• Thứ Năm, 23/06/2005 10:13 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 22/6/2005

  Trong chuyến thăm Mỹ, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã chính thức có lời mời ngài Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft sang thăm Việt Nam. Mạng thông tin di động Mobi Fone sẽ hoàn thành cổ phần hóa vào giữa năm 2006.

  Thủ tướng Phan Văn Khải mời ngài Bill Gates thăm Việt Nam Trong chuyến viếng thăm trụ sở của tập đoàn Microsoft ngày 20/6/2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã mời chủ tịch tập đoàn Microsoft, Bill Gates, đến thăm Việt Nam. Theo Thủ Tướng, đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện việc đó cũng như Thủ Tướng đã chọn thời điểm này để thăm Hoa Kỳ. Ngài Bill Gates đã hoan nghênh sự tăng cường hợp tác của Chính Phủ Việt Nam và hứa sẽ thực hiện tốt các điều khoản đã cam kết với sự nghiệp phát triển CNTT, công nghệ phần mềm tại Việt Nam; hỗ trợ cho hội nghị APEC sẽ diễn ra tại Hà Nội năm 2006 và sẽ tiếp tục trích quỹ từ thiện trị giá 28 tỷ USD cho việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. (SGGP - Tuổi Trẻ 22/6/2005)

   

  Microsoft gửi thông điệp toàn cầu về cuộc gặp gỡ giữa chủ tịch Bill Gates và Thủ Tướng Phan Văn Khải

  Ngày 21/6/2005, tập đoàn Microsoft đã gửi thông điệp toàn cầu về cuộc gặp gỡ giữa chủ tịch Bill Gates và Thủ Tướng Phan Văn Khải. Microsoft thông báo về việc ông Christophe Desriac - trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam đã ký kết các biên bản ghi nhớ với thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung và chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc với sự chứng kiến của Thủ Tướng Phan Văn Khải và chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates.

  Thông qua việc triển khai các dự án và chương trình ứng dụng CNTT với Chính Phủ Việt Nam, Microsoft cam kết sẽ hỗ trợ, đưa CNTT vào hệ thống giáo dục phổ thông của Việt Nam bằng việc triển khai chương trình giáo dục Partner in Learning. Theo đó, các trường tiểu học và trung học khi tham gia sẽ được nâng cấp miễn phí  lên hệ điều hành Windows XP Professional cho các máy vi tính mới, cũng như các máy tính đang sử dụng phiên bản Microsoft Office Professional với giá thấp hơn giá ưu đãi chung cho các khách hàng thuộc khối giáo dục. Dịp này, Microsoft cũng đã đề nghị hiến tặng máy tính và đào tạo phần mềm cho hơn 50.000 giáo viên Việt Nam.

  Tại lễ ký kết, ngài Bill Gates phát biểu: “Có 3 vấn đề để có thể giúp nền công nghiệp phần mềm Việt Nam phát triển. Đó là, đào tạo cho học sinh trung học và tiểu học, xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông trên tất cả các tỉnh thành trong cả nước và đào tạo tiếng Anh cho thế hệ trẻ. Chính vì vậy, ở bất cứ nơi nào Microsoft hoạt động, chúng tôi đều tìm cách phối hợp với chính phủ sở tại trong việc hỗ trợ các bạn trẻ phát huy tối đa năng lực của họ qua việc sử dụng những công nghệ phần mềm. Việc ký biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ giúp hàng triệu học sinh Việt Nam tiếp cận tốt hơn với máy tính, qua đó giúp việc dạy và học hiệu quả hơn.”

  Riêng với VCCI, Microsoft sẽ hỗ trợ chương trình ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp. Văn phòng của Microsoft Việt Nam sẽ hỗ trợ Trung Tâm Trợ Giúp Điện Tử của VCCI đẩy mạnh những hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như áp dụng các giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp tham gia chương trình của VCCI.

