• Thứ Ba, 05/07/2005 10:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/7/2005

  Theo yêu cầu của Sở Bưu Chính Viễn Thông TPHCM, FPT đã tạm ngưng ký kết các hợp đồng mới về cung cấp ADSL. TPHCM đang triển khai đồng bộ các dự án đào tạo CNTT phục vụ công tác quản lý, chính phủ điện tử và phát triển nhân lực. VNPT sẽ triển khai công nghệ EDGE cùng với GPRS trong lộ trình tiến tới 3G với các mạng Mobi Fone và Vinaphone.

  TPHCM: FPT tạm ngưng ký hợp đồng ADSL

  Theo yêu cầu của Sở Bưu Chính Viễn Thông TPHCM, ông Trương Đình Anh – giám đốc công ty Truyền Tthông FPT cho biết, họ đã tạm ngưng việc ký kết hợp đồng ADSL mới. Tuy nhiên, đối với các khách hàng đã ký hợp đồng trước ngày 1/7/2005 thì dịch vụ vẫn được cung cấp bình thường. Theo ông, sự cố này là do FPT chưa hoàn thành thủ tục hành chính về giấy phép thiết lập cơ sở hạ tầng mạng. FPT đã có văn bản đề nghị Sở BCVT TPHCM xem xét việc cho phép tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp dịch vụ ADSL cho các khách hàng mới vì ngày 14/6/2005, Thủ Tướng Chính Phủ đã có văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc cho FPT thực hiện và chỉ còn chờ các thủ tục cuối cùng từ Bộ BCVT. (Thanh Niên 3/7/2005)

   

  TPHCM: Tập trung đào tạo nhân lực ngành CNTT

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM vừa cho biết, Sở đang triển khai đồng bộ các dự án đào tạo cán bộ quản lý và kỹ thuật ngành CNTT. Trong đó, hướng đào tạo chủ yếu là trang bị kiến thức và kỹ năng quản lý CNTT cho các đội ngũ cán bộ chuyên viên CNTT. Sở cũng đào tạo kỹ năng, kiến thức về chính phủ điện tử cho các cán bộ, công chức các quận, huyện, sở ngành. Từ nay đến tháng 10/2005, Sở sẽ tiến hành hội thảo chuyên đề và biên soạn chương trình giảng dạy, mở lớp đào tạo đầu tiên cho 5 sở ngành và 5 quận huyện. Kinh phí cho dự án là từ vốn ngân sách của “Chương trình đào tạo CNTT trong quản lý nhà nước”.

  Bên cạnh đó, do nhu cầu nhân lực cho gia công, xuất khẩu phần mềm nên TPHCM sẽ kết hợp với Học Viện Bưu Chính Viễn Thông đào tạo ngay 300 kỹ sư CNTT để khi ra trường có thể tham gia ngay vào công việc của các doanh nghiệp. Ngay trong tháng 7/2005, TPHCM sẽ tổ chức “Tuần lễ nhân lực CNTT” nhằm rà soát nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và số lượng người có chuyên môn chưa có việc làm để huấn luyện các kỹ năng cần thiết. (SGGP 4/7/2005)

   

  Thừa Thiên - Huế: 80 thí sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên lần thứ XI

  Sáng 3/7/2005, tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế đã tổ chức hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên lần thứ XI với sự tham gia của hơn 80 thí sinh đại diện cho các khối Tiểu học, THCS và THPT trên toàn tỉnh. Kết thúc hội thi, Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Huế Aptech đã trao 3 suất học bổng trị giá 200 USD cho 1 giải nhất và 2 giải nhì khối THPT. (Tiền Phong 4/7/2005)

   

  NIIT triển khai chương trình tin học văn phòng theo chuẩn Office Pro 2005

  Ngày 4/7/2005, Học Viện Đào Tạo CNTT NIIT đã chính thức triển khai chương trình đào tạo tin học văn phòng chuyên nghiệp Office Pro 2005. Đây là chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng. Khoá học sẽ bao gồm 5 môn: Tổng quan về máy tính và hệ điều hành Windows, MS Word, MS Excel, MS Power Point và khai thác hiệu quả E-mail. Chương trình được xây dựng theo giáo trình chuẩn của Học Viện NIIT (Ấn Độ) và đã được Việt hoá. Chương trình được giảng dạy trong 40 giờ với mức học phí trọn gói 490.000 đồng/học viên.

