• Thứ Năm, 14/07/2005 16:45 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/7/2005

  Phó Chủ Tịch nước Trương Mỹ Hoa thăm tổng công ty Viễn Thông Quân Đội. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Hải Quan đã được Văn Phòng Chủ Tịch Nước công bố với nhiều điểm mới liên quan đến hiện đại hoá hải quan và hải quan điện tử. Tập đoàn Samsung sẽ mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Mạng giới thiệu việc làm Vietnamworks.com thành công với hơn 80.000 hồ sơ việc làm thường xuyên trên mạng.

  Phó Chủ Tịch nước Trương Mỹ Hoa thăm tổng công ty Viễn Thông Quân Đội
  Ngày 12/7/2005, Phó Chủ Tịch nước Trương Mỹ Hoa đã có buổi thăm và làm việc với tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Đại tá Hoàng Anh Xuân, tổng giám đốc Viettel đã báo cáo với Phó Chủ Tịch nước về những kết quả của Viettel trong thời gian qua, trong đó trọng tâm của Viettel là xây dựng đường trục, mạng truyền dẫn tới 62/64 tỉnh thành. Đầu tháng 7/2005 đã phủ sóng 64/64 tỉnh thành. Cuối năm 2004, cùng với hai đường trục Bắc – Nam dung lượng lớn, Viettel đã hoàn thành hai cửa ngõ đi quốc tế qua Trung Quốc và còn lắp đặt một cửa ngõ quốc tế qua vệ tinh.

  Sau khi tham quan và làm việc với một số cơ sở của Viettel, Phó Chủ Tịch nước Trương Mỹ Hoa đã nhấn mạnh: “Viettel phải tiếp tục đoàn kết, tự tin, thật sự coi trọng phát triển nguồn nhân lực trẻ, công nghệ cao. Coi đó là nguồn lực quý báu của mình, ứng dụng nhanh những tiến bộ của công nghệ viễn thông vào quá trình tăng tốc, phục vụ nhiệm vụ kinh tế kết hợp với quốc phòng. (QĐND 14/7/2005)

  MobiFone lại “rớt mạng”
  Chiều 13/7/2005, các thuê bao của mạng điện thoại di động MobiFone tại TPHCM đều rất chập chờn, khó thực hiện cuộc gọi, tin nhắn bị treo khoảng 10-15 phút sau mới tới. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu với những khách hàng sử dụng Mobicard.

  Theo một chuyên viên kỹ thuật của công ty Thông Tin Di Động – VMS (chủ quản mạng MobiFone) tiết lộ, một tổng đài MSC của MobiFone ở khu vực TPHCM đang gặp sự cố, chính vì vậy mới diễn ra hiện tường này. Một tổng đài tính cước đối với thuê bao MobiFone trả trước ở khu vực phía Nam có trục trặc vì thế những thuê bao bị khoá hai chiều và một chiều đều có thể thực hiện được cuộc gọi mà tổng đài không thể kiểm soát được. Từ đó, lưu lượng những cuộc gọi đã tăng lên đột biến, khiến tại tổng đài của MobiFone ở nhiều khu vực phía Nam bị quá tải, dẫn đến nghẽn mạng, không thể thực hiện được cuộc gọi, nhận tin nhắn... (SGGP 14/7/2005)

  Công bố Luật Hải quan sửa đổi bổ sung: cơ sở để hiện đại hoá hải quan theo hướng điện tử hoá
  Ngày 12/7/2005, Văn Phòng Chủ Tịch Nước đã họp báo để công bố 5 luật mới gồm: luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Hải Quan, luật Thuế Xuất Nhập Khẩu, bộ luật Hàng Hải, luật Du Lịch và luật Đường Sắt. Các luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2006.
  Tại buổi họp báo, thứ trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung đã giới thiệu nội dung luật Hải Quan sửa đổi. Đây là một trong những luật quan trọng, bước đầu tạo cơ sở cho việc thực hiện hiện đại hoá hoạt động quản lý hải quan, từng bước chuyển dần từ phương thức quản lý thủ công sang phương thức quản lý hiện đại dựa trên ứng dụng CNTT. (Hải Quan 14/7/2005)

