• Thứ Hai, 27/06/2005 11:20 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 25/6/2005

  Thủ Tướng Phan Văn Khải đã tiếp riêng phó chủ tịch tập đoàn IBM trong chuyến thăm Mỹ. Visa International tại Việt Nam chính thức thông tin về việc bảo đảm quyền lợi cho khách hàng sau sự kiện 22 triệu thẻ Visa bị lộ thông tin. Cuộc cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động lại sắp bùng nổ nếu các mạng Vinaphone và Mobi Fone được phép tính cước theo phương án mới từ ngày 1/7/2005.

  Thủ Tướng Phan Văn Khải tiếp phó chủ tịch IBM
  Sáng 23/6/2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã tiếp phó chủ tịch tập đoàn IBM, công ty CNTT lớn nhất thế giới với nhiều phát minh, sáng chế được ứng dụng rộng rãi. IBM thành lập năm 1911 tại New York và hiện đang hoạt động tại 75 nước với 329.000 nhân viên. Năm 2004, IBM đạt doanh thu 96,3 triệu USD. IBM trở lại thị trường Việt Nam và mở văn phòng năm 1994 tại Hà Nội, năm 1995 tại TPHCM và năm 1996 đã thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. (Nhân Dân 25/6/2005)

  Visa đưa ra thẻ chip EMV hạn chế tối đa việc giả mạo
  Sau hàng loạt thông tin về việc các thẻ tín dụng Visa và Master Card bị lộ thông tin, ngày 24/6/2005 văn phòng đại diện tại Việt Nam của tập đoàn Visa International đã chính thức cung cấp thông tin về vụ việc này.
  Theo đó, trong tổng số 22 triệu thẻ Visa bị lộ thông tin có rất ít thẻ của người Việt Nam (chưa đến 300) và 75% số thẻ này không bị mất dữ liệu quan trọng chứa trong vạch từ. Ngay cả đối với 25% còn lại thì hệ thống phát hiện giả mạo của Visa và các ngân hàng phát hành cũng đảm bảo rằng không có mối liên hệ tự động nào giữa các tài khoản bị lộ thông tin với các giao dịch gian lận. Visa đã xác nhận được tất cả các thẻ bị lộ thông tin và cung cấp chi tiết các tài khoản đó cho các ngân hàng Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Theo thông lệ, các ngân hàng thành viên của Visa sẽ chịu mọi chi phí nếu có giao dịch gian lận trên tài khoản bị coi là nguy hiểm. Ngoài ra, Visa cũng cam kết sẽ đưa ra thẻ chip EMV thông qua chương trình quốc gia. Khi toàn bộ thẻ chip được đưa vào sử dụng, những dữ liệu bị mất cũng khó có thể sử dụng trở lại được.

  Từ tháng 3/2005, Visa đã phát hành gần 33 triệu thẻ chip EMV và hơn 743.000 máy đọc thẻ EMV trong toàn khu vực. Được biết, hiện nay tỷ lệ giả mạo của Visa trên toàn cầu luôn ở mức thấp chỉ 0,07/100 USD giao dịch. Riêng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tỷ lệ này chỉ ở mức 0,03/100 USD giao dịch. (SGGP 25/6/2005)

  Vietcombank lắp camera tại các điểm đặt máy ATM
  Sau khi có thông tin về việc các thẻ MasterCard và VisaCard bị lộ thông tin, Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết đang thử nghiệm và sẽ lắp đặt camera theo dõi ở các điểm đặt máy ATM. Đây là động thái nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Hiện tại, Vietcombank là ngân hàng duy nhất ở Việt Nam chấp nhận 5 loại thẻ tín dụng quốc tế là MasterCard, VisaCard, JCB Card, Dinner Card và American Express. Số lượng thẻ quốc tế mà Vietcombank đã phát hành lên tới trên 40.000 thẻ. (SGGP 25/9/2005)

  Trung tâm Đào tạo CNTT TPHCM liên kết đào tạo thiết kế điện tử
  Một trung tâm đào tạo về thiết kế điện tử đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức hoạt động từ 24/6/2005. Đây là trung tâm liên kết giữa trung tâm Đào Tạo CNTT TPHCM và tập đoàn Cadence - một tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết kế điện tử. Đây là nơi đầu tiên ở nước ta đào tạo thiết kế bo mạch tốc độ cao và mạch tích hợp cho ngành điện tử. (Thanh Niên 25/6/2005)