  Hiện nay, NIIT đã xây dựng và triển khai được 17 trung tâm đào tạo tại Việt Nam với 7 tại TPHCM, 3 tại Hà Nội, 1 tại Hải Phòng, 1 tại Huế, 1 tại Đồng Nai, 1 tại Vũng Tàu, 1 tại Cần Thơ, 1 tại An Giang và 1 tại Kiên Giang. Các trung tâm này đã và sẽ góp phần cung cấp các chuyên viên CNTT chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế và đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước. (Đầu Tư 4/7/2005)

   

  S-Fone khuyến mại nhân kỷ niệm 2 năm hoạt động

  Nhân kỷ niệm 2 năm chính thức hoạt động (1/7/2003 – 1/7/2005), mạng di động S-Fone vừa công bố chương trình khuyến mại lớn cho khách hàng. Theo đó giá 5 loại máy di động do S-Fone cung cấp sẽ giảm từ 400.000 đến 900.000 đồng/máy. Cũng trong tháng 6/2005, S-Fone đã đưa ra chương trình “Đổi máy cũ lấy máy mới”. Đặc biệt, kể từ 1/7/2005 khi đến với các cửa hàng của S-Fone trên toàn quốc, khách hàng  sẽ được tham gia chương trình “Rút thăm trúng thưởng” với nhiều dịch vụ, giải thưởng hấp dẫn trong đó có 3 giải nhất là du lịch Singapore cho hai người với tổng trị giá 1.800 USD. Đối với các thuê bao mới, S-Fone tặng 50% phí hoà mạng cho tất cả các thuê bao trả trước và trả sau mới kích hoạt; tặng ngay 100.000 đồng vào tài khoản thuê bao trả trước sau khi hoà mạng; thuê bao trả sau sẽ được tặng miễn phí mỗi tháng 30 phút gọi và 30 tin nhắn trong vòng 3 tháng liên tục từ tháng thứ 2 trở đi. (TBKTVN 4/7/2005)

   

  Bưu điện Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 30% cước lắp đặt điện thoại cố định

  Kể từ ngày 1/7/2005, bưu điện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành giảm gần 30% cước lắp đặt điện thoại cố định. Như vậy, chi phí lắp đặt nay chỉ còn 500.000 đồng/máy ở Vũng Tàu và thị xã Bà Rịa. Các huyện thị khác là 400.000 đồng/máy. Riêng Côn Đảo và các xã vùng sâu, vùng xa còn 300.000 đồng/máy. (Nhân Dân 4/7/2005)

   

  VNPT sẽ cung cấp dịch vụ EDGE cuối 2005

  Theo xu thế viễn thông hiện nay, công nghệ GSM không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển mà phải cần tới công nghệ 3G. Vì vậy, VNPT đã lựa chọn sử dụng công nghệ EDGE làm bước đệm để tiến lên 3G. Hiện nay mạng Vinaphone đã đưa vào thử nghiệm công nghệ này và dự kiến sẽ cung cấp tại 21 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của dự án là chậm và có thể đầu 2006 mới chính thức cung cấp được. Ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (mạng Vinaphone) cho biết, để sử dụng được công nghệ EDGE, người sử dụng phải thay máy đầu cuối và loại máy này hiện chưa có trên thị trường. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty Thông Tin Di Động (mạng Mobi  Fone) cho biết cuối quý IIII hoặc đầu quý IV/2005, Mobi Fone sẽ triển khai EDGE trước mắt tại Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó, Mobi Fone vẫn triển khai công nghệ GPRS và được biết đến nay Mobi Fone đã triển khai GPRS tại 40 tỉnh, thành và đạt doanh thu mỗi tháng khoảng 3 tỷ đồng.

  Công nghệ EDGE cho phép khách hàng truy cập Internet và xem được ti vi trên ĐTDĐ bởi tốc độ truyền dữ liệu lên tới 384 Kbps, nhanh gấp 2 – 3 lần so với  GPRS. Theo ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT, song song với việc triển khai công nghệ EDGE, VNPT vẫn phát triển GPRS và lộ trình tiến lên 3G của VNPT sẽ phụ thuộc vào quá trình triển khai các công nghệ này. Nhiều khả năng VNPT sẽ tiến lên 3G vào cuối 2006. (Bưu Điện Việt Nam 4/7/2005)

  ID: O0507_1