• Thứ Sáu, 24/06/2005 12:13 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/6/2005

  Mạng thông tin Asean+3 sẽ hình thành theo sự nhất trí tại cuộc họp của Ủy Ban Điều Phối Đầu Tư ASEAN vừa được tổ chức tại Bruney. Các ngân hàng thương mại trong nước cam kết bảo đảm an toàn với các chủ thẻ tín dụng Master Card và Visa Card trước việc thông tin tài khoản của 40 triệu chủ thẻ bị lộ qua hệ thống giao dịch của một công ty tại Mỹ.

   

  Sẽ có mạng thông tin ASEAN + 3

  Các nước thành viên Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) và 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đi tới một thoả thuận nhằm xây dựng mạng thông tin chung về đầu tư. Đây là kết luận được đưa ra tại cuộc họp Uỷ Ban Điều Phối Đầu Tư ASEAN lần thứ 27 vừa họp tại Brunei vào giữa tháng 6/2005. Mạng thông tin đầu tư Đông Á sẽ bao gồm các thông tin về chính sách, luật pháp chung, chính sách về đầu tư và các ưu đãi, chính sách thuế, danh sách gọi vốn đầu tư, cơ sở dữ liệu về công nghệ phụ trợ của các nước ASEAN + 3. (Đầu Tư 24/6/2005)

   

  Mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt

  Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) vừa trình Chính Phủ dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, các cá nhân, tổ chức khi chi tiêu trong đơn vị chỉ được chi bằng tiền mặt mức dưới 5 triệu đồng. Trường hợp chi cho cá nhân không có tài khoản thì mức chi bằng tiền mặt chỉ được dưới 10 triệu đồng.

  Ngoài ra, NHNN cũng xây dựng đề cương đề án Phát triển hệ thống lưu thông séc/hối phiếu và hệ thống thanh toán thay thế thanh toán bằng tiền mặt, qua đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo NHNN, việc mở rộng thanh toán bằng sec/hối phiếu là nhằm tạo chuyển biến mới trong công tác thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. (Tuổi Trẻ 24/6/2005)

   

  Chủ thẻ tín dụng Việt Nam bị lộ thông tin sẽ được đổi thẻ

  Ngày 23/6/2005, Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB) đã ra thông báo về việc các chủ thẻ Visa và Master bị lộ thông tin tài khoản. Bà Nguyễn Tú Anh, giám đốc Trung Tâm Thẻ của VCB cho biết, có khoảng 30 khách hàng tại VCB đã từng sử dụng thẻ Visa hoặc Master giao dịch qua hệ thống của công ty CardSystems Solutions (Mỹ) bị lộ thông tin. Tuy nhiên, VCB đã cho phong toả tất cả các tài khoản này và thông báo để các chủ thẻ đến đổi thẻ. Theo VCB, trong khoảng 40 triệu thẻ bị lộ thông tin qua CardSystems Solutions, có khoảng 13,9 triệu thẻ MasterCard và 22 triệu thẻ Visa. Tuy nhiên, chỉ có hơn 100 thẻ của Visa được phát hành tại các ngân hàng Việt Nam.

  Ông Nguyễn Quốc Kỳ, phó tổng giám đốc Ngân Hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, có khoảng 20 khách hàng của ACB cũng bị lộ thông tin tài khoản. Tuy nhiên, ACB đã khoá tài khoản để họ có thể đến đổi thẻ mới và chưa tài khoản nào bị mất tiền. Nguồn tin từ Ngân Hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, ngân hàng này cũng đã khoá tài khoản của 20 khách hàng và mời họ đến đổi thẻ. (Thanh Niên 24/6/2005)

   

  6 DN viễn thông hàng đầu Israel thăm Việt Nam

  Một đoàn gồm 6 DN viễn thông hàng đầu của Israel  sẽ đến thăm Việt Nam trong 2 ngày 27 và 28/6/2005. Đoàn sẽ có cuộc gặp gỡ với Bộ BCVT và các DN viễn thông gồm VNPT, Hanoi Telecom, VP Telecom cùng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và tích hợp hệ thống. Thiết bị và các giải pháp viễn thông của Israel đã được biết đến tại thị trường Việt Nam với những sản phẩm đáng tin cậy, hiện đại, có tính cạnh tranh và khả năng tương thích cao. Sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường viễn thông Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty viễn thông Israel. (Lao Động 24/6/2005)

   

  Thứ trưởng Bộ Văn Hoá Thông Tin Trần Chiến Thắng: “Nếu cứ để xảy ra tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan thì chính chúng ta hại chúng ta”

  Ngay sau lễ ký kết lá thư gửi 12.000 DN trong nước về tôn trọng bản quyền PM, ông Trần Chiến Thắng, thứ trưởng Bộ Văn Hoá Thông Tin  đã giải thích về mục đích, ý nghĩa lá thư này.

