• Thứ Sáu, 17/06/2005 14:24 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 16/6/2005

  Intel cùng với Bộ Bưu Chính Viễn Thông đã ký kết hợp tác về phát triển CNTT trong 4 lĩnh vực cụ thể. Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã chính thức ra mắt trang web dành riêng cho nông dân với sự tham gia của các nhà khoa học. Còn tại Lào Cai, 15/90 điểm bưu điện văn hóa xã đã nối Internet.

  Intel hợp tác với Bộ Bưu Chính Viễn Thông về phát triển CNTT

  Sáng 15/6/2005, tân chủ tịch tập đoàn Intel Paul Otellini và bộ trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) Đỗ Trung Tá đã chính thức có buổi làm việc tại trụ sở bộ. Thứ trưởng Trần Ngọc Bình và pchủ tịch Intel Geral Greeve đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với bốn lĩnh vực chính gồm: Tăng cường ứng dụng trong CNTT và truyền thông; phát triển CNTT và truyền thông; xây dựng cơ sở hạ tầng ICT và phát triển nguồn nhân lực.

  Nội dung chính của 4 lĩnh vực trụ cột này là nhằm gia tăng sử dụng máy tính và Internet băng rộng trong các bộ ngành, cơ quan chính phủ, cộng đồng DN, y tế giáo dục, người tiêu dùng; mở rộng chương trình mua máy tính với sự giúp đỡ của chính phủ - GAPP, để cung cấp máy tính để bàn, máy tính xách tay giá phù hợp cho nhân viên chính phủ, bệnh viện, trường học, các DN vừa và nhỏ. Bộ BCVT và Intel sẽ cùng nhau tổ chức các buổi hội thảo kỹ thuật trong vòng 3 năm tới để đào tạo các chuyên gia phát triển phần mềm cho VN, đào tạo CNTT cho 250.000 chủ DN vừa và nhỏ của VN,... Tuy nhiên, khi được hỏi về tổng giá trị của dự án hợp tác nhiều lĩnh vực này, ông chủ tịch tập đoàn Intel Paul Otellini đã không tiết lộ!

  Một số sáng kiến hơp tác cụ thể giữa 2 bên cũng được vạch ra như: chương trình phổ cập tin học cho 20 triệu thanh niên VN với 2 triệu máy tính, 1 triệu máy tính cho 250.000 DN vừa và nhỏ VN đến năm 2009, 12.000 mô hình iCafe hiện đại, 200.000 máy tính cho 900 bệnh viện số, 500.000 máy tính cho 18.200 trường phổ thông, chính phủ điện tử ở cả 64 tỉnh thành, 300.000 máy tính cho các điểm bưu điện văn hóa xã và thôn, wi-fi trong tất cả khuôn viên của các trường Đại học VN,.... Tuy nhiên, tất cả những đề nghị hợp tác trên mới chỉ nằm trong bản ghi nhớ (MOU). Các tuyên bố đó sẽ còn được hoàn thiện trong vòng 90 ngày sau. Khi hoàn tất bản MOU, các nội dung sẽ có hiệu lực trong giai đoạn đầu là 2 năm kể từ ngày ký kết.

  Paul Otellini là CEO kiêm chủ tịch tập đoàn Intel mới nhậm chức hôm 18/5 vừa qua. Ông Paul Otellini cho biết, dù mới đảm nhận vị trí đứng đầu Intel hơn 1 tháng, nhưng ông đã chọn Việt Nam là nơi để đến thăm và làm việc, vì ông muốn được tận mắt chứng kiến "đất nước tươi đẹp này, thị trường tiềm năng này", như bạn bè, đồng nghiệp và người tiền nhiệm - cựu CEO Craig Barret đã từng nói về Việt Nam.  (VietnamNet 15/5/2005)

   

  Học viện Hành Chính Quốc Gia khai trương trang thông tin điện tử

  Sáng 14/6/2005, học viện Hành Chính Quốc Gia đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử tại địa chỉ: www.hvhcqg.edu.vn với các nội dung bằng tiếng Việt và tiếng Anh về cơ cấu hoạt động, chương trình đào tạo, kế hoạch và kết quả tuyển sinh, học tập, danh mục các đề tài nghiên cứu triển khai...

  TS Nguyễn Ngọc Hiến, thứ trưởng Bộ Nội Vụ kiêm giám đốc học viện cho biết, cùng với trang thông tin điện tử, học viện sẽ triển khai lắp đặt hệ thống mạng nội bộ. Các thông tin quản lý sẽ được cập nhật 2 tuần/lần và các tin tức khác sẽ được cập nhật hàng ngày. (Hà Nội Mới 16/6/2005)

   

  Lào Cai: 15/90 điểm bưu điện văn hoá xã được nối mạng Internet

  Thực hiện dự án “Đưa Internet về các vùng nông thôn” giai đoạn một, từ đầu năm đến nay bưu điện Lào Cai đã triển khai kết nối Internet tới 15/90 điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX). Đây là tỉnh miền núi đầu tiên thực hiện kết nối Internet. Hiện tại, các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên có từ 2 – 3 máy vi tính tại điểm BĐVHX. Hàng ngày, mỗi điểm có hàng trăm khách đến truy cập, tiếp cận thông tin qua mạng Internet. (Hà Nội Mới 16/5/2005)

   

  VDC ra mắt website dành riêng cho nông dân

  Công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã chính thức cho ra mắt website dành riêng cho nông dân Việt Nam tại địa chỉ www.vietnamgateway.org/vanhoaxa. Website có nhiều chuyên mục hữu ích với nhà nông, trong đó có chuyên mục “Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời. Website này được VDC chuyển giao việc thực hiện nội dung cho Trung Tâm Phát Triển Bền Vững thuộc Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam. (Thanh Niên 16/6/2005)

