• Thứ Ba, 21/06/2005 16:30 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 21/6/2005

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam và Bộ GD & ĐT ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Microsoft. Bộ BCVT sẽ điều chỉnh cước viễn thông ở mức phù hợp không gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới. Đào tạo nguồn nhân lực CNTT vẫn thiếu sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Nhân Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam, công nghệ làm báo điện tử được nhắc đến với nhiều ưu thế: sức lan toả rộng và phản hồi nhanh.

  Thủ Tướng Phan Văn Khải thăm công ty Microsoft
  Sáng 20/6/2005 tại Seatle (Mỹ), Thủ Tướng Phan Văn Khải đến thăm  công ty Microsoft, chụp ảnh chung với Bill Gates và chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Microsoft với Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) trong 5 năm. Sự hợp tác này của Microsoft liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cập nhật ứng dụng CNTT trong kinh doanh và tăng cường hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với VCCI, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam cũng đã ký kết với Microsoft nhằm đào tạo 50.000 giáo viên từ năm 2006 để ứng dụng CNTT trong giảng dạy. (Tuổi Trẻ 21/6/2005)

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông sẽ điều chỉnh mức cước di động theo đề xuất của VNPT
  Xung quanh việc VNPT đề xuất giảm cước nhắn tin từ 500 đồng/tin xuống 400 đồng/tin, ông Nguyễn Minh Sơn, phó vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính, Bộ BCVT cho biết sẽ không can thiệp vào cước nhắn tin và các doanh nghiệp có quyền tự quyết. Về đề xuất giảm cước di động của VNPT, hiện bộ đang xem xét và sẽ có điều chỉnh nhất định với mức giảm đề xuất. Ồng nói: “Việc giảm cước ồ ạt sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới. Các doanh nghiệp muốn đầu tư sẽ nản lòng. Bởi vậy, chúng tôi đang xem xét kỹ và có những điều chỉnh nhất định với mức giảm như đề xuất”. (Tiền Phong 21/6/2005)

  TPHCM: Sở Giao Thông Công Chánh nối mạng thông tin giải quyết nguyện vọng cử tri
  Kể từ ngày 1/7/2005, ban giám đốc, các đơn vị trực thuộc và các trưởng phòng ban trực thuộc Sở GTCC TPHCM sẽ thực hiện việc nhập dữ liệu, thông tin, báo cáo có liên quan đến giải quyết nguyện vọng của cử tri qua mạng nội bộ, chấm dứt việc thông tin, báo cáo bằng giấy. Định kỳ từ 1 đến 5 hàng tháng, các đơn vị và phòng ban được phân công giải quyết nguyện vọng cử tri trên mạng của tháng trước; từ ngày 5 đến 10 hàng tháng, phòng Kế Hoạch - Đầu Tư kiểm tra, xác nhận giải quyết tổng hợp báo cáo kết quả cho giám đốc sở. (Người Lao Động 20/6/2005)

  Một số chủ thẻ Master Card tại Việt Nam bị ăn cắp thông tin
  Theo Trịnh Trương Thức, phó phòng Kinh Doanh - Dịch Vụ Thẻ của Ngân Hàng Ngoại Thương TPHCM (VCB HCM) cho biết, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Master Card vừa thông báo có khoảng 13,9 triệu thẻ Master Card bị ăn cắp thông tin trong đó có một số chủ thẻ Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông báo, VCB HCM đã khoá tài khoản và thông báo cho khách hàng để họ biết và liên hệ làm lại thẻ khác. Theo ông Thức, có thể các chủ thẻ đã thanh toán hàng hoá tại Mỹ hoặc thanh toán khi mua hàng qua mạng nên bị ăn cắp thông tin. (Thanh Niên 21/6/2005)

  Đào tạo nhân lực cho công nghiệp phần mềm: Chưa có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường
  Theo dự thảo Phát Triển CNpPM giai đoạn 2006 – 2010, đến năm 2010, ngành PM sẽ thu hút 120.000 nhân viên với doanh thu dự kiến 1 tỷ USD. Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, khoảng cách giữa đào tạo và nhà tuyển dụng vẫn còn khá lớn. Ông Nguyễn Khắc Thành, giám đốc trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên FPT Aptech cho biết, cứ 2 năm thì phần mềm lại thay đổi 50%. Do vậy, khi sinh viên học năm thứ 4 thì các kiến thức năm thứ nhất có thể đã trở nên lạc hậu. Trong khi đó, việc đào tạo ở các nhà trường vẫn ở tình trạng chưa sát với thực tế, sinh viên ra trường thiếu kinh nghiệm thực tiễn, những gì doanh nghiệp cần thì sinh viên không có và ngược lại. Ông Nguyễn Xuân Phong, giám đốc trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Hanoi Aptech nhận xét: hiện tại hầu như không có sự liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp phần mềm và giữa doanh nghiệp với nhau. Do thiếu nghiên cứu thị trường nên chương trình đào tạo nhìn chung không cập nhật và không có kế hoạch định hướng cho sinh viên thực tập. Theo ông Phong, nền kinh tế thị trường cũng đòi hỏi giáo dục phải có định hướng thị trường. Các tổ chức đào tạo và các nhà tuyển dụng phải là những thành tố gắn bó lành mạnh và giáo dục phải được coi là một dịch vụ đặc biệt, các nhà cung cấp dịch vụ này phải cạnh tranh bằng chất lượng và giá cả...
  Để giải quyết bài toán nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần tham gia vào tiến trình đào tạo, tổ chức các sự kiện thu hút sự chú ý của xã hội và lực lượng lao động. Còn sinh viên CNTT cần sẵn sàng cho cuộc chơi tận dụng các cơ hội để tích luỹ kinh nghiệm. (TBKTVN 21/6/2005)

