• Thứ Ba, 05/07/2005 14:01 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 5/7/2005

  Tổng Cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị triển khai thí điểm hải quan điện tử. Một Việt Kiều sinh sống tại Lào đã nghiên cứu và xây dựng phần mềm từ điển Việt - Lào. Thông báo mới nhất từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, giai đoạn 2 của dự án Hiện Đại Hóa Hệ Tthống Ngân Hàng sẽ chỉ có 5 ngân hàng tham gia.

  FPT chưa đủ điều kiện để cấp phép thiết lập cơ sở hạ tầng mạng

  Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Chánh Thanh tra Bộ BCVT, công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ (FPT) chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép thiết lập cơ sở hạ tầng mạng. Tuy rằng Thủ Tướng đã đồng ý về nguyên tắc để FPT thiết lập hạ tầng mạng cho việc cung cấp dịch vụ ADSL nhưng Bộ BCVT chưa thể cấp phép vì hiện nay cổ phần tư nhân trong FPT chiếm hơn 81%. Trong khi Pháp lệnh Bưu Chính Viễn Thông quy định doanh nghiệp có hạ tầng mạng phải là doanh nghiệp Nhà nước hoặc có cổ phần Nhà nước chi phối trên 51%. (Tuổi Trẻ 5/7/2005)

   

  VDC và Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội tổ chức đấu giá trên mạng vì mục đích từ thiện

  Ngày 4/7/2005 tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH cùng công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức họp báo công bố chương trình “Tự hào đất Việt”. Ban tổ chức đã chính thức công bố website: www.daugiatuthien.com.vn. Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty VDC cho biết, mục đích việc lập website này là nhằm giới thiệu các hoạt động của Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật và Trẻ Mồ Côi Việt Nam, đồng thời tổ chức chương trình bán đấu giá và ủng hộ quỹ. Hoạt động đấu giá sẽ được thực hiện trực tuyến vào chiều thứ sáu hàng tuần và thường nhật qua điện thoại. Việc đấu giá chỉ dành cho các thành viên đã đăng ký chính thức, xác nhận với Ban tổ chức. Mỗi tuần sẽ có sáu số điện thoại đẹp của Vinaphone bán đấu giá và dự kiến sẽ tung ra khoảng 100 số điện thoại. (TBKTVN 5/7/2005)

   

  Tổng Cục Hải Quan tổ chức hội nghị triển khai thí điểm hải quan điện tử

  Ngày 4/7/2005 tại Hà Nội, Tổng Cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị toàn ngành về triển khai thí điểm quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ về thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Phó tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử là một thay đổi về bản chất của công tác quản lý hải quan. Lợi ích của nó là thích ứng với môi trường giao dịch điện tử, hạn chế tiêu cực trên cơ sở các nguồn thông tin để giảm tỷ lệ kiểm tra và giảm thủ tục giấy tờ.

  Tổng kết hội nghị, phó tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đề nghị lãnh đạo các vụ, cục và hải quan các địa phương phải chu đáo chuẩn bị việc thí điểm hải quan điện tử. Đối với việc khoán biên chế năm 2005, các đơn vị cần triển khai thực hiện theo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ và Bộ Tài Chính. Các đơn vị cũng cần nghiên cứu kỹ kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo yêu cầu hiện đại hoá. (Hải Quan 5/7/2005)

   

  TPHCM: Hải quan Cảng Sài Gòn phát hiện gần 1.600 CPU nhập khẩu

  Chi cục Hải Quan Cảng Sài Gòn vừa cho biết, qua kiểm tra lô hàng linh kiện máy tính nhập khẩu thuộc tờ khai số 25070/NKD/KV1 của doanh nghiệp Tư Nhân Kim Hương Hương đã phát hiện doanh nghiệp này nhập khẩu không khai báo 1.565 CPU máy vi tính đã qua sử dụng. Trị giá toàn bộ lô hàng trên ước tính gần 400 triệu đồng. (Hải Quan 5/7/2005)

   