  Sắp bùng nổ một cuộc cạnh tranh quyết liệt về thông tin di động
  Nhiều khả năng, đề xuất giảm cước của VNPT với các mạng di động Vinaphone và Mobi Fone sẽ được phê duyệt để thực hiện từ 1/7/2005. Điều đó tất yếu sẽ dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng ĐTDĐ. Phương án tính cước mà VNPT đưa ra là 30+6 giây cho tất cả các cuộc gọi; cước nhắn tin giảm 350 – 400 đồng/tin nội mạng và 400 – 450 đồng/tin ngoài mạng; cước thuê bao tháng giảm 50.000 – 72.727 đồng/tháng, cước liên lạc 636 – 727 đồng/30 giây. Chưa dừng lại ở đó, VNPT còn đề nghị giảm tối đa 15% cho các cuộc gọi nội mạng, giảm tối đa 20% cho các khách hàng dùng nhiều gói từ 500.000 đồng trở lên.
  Hiện tại tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cũng đang chờ đợi quyết định của Bộ BCVT với VNPT để tung ra chiến dịch giảm giá tiếp theo. Ông Tống Viết Trung, giám đốc trung tâm Thông Tin Di Động Viettel cho biết đã có phương án giảm cước căn cứ theo động thái cụ thể của Mobi Fone và Vinaphone song ông không tiết lộ chi tiết. Viettel sẽ đưa ra mức cước mới chậm hơn vài ngày so với VNPT và có thể giảm 20% so với mức cước hiện nay. Trước tình hình đó, ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc Vinaphone cho rằng không thể thực hiện được mức giảm như thế trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, rất có thể với tiềm lực tài chính của mình Viettel có thể tung ra cú nốc ao này nhằm vượt lên dẫn đầu thị phần đầy béo bở mà Mobi Fone và Vinaphone đã độc chiếm.

  Riêng với S-Fone, vẫn chưa có một thông tin nào được rò rỉ về việc có giảm cước hay không. Theo phân tích của giới chuyên môn, việc giảm cước của VNPT sẽ có tác động mạnh đến thị trường, kích thích sự tăng trưởng thuê bao di động. Dự kiến đầu tháng 9/2005, đề án cổ phần hoá Mobi Fone sẽ được trình Bộ BCVT và trình Chính Phủ vào cuối năm. Ngoài ra, Vinaphone cũng được chuyển đổi sang đơn vị hạch toán độc lập như mô hình công ty TNHH một thành viên.
  Còn theo các công ty nghiên cứu thị trường, cuộc chiến giữa các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm 2006 sau khi có thêm 2 nhà cung cấp CDMA nữa là công ty Viễn Thông Điện Lực và công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội. Từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mạng ĐTDĐ sẽ tạo ra cuộc đua cải tiến, nâng cao khả năng tiện ích của thiết bị đầu cuối. (Người Lao Động 24/6/2005)

  “Cứu Net”: Vấn nạn về một thế hệ bụi đời mới của một số thiếu nữ Hà Nội
  "Cứu net” đang nổi lên thành hiện tượng trong thế giới Net ở Hà Nội vốn đã đầy cạm bẫy. Theo đó, người được cứu là những cô gái lang thang trên Internet. Còn người cứu là những chatter nam có tiền. Họ quen nhau trên mạng và chàng đến để đón nàng và trả hộ tiền net. Cứu xong, họ cùng nhau đi nhà nghỉ. Không phải tình yêu, cũng không phải gái gọi. “Cứu net” phản ánh một lối sống bông thả của một bộ phận thanh thiếu niên: bỏ học, bỏ nhà đi bụi, nhiễm net đen và yêu sớm.
  Thường thì họ ngồi ở các hàng net mở qua đêm, đợi bằng được trai đến trả tiền rồi mới đứng dậy. Chủ hàng đương nhiên là biết thừa. Để câu khách, nick của họ  được bắn lên mạng cho mọi người biết. Tham gia thể loại này có không ít em thuộc thế hệ 9x tức là sinh sau năm 1990. Không ít em đã nghiện ma tuý, thuốc lắc và chỉ cần 50.000 đồng cũng đi. (Thanh Niên 25/6/2005)

  ID: O0506_1