• Thứ Tư, 08/06/2005 16:38 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 8/6/2005

  VNPT quyết định chia nhỏ các gói cước Internet tốc độ cao ADSL với các mức phí phù hợp với người sử dụng là cá nhân. Một số doanh nghiệp phần mềm đã hạ chuẩn tuyển dụng đầu vào song vẫn không tuyển đủ nhân lực cần thiết. Riêng về hoạt động của các sở BCVT, có lãnh đạo sở thừa nhận đơn vị họ mới chỉ tồn tại trên giấy, còn thực tế chưa làm được gì.

  VNPT giảm cước truy cập Internet tốc độ cao
  Ngày 7/6/2005, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam đã ra quyết định ban hành giá cước truy cập Internet tốc độ cao ADSL cho dịch vụ Mega VNN của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC). Theo đó, Mega VNN sẽ được chia thành 4 gói cước khác nhau với mức thuê bao 28.000, 45.000, 82.000 và 172.000 đồng/tháng. Quyết định này cũng quy định cụ thể mức cước từng MB lưu lượng gửi nhận dữ liệu vào giờ cao điểm, thấp điểm, đảm bảo mức cước trần thuê bao hàng tháng và cước sử dụng từng gói cước không vượt quá 400.000 – 908.000 đồng. (Tuổi Trẻ 8/6/2005)

  Viettel có 8.000 khách hàng tại Nam Định
  Từ khi chính thức hoạt động (đầu năm 2005) đến nay, trung tâm Viettel Nam Định đã thu hút được gần 8.000 khách hàng. Trung tâm phấn đấu trong năm nay sẽ đạt 200% mức kế hoạch. Nhân dịp ra mắt tổng công ty Viettel, Viettel Nam Định đã tổ chức hội nghị khách hàng của mình. (Nhân Dân 8/6/2005)

  MobiFone thực hiện chương trình quay số may mắn cho thuê bao trả trước
  Ngày 7/6/2005, tại Hà Nội, công ty Thông Tin Di Động (VMS) đã thực hiện chương trình quay số may mắn cho những khách hàng là thuê bao trả trước của mạng MobiFone nạp tiền trong thời gian từ 30/4 đến 31/5/2005. Có 643 giải thưởng, trong đó giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng.
  Các thuê bao khi nạp tiền đã được ghi trên hệ thống tính cước của VMS và mang số thứ tự tương ứng để làm căn cứ quay thưởng. Sau 24 giờ tính từ khi nạp thẻ, khách hàng nhận được tin nhắn thông báo số thứ tự và nếu trúng thưởng sẽ được thông báo qua điện thoại hoặc trên trang web www.mobifone.com.vn
  Đợt rút thăm trúng thưởng tiếp theo sẽ được MobiFone tiến hành với các thuê bao nạp tiền từ ngày 1 đến 30/6/2005 và thực hiện vào đầu tháng 7/2005. (TBKTVN 8/6/2005)

  Canon giới thiệu máy in laser LBP 2900
  Hãng Canon vừa chính thức đưa ra thị trường Việt Nam máy in laser LBP 2900. Với đường dẫn giấy theo kiểu chữ U, máy cho phép sử dụng nhiều loại giấy mỏng hơn mà không bị kẹt giấy. Máy cho phép in tốc độ 12 trang/phút với độ phân giải 2400x600 dpi. Công ty Fintec là nhà phân phối chính thức sản phẩm này tại Việt Nam. (TBKTVN 8/6/2005)

  Quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông vẫn chờ cơ chế
  Xung quanh công tác quản lý nhà nước về BCVT, thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho rằng, về cơ bản chỉ có Hà Nội và TP.HCM là hỗ trợ tích cực cho việc thành lập, hoạt động của Sở BCVT. Còn tại nhiều địa phương, hoạt động của sở này vẫn cách biệt khá xa so với các sở, ngành khác. Ông cho biết, từ khi có quyết định thành lập vào cuối năm 2004 đến nay, nhiều sở vẫn chưa triển khai hoạt động hoặc nếu có thì gặp khá nhiều vướng mắc. Việc thực hiện quản lý nhà nước về BCVT đang ở tình trạng “bâng khuâng giữa dòng”.
  Đơn cử ở Đồng Nai, Sở BCVT thành lập được 3 tháng, và trong quá trình hoạt động đã nảy sinh nhiều vướng mắc. Theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh, Sở phải quản lý tốt các nhà khai thác viễn thông là Viettel, Saigon Postel, VP Telecom..., song thực tế, quan hệ giữa họ với các đơn vị này chỉ là hợp tác, đối tác. Sở không có chức năng quản lý nhà nước với họ và không thể chỉ đạo họ thực hiện các chương trình phát triển BCVT theo yêu cầu đề ra của địa phương. Bên cạnh đó, mảng CNTT do Sở KHCN quản lý vẫn chưa được bàn giao nên sinh ra chồng chéo.
  Còn tại Tiền Giang, đến nay Sở BCVT vẫn chưa có sự phân cấp quản lý một cách rõ ràng, nhất là về quản lý hạ tầng BCVT và CNTT. Bên cạnh đó, cũng như các địa phương khác, Sở đang gặp khó khăn về nhân lực quản lý CNTT vì đây là ngành hoàn toàn mới với khu vực ĐBSCL.
  Về cơ bản, bộ máy của các sở BCVT phía Nam đều từ bưu điện chuyển qua nên việc quản lý về BCVT sẽ không có vấn đề gì. Vướng mắc chỉ nảy sinh trong lĩnh vực CNTT, nhưng hiện tại lại chưa có chính sách để thu hút chất xám cho quản lý nhà nước. Chính vì vậy, đã có ý kiến cho rằng, nên thực hiện chủ trương khoán lương để các sở BCVT có thể chủ động điều tiết nhân sự cho hợp lý. Ông Nguyễn Đình Tạo, giám đốc Sở BCVT Lâm Đồng còn cho biết, dù có quyết định đã lâu song Sở BCVT Lâm Đồng mới chỉ hình thành trên giấy tờ chứ chưa chính thức hoạt động. Dù có thuận lợi là đội ngũ chủ chốt từ bưu điện chuyển sang nhưng cái khó là chưa có sự phối hợp giữa các sở, ban ngành trong công tác quản lý. Tất cả vẫn phải chờ cơ chế. (Đầu Tư 8/6/2005)  