  Ngài Bill Gates cho biết: “Hơn bất cứ lúc nào, ngày nay các doanh nghiệp phải nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của CNTT như một công cụ sống còn trong việc nâng cao tính hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Tôi rất vui mừng được hợp tác với VCCI  trong lĩnh vực này. Microsoft rất sẵn lòng hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam xây dựng và triển khai luật sở hữu trí tuệ và chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp tham gia chương trình của VCCI sẽ thu được nhiều lợi ích từ những thông lệ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và việc áp dụng các giải pháp CNTT.” (SGGP - Tuổi Trẻ 22/6/2005)

   

  VNPT sẽ giảm cước điện thoại đường dài

  Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đang tiếp tục trình Bộ Bưu Chính Viễn Thông phương án giảm cước dịch vụ điện thoại đường dài thông thường (PSTN) và cước điện thoại đường dài qua giao thức Internet (VoIP), dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2005. Cụ thể, VNPT đề nghị được giảm cước gọi cách vùng xuống xấp xỉ với cước gọi cận vùng cho cả 2 dịch vụ trên (giảm từ 3 vùng cước xuống còn 2 vùng). Hiện tại, mức cước dịch vụ PSTN được tính 909 đồng/phút (nội vùng), 1.639 đồng/phút (cận vùng) và 2.273 đồng/phút (cách vùng). Còn mức cước tương ứng của dịch vụ VoIP là 727 - 1.227 - 1.636 đồng/phút. Trong đó, vùng 1 là cự ly dưới 400 km, vùng 2 cự ly 400 – 1.200 km và vùng 3 cự ly 1.200 km trở lên. (Tuổi Trẻ 22/6/2005)

   

  Vòng chung kết Robocon 2005 khởi tranh

  Tối 21/6/2005, vòng chung kết cuộc thi Sáng Tạo Robot Việt Nam (Robocon 2005) với chủ đề “Lửa thiêng rực sáng trường thành” đã khai mạc tại nhà thi đấu Quân Khu 7 (TP.HCM). Qua đêm đầu tiên, đội BKCBG (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã trở thành đội cao điểm nhất qua các vòng thi và EDIC (ĐH Công Nghiệp TP.HCM) là đội nhì của vòng 16 đội.

  Vòng chung kết Robocon 2005 có 32 đội tham gia, được chia thành 8 bảng thi đấu vòng tròn 1 lượt để chọn ra hai đội nhất nhì vào vòng 16 đội. Các trận của vòng trong dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/6 và tối 26/6 để chọn đội vô địch đồng thời đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết Robocon Châu Á – Thái Bình Dương. (Tuổi Trẻ 22/6/2005)

   

  Hà Nội: Ra mắt đội tình nguyện phổ cập tin học và Internet cho các xã ngoại thành

  Ngày 20/6/2005, Thành Đoàn Hà Nội đã làm lễ ra mắt đội hình chuyên phổ cập tin học và Internet trong chiến dịch mùa hè tình nguyện 2005 với sự tham gia của 300 sinh viên. Họ sẽ tham gia hướng dẫn sử dụng CNTT cho thanh thiếu niên và cán bộ tại 10 xã ngoại thành của các huyện Gia Lâm, Đông Anh và một số tỉnh phía Bắc. Sau khoá tập huấn, các sinh viên tình nguyện sẽ lên đường làm nhiệm vụ từ 2/7 đến 15/8/2005. Được biết, công ty máy tính CMS sẽ hỗ trợ 100 máy tính và công ty Viễn Thông Sài Gòn hỗ trợ 3.000 thẻ Internet phục vụ cho hoạt động của đội tình nguyện này. (Thanh Niên 22/6/2005)

   

  Năm 2006 sẽ cung cấp tin dự báo chất lượng không khí trên Internet

  Đầu năm 2006, Viện Khí Tượng Thuỷ Văn sẽ cung cấp bản tin chất lượng không khí trên website www.imh.ac.vn. Công việc hàng đầu khi tiến hành dự báo chất lượng không khí là phải thu thập số liệu về tình hình môi trường không khí từ các khu công nghiệp, giao thông vận tải, công trình xây dựng... Dựa vào đó, các nhà khoa học sẽ tính toán nồng độ của 4 chất là Ozon, Oxit Nitơ, Oxit Cacbon, Oxit Lưu huỳnh và bụi. Đây là một công việc phức tạp với khối lượng thông tin khổng lồ và phải cập nhật kịp thời dù chỉ có một thay đổi nhỏ.

