• Thứ Năm, 23/06/2005 15:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/6/2005

  Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thông Tin, chủ tịch BSA khu vực châu Á Thái Bình Dương và chủ tịch VINASA đã cùng ký vào lá thư tôn trọng bản quyền sở hữu trí tuệ phần mềm để gửi tới hơn 12.000 doanh nghiệp. Chính Phủ vừa có quyết định tiến hành thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử trong vòng 3 năm, trước hết với Hải Phòng và TP.HCM.

  Bộ Văn Hoá Thông Tin kêu gọi tôn trọng bản quyền phần mềm

  Ngày 22/6/2005 tại Hà Nội, ông Trần Chiến Thắng, thứ trưởng Bộ Văn Hoá Thông Tin cùng với các ông Jeff Harlee, chủ tịch kiêm giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) và ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã ký lá thư tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ phần mềm tại Việt Nam và chính thức gửi đến hơn 12.000 doanh nghiệp trên cả nước.

  Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực phần mềm gửi thư kêu gọi các doanh nghiệp và người dân tôn trọng bản quyền phần mềm khi Việt Nam đang đứng trước ngưỡng gia nhập WTO. Nhân dịp này, VINASA và BSA đã cung cấp đường dây nóng 844.9351041 nhằm giải đáp tất cả các vấn đề về sử dụng phần mềm có bản quyền và các vấn đề có liên quan khác. (Thanh Niên 23/6/2005)

   

  Doanh nghiệp được phép làm thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 20/6/2005, Thủ Tướng Chính Phủ đã có quyết định số 149/2005/QĐ-TTg về việc thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT). Quyết định nêu rõ việc thực hiện HQĐT bao gồm 3 giai đoạn trong vòng 2 năm từ 2005 đến 2007. Giai đoạn 1 được tiến hành ngay trong năm 2005 tại Cục Hải Quan TP.HCM và Cục Hải Quan Hải Phòng. Thủ tục thực hiện thí điểm gồm việc người khai hải quan được tự khai, tự nộp thuế và các khoản thu khác. Áp dụng hình thức nộp hàng tháng đối với lệ phí làm thủ tục hải quan. Cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan trên cơ sở hồ sơ hải quan điện tử do doanh nghiệp gửi tới bằng thư điện tử, quyết định việc kiểm tra hải quan dựa trên kết quả phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu của hải quan và các nguồn thông tin khác. (Lao Động 23/6/2005)

   

  Khai trương báo Khoa Học & Phát Triển điện tử

  Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam, sáng 21/6/2005, báo Khoa Học & Phát Triển, cơ quan của Bộ Khoa Học Công Nghệ đã chính thức khai trương báo điện tử sau 3 tháng vận hành thử nghiệm. Thứ trưởng Trần Quốc Thắng đã thay mặt lãnh đạo Bộ trực tiếp bấm nút hoà mạng báo tại địa chỉ www.khoahocphattrien.com.vn.

  Đây là kết quả sau 7 năm hoạt động của tuần báo Khoa Học & Phát Triển, đánh dấu một bước phát triển mới của cơ quan ngôn luận thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ. Nhân dịp này, thứ trưởng Trần Quốc Thắng đã chúc mừng và đánh giá cao kết quả hoạt động và sự lớn mạnh của  báo Khoa Học & Phát Triển trong thời gian qua. Ông cũng coi việc ra thêm phiên bản điện tử của báo là mô hình hiệu quả, thiết thực trong việc đưa thông tin tới độc giả và mong muốn báo nâng tầm hoạt động hơn nữa với nội dung ngày càng phong phú, súc tích, hấp dẫn, đồng thời phải có tính mới và thực sự khoa học. (Khoa Học & Phát Triển 23/6/2005)

   