  Thanh Hoá: 100 thí sinh tham dự chung khảo hội thi Tin Học Ttrẻ không chuyên toàn tỉnh

  Tại trường đại học Hồng Đức, tỉnh đoàn Thanh Hoá vừa phối hợp với Sở GD-ĐT và Sở KHCN tổ chức hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn tỉnh lần thứ 9 với sự tham gia của 100 thí sinh ở 3 cấp. Thí sinh đã tham gia các phần thi trắc nghiệm tin học, những kiến thức chung về máy tính, lập trình và phần mềm sáng tạo. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải 3 và 15 giải khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải. (Tiền Phong 5/7/2005)

   

  Một Việt kiều tại Lào làm phần mềm từ điển Việt- Lào

  Bác sĩ Trần Kim Lân, một người Việt tại Savanakhet sau nhiều năm sống tại Lào đã xây dựng một bộ từ điển Việt- Lào ít nhất để tra cứu những thuật ngữ chuyên môn. Ám ảnh lớn nhất của anh là những đứa con mình tuy bố mẹ đều là người Việt nhưng hầu như nói thạo tiếng Lào hơn tiếng Việt do môi trường giao tiếp.

  Ngay từ năm 1989, ý tưởng làm từ điển đã đến với anh và các bè bạn. Khi đó máy vi tính còn chưa có nên phải viết bằng tay và nguồn tư liệu duy nhất là hai cuốn từ điển giải nghĩa tiếng Lào và tiếng Việt. Công trình tạm bị gác lại vì nhiều lý do và mãi đến năm 1997 mới thực hiện được trở lại do có máy vi tính. Bác sĩ Lân khi đó đã tự học vi tính theo kiểu mò mẫm vì ở Savanakhet lúc ấy không có ai dạy và máy hỏng thì phải tự sửa. Nhờ vậy, ngoài nghề y anh còn là sư tổ về sửa chữa máy tính ở Savanakhet

  Sau gần 7 năm miệt mài, bộ từ điển Lào- Việt đầu tiên đã được thực hiện với độ dày 1140 trang. Anh cũng viết cả phần mềm cho bộ từ điển này và phần mềm dạy tiếng Việt cho các học sinh người Việt tại Lào. Các phần mềm đã được anh cấp miễn phí cho rất nhiều người. (Tuổi Trẻ 5/7/2005)

   

  Sôi động thị trường Internet tốc độ cao

  Đợt giảm cước thuê kênh viễn thông mới đây của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) được đánh giá là đã có tác động tích cực đến các dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nó chủ yếu tác động đến dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) và nhờ vậy, nhiều người sử dụng đã có cơ hội dùng ADSL ngay tại nhà riêng.

  Nổ phát súng đầu tiên phải kể đến FPT bởi ngay khi cước thuê kênh được giảm thì họ tung ra gói cước Megaplay với giá rẻ bất ngờ chỉ có 50.000đ/tháng, rẻ hơn mức 54.000đ/tháng với gói cước HomeC của Viettel. Ngay lập tức VNPT mà thực chất là VDC đã tung ra 4 gói cước ADSL từ 1/7/2005 và 4 gói cước hấp dẫn hơn nhiều so với của FPT và Viettel. Đây được xem là bước đột phá của VNPT bởi lâu nay họ vẫn án binh bất động dù các đối thủ thi nhau tung ra các gói cước giá thấp.

  Lẽ ra, theo kế hoạch thì Viettel cũng tung ra bảng cước mới với ADSL vào tuần trước. Tuy nhiên, vì độc chiêu của VNPT nên Viettel phải thay đổi kế hoạch và gói cước rẻ nhất sẽ được tung ra ở mức 27.000đ/tháng mỗi thuê bao, thấp hơn mức tối thiểu của VNPT là 1000đ. Còn cước sử dụng tối đa cũng không được quá 400.000đ/tháng.