  Trước mắt, hoạt động dự báo sẽ được thực hiện với các thành phố ở đồng bằng Bắc bộ trong thời gian 1 – 3 ngày và nếu kết quả tốt thì sẽ mở rộng ra toàn quốc với thời gian 7 – 10 ngày. Đầu năm 2006, bản tin chất lượng không khí tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình... sẽ được cập nhật vào những thời điểm nhất định, đặc biệt vào giờ cao điểm sẽ được cập nhật liên tục trên trang web của Viện Khí Tượng Thuỷ Văn. (Tiền Phong 22/6/2005)

   

  MobiFone sẽ trở thành công ty cổ phần vào giữa năm 2006

  Công ty Thông Tin Di Động (VMS) đang quản lý mạng di động MobiFone đã được Chính Phủ phê duyệt trong danh sách 75 doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hoá, bán đấu giá, niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty cho biết, VMS đang đi những bước đầu tiên để tiến hành cổ phần hoá sau khi hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với đối tác Comvik (Thuỵ Điển) vừa kết thúc ngày 19/5/2005. Hiện nay, VMS đang cùng với Comvik tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng và dự kiến công việc sẽ mất từ 6 đến 9 tháng. Sau khi hoàn tất thanh lý, việc xác định giá trị tài sản sẽ thuận lợi hơn. Tiếp theo, cổ phần mạng MobiFone sẽ được bán trên thị trường chứng khoán, khi ấy VMS mới chính thức hoạt động với tư cách một công ty cổ phần. Thời điểm hoàn tất công việc dự kiến vào giữa năm 2006. Về thông tin đối tác Comvik và nhiều nhà đầu tư khác dự định mua cổ phần của VMS, ông Lê Ngọc Minh cho biết Comvik đã tuyên bố muốn trở thành cổ đông lớn nhất của VMS, Telenor của Na Uy cũng vậy.

  Xung quanh việc cổ phần hoá VMS, ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho rằng vướng mắc lớn nhất là khả năng thanh lý hợp đồng BCC với đối tác Comvik bị kéo dài. Tuy nhiên, VNPT đang đặt quyết tâm là giữa năm 2006 sẽ hoàn thành. Riêng về định giá tài sản, ông cho biết sẽ thuê tư vấn quốc tế bởi không thể đánh giá chủ quan mà phải có cái nhìn tổng thể. MobiFone không chỉ là tài sản mạng lưới mà còn là thương hiệu, tiềm lực kinh doanh, khả năng phát triển trong và ngoài nước. Tại thời điểm này chưa có đủ cơ sở để ước lượng được giá trị tài sản của VMS. (SGGP 22/6/2005)

   

  VNPT giảm cước ADSL: Các doanh nghiệp khác nói gì

  Sau quyết định giảm cước thuê kênh và cổng kết nối viễn thông từ 1/6/2005, mới đây tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam lại tiếp tục chia nhỏ gói cước đối với các dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL). Bà Chu Thanh Hà, phó giám đốc công ty FPT Truyền Thông cho rằng đây là một thách thức lớn đối với FPT bởi về giá cả thì hai bên có thể như nhau nhưng VNPT lợi thế về hệ thống mạng, cổng kết nối quốc tế và đường truyền. FPT đang tiếp tục đánh giá xem xét các động thái của thị trường sau quyết định của VNPT. Theo bà, không thể vì một doanh nghiệp hạ giá dịch vụ nào đó mà tất cả đều phải hạ giá theo. Việc cần phải làm là tập trung nâng cao, bổ sung dịch vụ chứ không phải là chạy đua giảm cước.

  Còn với ông Đỗ Minh Phương, giám đốc công ty Internet Viettel thì quyết định của VNPT đã phá vỡ kế hoạch giảm cước ADSL mà Viettel dự định đưa ra trong tháng 6/2005. Lợi thế hiện nay của Viettel là cơ sở hạ tầng đã triển khai đồng bộ đến 50 tỉnh thành và đang tiếp tục mở rộng. Viettel sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, lâu dài với VNPT và không ngại cạnh tranh về giá. Điều quan trọng mà Viettel đang làm là nâng cao năng lực hệ thống mạng và chất lượng dịch vụ ADSL cho khách hàng. (SGGP 22/6/2005)

  ID: O0506_1