• Thứ Sáu, 01/07/2005 11:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 1/7/2005

  Văn phòng Chính Phủ đã có buổi làm việc về những vướng mắc về kết nối giữa VNPT và Viettel. Mọi thông tin sẽ được tổng hợp để báo cáo lên Thủ Tướng và chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 sẽ có thêm một cuộc thi cấp khu vực của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long theo sáng kiến của ĐH Cần Thơ và Hội Tin Học Cần Thơ.

  Xung quanh những vướng mắc giữa VNPT và Viettel: Sẽ có báo cáo với Thủ Tướng Chính Phủ

  Ngày 30/6/2005, Văn Phòng Chính Phủ đã có buổi làm việc với tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), Bộ Bưu Chính Viễn Thông và Bộ Quốc Phòng. Buổi làm việc này do ông Nguyễn Minh Mẫn, vụ trưởng Vụ Cải Cách Hành Chính Văn Phòng Chính Phủ chủ trì để nghe ý kiến khúc mắc trong việc  thực hiện thoả thuận kết nối giữa hai doanh nghiệp và những ý kiến này sẽ được tổng hợp để báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

  Bên cạnh việc ghi nhận sự hợp tác với VNPT trong thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel đã khẳng định là hạ tầng của Viettel hoàn toàn độc lập với VNPT, đường truyền dẫn đã được đầu tư tới 62/64 tỉnh thành. Vấn đề được đặt ra là theo quy định của luật pháp, Viettel có quyền yêu cầu kết nối với mạng của VNPT. Thế nhưng trên thực tế, VNPT chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của Viettel. Không chỉ có vậy, thời gian thực hiện thoả thuận kết nối luôn bị kéo dài đã gây khó khăn và làm mất cơ hội kinh doanh của Viettel. Ông Nguyễn Huy Phúc, phó ban Viễn Thông của VNPT thì lý giải là năng lực cung cấp cổng kết nối cho các doanh nghiệp là rất khó khăn, mất cân đối giữa cung và cầu. VNPT phải cân đối việc cung cấp cổng kết nối giữa Viettel và các doanh nghiệp khác. Ông cũng cho biết là những vướng mắc giữa VNPT và Viettel đã được báo cáo với Bộ BCVT để tìm giải pháp khắc phục và giải pháp tình thế là Viettel được kết nối trực tiếp với tổng đài nội hạt của các bưu điện tỉnh.

  Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Mẫn cũng đặt vấn đề khi cả Bộ Quốc Phòng và Bộ Bưu Chính Viễn Thông đã có những thoả thuận cụ thể về vấn đề này thì chúng ta cũng nên nhìn lại, kiểm điểm lại xem việc thực hiện các thoả thuận đó như thế nào, đã đầy đủ chưa? Theo ông, chuyện vướng mắc giữa hai doanh nghiệp này có một phần do chính sách và một phần về thủ tục hành chính là có thực. Vướng mắc này nếu không có sự ra tay của các cơ quan Nhà nước thì chắc chắn là không thể giải quyết được. (Lao Động 1/7/2005)

   

  Hà Nội: Thiết lập bản đồ số hoá

  Công ty Đo Đạc Ảnh Địa Hình vừa nghiên cứu và đưa vào sử dụng thành công công trình “Thành lập bản đồ số địa  hình tỷ lệ lớn phục vụ quy hoạch phát triển Hà Nội và các đô thị”.

  Đây là công nghệ tiên tiến nhất lần đầu tiên được áp dụng với ngành bản đồ và có ưu điểm là đẩy nhanh tiến độ thành lập bản đồ địa hình. Để khai thác hết tiềm năng bản đồ số, công ty còn đề xuất phương án đưa bản đồ số lên Internet, mạng thông tin di động... đề tài này còn tham gia giải quyết bài toán xây dựng mô hình số nhà, đưa ra ý tưởng số hoá nhà cho toàn thành phố, tiến tới xây dựng thông tin GIS cho từng số nhà. (TBKT VN 1/7/2005)

   

  Trí tuệ Việt Nam 2005: Cần Thơ đăng cai cuộc thi cấp khu vực lần đầu tiên

  Ngày 30/6/2005, Ban tổ chức cuộc thi Phần Mềm Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) đã tổ chức họp báo. Một cuộc thi cấp khu vực của ĐBSCL sẽ được tổ chức song song với TTVN 2005 theo đúng thể lệ chung nhưng có chia thành giải chuyên và không chuyên. Vòng chung khảo sẽ diễn ra từ 16-20/10/2005 để chọn một sản phẩm xuất sắc nhất vào thẳng vòng chung kết và ba sản phẩm có chất lượng tốt vào thẳng vòng hai của chung kết TTVN 2005 toàn quốc.

