• Thứ Ba, 21/06/2005 08:14 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 20/6/2005

  Chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ mở ra triển vọng về CNTT và viễn thông. Đại hội II của VINASA đã kết thúc tại TP.HCM và ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA đã đề nghị chuyển việc đào tạo nhân lực CNTT sang cho Bộ BCVT.

  Nhiều thoả thuận quan trọng về CNTT và Viễn thông sẽ diễn ra trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải

  Sáng 19/6/2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã lên đường thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống George W Bush. Tham gia đoàn có đại diện của 80 doanh nghiệp. Theo ông Phạm Gia Túc, tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), đoàn doanh nghiệp Việt Nam sẽ chủ động tiếp xúc với Phòng Thương Mại Mỹ, Liên Hiệp Công Đoàn Mỹ, các tập đoàn kinh tế lớn như Boeing, Gap, Nike, Microsoft, Citi Group, Intel, Motorola, IBM, HP... cùng nhiều ngân hàng, các công ty tàu biểu, dầu khí, CNTT... Một số hợp đồng kinh tế lớn sẽ được triển khai như hoàn tất việc mua máy bay Boeing 787; cung ứng dịch vụ điện thoại quốc tế, thoả thuận hợp tác về du lịch, công nghiệp, công nghệ cao, CNTT... Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Microsoft và VCCI sẽ được ký vào ngày 20/6/2005, mở đầu một giai đoạn phát triển mới tại thị trường CNTT Việt Nam. Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ làm việc với tập đoàn Hewlett Packard để tiếp tục thực hiện các hợp đồng khung đã ký dự kiến từ 350 đến 600 triệu USD. Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) sẽ làm việc với một số đối tác về dự án phát triển mạng di động Vinaphone, tiếp cận và mời đối tác tham gia dự án vệ tinh viễn thông Vinasat.

  Tham gia chuyến đi này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) nhận định: “Chuyến đi xúc tiến thương mại - đầu tư lần này là một cơ hội hiếm có cho các doanh nghiệp Việt Nam” và cho biết, Viettel sẽ làm việc với các đối tác  nhằm tăng cường khả năng cung ứng dịch vụ điện thoại quốc tế VoIP và IDD, ký hợp đồng cung ứng điện thoại quốc tế. (Thanh Niên 19/6/2005)

   

  Phó Thủ tướng Vũ Khoan gặp gỡ cựu chủ tịch Intel tại Mỹ

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã có buổi tiếp ông Craig Barret - cựu chủ tịch tập đoàn Intel tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở thủ đô Washington DC. Cùng dự có chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải. Phó Thủ Tướng đã hoan nghênh việc Intel quan tâm đến khả năng đầu tư sản xuất và hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Phó Thủ Tướng hứa sẽ tạo điều kiện tốt để Intel đầu tư sản xuất tại Việt Nam. (SGGP 19/6/2005)

   

  VINASA đề nghị chuyển giao quản lý đào tạo nhân lực phần mềm cho Bộ Bưu Chính Viễn Thông

  Tại đại hội lần thứ 2 của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) vừa diễn ra ở TP.HCM trong hai ngày 17 và 18/6/2005, ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA đã đề xuất nên chuyển việc quản lý đào tạo nhân lực công nghiệp phần mềm (PM) cho Bộ Bưu Chính Viễn Thông. Tại đại hội, ông Trương Gia Bình được bầu lại làm chủ tịch và ông Phạm Tấn Công được bầu lại làm tổng thư ký.

  Phát biểu tại đại hội, ông Phan Diễn ủy viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đã khẳng định, Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng việc phát triển và ứng dụng CNTT, coi CNTT và công nghiệp PM là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế. (SGGP 19/6/2005, Tuổi Trẻ 20/6/2005)

   

  Cước nhắn tin của Vinaphone và Mobi Fone sẽ được giảm xuống 400 đồng/tin

  Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) vừa cho biết, cùng với việc trình Bộ BCVT phương án thay đổi cách tính cước của 2 mạng di động Mobi Fone và Vinaphone, VNPT đã chuẩn bị giảm cước tin nhắn từ 500 đồng/tin xuống còn 400 đồng/tin.

  Được biết, nhiều khả năng từ tháng 7/2005, 2 mạng di động này sẽ được áp dụng cách tính cước mới với giá rẻ hơn hiện nay. Ngoài việc giảm cước thoại và tin nhắn, cước thuê bao trả sau của 2 mạng cũng sẽ được giảm. (SGGP 19/6/2005)

   

  Uỷ ban Song Phương Việt – Pháp về BCVT và CNTT họp tại Hà Nội

  Trong 2 ngày 15 và 16/6/2005 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Uỷ Ban Song Phương Việt – Pháp về BCVT và CNTT. Đây là hoạt động thường niên giữa Bộ BCVT Việt Nam và Tổng Cục Doanh Nghiệp BCVT và CNTT trực thuộc Bộ Công Nghiệp Pháp thực hiện trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác song phương đã ký giữa hai nước năm 1994. Cuộc họp lần này đã tập trung thảo luận về các vấn đề xây dựng luật, chiến lược, cơ chế chính sách quản lý BCVT và CNTT của Việt Nam cùng những kinh nghiệm của Pháp và những dự án trao đổi, hợp tác giữa hai bên.

