• Thứ Hai, 13/06/2005 14:12 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/6/2005

  Lần đầu tiên, các nhà khoa học trẻ Việt Nam có một cuộc gặp gỡ mang tên "Nối vòng tại lớn" tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa để cùng giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với nhiều nhà khao học danh tiếng trong nước và thế giới về CNTT, công nghệ sinh học... Theo báo Bưu Điện, nhà máy Thiết Bị Bưu Điện đang trình VNPT kế hoạch sản xuất điện thoại di động giá rẻ.

  Nha Trang: Các nhà khoa học trẻ Việt Nam nối vòng tay lớn

  Theo sáng kiến của trường ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội và Quỹ Giáo Dục Việt Nam của Chính Phủ Mỹ (VEF), cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “Nối vòng tay lớn” đã khai mạc sáng ngày 13/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà với sự tham gia của hơn 200 đại biểu trong đó có 64 lưu học sinh từ nước ngoài. GS Nguyễn Hữu Đức, phó hiệu trưởng ĐH Công Nghệ cho biết, đây là cơ hội để các nhà khoa học trẻ giới thiệu và giúp nhau tiếp cận các thành tựu mới nhất về khoa học tự nhiên trong đó có CNTT và tự động hoá. Nhân dịp này, các nhà khoa học trẻ Việt Nam sẽ được tiếp xúc với nhiều nhà khoa học danh tiếng của Mỹ về CNTT và công nghệ sinh học… Đây cũng là dịp để các bạn trẻ Việt Nam cùng trao đổi kinh nghiệm học tập, nghiên cứu và kinh nghiệm tham dự phỏng vấn các chương trình tài trợ học bổng quốc tế. (Thanh Niên 13/6/2005)

   

  Postef sẽ sản xuất điện thoại di động giá rẻ

  Nhà máy Thiết Bị Bưu Điện (Postef) đang chuẩn bị trình tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) phương án đầu tư dây chuyền sản xuất điện thoại di động (ĐTDĐ). Postef sẽ mua toàn bộ công nghệ và dây chuyền của nước ngoài để có thể chủ động về mẫu mã và tính năng khi tung sản phẩm ra thị trường. Đối tác của Postef được biết là một công ty Hàn Quốc. Tuy nhiên, phương án này được nhận định là quá mạo hiểm bởi rất khó cạnh tranh được với các tên tuổi lớn đã tràn ngập thị trường như Samsung, Nokia, Motorola...

  Ban lãnh đạo Postef cũng nhận định đây là một dự án mạo hiểm song họ lại lập luận: “Nếu các doanh nghiệp cứ giữ mãi tâm lý lo ngại về các nhà sản xuất ĐTDĐ lớn đã có chỗ đứng tại Việt Nam và sản phẩm của họ đang có số lượng tiêu thụ mạnh thì Việt Nam sẽ không bao giờ có thể sản xuất được ĐTDĐ.” Vấn đề theo họ là sản phẩm làm ra có đủ tính cạnh tranh hay không. Minh chứng về điều này, Postef cho biết trước đây máy cố định của Postef đã từng bị sản phẩm của Trung Quốc cạnh tranh nhưng đã trụ được và thậm chí hiện không đủ đáp ứng được thị trường. Theo ước tính của Postef, chi phí đầu tư bình quân cho mỗi chiếc ĐTDĐ chỉ từ 5 – 20 USD và nếu đầu tư dây chuyền sản xuất thì có thể hạ giá sản phẩm. Thêm vào đó, thị trường ĐTDĐ Việt Nam đang có tốc độ phát triển thuê bao rất mạnh mà nhiều người vẫn chưa có cơ hội sử dụng. Vì thế, nếu Postef cung cấp được ĐTDĐ giá rẻ thì sẽ chiếm lĩnh được thị trường. (Bưu Điện Việt Nam 13/6/2005)

   

  Telenor quan tâm dài hạn đến thị trường Việt Nam

  Ông John Fedrik Baksass, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn viễn thông Telenor ASA (Na Uy) vừa có chuyến thăm Việt Nam từ 7 đến 9/6/2005. Trong chuyến thăm này, ông đã được Thủ Tướng Phan Văn Khải tiếp kiến và gặp gỡ đại diện các bộ, ngành để thảo luận về sự phát triển của thông tin di động tại Việt Nam và cam kết của Telenor.

  Theo ông, Chính Phủ Việt Nam cần tạo ra một môi trường pháp lý công bằng cũng như tạo ra thị trường cạnh tranh cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ. Đặc biệt là hiện nay khi Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập WTO thì càng cần phải chấp nhận nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thời điểm này còn quá sớm để có thể nói đến một kết quả cụ thể nào về sự thâm nhập thị trường Việt Nam của Telenor.

  Về số lượng nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Việt Nam đã tương đối đủ, ông cho biết, Telenor sẽ cùng thảo luận với các nhà cung cấp hiện tại về khả năng hợp tác. Telenor có thể đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng cao ở tầm quốc tế với với giá cả địa phương không chỉ vì lợi ích của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài mà còn vì lợi ích của các nhà cung cấp dịch vụ trong nước. Trong giai đoạn hiện tại, Telenor mới chỉ giới thiệu về các hoạt động của mình và xây dựng quan hệ với các đối tác Việt Nam. Theo ông, văn hoá kinh doanh Bắc Âu rất phù hợp với cách làm việc cũng như thiết lập quan hệ với Việt Nam và hy vọng trong thời gian tới sẽ thiết lập một cơ sở chung để tiến hành một số hoạt động tại Việt Nam. (TBKTVN 13/6/2005)

   

