• Thứ Năm, 07/07/2005 13:43 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 06/7/2005

  Bộ BCVT tổ chức tập huấn cho các sở BCVT phía Bắc. Mở đầu cho sự kiện Vietnam Computerworld Expo 2005, Hội Tin Học TPHCM công bố báo cáo "Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2005", theo đó, các chỉ số sẵn sàng về CNTT của Việt Nam đều tụt hạng. Bộ Thương Mại thành lập ban soạn thảo nghị định về thương mại điện tử và sẽ công bố trong năm 2006. 

  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ các sở BCVT phía Bắc
  Sáng 5/7/2005 tại Hà Nội, Bộ BCVT đã khai mạc hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về BCVT và CNTT cho đại diện các sở BCVT khu vực miền Bắc. Đây là hội nghị thứ hai do Bộ BCVT tổ chức sau hội nghị tại TPHCM vào cuối tháng 5 vừa qua. Đã có 52 sở BCVT được thành lập trên phạm vi cả nước, với 38 sở đã ổn định về nhân sự và bắt đầu hoạt động.
  Phát biểu khai mạc, thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai nhấn mạnh, các sở cần chú trọng tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là các hoạt động về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, thành phố, quản lý và kiểm tra hoạt động của các đại lý Internet công cộng.
  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về BCVT và CNTT sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 6/7/2005. (VietnamNet 5/7/2005)

  Khai mạc Vietnam Computerworld Expo 2005: thị trường CNTT Việt Nam tăng trưởng cao nhưng nhiều chỉ số tụt hạng
  Sáng 5/7/2005, hội thảo toàn cảnh CNTT –TT Việt Nam 2005 chính thức mở màn cho triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2005 và diễn đàn Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2005. Sự kiện này sẽ kéo dài đến hết ngày 10/7/2005.
  Tại hội thảo, TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM cho biết, thị trường CNTT Việt Nam năm 2004 đạt 685 triệu USD, tăng trưởng 33% so với năm 2003. Đây là con số tăng trưởng rất ấn tượng trong khi chi tiêu cho CNTT toàn cầu chỉ tăng trưởng ở mức 5%/năm. Tuy nhiên các chỉ số sẵn sàng cho CNTT của Việt Nam lại tụt hạng. Cụ thể, chỉ số chính phủ điện tử đã giảm 15 bậc so với năm 2003, xếp thứ 112/119. Riêng chỉ số xã hội thông tin (ISI) xếp thứ 52/53. Chỉ số sẵn sàng kết nối (NRI) 68/104. Chỉ số sẵn sàng cho nền kinh tế điện tử (EIU) 61/65. (Tuổi Trẻ 6/7/2005)

  Thanh tra việc thiết lập hạ tầng mạng tại công ty Viễn Thông Điện Lực
  Thanh tra Bộ BCVT đang tiến hành thanh tra việc thiết lập cơ sở hạ tầng mạng viễn thông tại công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom). Ông Nguyễn Thanh Hải, Chánh Thanh Tra Bộ cho biết, VP Telecom tuy được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng để cung cấp các dịch vụ viễn thông nhưng không thực hiện việc này mà lại để các công ty truyền tải điện, công ty điện lực địa phương thực hiện phát triển mạng lưới là không đúng theo qui định. Theo ông, VP Telecom phải tách các dịch vụ viễn thông ra khỏi điện lực, tránh tình trạng hạch toán không rõ ràng.
  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) - cơ quan chủ quản của VP Telecom dự kiến sẽ đề nghị chuyển giao giấy phép thiết lập mạng từ VP Telecom lên EVN. Trên cơ sở đó, EVN sẽ thành lập một đơn vị độc lập để phát triển các dịch vụ viễn thông. (Tuổi Trẻ 6/7/2005)

  Bộ BCVT chính thức huỷ bỏ việc dán tem với mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu
  Bộ BCVT vừa ban hành Quyết Định số 22/2005/QĐ-BBCVT ngày 5/10/2004 quy định danh mục thiết bị viễn thông bắt buộc dán tem phù hợp tiêu chuẩn. Theo đó, việc bắt buộc dán tem hợp chuẩn sẽ không áp dụng đối với các thiết bị đầu cuối di động nhập khẩu, bao gồm cả ba loại thiết bị công nghệ GSM, CDMA và PHS.
  Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. (Nhân Dân 6/7/2005)

  Các nước tiểu vùng Mekong sẽ xây dựng một siêu lộ thông tin chung
  Trong hai ngày 4 và 5/7/2005 tại Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai các nước tiểu vùng Mekong với sự chủ trì của Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Thủ tướng Phan Văn Khải đã tham dự sự kiện này sau hành trình thăm Mỹ, Canada và Nhật Bản.
  Bên cạnh nhiều văn kiện và nghị định thư được ký kết, các nước tiểu vùng Mekong đã nhất trí xây dựng và qui hoạch một siêu lộ thông tin chung và thông qua “Tuyên ngôn của các nhà lãnh đạo về tăng cường quan hệ bạn bè, thực hiện cùng phồn vinh”. Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa các nước tiểu vùng Mekong bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam do Ngân Hàng Phát triển Châu Á (ADB) khởi xướng từ năm 1992. (Đầu Tư 6/7/2005)

