• Thứ Ba, 05/07/2005 10:09 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 02/7/2005

  Lãnh đạo VNPT Viettel đã có buổi làm việc không chính thức và hai bên cùng đồng ý thực hiện kết nối trước, thỏa thuận sau. Công ty FPT bị buộc ngưng kéo cáp dịch vụ vì vi phạm Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông. VASC chính thức cung cấp dịch vụ "Hướng tới giảng đường".

  VNPT và Viettel cùng đồng ý thực hiện kết nối trước, sửa đổi thoả thuận sau

  Chiều 1/7/2005, lãnh đạo tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã có cuộc làm việc không chính thức để cùng bàn giải quyết vấn đề tăng dung lượng kết nối cho mạng di động 098 của Viettel với hệ thống của VNPT càng sớm càng tốt.

  Theo đó, hai bên đi đến thống nhất: bất cứ tổng đài TOLL di động và nội hạt nào của VNPT còn có cổng kết nối sẽ để cho Viettel thực hiện kết nối ngay theo đúng tinh thần mà hai bên đã thoả thuận trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ BCVT sáng 29/6/2005. Việc sửa đổi thoả thuận kết nối giữa hai bên sẽ thực hiện sau. (SGGP 2/7/2005)

   

  FPT ra mắt dịch vụ game MU Online

  Vào lúc 12h ngày 1/7/2005, công ty Truyền Thông FPT đã cho ra mắt website game MU Việt Nam - Xứng danh anh hùng tại địa chỉ http://muonline.com.vn. Ngoài các thông tin giới thiệu trò chơi, website còn có chuyên mục “Tìm người quen” cho phép người chơi MU ở các server cá nhân có thể tìm lại bạn bè đã từng cùng chơi trên mạng trước đây. Ngoài ra, sắp tới người chơi còn có thể tải từ website nhạc chuông ĐTDĐ phỏng theo âm thanh trong MU. (Thanh Niên 2/7/2005)

   

  TPHCM: Thanh tra Sở Bưu chính Viễn thông yêu cầu FPT ngưng cung cấp dịch vụ ADSL

  Thanh tra Sở BCVT TPHCM vừa tiến hành kiểm tra và lập biên bản với chi nhánh công ty Truyền Thông FPT vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và chính thức yêu cầu công ty này ngưng cung cấp dịch vụ ADSL kể từ cuối tháng 6/2005. Tuy nhiên, do FPT không đồng ý thực hiện nên ngày 29/6/2005, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cần phải áp dụng biện pháp xử lý hành chính, kịp thời ngăn chặn vi phạm pháp luật và đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước về viễn thông và CNTT. Theo đó, chi nhánh FPT Truyền Thông phải ngưng cung cấp dịch vụ với các khách hàng mới và ngưng thực hiện hợp đồng thi công kéo cáp và đường truyền.

  Được biết, công ty FPT đang có hồ sơ xin cấp phép thiết lập mạng để cung cấp dịch vụ ADSL. Trong khi chưa có giấy phép thiết lập cơ sở hạ tầng mạng, họ đã ký hợp đồng giao nhận thi công lắp đặt với Trung Tâm Dịch Vụ của công ty Cổ Phần Dịch Vụ Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn. Công trình này đã được hoàn thành và chi nhánh FPT Truyền Thông đang sử dụng để cung cấp dịch vụ ADSL cho 20.548 khách hàng. Đây là hoạt động sai quy định và Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông. (SGGP 2/7/2005)

   

  TPHCM: Sẽ đình chỉ hoạt động một doanh nghiệp nước ngoài do kinh doanh viễn thông quốc tế trái phép

  Từ kết quả thanh tra của Sở BCVT đối với công ty TNHH eGlobal Việt Nam, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Sở KH-ĐT căn cứ vào Luật Đầu Tư Nước Ngoài và các văn bản pháp luật có liên quan để lập thủ tục đình chỉ hoạt động của công ty này; giao Sở BCVT có văn bản thông báo tình trạng của công ty eGlobal Việt Nam đến các đơn vị có liên quan nhằm tránh các thiệt hại có thể xảy ra; giao Công An thành phố tiến hành điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với bà Angelique Bưu Thái, giám đốc eGlobal Việt Nam.