  Trong hoàn cảnh hiện nay trừ VNPT, không một đối thủ nào dám mơ mình thắng. VNPT chỉ phaỉ đầu tư 15% cho hạ tầng trong khi đó Viettel phải đầu tư 100%. Hiện tại VNPT đang cung cấp dịch vụ ADSL cho trên 50.000 thuê bao tại 57/64 tỉnh thành. Viettel tuy đứng thứ hai nhưng mới dừng ở con số 14.000 thuê bao và mới chỉ được tại 52/64 tỉnh thành. Riêng về cước, mức cước của Viettel vẫn có thể cao hơn VNPT 5-10%. Không nói thì ai cũng biết, Viettel chỉ còn cách trú trọng nâng cao dịch vụ xong suy cho cùng thì họ vẫn phải vượt qua hàng rào giá thành.

  Bị cuốn vào dòng thác này, các doanh nghiệp còn lại như SPT và Netnam cũng đang thận trọng theo dõi bước đi của các đại gia để điều chỉnh lại chính mình. Vấn đề là, đến thời điểm này, vẫn chưa có quyết định cuối cùng của người cầm cân nảy mực MPT. Quyết định đưa ra phải dựa trên sự cân nhắc giữa các lợi ích của việc phổ cập dịch vụ cho cộng đồng và lợi ích của các nhà cung cấp dịch vụ. Vụ “cãi nhau to” giữa VNPT và Viettel về thuê bao điện thoại di động cách đây mấy ngày, được biết, càng khiến MPT phải thận trọng hơn trong việc ra quyết định. Vì thế không hy vọng gì thị trường ADSL có thay đổi lớn trong tháng 7 như dự kiến.(Tiền Phong 5/7/2005)

   

  Hiện đại hoá ngân hàng giai đoạn II: Chỉ có 5 ngân hàng tham gia

  Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đang chuẩn bị tiếp tục dự án Hiện Đại Hoá Hệ Thống Ngân Hàng giai đoạn II với tổng vốn đầu tư 105 triệu USD của Ngân Hàng Thế giới (WB) với thời gian thực hiện là hai năm. Đánh giá về giai đoạn I, ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, các tiểu dự án đều thực hiện và vận hành tốt và có thể coi là bước đột phá về công nghệ, tạo nên nền tảng CNTT của hệ thống ngân hàng (NH). Trong giai đoạn I, mặc dù số vốn đầu tư là 49 triệu USD nhưng thực tế qua đấu thầu chỉ còn có 42 triệu USD, dừng ở phạm vi năm tỉnh thành phố và một số chi nhánh. Nếu như giai đoạn I chỉ có 7 NH tham gia, trong đó, có cả NH Nhà Nước thì đến giai đoạn II chỉ còn 5 NH. 2 NH đã có hệ thống tương đối hoàn thiện không tham gia vào giai đoạn II là Vietcombank và Eximbank.

  Bước sang giai đoạn II, khó khăn là phải tuân thủ cả qui định pháp lý của VN lẫn WB. Chính vì vậy mà thời gian thực hiện cần hết sức khẩn trương và nhịp nhàng. Hướng xử lý của dự án là theo hướng tập trung hoá các giao dịch điện tử. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại trong điều kiện chưa có Luật Giao Dịch Điện Tử. Do đó, sự an toàn của hệ thống, đảm bảo quyền lợi cho các NH và khách hàng là vấn đề phải đặt ra. Một vấn đề nữa là cơ sở hạ tầng viễn thông, hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu kết nối mạng diện rộng trên quy mô cả nước. Thêm vào đó, đội ngũ các bộ NH cũng phải cập nhật những kiến thức thật mới.

  Xung quanh việc chỉ có 5 NH tham gia giai đoạn II, Ông cho biết tuy nhiều NH muốn được tham gia vào quá trình này xong sau khi cân nhắc, WB đã quyết định chỉ ưu tiên cho các NH đã triển khai trong giai đoạn I vì như thế sẽ nhanh hơn. Đến giai đoạn III, dự án sẽ mở rộng tới các NH khác có nhu cầu. (TBKTVN 5/7/2005)

  ID: O0507_1