  Nidec khởi công nhà máy thứ hai tại khu công nghệ cao TPHCM
  Ngày 5/7/2005, tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đã khởi công xây dựng nhà máy thứ hai tại khu công nghệ cao TPHCM trên diện tích 5 ha cùng số vốn ban đầu 30 triệu USD. Sản phẩm chính của Nidec tại đây sẽ là các fan motor (được sử dụng trong các máy chơi game, máy vi tính, thiết bị thông tin, thiết bị điện gia dụng...) với công suất khoảng 40 triệu sản phẩm/năm (Tuổi Trẻ 6/7/2005)

  Bộ Thương Mại xây dựng nghị định về thương mại điện tử
  Bộ Thương Mại đã thành lập ban soạn thảo nghị định để quy định chi tiết thi hành Luật Thương Mại phần về hoạt động thương mại điện tử và bắt đầu  hoạt động từ 1/7/2005. Dự kiến nghị định sẽ được hoàn thành và ban hành trong năm 2006.
  Việc xây dựng nghị định là nhằm tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp có thể yên tâm thực hiện giao dịch điện tử và cũng là cơ sở để xét xử khi có tranh chấp,  đồng thời cũng hỗ trợ tối đa việc kinh doanh hợp pháp... Nghị định sẽ bao quát các hoạt động thương mại điện tử diễn ra trong thực tế cũng như tính đến sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của những loại hình giao dịch mới để đề ra các quy định mang tính thực tế và khả thi. (TBKTVN 6/7/2005)

  Chính Phủ phê duyệt đề án “Phát triển giáo dục từ xa giai đoạn 2005- 2010
  Ngày 4/7/2005, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết Định số 164/2005/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “Phát triển giáo dục từ xa giai đoạn 2005- 2010”.
  Theo Quyết Định này, việc phê duyệt đề án “Phát triển giáo dục từ xa 2005- 2010” nhằm mục tiêu phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục từ xa. Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, góp phần nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao dân trí và đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Cũng theo Quyết Định này, đề án “Phát triển giáo dục từ xa giai đoạn 2005- 2010” còn nhằm triển khai rộng rãi một số chương trình giáo dục đáp ứng nhu cầu học tập cần thiết của xã hội bằng phương thức giáo dục từ xa: mở rộng liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục trong nước và trên thế giới.
  Quyết định cũng quy định một số nhiệm vụ chủ yếu, giải pháp thực hiện, kinh phí cho việc triển khai đề án. (Quân đội Nhân dân 6/7/2005).

  Mekong Green công bố kế hoạch phát triển sản phẩm
  Công ty cổ phần máy tính thương hiệu Việt Nam Mekong Green cùng với Intel vừa mới chính thức công bố kế hoạch quảng bá và phát triển sản phẩm máy tính Mekong Green thông qua hai chương trình: “Máy tính cộng đồng” và “Dùng thử và mua Mekong Server”, triển khai từ 6/7- 31/7/2005 trên cả nước. Hai chương trình trong kế hoạch của Mekong Green hướng tới đối tượng từ người dùng đơn lẻ đến các cơ quan doanh nghiệp với mục tiêu đưa CNTT tiếp cận cộng đồng.
  Trong “Máy tính cộng đồng”, Mekong Green đưa ra các sản phẩm máy tính do công ty lắp ráp với giá ưu đãi, khá phù hợp túi tiền của người Việt Nam. Một bộ máy vi tính Model Popular CD05 có cấu hình tối ưu phù hợp cho mọi đối tượng trong việc cài đặt và cập nhật các chương trình mới, truy cập Internet với tốc độ cao và tiếp cận nhanh nhất với các phiên bản mới có giá từ 4.999.888 đồng.
  Hiện tại ở nước ta có hơn 16.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng chỉ mới cớ 25% doanh nghiệp trang bị CNTT vào hoạt động quản lí. Vì vậy, Mekong Green còn nhắm đến các doanh nghiệp với chương trình “Dùng thử và mua Mekong Server” từ ngày 6/7- 5/8/2005. Chương trình sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cấp hệ thống mạng máy tính với dịch vụ dùng thử máy tính miễn phí trong một tuần đầu tiên.
  Hiện tại, Mekong Green có 120 đại lý trên khắp cả nước. Dự kiến năm 2005, công ty này sẽ đạt doanh thu 50 tỷ đồng. (TBKTVN 6/7/2005)

  FPT trở thành nhà phân phối uỷ quyền của IBM
  Ngày 5/7/2005, IBM Việt Nam đã chính thức công bố FPT trở thành đại lý phân phối uỷ quyền cho sản phẩm máy chủ eServer pSeries và giải pháp Open Power tại Việt Nam.
  FPT sẽ trở thành đại lý uỷ quyền đầu tiên của IBM, chịu trách nhiệm phân phối các sản phẩm và giải pháp cho các đại lý cấp 2 của IBM tại thị trường Việt Nam. eServer pSeries là một hệ thống Unix ưu việt cho phép khách hàng tiếp cận với các tính năng ưu việt của power 5 như Micro-partitioning, Virtu-alization, Non-disruptive growth, flexi-bility và Storage. Hiện IBM đang giữ vị trí số một về doanh số cho sản phẩm máy chủ Unix và Linux trên toàn thế giới trong quý IV/2004 và quý I/2005. Nhân dịp công bố đại lý uỷ quyền, IBM cũng tổ chức khoá học đào tạo về giải pháp và công nghệ pSeries cho tất cả các đối tác kinh doanh tại khu vực phía Bắc. (TBKTVN 6/7/2005)


   

  ID: O0507_1