  Được biết trong thời gian qua, eGlobal đã sử dụng các thiết bị chuyên dụng để chuyển lưu lượng các cuộc gọi từ nước ngoài về Việt Nam không qua hệ thống kiểm soát cước quốc tế, gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng. (SGGP 2/7/2005)

   

  VASC khai trương dịch vụ hướng tới giảng đường

  Ngày 1/7/2005, công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) đã khai trương dịch vụ “Hướng tới giảng đường 2005”. Dịch vụ sẽ cung cấp thông tin theo các hình thức nhắn tin tới số 996, tra cứu qua điện thoại 19001255 và website http://diemthi.vietnamnet.vn. "Hướng tới giảng đường 2005" có nhiều điểm mới. Đáng chú ý nhất là thí sinh có thể nhắn tin với thuê bao của Vinaphone, Mobi Fone và Viettel để chờ kết quả tin nhắn ngay khi hệ thống có điểm. Thí sinh còn có thể biết được xếp hạng đối với trường mà mình dự thi. (Nhân Dân 2/7/2005)

   

  TPHCM: Xây dựng website tư vấn khoa học công nghệ cho doanh nghiệp

  Sở KHCN TPHCM đang phối hợp với các đơn vị có liên quan để xây dựng website thị trường tư vấn khoa học công nghệ cho doanh nghiệp. Theo đó, website sẽ cập nhật và cung cấp thông tin về đổi mới công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị, nhà xưởng cùng danh mục các nhà tư vấn trong và ngoài nước. Dự kiến trong quý III/2005, website sẽ đi vào hoạt động. (Hải quan 3/7/2005)

   

  CD-ROM Thư viện pháp luật

  Công ty VN Review vừa phát hành ra thị trường CD-ROM “Thư viện pháp luật” chứa hơn 30.000 văn bản pháp luật và nhiều tiện ích. Sản phẩm đã được Bộ VHTT cấp giấy chứng nhận bản quyền và được bán với giá 97.000 đồng/CD. (SGGP 2/7/2005)

   

  Ione.net là của ai?

  Với một kho phim khổng lồ, www.ione.net lâu nay được xem là một rạp chiếu phim hoành tráng nhất đối với dân mạng Việt Nam. Mặc dù ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Truyền Thông cho biết là nó không liên quan đến FPT nhưng điều lạ là chỉ có những thuê bao ADSL của  FPT mới xem được.

  Không chỉ đến bây giờ, mà người sử dụng Internet đã bàn đến nguồn gốc của www.ione.net từ lâu rồi. Với tiêu chuẩn phải sử dụng dịch vụ ADSL của FPT mới xem được phim của www.ione.net, vô hình trung có thể suy diễn rằng đây là một dịch vụ khuyến mãi đi kèm dịch vụ ADSL của FPT. Vây bây giờ khi FPT tuyên bố không liên quan gì thì dư luận phải đặt câu hỏi xem www.ione.net là của ai và “Mạnh thường quân” nào đã bỏ công, tốn tiền để phục vụ riêng cho khách hàng của FPT? Thêm nữa là nó lại có địa chỉ IP trên máy chủ của FPT và không hiểu sao nó lại được nằm trong danh sách các dịch vụ trực tuyến của FPT cùng với Vn Express, Ngôi Sao...

  Cho dù www.ione.net là của ai đi nữa thì giờ đây khi Việt Nam đã ký kết vào các công ước quốc tế về bản quyền thì trang web này khó tránh khỏi những rắc rối. Người sử dụng Internet Việt Nam sẽ buồn một chút vì không còn được xem phim trực tuyến miễn phí nhưng luật là luật. Sân chơi nào cũng cần có sự sòng phẳng, rạch ròi, nhất là phải có sự công bằng giữa người hưởng thụ và người đã tốn công sức làm ra các tác phẩm điện ảnh. (Thanh Niên 2/7/2005)

  ID: O0507_1