  Tổng giám đốc FPT Trương Gia Bình: Chúng ta không bao giờ chọn con đường giảm xuất khẩu bởi đấy là cơ hội của Việt Nam
  Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ Thủ Đô, ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc công ty FPT đề cập đến tình trạng thiếu lập trình viên giỏi ngoại ngữ để gia công, xuất khẩu phần mềm, dẫn đến việc các doanh nghiệp đi mời chào nhân lực với một cái giá cao hơn mức của người khác. Câu hỏi đầu tiên là: “Bạn đang được trả bao nhiêu tiền?” và “”Bạn hãy về với tôi và tôi sẽ trả cao hơn.”
  Ông cho biết có một thực tế khi mới mở cửa thì một người học lập trình sau 5 năm được trả lương không cao nhưng một nữ thư ký biết tiếng Anh và nghiệp vụ văn phòng có thể được trả 6 – 7 triệu đồng/tháng. Còn với thực trạng hiện nay, lương của ngành phần mềm được treo giá 4 hoặc 5 triệu đồng. Và nếu không có đủ nhân lực để đáp ứng được sự tăng trưởng thì tự các doanh nghiệp sẽ còn đẩy mức lương lên cao nữa. Điều này sẽ làm giảm sức cạnh tranh của Việt Nam trong xuất khẩu phần mềm và tạo ra không khí mất đoàn kết...
  Ông nhìn nhận: “Phải nói rằng các lập trình viên hiện nay là những người có năng suất lao động cao nhất nước” và cho biết trung bình ở công ty Phần Mềm FPT (F-Soft), mỗi cán bộ làm ra khoảng 280 triệu USD/năm. Theo ông trong năm 2005, xu thế không cưỡng lại được chính là sự bùng nổ của phần mềm và các doanh nghiệp đang có xu hướng chấp nhận các giải pháp phần mềm và dịch vụ ERP. Đây là thị trường rất lớn, đáp ứng cho hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp trong nước. Giải quyết vấn đề này là chuyện cung cầu. Theo ông, có 2 cách lựa chọn: hoặc là giảm cầu tức là xuất khẩu ít đi, hoặc là tăng cung tức là nhiều sinh viên đủ chất lượng của lập trình viên để xuất khẩu. Tuy nhiên, ông đánh giá: “Tôi nghĩ rằng chúng ta không bao giờ lại đi chọn con đường giảm xuất khẩu bởi đấy là cơ hội của Việt Nam. Vậy thì ta phải tăng thêm nhanh chóng với tốc độ khoảng 60%/năm số lập trình viên có ngoại ngữ. Có như vậy mới giải quyết được vấn đề này.”
  Xung quanh việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khó giữ được người, theo ông đó là điều đáng lo bởi sự phát triển của các doanh nghiệp này mới thực sự là sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Hiện tại Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) có 80 doanh nghiệp hội viên trên tổng số 600 doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động. Hiện tại, hội viên của VINASA là các doanh nghiệp lớn và vì thế VINASA đang mong muốn mở rộng thêm các thành viên để tạo nên một môi trường tốt để các doanh nghiệp cùng phát triển. (Tuổi trẻ Thủ đô 17/6/2005)

  Công nghệ báo điện tử ở Việt Nam
  Hiện tại Việt Nam có 3 tòa soạn báo điện tử không đi kèm báo giấy là Vietnam Net, Vn Express và Vn Media. Còn lại là khoảng 30 tờ báo có phiên bản điện tử. Yêu cầu đầu tiên của báo điện tử là tốc độ nhanh, nhạy. Khi sự kiện đang diễn ra thì cách tốt nhất là làm trực tuyến để chỉ sau 2 – 3 phút là được cập nhật.
  Không ai quy định một tờ báo điện tử xuất bản mấy lần/ngày. Có thông tin là phải cập nhật ngay. Cụ thể với vụ lật tàu E1, sau khoảng 2 tiếng thì thông tin đã cập nhật và cập nhật liên tục đến khi kết thúc. Hay với cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ, báo điện tử Vietnam Net đã tác nghiệp trực tiếp và cập nhật cả tiếng nói của phóng viên từ Mỹ điện thoại về.
  Do áp lực về thời gian nên báo điện tử khó tránh được sai sót kỹ thuật. Khi phát hiện ra, ban thư ký sẽ sửa chữa ngay và đưa nội dung đó lên vị trí cũ. Các báo điện tử đang có nhiều cách “bành trướng” linh hoạt theo bằng cách thêm bớt, thay đổi chuyên trang, chuyên mục. Chỉ trong một thời gian ngắn, họ đã có thể tạo ra một chuyên trang, chuyên mục mới. Mặc dù có nhiều ưu thế nhưng bản thân những người làm báo điện tử thừa nhận báo điện tử không thể thay thế hoàn toàn báo in. (Gia đình & Xã hội 21/6/2005)


   

  ID: O0506_1