  Nhiều ngân hàng kết nối mạng Vietnam Bank Card

  Sau khi sáng lập mạng Vietnam Bank Card (VNBC) kết nối giữa Ngân Hàng TMCP Đông Á (EAB) và Ngân Hàng Sài Gòn Công Thương, đã có nhiều ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế mong muốn kết nối với VNBC để mở rộng dịch vụ thanh toán. Trong đó có Ngân Hàng TMCP Phát Triển Nhà Hà Nội (Habubank) sẽ kết nối vào tháng 7/2005. EAB đang triển khai việc hợp tác với tập đoàn thẻ tín dụng China Union Pay (Trung Quốc) với mục tiêu: kể từ ngày 15/9/2005 khách hàng sử dụng thẻ của China Union Pay có thể rút tiền mặt và thanh toán qua mạng VNBC. (Người Lao Động 22/6/2005)

   

  VASC cung cấp dịch vụ tra cứu danh bạ điện thoại qua tin nhắn

  Công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) vừa đưa ra dịch vụ mới cho phép tìm địa chỉ thuê bao điện thoại qua tin nhắn khi biết số máy của thuê bao đó thông qua tổng đài 996. Hiện tại, VASC đã có địa chỉ của trên 4 triệu thuê bao cố định theo nguồn dữ liệu của VNPT. Trường hợp nhắn tin mà việc trả lời không cung cấp được địa chỉ nào, hệ thống coi đây là tin nhắn lỗi và khách hàng không phải trả tiền. Giá cước cho mỗi tin nhắn thành công là 2.000 đồng, số máy hỗ trợ là 1800125. (Người Lao Động 22/6/2005)

   

  Hà Nội sẽ tổ chức chợ công nghệ và thiết bị thường niên

  Sở Khoa Học Công Nghệ Hà Nội vừa cho biết, từ năm 2006 Sở sẽ trích một khoản lớn từ kinh phí dự trù để tổ chức "Chợ công nghệ & thiết bị" (Techmart) mỗi năm một lần. Chợ sẽ là cầu nối cho các nhà khoa học và doanh nghiệp trao đổi, giao lưu, tìm hiểu nhu cầu thực tế và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, góp phần tích cực cho việc xây dựng thị trường khoa học công nghệ của thủ đô. (TBKTVN 23/6/2005)

   

  Cục Đường Bộ Việt Nam chuẩn bị đấu thầu 20 trạm thu phí tự động

  Cục Đường Bộ Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ đấu thầu 20 trạm thu phí tự động trên quốc lộ 1 và 18, từng bước hiện đại hoá 54 trạm thu phí phương tiện trên toàn quốc. Dự kiến năm 2006, các trạm thu phí này sẽ đi vào hoạt động.

  Theo thiết kế, các trạm tự động này sẽ có quy mô dưới 6 làn xe, được sử dụng công nghệ bán tự động. Khi xe qua trạm, lái xe đưa thẻ cho nhân viên thu phí, nhân viên cắm thẻ vào máy và barrier tự động mở cho phép xe đi qua. Lái xe mua thẻ ngay nơi kiểm tra nên sẽ chỉ phải đỗ xe 1 lần. Trạm thu phí có 8 làn xe sẽ sử dụng cả hình thức tự động lẫn bán tự động. Hai làn xe bên sử dụng loại thu phí bán tự động còn các làn giữa sử dụng tự động. Theo đó, mỗi xe có thiết bị kiểm soát gắn trên xe, được nạp tiền qua thẻ. (TBKTVN 23/6/2005)

   

  TP.HCM: 15 giáo viên dạy nghề được tập huấn về ngành cơ điện tử

  Trung Tâm Cơ Điện Tử Unilever thuộc trường Kỹ Thuật Công Nghệ Hùng Vương vừa bế giảng lớp tập huấn chuyên đề CAD/CAM - CNC cho 15 giáo viên các trường dạy nghề ở TP.HCM. Lớp học được tổ chức trong khuôn khổ dự án nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2002 – 2005 của Tổng Cục Dạy Nghề do Unilever tài trợ. Khoá học do giáo viên của Trung Tâm Việt - Đức thuộc ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM giảng dạy. Tham dự khoá học, các giáo viên được cung cấp kiến thức và thực hành về cơ điện tử (CAD/CAM – CNC) trên phần mềm MTS chuyên dùng mà trường Kỹ Thuật Công Nghệ Hùng Vương đã mua bản quyền từ CHLB Đức. Ngoài ra, các học viên cũng được cung cấp, giới thiệu sử dụng một số phần mềm CAD/CAM khác như Pro-Engineer, MasterCam. (SGGP 23/6/2005)