  Theo ông, việc tôn trọng sự sáng tạo của người khác trước tiên xuất phát từ quyền lợi của chính mình, quyền lợi của các DN và người tiêu dùng Việt Nam. Nếu cứ để tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan như hiện nay là chính chúng ta đã hại chúng ta. Theo ông, việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả là một quá trình lâu dài và cần bắt đầu từ một lời kêu gọi, vận động để mọi người cùng quan tâm, thay đổi nhận thức. Lá thư này được gửi đến tận địa chỉ của các DN cũng là một lời nhắc nhở rằng “hoạt động của các anh, cơ quan quản lý có biết, các anh nên tôn trọng luật lệ.” Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan quản lý có thể đưa ra các chế tài nghiêm khắc, đơn vị nào vi phạm sẽ bị phạt nặng tới mức sập tiệm nhưng trước mắt là chưa làm như thế. Bởi vậy mới có cuộc tuyên truyền, vận động trong các DN về vấn đề này.

  Ông cũng cho biết, các quy định của pháp luật trong vấn đề này hiện chưa đồng bộ. Sắp tới, điều này sẽ được khắc phục trong dự án Luật Sở hữu Trí tuệ. Cái khó hiện nay trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có phần do người bị vi phạm không quyết liệt bảo vệ quyền lợi của mình. Phát hiện ra vi phạm, họ chỉ muốn phân xử qua cơ quan hành chính chứ không đưa ra toà án. Cơ quan hành chính giải quyết thì nhanh nhưng mức độ xử lại rất nhẹ so với mức độ vi phạm nên người vi phạm sẽ không chùn tay. Trong khi đó, quyền tuyên phạt của toà án có tính răn đe rất cao nhưng lại ít được phát huy. Vì thế, cuộc vận động tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ phải lưu ý đến vấn đề này. (Pháp Luật TPHCM 24/6/2005)

   

  DN và vấn đề tôn trọng bản quyền PM: Cần thiết nhưng phải có lộ trình

  Ngay sau khi Bộ Văn Hoá Thông Tin cùng với BSA và VINASA cùng ký lá thư gửi 12.000 DN Việt Nam về tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ PM, báo Thanh Niên đã thu thập một số ý kiến của các DN.

  Theo ông Trần Thế Nam, giám đốc CNTT của Ngân Hàng Á Châu (ACB), việc tôn trọng bản quyền PM là xu hướng không thể chối cãi nhưng vận động như thế nào thì còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi DN và cần có lộ trình cho họ. Riêng với ACB, ông cho biết hiện sử dụng khoảng 1.500 máy tính và cũng cần ít nhất 3 năm mới giải quyết dứt điểm được. Theo ông, Luật đã cấm nhưng trong thực tế thì chưa có công ty PM nào ra “tối hậu thư” phải dứt điểm vào thời điểm nào. Việc thay đổi các PM sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quản lý sản xuất của nhiều DN, do vậy mà tuỳ vào khả năng tài chính cũng như kỹ thuật mà DN có hình thức thay đổi thích hợp. Trong lộ trình thay đổi đó, DN sẽ phải gặp gỡ với các hãng PM để thương lượng về thời gian, giá cả.

  Ông Lâm Thế Dũng, giám đốc CNTT công ty Dệt Thái Tuấn thì nhìn nhận để hội nhập quốc tế, chúng ta buộc phải tuân thủ các luật chơi trong thương mại quốc tế. Do vậy, theo ông, lời kêu gọi này chỉ là một sự nhắc nhở thêm để các DN có thời gian chuẩn bị và đã đến lúc cần phải xem xét đến việc sử dụng PM có bản quyền. Theo ông, thời gian quá độ cho việc tuyên truyền vận động có thể kéo dài từ nay đến cuối năm 2006 là thích hợp, phù hợp với lộ trình Việt Nam gia nhập WTO.

  Trên cương vị là một DN lắp ráp, sản xuất máy tính, ông Bùi Huy Tuấn, giám đốc công ty Huy Anh cho biết, đây là vấn đề đau đầu nhất cho thương hiệu máy tính Cgroup của công ty Huy Anh. Theo ông, để thực hiện đúng vấn đề bản quyền cho các thương hiệu máy tính Việt Nam thì rất cần sự hỗ trợ và nhượng bộ về giá của các đại gia trong lĩnh vực PM và cho biết công ty Huy Anh đã thoả thuận được với Microsft để cung cấp một dòng máy tính có hệ điều hành Windows XP có bản quyền nhưng giá “mềm”. Với bước đầu suôn sẻ này, ông cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp PM khác. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ việc tuân thủ đúng các quy định về bản quyền PM là điều phải làm để hội nhập với thế giới và tạo được sự tin tưởng an tâm khi đầu tư cho các DN PM trong và ngoài nước. Ngoài ra, chỉ có tuân thủ các quy định về bản quyền mới tạo ra được một môi trường kinh doanh lành mạnh và công bằng.”

