” khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và là công ty duy nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng này sau một thời gian hoạt động.
  Ra đời mấy năm gần đây, công ty Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Nguyễn Hoàng đã trở thành một trong những công ty tin học có tên tuổi ở Việt Nam. Nguyễn Hoàng đã xây dựng thành công thương hiệu máy tính Vibird và phát triển dịch vụ Internet hiện đại. Bên cạnh đó, mô hình Bệnh Viện Máy Tính với những hoạt động bảo trì sửa chữa hiện đại cùng siêu thị máy tính số lớn nhất TPHCM đã tạo điều kiện để công ty mở rộng thị trường một cách nhanh chóng. (Tiền Phong 6/6/2005)

  Công nghệ đào tạo kế toán doanh nghiệp trong 40 giờ
  Ngày 1/6/2005, công ty Tư Vấn Đào Tạo Bắc Thành (Hà Nội) đã chính thức triển khai áp dụng công nghệ mới trong đào tạo thực hành kế toán doanh nghiệp sau một thời gian thử nghiệm. Với công nghệ này, một người tốt nghiệp THPT đã thành thạo tin học văn phòng chỉ cần 40 giờ huấn luyện là có thể làm được các công việc của một kế toán doanh nghiệp. (Giáo Dục & Thời Đại 3/5/2005)

  Đại học Công Nghiệp TPHCM: 110 máy tính nối mạng Internet phục vụ sinh viên
  Đại học Công Nghiệp TPHCM (tiền thân là Cao Đẳng Công Nghiệp 4) không chỉ có thư viện hiện đại mà còn có một siêu thị mini để phục vụ sinh viên. Kế siêu thị là một phòng truy cập Internet rộng với 110 máy vi tính nối mạng Internet tốc độ cao. Với giá 3.000 đồng/giờ, nhiều sinh viên đã sử dụng máy tính ở đây để truy cập Internet, tìm kiếm tài liệu học tập... thay vì phải ra ngoài vừa nóng bức, vừa xô bồ. (SGGP 6/6/2005)

  Hội Đồng Anh tổ chức đố vui qua mạng về âm nhạc
  Hội Đồng Anh đang tổ chức cuộc thị đố vui qua mạng về trang web âm nhạc vương quốc Anh “The Selector Radio”. Giải thưởng cho cuộc thi là 3 đĩa CD của những ca sĩ đã đoạt giải thưởng âm nhạc Brit Award 2005. Câu hỏi và thể lệ xem tại địa chỉ www.britishcouncil.org/vietnam. Hạn chót nhận e-mail là ngày 25/6/2005. (Thanh Niên 6/6/2005)

  Nghe nhạc ảo, trả tiền thật
  Với việc ký kết hợp tác chính thức giữa FPT và Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (TTBVQTGANVN), trang web www.nhacso.net đã chính thức trở thành trang web âm nhạc đầu tiên trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ. Với một thị trường hơn 7 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, cả hai bên đều hy vọng sẽ có 2 triệu người sử dụng nhạc số trong năm 2006.
  Thời gian tới, hệ thống này sẽ bán các bản nhạc theo hình thức bán thẻ trả trước. Khách hàng sẽ được nghe miễn phí trực tuyến và chỉ khi download về mới phải trả tiền. Số tiền trả cho mỗi ca khúc tải về từ mạng là 1.000 – 2.000 đồng.

  Sau những thành quả đã ký được với Đài Truyền Hình Việt Nam và FPT,  TTBVQTGANVN đang nỗ lực hành động để chấm dứt nạn vi phạm bản quyền trên các trang web và điện thoại di động. (Tiền Phong 6/6/2005)

  ID: O0506_1