  Cuộc thi TTVN khu vực ĐBSCL được tổ chức theo sáng kiến của ĐH Cần Thơ và Hội Tin Học Cần Thơ và đã nhận đựơc sự ủng hộ nhiệt tình của UBND TP.Cần Thơ. TS Nguyễn Thành Nam, thư ký hội đồng giám khảo đánh giá, sáng kiến này đã làm thay đổi tính chất của cuộc thi với tính chất quần chúng sâu rộng hơn và  tin rằng tới đây sẽ có nhiều địa phương khác cũng tổ chức các cuộc thi khu vực cho TTVN. (Lao Động 1/7/2005)

   

  Hà Tây: ra mắt Trung Tâm Game Trực Tuyến Net Chùa

  Hà Tây sẽ mở cửa đón game thủ và người yêu thích loại hình giải trí game trực tuyến vào  8 giờ ngày 3/7/2005 tại tầng 2 Trung Tâm Thương Mại VinaText, đường Cầu Am, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (đối diện làng lụa Vạn Phúc).

  Netchua Cyber Game Online là “sới game” mang tính chuyên nghiệp cao đầu tiên tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc với những game thịnh hành tại Việt Nam và thế giới như: Risk Your Life, Priston Tale, MU, Gunbound, Võ lâm truyền kỳ, TS Online...   (Lao Động 1/7/2005)

   

  Intel giới thiệu bộ vi xử lý Celeron D 351 tại Việt Nam

  Ngày 28/6/2005, Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý Celeron D 351 tại Việt Nam. Bộ vi xử lý này khi kết hợp với một nền tảng sử dụng chipset siêu tốc Intel 915 hoặc 910 sẽ mang lại sự cân bằng giữa giá trị và công nghệ cho các hệ thống máy tính để bàn, đồng thời vẫn mở rộng khả năng hỗ trợ nền tảng 64bit. Dựa trên công nghệ xử lý 90nm và được đóng gói với giao diện LGA775, bộ vi xử lý D 351 cóbộ nhớ đệm đạt dung lượng 256KB, kênh truyền hệ thống tốc độ 533MHz, tốc độ xử lý đạt 3,20GHz, hỗ trợ khả năng bảo mật Execute Disable Bit, tính năng Intel High Definition Audio hỗ trợ âm thanh vòm 7.1 và Intel Graphics Media Accelertor 900hỗ trợ các khả năng đồ hoạ tiên tiến. (Lao động 1/7/2005)

   

  Nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải: Việt Nam sẽ đẩy mạng hợp tác với thung lũng Silicon

  Nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải, báo Mỹ Mercury News đã có bài viết phản ánh về chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Việt Nam với các doanh nghiệp của cộng đồng người Việt tại Thung lũng Silicon - cái nôi của nền CNTT thế giới.

  Hôm thứ hai 27/6/2005,những người Mỹ gốc Việt thành đạt tại đây đã tiếp một đoàn đại biểu các quan chức chính phủ Việt Nam và đó là biểu hiện của quan hệ gần gũi giữa họ với Chính Phủ Việt Nam. Các doanh nhân này đã đưa ra lời khuyên về việc làm thế nào để Việt Nam có thể phát triển được công nghệ cao. Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Thắng đã nói: “Chúng tôi tới đây để lắng nghe và học hỏi. Chúng tôi muốn học từ những kinh nghiệm của Thung lũng Silicon, cũng như lắng nghe những gợi ý và mối quan tâm từ những người Mỹ gốc Việt trong ngành công nghệ cao. Ông Thành Nguyễn, người sáng lập công ty Paramit chuyên sản xuất đồ điện tử với gần 300 nhân viên cho biết, cộng đồng doanh nhân Mỹ gốc Việt rất quan tâm đến thực tế là khung pháp lý tại Việt Nam còn chưa đủ ổn định để bảo vệ các doanh nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ và để thực thi các chính sách trung ương tại địa phương. Họ cũng gợi ý với chính phủ có thể đẩy mạnh ngành công nghệ cao bằng cách đưa thêm nhiều chương trình đào tạo và khởi nghiệp. Hầu hết những doanh nhân ở Thung lũng Silicon tham dự cuộc họp đều đang thiết lập hoạt động tại Việt Nam hoặc đang tìm kiếm các cơ hội. Hiên Đuc Cung, giám đốc điều hành công ty Advantek ở Palo Alto cho biết, ông muốn mở một chương trình đào tạo công nghệ cao tại Việt Nam. Quan Tran, người sáng lập hãng phần mềm KnowledgeTek, người đã từng tháp tùng cựu Tổng Thống Mỹ Bill Clinton trong chuyến thăm Việt Nam 5 năm trước, nhận xét rằng, đoàn đại biểu Việt Nam thiện chí trong việc lắng nghe những mối quan tâm của các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon.

  Đoàn đại biểu đã kết thúc cuộc gặp với lời mời nhóm doanh nhân cũng như những doanh nghiệp khác tại thung lũng Silicon sang thăm Việt Nam. Thứ trưởng Trần Quốc Thắng nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng sự cởi mở, thiện chí và chào đón của Chính Phủ Việt Nam đối với những người Mỹ gốc Việt sẽ còn lớn hơn nữa” (Lao Động 1/7/2005)

  ID: O0507_1