  Riêng với ông Đặng Minh Tuấn, trưởng nhóm PM Vietkey Group, sự kiện mới đây giữa Bộ Văn Hoá Thông Tin, BSA và VINASA đã được mong đợi từ lâu. Ông hy vọng nhờ đó, những bước khởi động này sẽ tạo nên một thói quen mới, ủng hộ và tôn trọng sức lao động trong lĩnh vực PM. Với các sản phẩm nước ngoài, tôn trọng bản quyền PM sẽ giúp cho đối tác nước ngoài tin tưởng và đầu tư nhiều hơn vào thị trường Việt Nam. Sự tự trọng cũng như uy tín của người Việt Nam trong lĩnh vực này cũng sẽ được nâng cao. Với các sản phẩm trong nước, tôn trọng bản quyền là ủng hộ về mặt tinh thần và tài chính cho các đơn vị sản xuất PM, giúp công ty tồn tại... (Thanh Niên 25/6/2005)

   

  Băng thông rộng nhưng nội dung chưa rộng

  Kể từ ngày 1/7/2005, VNPT sẽ áp dụng 4 gói cước mới cho dịch vụ Internet ADSL với mức cước thấp nhất có 28.000 đồng/tháng. Như vậy, người sử dụng Internet đã được hưởng lợi vì giá thành đã hạ. Tuy nhiên, vấn đề là cần phải nhìn sang công nghiệp nội dung thông tin trên Internet của Việt Nam.

  Hiện tại, số lượng tên miền có đuôi .vn đang hoạt động mới chỉ có khoảng 4.500 trên tổng số gần 11.000 đã đăng ký. Còn nếu tính đến cả các tên miền không có đuôi .vn thì con số lớn hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, mức độ cập nhật thông tin của các website này là một vấn đề vì theo nghiên cứu của công ty Vinalink - một DN chuyên về dịch vụ trực tuyến thì ngoại trừ các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM thì các cổng giao tiếp điện tử của nhiều địa phương cũng chỉ cập nhật trung bình 10 lần/năm. Còn với DN thì tần suất cập nhật khoảng 1 lần/năm (với web tĩnh) và 10 lần/năm (với web động). Cụ thể với website www.nghean.gov.vn ngày 23/6/2005 thì cả 5 tin tại trang chủ đều cập nhật từ ngày 30/9/2005. Còn website www.hatay.gov.vn thì chỉ có vài trang tĩnh, thông tin đơn giản và mang tính giới thiệu. Còn với các website kinh doanh thương mại điện tử (rao vặt, bán hàng) thì đều có mức độ cập nhật cao và nội dung phong phú. Tuy nhiên, các thông tin chủ yếu là ĐTDĐ, máy tính, nhà đất... còn các dịch vụ trực tuyến khác đều rất hạn chế.

  Liên quan đến việc cập nhật thông tin tiếng Việt lên Internet, ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty VDC cho biết là nhìn chung, cung chưa đủ cầu. Riêng về mảng thông tin không phục vụ kinh doanh (thông tin dịch vụ từ các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội...) ông tỏ ý tiếc vì nhiều cơ quan chưa thực hiện chức năng này một cách tương xứng trong môi trường mạng. Vì thế, băng thông rộng hiện mới phục vụ nhu cầu giải trí.

  Trong khi chờ đợi, game trực tuyến đang được các nhà cung cấp dịch vụ Internet đẩy lên như một cứu tinh cho ADSL. Còn hiện tại, ADSL giúp việc đọc báo điện tử thực hiện được nhanh hơn. Theo Vinalink, trong số 40% người dùng net tại các website của Việt Nam, 20% là đọc báo điện tử, 10% vào các diễn đàn, web ca nhạc, giải trí, tìm việc... Số người thực sự dùng Internet vào việc tìm thông tin chuyên ngành, tra cứu thông tin liên quan đến công việc riêng chỉ chiếm khoảng 10%. 60% còn lại hoàn toàn vào các website nước ngoài mà đơn giản là với các dịch vụ chat, mail, điện thoại trực tuyến... (Lao Động 24/6/2005)

  ID: O0506_1