  Trước đó, bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã tiếp đoàn Tổng Cục Doanh Nghiệp BCVT và CNTT Pháp do ông Henri Breuil, vụ trưởng phụ trách ICT và quan hệ chính quyền dẫn đầu. (Bưu Điện Việt Nam 20/6/2005)

   

  Ra mắt Sở Bưu chính Viễn thông Hưng Yên

  Ngày 17/6/2005, UBND tỉnh Hưng Yên đã chính thức tổ chức lễ ra mắt Sở BCVT. Ông Nguyễn Hoàng Hoà, giám đốc sở cho biết, BCVT và CNTT đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhưng đây cũng là lĩnh vực mới và còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, ông khẳng định Sở sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (Bưu Điện Việt Nam 20/6/2005)

   

  Chính phủ đồng ý cho FPT được thiết lập mạng truyền dẫn nội hạt

  Thủ Tướng Phan Văn Khải vừa có ý kiến cho phép về nguyên tắc công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ (FPT) được phép thiết lập mạng truyền dẫn nội hạt để cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng (ADSL). Thủ Tướng cũng yêu cầu Bộ BCVT khẩn trương cấp giấy phép cho FPT và chỉ đạo kết nối với các mạng viễn thông khác nhằm phát huy hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông Việt Nam.

  Trước FPT, chỉ có 4 doanh nghiệp được phép thiết lập mạng truyền dẫn nội hạt là tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) và công ty Cổ Phần Dịch Vụ Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Postel). (SGGP 20/6/2005)

   

  Khai trương trang thông tin điện tử của Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga

  Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga vừa khai trương trang thông tin điện tử tại địa chỉ http://hoinguoiviet.ru với các tin tức mọi mặt về hoạt động của người Việt tại Nga cùng những tin tức thời sự của nước Nga và thế giới. (Nhân Dân 19/6/2005)

   

  Thứ trưởng Trần Đức Lai: ngành Bưu chính Viễn thông và CNTT sẽ hội nhập thành công

  Trả lời TBKTVN, ông Trần Đức Lai, thứ trưởng Bộ BCVT cho biết các dịch vụ BCVT và CNTT luôn nằm trong số những lĩnh vực chịu nhiều sức ép mở cửa nhất trong các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, theo ông về cơ bản thì cơ hội hay thách thức chủ yếu phụ thuộc vào nhận thức cũng như cách thức đổi mới của bản thân các doanh nghiệp trong nước. Mặt khác, vai trò của nhà nước trong việc hoạch định chính sách cũng như các biện pháp quản lý hiệu quả đóng vai trò rất quyết định.

  Đề cập đến Nghị Quyết 07 của Bộ Chính Trị về hội nhập kinh tế quốc tế và chương trình hành động của Chính Phủ, ông cho biết, Bộ BCVT đã và đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hội nhập nhằm biến thách thức thành động lực, biến cơ hội thành tăng trưởng. Ông tin tưởng, ngành BCVT và CNTT Việt Nam đã và đang được chuẩn bị tốt sẽ hội nhập thành công.

  Ông cho biết, khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải thực hiện các cam kết về mở cửa thị trường, bãi bỏ các hàng rào phi thuế quan và dịch vụ của các nước thâm nhập thị trường. Khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp phải sức cạnh tranh toàn diện không chỉ trong linh vực dịch vụ mà cả với sản xuất thiết bị, công nghiệp phần cứng và phần mềm. Vấn đề theo ông là các doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá chính xác được lợi thế cạnh tranh của mình và tranh thủ được thời gian còn lại để phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu.

  Ông cũng cho biết, trước khi cho phép cạnh tranh quốc tế, bộ đã thực hiện chủ trương mở cửa thị trường, khuyến khích cạnh tranh trong nước và cùng với VNPT còn có nhiều doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp mới đã chiếm 5% số thuê bao Internet, 72% dịch vụ điện thoại quốc tế VoIP.... Ngoài ra, việc xây dựng, hoàn thiện môi trường pháp lý cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Bộ BCVT đã đẩy mạnh xây dựng ban hành các văn bản pháp quy trên cơ sở nghiên cứu, phân tích quyền lợi, nghĩa vụ trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

  Để tránh bị thu kiện khi hội nhập kinh tế quốc tế, theo ông, khả năng nhạy bén với những thay đổi của thị trường, trình độ quản lý, kinh doanh sẽ là những yếu tố quan trọng để thành công và đây chưa phải là thế mạnh của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, các yêu cầu về đa dạng sản phẩm cũng ngày càng cao. Vì thế các doanh nghiệp phải quán triệt hơn nữa thời cơ và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế, chuẩn bị tốt hơn chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh với mục tiêu không ngừng nâng cao hiệu quả cạnh tranh. (TBKTVB 20/6/2005)

  ID: O0506_1