• Thứ Sáu, 17/06/2005 14:24 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/6/2005

  Khoảng 200 doanh nghiệp sẽ tham gia Vietnam Computerworld Expo 2005. Sở KHCN TPHCM vừa nghiệm thu phần mềm Đánh giá công nghệ doanh nghiệp và sẽ chuyển giao cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Hải quan TPHCM cũng đã chọn ra 33 doanh nghiệp tham gia khai báo hải quan điện tử từ ngày 1/7/2005. Game online sẽ là một trong các định hướng phát triển của công nghiệp phần mềm Việt Nam. 

  Vietnam Computerworld Expo 2005: Hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tham dự
  Triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2005 và hội thảo “Toàn cảnh CNTT - VT 2005” dự kiến sẽ diễn ra từ 5 đến 10/7/2005 tại TPHCM với nhiều báo cáo, phân tích công phu và thu hút 150.000 khách tham quan. Đặc biệt, sẽ còn có nhiều đoàn khách quốc tế từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Mỹ và các nước Châu Âu. Đến nay đã có hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện này. (Lao Động 17/6/2005)

  TPHCM: 33 doanh nghiệp đầu tiên kê khai hải quan điện tử kể từ ngày 1/7/2005
  Để thực hiện kê khai hải quan điện tử cho hàng hoá xuất nhập khẩu, từ 1/7/2005, Hải Quan TPHCM đã chọn ra 33 doanh nghiệp cài đặt phần mềm kết nối với trung tâm dữ liệu của hải quan, cho phép họ được chuyển tờ khai trực tiếp qua mạng. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, chi cục trưởng chi cục Thông Quan Điện Tử, Hải Quan TPHCM cho biết, đây là một trong các nỗ lực của ngành hải quan thành phố nhằm giảm các tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan. Các doanh nghiệp được chọn là những đơn vị đã thực hiện tốt việc kê khai hải quan, không nộp thuế trễ hạn. (Tuổi Trẻ 17/6/2005)

  Apple giới thiệu hệ điều hành Tiger
  Ngày 14/6/2005 tại Hà Nội, hãng máy tính Apple cùng với nhà phân phối FPT tổ chức hội thảo giới thiệu hệ điều hành Mac X phiên bản 10.4 với tên gọi “Tiger”. Đây là hệ điều hành có gần 200 tiện ích và ứng dụng mới được phát triển trên chuẩn mở của hệ điều hành UNIX và có khả năng tương thích với Windows.
  Ngoài phiên bản cho máy tính để bàn, Apple còn đưa ra phiên bản Tiger Server cho máy chủ được tích hợp hơn 100 dự án mã nguồn mở trên thế giới. Phiên bản Tiger Server còn tích hợp hơn 200 tiện ích mới bao gồm cả việc hỗ trợ các ứng dụng chạy 64 bit, iChat Server cho phép gửi tin nhắn bảo mật trong một hệ thống, Weblog Server cho phép phổ cập và chia sẻ các weblog một cách dễ dàng. Xgrid cho phép chuyển đổi một nhóm máy Mac thành một siêu máy tính ảo... (Lao Động 17/6/2005)

  TPHCM: Nghiệm thu phần mềm Đánh giá công nghệ doanh nghiệp
  Sở KHCN TPHCM vừa nghiệm thu phần mềm “Đánh giá trình độ năng lực công nghệ doanh nghiệp”. Phần mềm này đã được áp dụng tại 400 doanh nghiệp cơ khí và chế biến thực phẩm tại TPHCM thời gian qua. Ngành cơ khí đạt 55/100 điểm, ngành chế biến thực phẩm đạt 65/100 điểm, doanh nghiệp đạt điểm cao nhất là 79 và có 20% doanh nghiệp ở mức dưới trung bình. Được biết, Sở đang tiến hành thương mại hoá phần mềm này cho các doanh nghiệp có nhu cầu. (Đầu Tư 17/6/2005)

  Game thuần Việt sẽ là một định hướng phát triển công nghiệp phần mềm?
  Thị trường game online tại Việt Nam đang phát triển khá sôi động. Tuy nhiên, các game đang thịnh hành đều là game nước ngoài và được đầu tư để Việt hoá. Liệu rằng có thể phát triển một thị trường game online với các game thuần Việt do trong nước sản xuất?

  Trước khi game “Võ lâm truyền kỳ” của Trung Quốc được Việt hoá, “Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân” của tác giả Đinh Bá Trực đã có thể được xem là game online đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên, do còn quá đơn giản nên không đủ sức thu hút người chơi như các game ngoại. Năm 2004, một cuộc thi viết game cho ĐTDĐ đã được tổ chức và đáng chú ý là game “Hà Nội 12 ngày đêm” đã được Sony Ericsson đồng ý cài đặt cho các máy di động P910. Ông Trịnh Bảo, trưởng nhóm viết phần mềm Bút Trẻ nhìn nhận, việc phát triển các dòng game Việt mang cốt truyện lịch sử sẽ giáo dục trực quan và hiệu quả, khơi dậy những truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc. Bên cạnh đó còn là lợi ích kinh tế do việc sản xuất game đem lại. Ông Đàm Đức Anh, người phụ trách game online của công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) ước tính tổng giá trị thị trường game tại Việt Nam sẽ vượt con số 10 triệu USD trong năm 2006.

