• Thứ Sáu, 10/06/2005 18:15 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/6/2005

  Tân chủ tịch tập đoàn Intel sắp đến Việt Nam sau một tháng nhậm chức. Lạng Sơn trở thành tỉnh đầu tiên cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Lào Cai, người vừa nhận giải thưởng CIO Đông Dương 2005 cho biết trong 5 năm qua, tỉnh này đã đầu tư trên 1 triệu USD cho CNTT và rất hiệu quả. Theo kế hoạch đến cuối 2005, IDG sẽ đầu tư vào 6 doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Tân chủ tịch tập đoàn Intel sắp đến thăm Việt Nam
  Ông Paul S Otellini, tân chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn Intel sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 14 và 15/6/2005. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông sau khi nhậm chức vào tháng 5/2005. Ông sẽ có cuộc gặp với đại diện các cơ quan chính phủ Việt Nam để thảo luận về những thách thức trong thời đại thông tin và những hỗ trợ của Intel nhằm khuyến khích Việt Nam sử dụng công nghệ nhiều hơn để phát triển đất nước. Ông cũng sẽ tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ BCVT với Intel và dự lễ công bố chương trình “Thanh niên tình nguyện hè 2005 và máy tính Thánh Gióng” do Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tổ chức. (Lao Động 10/6/2005 và TBKTSG 9/6/2005)

  JAIST liên kết đào tạo với ĐH Quốc Gia Hà Nội
  Sáng 7/6/2005 tại Hà Nội, ông Đào Trọng Thi, giám đốc ĐH Quốc Gia Hà Nội đã ký kết với đại diện Viện Khoa Học Công Nghệ Tiên Tiến Nhật Bản (JAIST) về việc thực hiện chương trình hợp tác liên kết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong các lĩnh vực CNTT, công nghệ Nano, công nghệ quản lý nghiên cứu khoa học. Theo văn bản được ký kết, JAIST sẽ có 5 suất học bổng dành cho các học viên sau đại học của ĐHQG Hà Nội. Được biết, JAIST đã hợp tác với ĐHQG Hà Nội từ năm 2000. (Giáo Dục & Thời Đại 9/6/2005)

  Một du học sinh Việt Nam nhận giải “Nhà nghiên cứu trẻ” của Nhật Bản
  Lê Hải Đoàn, học viên chương trình thạc sĩ 2 năm tại Viện Công Nghệ Tokyo, Nhật Bản vừa được nhận giải thưởng IEEE VTS Japan 2005 Young Researcher’s Encouragement Award nhân dịp Hiệp Hội Kỹ Thuật IEEE VTS tổ chức hội nghị tại Stockholm, Thuỵ Điển.
  Đây là giải thưởng của Hiệp Hội Kỹ Thuật IEEE VTS dành cho các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực tin học, điện tử và viễn thông. Lê Hải Đoàn đã trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này với đề tài nghiên cứu giải quyết các vấn đề về điều khiển năng lượng và tốc độ truyền trong hệ thống đa anten MIMO. Nghiên cứu của anh nằm trong đề tài quốc gia của Nhật Bản, hiện đang được tiến hành thí nghiệm trên phần cứng để kiểm tra tính khả thi trước khi áp dụng vào thực tiễn. (Tuổi Trẻ 10/6/2005) 

  Lạng Sơn: Tỉnh đầu tiên thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử
  Ngày 8/6/2005, Lạng Sơn đã trở thành tỉnh đầu tiên thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho 700 đối tượng cán bộ hưu trí, mất sức. Trên thẻ có thể hiện các đặc điểm sinh học, vân tay, hình ảnh của đối tượng chủ thẻ. Khi đối tượng đi khám, chữa bệnh thì thẻ sẽ lưu giữ các đặc điểm sinh học giống như hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Các đối tượng tham gia có thể đến cơ sở khám, chữa bệnh bất kỳ có bảo hiểm y tế mà không cần thủ tục, giấy tờ nào. (Lao Động 10/6/2005)

  TPHCM: Bách Khoa Aptech trao bằng tốt nghiệp cho 120 lập trình viên và kỹ thuật viên
  Ngày 5/6/2005 tại TP.HCM, Trung Tâm Đào Tạo Bách Khoa Aptech đã tổ chức lễ phát bằng tốt nghiệp cho 120 lập trình viên và kỹ thuật viên. Các học viên tốt nghiệp kỳ này đều đang làm việc cho các công ty phần mềm như PSV, TMA, Global Cybersoft...
  Trung Tâm Bách Khoa Aptech được thành lập năm 2002 và hiện có 47 giảng viên trong đó có 27% có trình độ sau đại học và đang giảng dạy cho trên 500 học viên. (Giáo Dục & Thời Đại 9/6/2005)

  IDG sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
  Trả lời phỏng vấn của báo Đầu Tư nhân lễ khai trương văn phòng Quỹ Đầu Tư của IDG (IDG Ventures Vietnam) và lễ công bố quyết định đầu tư cho 2 doanh nghiệp là VinaGames và Vietnamworks, ông Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) cho biết nhân chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ Tướng Phan Văn Khải, IDG sẽ tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp tại Boston và tại sự kiện này, Thủ Tướng Phan Văn Khải cùng đoàn đại biểu Việt Nam sẽ là những diễn giả chính. IDG sẽ nỗ lực để sự kiện này thành công tốt đẹp nhằm giới thiệu với các doanh nhân Mỹ một Việt Nam đang chủ động hội nhập kinh tế quốc tế với đầy đủ các điều kiện tham gia WTO. Với tư cách là một tập đoàn về truyền thông, IDG sẽ sử dụng tối đa lợi thế của mình để thông tin kịp thời về sự kiện này và xem đây là một nhiệm vụ có thể thực hiện tốt trong cuộc vận động gia nhập WTO của Việt Nam.

