• Thứ Năm, 30/06/2005 23:54 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/6/2005

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông đã họp để phân xử mâu thuẫn giữa VNPT và Viettel trong việc kết nối giữa mạng di động Vitetel và hệ thống của VNPT. Máy tính CMS đã sản xuất vượt ngưỡng 100.000 chiếc. Một phòng máy tính hiện đại vừa khai trương tại Điện Biên để phục vụ đào tạo 900 cán bộ nhà nước năm 2005 theo chương trình Đề án Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước.

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng: VNPT phải phân lưu lượng để hỗ trợ Viettel

  Ngày 29/6/2005, Bộ BCVT đã tổ chức cuộc đối chất giữa VNPT và Viettel về kết nối và nghẽn mạng với sự chủ trì của thứ trưởng Lê Nam Thắng. Sau cuộc đối chất, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã đưa ra kết luận gồm 3 điểm:

  Thứ nhất, biện pháp giải quyết tình thế là hai doanh nghiệp phải đạt được thoả thuận để giải quyết các vấn đề kỹ thuật. VNPT cố gắng phân tải lưu lượng để hỗ trợ. Chẳng hạn, một số tổng đài VNPT vừa mới bổ sung nâng cấp phục vụ mạng lưới ở Cần Thơ có thể được san tải để giải quyết nghẽn mạch cho Viettel ở TPHCM.

  Thứ hai, về lâu dài VNPT tiếp tục hỗ trợ Viettel khẩn trương triển khai mạng trục theo giấy phép đã được Chính phủ cấp năm 2003 để Viettel có thể chủ động được dung lượng và phát triển thuê bao của mình.

  Thứ ba, Bộ BCVT sẽ có hỗ trợ tích cực về tháo gỡ thủ tục, sửa đổi quy chế, thoả thuận... để đẩy nhanh các tiến trình kết nối giữa các mạng viễn thông. (Tiền Phong 30/6/2005)

   

  Doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng với thương mại điện tử

  Tại hội thảo Thương Mại Điện Tử và Doanh Nghiệp tổ chức ở TPHCM ngày 29/6/2005, ông Nguyễn Vũ Kiên, giám đốc Trung Tâm Thông Tin Kinh Tế trực thuộc Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện chỉ có 16% doanh nghiệp có dự án phát triển TMĐT. Còn theo TS Võ Văn Huy, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Hỗ Trợ Quản Trị Kinh Doanh thuộc ĐH Bách Khoa TPHCM, nếu so sánh với các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về mức độ sẵn sàng cho TMĐT, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đứng trên Indonesia trong bảng xếp hạng của APEC. (Tuổi Trẻ 30/6/2005)

   

  Sẽ có đấu thầu qua mạng

  Ngày 29/6/2005, Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội đã cho ý kiến về dự án pháp lệnh đấu thầu. Trước xu thế phát triển của CNTT, dự thảo Luật Giao dịch Điện tử đã được xây dựng và đang trong quá trình nghiên cứu của Quốc Hội để chuẩn bị thông qua. Ban soạn thảo Luật đã tham gia bổ sung vào dự án pháp lệnh đấu thầu một số nguyên tắc chung về hình thức đấu thầu, mua sắm qua mạng. Theo đó, mọi thông tin của bên mời thầu về gói thầu phải được đăng tải công khai, đầy đủ trên mạng để những nhà thầu đều có cơ hội ngang nhau trong việc việc truy cập, tiếp cận thông tin. Đến thời điểm nộp thầu, nhà thầu chỉ cần chuyển hồ sơ dự thầu của mình dưới dạng tệp tin tới địa chỉ thư điện tử của bên mời thầu. Việc đánh giá hồ sơ dự thầu, trao thầu được tiến hành tự động và thông báo công khai trên hệ thống mạng. (TBKTVN 30/6/2005)

   

  Chính phủ tặng tỉnh Điện Biên một phòng máy tính

  Văn Phòng Chính Phủ vừa tặng tỉnh Điện Biên một phòng đào tạo ứng dụng tin học với 21 máy tính và các thiết bị đồng bộ được nối mạng với Trung Tâm Dữ Liệu của tỉnh và mạng diện rộng của Văn Phòng Chính Phủ. Công trình được Ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên triển khai đồng thời với quá trình biên soạn giáo trình và đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

  Chiều 29/6/2005, đại diện Văn Phòng Chính Phủ và UBND tỉnh đã chính thức đưa vào hoạt động phòng máy tính nói trên. Sau đó, lớp đào tạo đầu tiên thuộc Đề Án 112 tại tỉnh đã được khai mạc, mở đầu cho việc đào tạo gần 900 cán bộ, công chức của tỉnh trong năm 2005. (Nhân Dân 30/6/2005)

   

  ĐH Quốc Gia TPHCM đề nghị thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ CNTT qua mạng

  Trung Tâm Phát Triển CNTT và Ban Sau ĐH của ĐHQG TPHCM vừa tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm “Chương trình đào tạo thí điểm thạc sĩ CNTT qua mạng” sau 2 năm thực hiện. Từ ý kiến của các cán bộ, giảng viên và học viên, ĐHQG TPHCM đã đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép được triển khai chính thức chương trình này.

  Chương trình đào tạo thạc sĩ CNTT của ĐHQG TPHCM cho phép học qua mạng 40% tổng số tiết và trao đổi qua mạng 30% tổng số tiết học và rất thuận lợi cho những người vừa học vừa làm. Nếu được Bộ GD-ĐT cho phép triển khai, ĐHQG TPHCM sẽ tập trung đầu tư trang thiết bị và mở rộng dần việc đào tạo thạc sĩ CNTT qua mạng. (SGGP 30/6/2005)

   

  Tháng 8: Hội nghị về vai trò người Việt ở nước ngoài với sự phát triển CNTT Việt Nam

  Trong hai ngày 19 và 20/8/2005 tại TPHCM sẽ diễn ra hội nghị về vai trò của người Việt ở nước ngoài trong sự nghiệp phát triển CNTT Việt Nam. Hội nghị sẽ giới thiệu các thành quả của ngành CNTT và viễn thông quốc tế trong đó có sự đóng góp của người Việt Nam, giới thiệu các chương trình và kế hoạch phát triển CNTT Việt Nam ở tầm quốc gia và địa phương giai đoạn 2005 – 2010. Đặc biệt, hội nghị sẽ là diễn đàn trao đổi ý kiến trong định hướng chiến lược ứng dụng và phát triển CNTT và viễn thông cũng như cụ thể hoá các chính sách nhằm thu hút, phát huy tiềm lực của cộng đồng người Việt Nam (Khoa Học & Phát Triển 30/6/2005)

  ID: O0506_1