   

  Matsushita Việt Nam được phép thí điểm mô hình công ty mẹ - công ty con

  Theo Cục Đầu Tư Nước Ngoài, Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý cho phép thí điểm mô hình công ty mẹ - công ty con với tập đoàn Matsushita (Nhật Bản).

  Hiện nay, Matsushita đã đầu tư hai dự án tại Việt Nam, một dự án tại TP.HCM với tổng vốn 8 triệu USD và một dự án tại Khu Công Nghiệp Thăng Long – Hà Nội với tổng vốn 23,267 triệu USD. Dự kiến trong thời gian tới, Matsushita sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam các dự án sản xuất điện thoại di động, camera... (Tuổi Trẻ 23/6/2005)

   

  Hải quan TPHCM đã sẵn sàng cho thông quan điện tử

  Là một trong 2 đơn vị thuộc ngành hải quan được chọn thực hiện trước việc thông quan điện tử hàng hoá xuất nhập khẩu, Cục Hải Quan TP.HCM đã sẵn sàng nhập cuộc sau gần nửa năm khẩn trương chuẩn bị.

  Trong những ngày này, tại Cục Hải Quan TP.HCM, công tác chuẩn bị đang khẩn trương vào giai đoạn nước rút. Cục đã chọn ra được hơn 70 doanh nghiệp, trong đó gút lại danh sách 33 doanh nghiệp đã qua kiểm tra, xác minh về tình trạng hoạt động tại Cục Thuế TP.HCM để thực hiện thông quan điện tử. Cục cũng đã tổ chức giới thiệu và xin ý kiến góp ý của doanh nghiệp về dự án "Quy trình thủ tục thông quan điện tử". Cái khó nhất trong việc thực hiện là con người và Cục đã chọn được 38 cán bộ để đưa vào danh sách Chi Cục Hải Quan Thông Quan Điện Tử. Ngày 20/6/2005, Cục Hải Quan TP.HCM đã chính thức tổ chức hội nghị tập huấn quy trình nghiệp vụ thông quan điện tử cho 38 cán bộ nói trên và 56 cán bộ là kiểm hoá viên, giám sát viên tại các chi cục khác.

  Trong 2 ngày 23 và 24/6/2005, Cục Hải Quan TP.HCM sẽ tổ chức giả định hoạt động thông quan điện tử để khắc phục những khó khăn chưa lường trước được. Trong 3 ngày từ 26 đến 28/6/2005, Cục sẽ phối hợp với công ty FPT để tổ chức hội nghị tập huấn cho các khách hàng tham gia. Từ ngày 26/6/2005, các doanh nghiệp tham gia sẽ được cài đặt phần mềm thông quan điện tử. Ngày 28 và 29/6/2005, Cục sẽ tiến hành cấp thẻ tham gia thông quan điện tử cho các doanh nghiệp. Toà nhà số 74 Hai Bà Trưng, Q.1 của Cục đang được sửa chữa lại và tiến hành lắp đặt máy móc để phục vụ cho Chi Cục Hải Quan Điện Tử, lắp đặt hệ thống đường truyền kết nối với các chi cục khác. Đồng thời, Cục cũng đang xúc tiến việc nối mạng từ Chi Cục Hải Quan Điện Tử với Kho Bạc Nhà Nước TP.HCM để nắm bắt kịp thời việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp, có thông tin quản lý và giải quyết thủ tục thông suốt cho doanh nghiệp. Mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã đi vào giai đoạn hoàn tất. Hải quan TP.HCM đã sẵn sàng cho thông quan điện tử. (Hải Quan 23/6/2005)

  ID: O0506_1