   

  Yahoo Mail chính thức cung cấp giao diện tiếng Việt

  Từ ngày 15/6/2005, trang web Yahoo đã chính thức cung cấp giao diện thư điện tử tiếng Việt tại địa chỉ http://mail.yahoo.com/config/mail?.intl=vn. Người sử dụng cũng có thể truy cập vào địa chỉ http://mail.yahoo.com rồi lựa chọn giao diện tiếng Việt bên cạnh các lựa chọn khác trên giao diện trang này. Ngoài ra, Yahoo cũng đã có trang mail.yahoo.com.vn. Tuy  nhiên, nếu đã có địa chỉ abc@yahoo.com thì không thể đăng ký được địa chỉ abc@yahoo.com.vn. Hạn chế của giao diện tiếng Việt trên Yahoo là các thuật ngữ địa danh quốc tế lại dùng từ Hán Việt như Á Căn Đình (Argentina), Tân Gia Ba (Singapore)... (Tuổi Trẻ 16/6/2005)

   

  Mobi Fone và Vinaphone sẽ tính cước theo phương án 30 + 6 giây

  Trong phương án điều chỉnh trình Bộ Bưu Chính Viễn Thông, VNPT đã đề nghị tính cước mới cho hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone theo phương án 30 + 6. Cụ thể, sau 30 giây ban đầu thì việc tính cước sau đó sẽ được tính theo block 6 giây. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh này chỉ áp dụng cho cước cuộc gọi, chưa áp dụng cho tin nhắn. Một đại diện của VNPT cho biết, họ sẽ dự kiến triển khai thực hiện kể từ ngày 1/7/2005 nhưng cũng có thể sẽ phải chậm hơn. (Thanh Niên 16/6/2005)

   

  Hà Nội: Trang web của Sở Khoa Học Công Nghệ chết yểu?

  Một bạn đọc của báo Lao Động vì nhu cầu cập nhật, tìm kiếm thông tin khoa học đã truy cập trang web www.dost.hanoi.gov.vn của Sở Khoa Học Công Nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, các thông tin cập nhật mới nhất của trang web này là từ tháng 9/2004.

  Được biết, nhiệm vụ của Sở theo sự phân công của UBND thành phố Hà Nội là xây dựng, phát triển thị trường KHCN, xây dựng và phát triển hệ thống thông tin, tư liệu, phục vụ công tác quản lý KHCN. Vì thế, việc trang web của Sở với thông tin đã chết yểu 9 tháng nay khiến người ta đặt câu hỏi xem Sở đã hoàn thành nhiệm vụ mà thành phố giao chưa? (Lao Động 16/6/2005)

   

  Đà Nẵng: Lãng phí website

  Các sở, ban, ngành và doanh nghiệp ở Đà Nẵng xây dựng website riêng cho mình lên đến hàng trăm. Đó là một tín hiệu đáng mừng song số lượng truy cập của các website đều ở mức rất thấp. Nguyên nhân vì hầu hết các website đều có tốc độ phát triển chậm, nội dung thông tin thì quá nghèo nàn nên không thu hút được người truy cập. (QĐND 16/5/2005)

   

  Mua bán chứng khoán qua điện thoại và Internet

  Cả nước hiện có 13 công ty chứng khoán đang hoạt động và trong số đó nhiều công ty đã đưa bảng giá chứng khoán của mình lên website. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có công ty Chứng Khoán Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) là ứng dụng Internet vào giao dịch  mua bán chứng khoán. Theo ông Lê Hồng Sơn, giám đốc chi nhánh TPHCM của VCBS, công việc này được thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam và VCBS đã thuê đường truyền riêng từ Trung Ttâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM về Chi nhánh, rồi từ chi nhánh truyền thẳng ra hội sở chính ở Hà Nội. Nhờ đó, các nhà đầu tư trên cả nước có thể thực hiện mua bán trên trang web của VCBS.

  Muốn mua bán trên mạng, nhà đầu tư chỉ cần ký hợp đồng và mở tài khoản giao dịch, đăng ký giao dịch qua Internet. Sau khi đã nộp tiền vào tài khoản, nhà đầu tư vào trang web www.vcbs.com.vn và giao dịch trực tuyến rồi có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán. Sau khi lệnh được nhập vào mạng của VCBS, ngay lập tức nó sẽ được chuyển vào hệ thống của Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. Sau đó, kết quả sẽ được thông báo lại trên mạng VCBS. Ông Lê Hồng Sơn cho biết, khoảng 90% trong số 200 lệnh mua bán hàng ngày của VCBS được thực hiện qua Internet.

  Còn với công ty Chứng Khoán Ngân Hàng Á Châu (ACBS), các nhà đầu tư có thể giao dịch và đặt lệnh qua điện thoại. Ngoài các thủ tục khác, họ đăng ký số máy để bàn hoặc di động để thực hiện giao dịch. Khi thấy cần mua hay bán, họ sẽ gọi điện thoại cho nhân viên phụ trách môi giới và các nhân viên này tuy đã quen với giọng của khách hàng nhưng vẫn có thể hỏi thêm về mã số tài khoản, số CMND để thẩm tra. Thấy đủ tin tưởng mới thực hiện lệnh mua bán cho nhà đầu tư. Sau đó, kết quả giao dịch sẽ được thông báo cho khách hàng qua điện thoại. 40% trong số 150 giao dịch mỗi ngày của ACBS được thực hiện qua điện thoại. (Người Lao Động 16/6/2005)

  ID: O0506_1