  Thị trường lao động CNTT: vừa nóng vừa lạnh
  Chưa bao giờ các công ty phần mềm lại tốn nhiều thời gian, chi phí cho chuyện tìm người như hiện nay. Ông Ngô Hùng Phương, tổng giám đốc công ty Paragon Solutions Vietnam (PSV) cho biết, việc tuyển dụng của PSV không chỉ theo đợt như trước mà đã trở thành công việc hàng ngày bởi từ nay đến cuối năm, họ đang cần tuyển hàng trăm lập trình viên (LTV).
  Trong khi đó, TMA - một công ty phần mềm có quy mô lớn nhất hiện nay đã khởi sắc bằng biểu đồ gia tăng nhân sự. Giữa năm 2004, TMA có 300 LTV thì cuối năm có 400, đến tháng 3/2005 có 500, và cuối năm nay sẽ là 700 LTV. Ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM cho biết, có doanh nghiệp đã đặt mục tiêu tuyển 1.000 LTV. Còn theo khảo sát của Sở KHCN TP.HCM năm 2004, nhu cầu nhân sự tại hơn 123 công ty được khảo sát trong 6 tháng cuối năm 2005 là khoảng 1.000 người.
  Ở góc độ người được tuyển dụng, đây là một cơ hội lớn bởi mức lương khởi điểm cho người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. LTV “hạt giống” còn được trả tới 8 triệu đồng/tháng, quản lý dự án 10 – 15 triệu đồng/tháng. Ông Ngô Hùng Phương cho biết mức lương khởi điểm đã được tăng 30 – 40% so với trước.
  Tuy nhiên, bài toán tuyển dụng lao động CNTT chất lượng cao vẫn gây đau đầu bởi số lượng hồ sơ nộp rất đông nhưng chẳng tuyển được là bao. Với các công ty làm phần mềm cho nước ngoài lại càng khó hơn vì yêu cầu khắt khe hơn, chưa kể yếu tố ngoại ngữ. Với TMA, tỷ lệ tuyển dụng chỉ trong 10 – 15% hồ sơ dự tuyển nhưng vì nhu cầu tuyển dụng lớn nên TMA đã hạ chuẩn và tổ chức đào tạo thêm. Còn số không trúng tuyển, theo ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn của TMA, rất khó đáp ứng được yêu cầu của các dự án quốc tế, chỉ có thể làm các công việc đơn giản, làm nghề khác hoặc chịu thất nghiệp. PSV cũng buộc phải hạ chuẩn nhưng tỷ lệ tuyển đầu vào cũng chỉ đạt 10 – 12% hồ sơ đăng ký dự thi. (Tuổi Trẻ 8/6/2005)

   “Hàng X” nhan nhản do Internet
  Tại các vỉa hè ở Hà Nội, ai cũng có thể bị tiếp thị VCD phim đồi truỵ hay còn được quen gọi là “hàng X”. Riêng tại chợ Trời hay phố Hàng Bài thì lúc nào cũng có cả chục người bán đĩa.
  Với sự phát triển rầm rộ của ADSL, việc xem phim trên mạng trở nên dễ dàng. Trang web đen nào cũng có một vài phim miễn phí để nhử khách và chỉ cần ghé thăm vài trang là có thể “no mắt” cả ngày. Các đĩa VCD nói trên phần lớn là từ nguồn này. Thay vì phải chuyển hàng từ biên giới về hay dấm dúi ít đĩa ở đáy va li thì nay chỉ cần lên mạng tìm là có đủ loại phim Mỹ, Âu, Á... và cả phim Việt Nam. Sau đó mua đĩa trắng khoảng 3.500 đồng/cái rồi in sao và bán với giá 20.000 – 25.000 đồng/đĩa. Không chỉ có “phim X”, các trang web sex còn tiếp thị đủ loại thuốc với giá không đắt, chỉ cần chấp nhận trả tiền qua tài khoản là sẽ được gửi tận nhà.
  Theo các nhà quản trị mạng, không bao giờ có thể chặn hết các trang web không lành mạnh. Vì thế, quy trình ngăn chặn phải đi từ gốc. Có nghĩa là phải tạo một môi trường đủ lành mạnh với nhiều hoạt động hấp dẫn để lôi cuốn giới trẻ. (Người Lao Động 7/6/2005)

   

  ID: O0506_1