• Thứ Hai, 13/06/2005 10:09 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 11/6/2005

  VNPT đang đề nghị được giảm 25% cước và tính theo block 15 hoặc 20 giây với các mạng Mobi Fone và Vinaphone từ 1/7/2005. Còn tại TP.HCM, phó chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý với đề nghị của Sở Bưu Chính Viễn Thông về việc thành lập Quỹ Hỗ Trợ Đào Tạo Nguồn Nhân Lực CNTT.

   

  VNPT đề nghị giảm 25% cước điện thoại di động cho Mobi Fone và Vinaphone

  Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) vừa trình Bộ Bưu Chính Viễn Thông phương án giảm cước với hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone dự kiến áp dụng từ 1/7/2005. Theo đó, mức cước mới sẽ giảm khoảng 25% và sẽ tính cước theo block 15 hoặc 20 giây thay vì 30 giây như hiện tại. Tuy nhiên, trong phương án đệ trình, VNPT đã không đề cập đến cước nhắn tin. Từ khi ra đời dịch vụ tin nhắn đến nay, mức cước của cả Mobi Fone và Vinaphone vẫn là 500 đồng/tin và chưa giảm giá lần nào. (Tuổi Trẻ 11/6/2005)

   

  TPHCM sẽ thành lập Quỹ Hỗ Trợ Đào Tạo Nguồn Nhân Lực CNTT

  Ngày 10/6/2005, phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý với đề nghị của Sở Bưu Chính Viễn Thông về việc thành lập Quỹ Hỗ Trợ Đào Tạo Nguồn Nhân Llực CNTT. Theo dự kiến, số vốn ban đầu của Quỹ khoảng 20 tỷ đồng và lấy từ ngân sách Nhà nước (trong đó có 14 tỷ đồng do trung ương hỗ trợ). Quỹ sẽ cho vay vốn đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nhân lực, đối với người tìm việc có nhu cầu đào tạo bổ sung kỹ năng, kiến thức...

  Cũng trong chương trình thu hút nhân lực CNTT, TPHCM sẽ tổ chức “Tuần lễ Nhân lực CNTT” vào cuối tháng 7/2005; giới thiệu nhu cầu của các doanh nghiệp, gặp gỡ cộng đồng Việt kiều, giới thiệu những gương mặt quản lý giỏi CNTT... (Thanh Niên 11/6/2005)

   

  sachviet.com.vn hiện là trang web về sách tiếng Việt được truy cập nhiều nhất

  Theo đánh giá của Alexa.com – công cụ đánh giá website phổ biến nhất thế giới, website www.sachviet.com.vn hiện là trang thông tin phân phối sách tiếng Việt được truy cập nhiều nhất. Trang web này có thứ hạng trung bình 3 tháng vừa qua ở mức 88.000 trên tổng số 8 triệu website đang tồn tại trên thế giới và có hạng ở mức 20.000 về sách tiếng Việt tính tới thời điểm này. (Tiền Phong 16/6/2005)

   

  Thêm một website việc làm miễn phí

  Công ty Cổ Phần VNTP vừa ra mắt website giới thiệu việc làm miễn phí www.jobvn.com.vn. Trong Ngày hội nhân lực phần mềm vừa được tổ chức trung tuần tháng 5 vừa qua, Jobvn đã đón nhận hơn 1.000 lượt truy cập. Ông Bùi Xuân Trường - Chủ tịch HĐQT của VNTP cho biết sẽ đưa ra những chương trình miễn phí khác với các đối tượng tìm kiếm việc làm và tạo điều kiện cho các nhà tuyển dụng. (Lao Động 11/6/2005)

   

  Khi phim nhựa Việt Nam vẫn ra nước ngoài làm hậu kỳ

  Việc có thêm nhiều hãng phim tư nhân ra đời quả là tin vui cho giới làm phim và các nhà phát hành. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó thì các trung tâm kỹ thuật điện ảnh trong nước vẫn khá vắng lặng bởi đa số các phim nội vẫn lũ lượt kéo ra nước ngoài để làm hậu kỳ.

  Về vấn đề này, hiện một số cơ sở trong nước như Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Ảnh Việt Nam, Viện Phim Việt Nam... là những cơ sở có khả năng đáp ứng. Tuy nhiên, khi thực hiện bộ phim “Những cô gái chân dài”, “Nữ tướng cướp”, hãng phim Thiên Ngân cho biết giá thành tuy tương đương nhau nhưng vì chưa yên tâm với trong nước nên đã đưa phim đi Thái Lan để làm hậu kỳ.

  Với nhiều bộ phim của nhà nước, việc làm hậu kỳ cũng thực hiện ở nước ngoài với những khoản tiền khá tốn kém. Trong khi những đầu tư về công nghệ, kỹ thuật của nhà nước cho ngành điện ảnh là không nhỏ. Ông Nguyễn Phúc Thảnh, cục trưởng Cục Điện Ảnh Việt Nam cho biết, các phim này đã được lên dự toán 3 – 4 năm trước, còn máy móc ở Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Ảnh mới chỉ đầu tư gần đây với nhiều công đoạn còn đang trong giai đoạn chạy thử.  Đa số các đạo diễn đều cho rằng, các cơ sở trong nước đều không thiếu máy móc, thậm chí còn “xịn” hơn Thái Lan nhưng lại thiếu người có đủ trình độ để vận hành. Hơn nữa, quá trình đầu tư thực hiện theo nhiều giai đoạn là chưa hợp lý dẫn đến máy móc thiếu đồng bộ. Thêm một nghịch lý nữa là trong khi máy móc do trong nước đang chạy thử nghiệm thì so với nước ngoài đã bị lạc hậu. Chả thế mà hãng phim Phước Sang sẵn sàng chi bạc tỷ sang Thái Lan làm hậu kỳ phim “Khi đàn ông có bầu” để yên tâm hơn bởi hãng phim Giải phóng cũng có đủ các trang thiết bị cần thiết nhưng không xử lý được theo đúng chuẩn kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là dù tới đây Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Ảnh có đầu tư tiền tỷ thì các hãng phim tư nhân vẫn cứ ra nước ngoài để làm hậu kỳ.

  Như vậy, vấn đề không phải ở chỗ là đầu tư máy móc hiện đại mà phải đào tạo nguồn nhân lực để vận hành các máy móc đó. Liệu vài năm tới, vấn đề này có được giải quyết? (Thanh Niên 11/6/2005)

   

   

   

  ID: O0506_1