  Bộ GD-ĐT sơ kết hoạt động đào tạo và ứng dụng CNTT giai đoạn 2001 – 2005

  Sáng 10/5/2005, Ban Chỉ Đạo CNTT, Bộ GD-ĐT đã tổ chức báo cáo tổng hợp tình hình triển khai công tác đào tạo và ứng dụng CNTT trong ngành giai đoạn 2001 – 2005. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ GD-ĐT là một trong số ít các cơ quan nhà nước đã triển khai thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về CNTT. Theo đánh giá chung, việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT đã đáp ứng được về số lượng cho nhu cầu sử dụng trong nước và một phần với các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh những chương trình đại trà, ở các cấp học đã hình thành các lớp chuyên tin, tạo môi trường bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Tính đến nay, 100% các trường đại học, cao đẳng đã kết nối Internet, riêng với cấp THCS đã đạt 50% chỉ tiêu kết nối. (Giáo Dục & Thời Đại 11/6/2005)

   

  3 công ty đầu tiên tại Khu Công Nghệ Cao TPHCM đã đi vào hoạt động

  Ngày 11/6/2005, 3 công ty đầu tiên của Khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã đi vào hoạt động gồm Saigon Allied, Saigon Allied Technology và Saigon Allied Precision Plastis. Đây là 3 công ty thuộc tập đoàn Allied Technologies (Singapore) chuyên sản xuất, lắp ráp máy tính, thiết bị cơ khí, điện tử, linh kiện máy tính, viễn thông, bộ phận kim loại dập nổi hình, sản phẩm nhựa kỹ thuật, độ chính xác cao. Toàn bộ các sản phẩm sẽ được xuất khẩu.

  Cả 3 công ty hiện có vốn đầu tư 15 triệu USD và sẽ tăng lên 52 triệu USD trong vòng 10 năm tới với khả năng thu hút 6.000 lao động. Nhân dịp khánh thành, tổ hợp 3 công ty này đã trao tặng UBND quận 9  20.000 USD để xây phòng học vi tính cho học sinh trong quận. (SGGP 12/6/2005)

   

  An Giang: Công bố kết quả thi tốt nghiệp THCS trên mạng

  Trung Tâm Tin Học trực thuộc UBND tỉnh An Giang vừa cho biết kể từ ngày 13/6/2005 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THCS của hơn 25.000 thí sinh trên website của tỉnh tại địa chỉ www.angiang.gov.vn. Sắp tới, kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ được công bố trên website này. Được biết, An Giang là tỉnh đầu tiên của ĐBSCL công bố kết quả thi trên mạng. (Thanh Niên 13/5/2005)

   

  SIDA tài trợ đào tạo giáo viên CNTT cho người mù

  Sáng 10/6/2005 tại Hà Nội đã bế mạc lớp đào tạo giáo viên nguồn về CNTT cho người mù do Tổ Chức Phát Triển Quốc Tế Thuỵ Điển (SIDA) tài trợ. Sau 8 tuần học tập, 17 học viên từ 7 tỉnh hội và thành hội người mù đã được các giảng viên Thuỵ Điển hướng dẫn cách lập trình, soạn thảo văn bản... Đây là hoạt động tài trợ thường xuyên của SIDA nhằm đào tạo cán bộ nguồn cho Hội Người Mù Việt Nam để tiếp cận với CNTT. (Nhân Dân 12/6/2005)

   

  Báo Tuổi Trẻ trao giải cho 16 bạn thi thử đại học online

  Sáng 12/6/2005, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức trao giải cho 16 bạn trẻ có kết quả cao nhất trong cuộc thi thử với đề thi đại học Online 2005. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 21.000 lượt bạn đọc của báo Tuổi Trẻ Online (www.tuoitre.com.vn).

  Tại buổi lễ này, báo đã công bố chuyên trang tuyển sinh điện tử với kho dữ liệu về đề thi và đáp án tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đặc biệt, chuyên trang còn tích hợp các phần mềm tiện ích giúp thí sinh xem điểm hoặc tìm kiếm trường học phù hợp với nguyện vọng của mình. (Tuổi Trẻ 13/6/2005)

   

  Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên - Huế biên soạn thư mục điện tử về các ngôi chùa

  Thư viện Tổng Hợp Thừa Thiên - Huế đang tiến hành biên soạn thư mục điện tử về 100 ngôi chùa tiêu biểu. Thư mục này bao gồm những thông tin, dữ liệu cơ bản, giá trị lịch sử, kiến trúc và các bài viết liên quan đến các ngôi chùa để phục vụ công tác nghiên cứu. (Nhân Dân 13/6/2005)

   

  TPHCM: 2.100 điểm dịch vụ Internet đang hoạt động

  Tại TPHCM, các điểm dịch vụ Internet đang phát triển một cách nhanh chóng. Từ khoảng 700 điểm năm 1997 – 1998 đã tăng lên 1.000 điểm năm 2000, hơn 1.500 điểm năm 2004 và hiện có khoảng 2.100 điểm đang hoạt động. Không ít đại lý đã bước vào thế chủ động để phục vụ khách hàng. Họ tổ chức ra các phòng VIP với giá giờ truy cập cao hơn bình thường, là 10.000đ/giờ. Vào đây, khách hàng thực sự trở thành thượng đế bởi họ có thể truy cập đủ thứ mà không sợ ai nhìn thấy. Một nhân viên quản lý phòng Internet ở đường Trần Quang Khai cho biết, khách VIP ngày một đông, nếu không làm phòng VIP coi như giữa chừng bỏ cuộc, dễ đóng cửa lắm. (SGGP 12/6/2005)

  ID: O0506_1