• Thứ Năm, 14/07/2005 08:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 09/7/2005

  Công ty FPT bị phạt 70 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ ADSL khi chưa được phép. Những bức xúc trong đổi mới giáo dục đại học – trách nhiệm không chỉ thuộc về Bộ GD-ĐT mà còn là của Bộ BCVT. Các doanh nghiệp thành viên VINASA kiến nghị với cấp có thẩm quyền về việc cần xác định công nghiệp phần mềm là ngành ưu tiên trong định hướng phát triển kinh tế đất nước.

  TPHCM: Chi nhánh FPT Internet sẽ bị xử phạt hành chính 70 triệu đồng
  Lãnh đạo Sở BCVT TP.HCM đã trình UBND TP.HCM phê duyệt mức phạt chi nhánh công ty truyền thông FPT tại TP.HCM về việc cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng (ADSL) khi chưa được cấp phép, với mức tối đa 70 triệu đồng.
  Trên thực tế, Chính Phủ đã đồng ý cho FPT được thiết lập mạng truyền dẫn nội hạt để cung cấp dịch vụ ADSL, song về nguyên tắc, FPT còn phải có giấy phép của Bộ BCVT về thiết lập mạng truyền dẫn nội hạt để cung cấp dịch vụ ADSL. Thế nhưng, cho đến trước ngày chính thức bị lập biên bản vi phạm hành chính và chấp hành yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng ADSL tại TP.HCM, 28/6/2005, chi nhánh Internet FPT đã có tới 20.000 thuê bao đang sử dụng dịch vụ Internet băng rộng ADSL. 
  Được biết, đây không phải là lần đầu tiên FPT vi phạm. Trước đó công ty này đã bị "thổi còi" trong việc cung cấp dịch vụ điện thoại Internet trước khi được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. (VietnamNet 8/7/2005)

  Công an Hà Nội khánh thành hệ thống tổng đài đa dịch vụ
  Sáng 8/7/2005, Công An TP Hà Nội đã chính thức khánh thành “Hệ thống tổng đài điện tử số đa dịch vụ”. Hệ thống này được lắp đặt một mạng viễn thông - điện thoại chuyên dụng mới, với công nghệ tiên tiến, hiện đại, đa dịch vụ, hoàn chỉnh từ công an thành phố đến công an các quận, huyện với độ bảo mật cao. (Lao Động 9/7/2005)

  Hà Nội: Phao thi công nghệ cao tại chợ máy tính Lý Nam Đế
  Một số cửa hàng máy tính ở "chợ tin học" Lý Nam Đế hiện đang bày bán đủ các loại thiết bị kỹ thuật số với kích thước nhỏ, gọn có khả năng ghi âm, hiển thị văn bản. Thí sinh hoàn toàn có thể cầm gọn trong lòng bàn tay rồi bấm nút để xem dần. Bí quá thì có thể tì tay vào tai để nghe và chép ra. Bên cạnh loại máy này còn có nhiều thiết bị điện thoại di động đời mới có nhiều tính năng ghi chép, tính toán và rất dễ mang trộm được vào phòng thi. (Gia đình & Xã hội 9/7/2005)

  FPT tài trợ cuộc thi Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
  Ngày 7/7/2005, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã họp báo về việc tổ chức cuộc thi “Lập Kế Hoạch Kinh Doanh”. Đối tượng dự thi là những người đã tốt nghiệp trung học trở lên và đang có ý định khởi sự doanh nghiệp và cả doanh nhân đang có ý định mở rộng kinh doanh ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hai nhà tài trợ chính cho cuộc thi này là công ty General Engineering (Nhật Bản) và Quỹ “Vườn Ươm Ý Tưởng FPT”. Quỹ “Vườn Ươm Ý Tưởng FPT” sẽ lựa chọn 3 bản kế hoạch kinh doanh nhiều triển vọng để trao giải “Cùng đi tới thành công” đồng thời cam kết đầu tư cho các kế hoạch này tối đa 150 triệu đồng/dự án. (Gia đình & Xã hội 9/7/2005)

  Bộ BCVT nên lập dự án về giáo dục để hỗ trợ các ĐH, CĐ về ứng dụng và phát triển CNTT
  Xung quanh những bức xúc về nguồn nhân lực CNTT nói riêng và mối quan hệ giữa CNTT và đổi mới giáo dục đại học, nhiều ý kiến cho rằng không nên chỉ quy trách nhiệm cho Bộ GD-ĐT mà đây cũng là trách nhiệm của Bộ BCVT. TS Lê Trường Tùng đã đề xuất, Bộ BCVT nên thành lập Vụ Đào Tạo Nhân Lực CNTT để đảm trách vấn đề này. Tuy nhiên lại cũng có ý kiến cho rằng tối ưu hơn là Bộ BCVT nên theo mô hình đã thực hiện của Bộ GD-ĐT là thành lập các dự án với nguồn vốn tài trợ, vốn ODA của nước ngoài và vốn đối ứng do Chính Phủ cấp.
  Khác với dự án Giáo Dục Đại Học của Bộ GD-ĐT, dự án Giáo Dục của Bộ BCVT sẽ chỉ tập trung vào những hoạt động về CNTT với các đại học. Đó là điều hết sức cần thiết không chỉ cho khoảng 300 ĐH, CĐ hiện nay mà là cho cả 100 ĐH, CĐ tư thục sẽ được Chính Phủ cho phép thành lập từ nay đến 2010. (Bưu điện Việt Nam cuối tháng, tháng 6/2005)

  Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình: Cần xác định phần mềm là ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển
  Trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân xung quanh mục tiêu giá trị công nghiệp phần mềm (CNpPM) Việt Nam 500 triệu USD vào năm 2005 không thành hiện thực, ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA)  cho biết, theo phân tích của VINASA, giá trị sản lượng phần mềm Việt Nam năm 2005 chỉ đạt khoảng 250 triệu USD, tức là chỉ bằng một nửa mục tiêu đặt ra. Nguyên nhân theo ông là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng CNTT trên toàn thế giới trong những năm qua mặc dù các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng thâm nhập thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu... Mặt khác, môi trường thể chế pháp lý và chính sách cho phát triển CNTT-TT cũng chưa thuận lợi và chưa hoàn thiện. Thiếu các cơ chế, quy định, thủ tục cho việc xây dựng, thẩm định và phê duyệt các kế hoạch, dự án ứng dụng và phát triển CNTT-TT sử dụng ngân sách nhà nước. Đầu tư cho việc ứng dụng CNTT-TT thiếu trọng điểm, chưa hiệu quả. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo phụ trách về CNTT-TT ở các cấp chưa hình thành.
  Tuy nhiên theo ông, nếu chỉ dựa trên những con số trên và đưa ra kết luận ảm đạm là chưa chính xác. Chủ trương của Đảng và Nhà Nước về phát triển CNTT thông qua Chỉ Thị 58, Quyết Định 81 đã có tác động lớn, thúc đẩy ngành CNTT nói chung và CNpPM nói riêng phát triển và có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của đất nước. Ông đề cập đến sự thâm nhập sâu của CNTT trong nhiều hoạt động sản xuất, dịch vụ và nhận xét là công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT đã có những chuyển biến tích cực với 623 cơ sở ở bậc ĐH, CĐ và THCN tham gia theo số liệu năm 2004. Khoảng 2.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động về CNTT trong đó có 600 doanh nghiệp về phần mềm với hoạt động đều đặn của 18.000 người. Ông cũng cho biết: “Năm 2005, nhiều đơn vị “bão hoà” đơn hàng sản xuất phần mềm. Ngành công nghiệp phần mềm đang đứng trước cơ hội phát triển nhanh chóng.”

  Giải thích về cơ hội phát triển nhanh chóng của CNpPM, ông đưa ra 5 lý do:
  1. Việt Nam đã được ghi nhận là một trong những quốc gia xuất khẩu phần mềm và nhiều công ty phần mềm trong nước đã nhận được các đơn đặt hàng từ các công ty CNTT hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản như IBM, Microsoft, NTT... Tại thị trường gia công phần mềm Nhật Bản, Việt Nam xếp vị trí thứ tư sau Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc.
  2. Các công ty phần mềm có tên tuổi trong nước không phải lo tìm kiếm đơn hàng mà đang lo liệu có đủ khả năng để hoàn thành các đơn hàng đúng thời hạn hay không.
  3. Số các doanh nghiệp được cấp chứng chỉ quốc tế CMM, ISO đã tăng gấp 3 lần, nhất là có hai doanh nghiệp đạt được chứng chỉ chất lượng quốc tế về quy trình chất lượng sản phẩm phần mềm là FPT và PSV.
  4. Các trung tâm phần mềm, đào tạo lập trình viên, công viên phần mềm đang tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Các chỉ số về chất lượng nguồn nhân lực phần mềm đang tăng lên nhanh chóng. Số lượng lập trình viên của ta có chứng chỉ Microsoft, Oracle... đã đuổi kịp Thái Lan và các nước trong khu vực. Trong 3 năm qua, có 300 kỹ sư phần mềm đã được đào tạo với tổng giá trị 20 tỷ đồng do VINASA vận động các tổ chức nước ngoài tài trợ. Chương trình thành công nhất là bồi dưỡng kỹ sư cầu nối doanh nghiệp Việt - Nhật theo học bổng AOTS và 63 kỹ sư đã được đào tạo 6 tháng tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Riêng FPT năm 2000 mới chỉ có 50 lập trình viên thì năm 2005 đã tăng lên 1.500 và dự kiến trong một vài năm tới sẽ cần thêm 2.000 lập trình viên.
  5. Ngành phần mềm trong 3 năm qua luôn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định 30%/năm và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cũng đạt hơn 30%/năm. Đến năm 2004, một số doanh nghiệp phần mềm đã tạo chỗ đứng trên thị trường Nhật Bản. Một số doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm sang Nhật Bản có doanh thu tăng từ 300 – 400%. Riêng FPT là 690%.
  Về đại hội II của VINASA vừa họp tại TPHCM, ông cho biết: “VINASA xác định ngành CNpPM nước ta phải dựa vào cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Với thị trường trong nước, các doanh nghiệp cần tập trung vào các phần mềm ứng dụng và các dịch vụ CNTT cho khu vực nhà nước và doanh nghiệp. Với thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp cần tập trung vào gia công phần mềm. Trong đó Nhật Bản là thị trường chiến lược với hai sản phẩm chính: lĩnh vực phần mềm nhúng và phần mềm trò chơi game. Đây là hai lĩnh vực có đơn đặt hàng lớn”.
  Cuối cùng ông cho biết trong thời gian tới, các doanh nghiệp tham gia VINASA sẽ kiến nghị với các cấp có thẩm quyền cần xác định ngành phần mềm là công nghiệp ưu tiên phát triển trong định hướng phát triển kinh tế đất nước; có giải pháp đột phá trong công tác đào tạo nguồn nhân lực phần mềm, kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của ngành, phấn đấu đến năm 2010 có khoảng 200.000 người làm việc trong các doanh nghiệp phần mềm; sớm ban hành chương trình tổng thể về phát triển ngành CNpPM với các cơ chế, chính sách, dự án khuyến khích phát triển ứng dụng CNTT trong nước và hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm thâm nhập thị trường nước ngoài. (Nhân Dân 9/7/2005)

  ID: O0507_1