  Về hoạt động của các doanh nghiệp phần mềm đang gia công sản phẩm cho nước ngoài, ông cho biết tuy IDG chưa trực tiếp đầu tư nhưng đã có hỗ trợ gián tiếp như tư vấn tổ chức đội ngũ quản trị, tư vấn quản lý. Quỹ đầu tư của IDG cũng đã tiếp xúc với hầu hết các công ty này và mới đây đã tìm cho Vietsoftware một đối tác rất lớn. Ông cũng cho biết, hiện tại mỗi ngày IDG Ventures Vietnam phải xem xét tới 20 dự án đề nghị đầu tư. Tuy nhiên, quyết định đầu tư của IDG phụ thuộc vào 3 yếu tố: con người, doanh nghiệp và chiến lược của công ty đó. IDG sẽ không ngần ngại đầu tư vì đây là cơ hội cho cả IDG và ngành CNTT Việt Nam. Theo kế hoạch, đến cuối 2005 IDG sẽ phải đầu tư vào ít nhất 6 doanh nghiệp tại Việt Nam. Ông cũng cho biết, số tiền đầu tư mạo hiểm sẽ không dừng lại ở 100 triệu USD mà nguồn vốn này sẽ tăng lên theo thời gian và 20 năm sau có thể lên đến 1 tỷ USD. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp mà IDG đã và đang đầu tư sẽ có cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng thời các doanh nghiệp khác cũng có cơ hội được nhận nguồn vốn đầu tư từ quỹ. Để mở rộng các cơ hội đó, IDG Ventures Việt Nam đang thực hiện hướng dẫn làm dự án, hướng dẫn các trình tự, các bước và kể cả những cơ hội để doanh nghiệp có thể tiếp cận gần hơn với nguồn vốn của quỹ. (Đầu Tư 10/6/2005)

  Ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Lào Cai: 1 triệu USD đã đầu tư cho CNTT 5 năm qua là rất thiết thực
  Trả lời báo Khoa Học & Phát Triển nhân việc được nhận giải thưởng CIO Đông Dương 2005, ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, từ những năm 2001, tỉnh đã xây dựng chiến lược phát triển CNTT phục vụ kinh tế xã hội giai đoạn 2001 – 2005 và đến 2010 với bước đầu là tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT, tức là thiết lập mạng diện rộng của tỉnh gọi tắt là mạng Intranet. Thứ hai là tạo điều kiện cho nhân dân làm quen và lãnh đạo tỉnh đã đưa ra ý tưởng dùng ngân sách tỉnh thuê bao một cổng Internet riêng để cung cấp miễn phí cho cán bộ, công nhân viên. Qua cách làm này, gần như mỗi năm lại tăng gấp đôi số người truy cập thông tin. Bước tiếp theo của Lào Cai là triển khai các phần mềm dùng chung.
  Nói về khó khăn, theo ông lớn nhất vẫn là nhận thức bởi trước đây nhiều người cho rằng CNTT là xa xỉ nhưng bây giờ sau khi tỉnh đã triển khai được Intranet dùng chung, người ta đã thấy được vai trò thuyết phục của CNTT trong công tác điều hành. Vì thế bước đầu đã vượt qua được những khó khăn về nhận thức.
  Tỉnh đã xây dựng trung tâm CNTT và tích hợp dữ liệu của văn phòng UBND tỉnh với tỉnh uỷ để phục vụ điều hành chung. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai tiếp để phục vụ cải cách hành chính và tạo ra môi trường đầu tư tốt hơn, tiến tới từng bước xây dựng chính phủ điện tử ở địa phương. Năm 2005, Lào Cai sẽ hoàn tất xây dựng cổng giao tiếp điện tử và năm 2006 sẽ thí điểm cho nhân dân giao dịch với chính quyền và ban đầu sẽ thử nghiệm tại thành phố Lào Cai.
  Để đạt được những thành công nói trên, theo ông trước hết phải có định hướng đúng và có bước đi hợp lý. Đầu tư cho CNTT là rất tốn kém và một tỉnh nghèo như Lào Cai đã chọn bước đi hợp lý, khiêm tốn và có hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh đã xác định phải ứng dụng là chính, khai thác các tài liệu dùng chung chứ không phải là đầu tư phần cứng. Trong 5 năm qua, tỉnh đã đầu tư trên 1 triệu USD cho CNTT và đem lại hiệu quả rất thiết thực. Giờ đây, mọi người đều nhận thức được vai trò của ứng dụng CNTT nên các bước triển khai thuận lợi hơn. Việc bây giờ phải làm là thay đổi nhận thức của các bộ phận nhân dân, các sở, cơ quan... (Khoa Học & Phát Triển 9/6/2005)

  ID: O0506_1