  Mặc dù vậy, để có thể làm game một cách chuyên nghiệp, ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm (VINASA) cho rằng khó doanh nghiệp nào có thể có đủ tiềm lực bởi giá cả cho các công cụ là rất đắt, tới khoảng 1 triệu USD cho một hệ thống hoàn chỉnh. Ông Đàm Đức Anh thì cho rằng không nhất thiết phải mày mò làm từ đầu, xu thế của thế giới là  tận dụng các game cũ để tạo game mới trên cơ sở bổ sung, thay đổi các thành phần, thay đổi cốt truyện để hình thành các game mới “lạ mà quen”.

  Ông Trương Gia Bình cũng cho rằng sự phát triển của thị trường game online chính là động lực để các công ty phần mềm có đơn hàng gia công game cho nước ngoài và từ đó tích luỹ kinh nghiệm để có thể xây dựng, triển khai game online của Việt Nam. Được biết, lãnh đạo VINASA đã chính thức đề xuất trong phương hướng hoạt động giai đoạn 2005 – 2010 để game trở thành khâu thiết yếu trong công nghiệp phần mềm Việt Nam. Ông Trương Gia Bình còn tuyên bố: “Sẽ phải định hướng lại để các doanh nghiệp đầu tư đúng đắn cho công nghiệp game Việt Nam.” (Tiền Phong 17/6/2005)

  Chủ tịch Intel Paul Otellini: Ấn tượng sâu sắc về tinh thần và sự quyết tâm của Việt Nam
  Trả lời báo Lao Động  nhân chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15/6/2005, ông Paul Otellini, chủ tịch tập đoàn Intel bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam xây dựng ngành CNTT lớn mạnh, số hoá mạnh mẽ toàn bộ nền kinh tế và các ngành nghề.

  Theo ông, Kế Hoạch Tổng Thể về CNTT và Viễn Thông của Việt Nam rất đáng chú ý bởi nó đặt mục tiêu xây dựng nền tảng vững chắc cho nhiều lĩnh vực quan trọng như chính phủ điện tử, kỹ năng sử dụng máy tính, hạ tầng cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực... Ông cũng tỏ ra rất ấn tượng về sự nhiệt tình của giới trẻ Việt Nam trong các hoạt động tình nguyện phổ cập tin học cho đồng bào nông thôn qua buổi giao lưu “Thanh niên Tình nguyện hè 2005 với Máy tính Thánh Gióng” tối 14/6/2005.

  Về nội dung bản ghi nhớ hợp tác mà Intel đã ký với Bộ BCVT, ông cho biết sự nhất trí giữa hai bên không có tính chất thương mại mà tập trung vào chuyên môn và kinh nghiệm của Intel trong việc triển khai các hoạt động ở nhiều nước khác nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nền công nghệ kỹ thuật số.

  Đề cập đến kế hoạch đưa Internet về nông thôn của Chính Phủ Việt Nam, ông cho biết có những công nghệ đang nổi lên về Internet không dây cho phép triển khai  tới các vùng sâu, vùng xa với chi phí hợp lý và Intel đang là một trong những công ty đi đầu về lĩnh vực này. Intel cũng đang giúp Việt Nam triển khai mô hình tương tự thông qua các điểm bưu điện văn hoá xã.

  Xung quanh những ý kiến cho rằng thị trường máy tính thế giới đang bão hoà, ông cho biết, các nhà phân tích dự đoán số lượng máy tính trên thế giới sẽ tăng lên 300 triệu máy trong vòng 5 năm nữa. Sự tăng trưởng đó phản ánh một thị trường đang tiếp tục lớn mạnh ở mọi quốc gia. Công việc của Intel là làm cho máy tính ngày càng dễ sử dụng hơn, tốt hơn, ổn định hơn với chi phí thấp hơn.

  Trước khi đến Việt Nam, ông Paul Otellini đã đến Trung Quốc  và Intel đã chính thức thành lập quỹ đầu tư giá trị 200 triệu USD. Về điều này tại Việt Nam, ông cho biết Intel sẽ có những đầu tư để hỗ trợ các công ty nội địa. Ông nói: “Chúng tôi cũng quan tâm tới việc đầu tư và giúp các công ty khởi nghiệp tại đây nhiều như với bất cứ một nơi nào khác trên thế giới.” (Lao Động 17/6/2005)

   

  ID: O0506_1