  TPHCM: Hệ thống ATM của Vietcombank bị trục trặc
  Sáng 13/7/2005, nhiều giao dịch đã không thể thực hiện được trên các máy ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại TPHCM. Theo ông Nguyễn Phước Thanh, giám đốc Vietcombank TPHCM cho biết sự cố này chỉ kéo dài khoảng 5 phút và sau đó đã được khắc phục. Nguyên nhân do quá tải mạng. Ông Thanh cho biết thêm, Vietcombank đang đầu tư nâng cấp hệ thống để đáp ứng nhu cầu sử dụng thẻ đang gia tăng và về mặt kỹ thuật thì cũng có gián đoạn nhưng rất ngắn, không ảnh hưởng đến giao dịch. Hiện tại, Vietcombank đang thuê đường truyền Bắc – Nam và có cả đường dự phòng. Tuy nhiên hệ thống này vẫn sử dụng chung với viễn thông chứ chưa phải là đường truyền riêng nên chất lượng giao dịch bị phụ thuộc và điều đó nằm ngoài khả năng của các ngân hàng. Còn việc đầu tư đường truyền riêng thì chi phí là rất lớn và chưa thể thực hiện ở thời điểm này. (Tuổi Trẻ 14/7/2005)

  Samsung dự tính sẽ mở rộng hoạt động ở Việt Nam

  Ngày 12/7/2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã có buổi tiếp ông Lee Kun Hee, chủ tịch tập đoàn Samsung (Hàn Quốc). Tại cuộc gặp này, ông Lee Kun Hee nhận định thị trường hàng điện tử của Trung Quốc tại Việt Nam đã bão hoà và rất khó tăng trưởng thêm. Do đó Samsung đang xem xét kế hoạch thâm nhập và mở rộng hơn nữa thị trường cho các sản phẩm của mình. Theo ông, tuy sản phẩm điện tử của Trung Quốc có ưu thế về giá cả thấp hơn sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc song giá thấp thường không đi đôi với chất lượng nên chỉ thu hút được các khách hàng có thu nhập thấp. Samsung nhận thấy phải tận dụng sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 7%/năm do kết quả của công cuộc “Đổi mới” để mở rộng hoạt động trên một thị trường trên 80 triệu dân. Chuyến thăm này của ông tới Việt Nam là một phần của chuyến thăm dò thị trường với các nước trong khu vực Đông Nam Á. (TBKTVN 14/7/2005)

  Hà Nội: 178 thí sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn thành phố
  Ngày 13/7/2005, tại Trường Cán Bộ Đội Lê Duẩn đã diễn ra hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn thành phố Hà Nội lần thứ 10. Tham dự có 178 thí sinh tiểu học, THCS và THPT được lựa chọn qua các vòng sơ khảo và câu lạc bộ Tin Học, Cung Thiếu Nhi Hà Nội. (Hà Nội Mới 14/7/2005)

  TPHCM: Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên lần đầu tiên đào tạo về Oracle
  Trung Tâm Tin Học ĐH KHTN TPHCM sẽ bắt đầu đào tạo khoá đầu tiên về phát triển ứng dụng Oracle từ ngày 20/7/2005. Khoá học sẽ kéo dài trong 9 tháng với 254 giờ học trong đó 50% thời lượng là thực tập thực tế.
  Học viên sẽ được tham gia thực hiện một đồ án hoàn chỉnh sau khi đã hoàn tất các môn học theo chương trình chuẩn về Application Developer của Oracle. Chương trình còn giúp người học có thể xây dựng, ứng dụng tin học hoàn chỉnh từ khảo sát, phân tích thiết kế, lập trình... đến triển khai trên thực tế với hai môn học về phân tích và thiết kế hệ thống thông tin. (SGGP 14/7/2005)

  Vietnamworks.com: Cầu nối tìm việc làm qua mạng
  Từ năm 2002, tập đoàn Navigos Group chuyên cung ứng dịch vụ nhân sự của Anh đã thành lập trang web chuyên về việc làm có quy mô lớn nhất Việt Nam www.vietnamworks.com. Sau 3 năm hoạt động, Vietnamworks đã sớm khẳng định được thương hiệu  của mình về dịch vụ tư vấn, cung ứng lao động của mình qua mạng với 80.000 hồ sơ tuyển dụng để các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn theo yêu cầu.
  Không chỉ kết nối thông tin giữa người lao động và nhà tuyển dụng, Vietnamworks còn cung cấp các kỹ năng xin việc cho người lao động. Nhờ vậy mà trang web của họ đã thu hút hơn 1,2 triệu người truy cập và tham khảo thông tin tuyển dụng.

  Tuy nhiên, điều khiến ông Kenvin To, giám đốc tiếp thị của Vietnamworks là làm thế nào để thay đổi thói quen tìm việc làm truyền thống qua các thông tin trên báo chí và các cơ sở giới thiệu việc làm sang hình thức tìm việc trên mạng đang trở nên thông dụng hiện nay. Thực tế cho thấy, hiện mới chỉ có đối tượng có trình độ văn hoá và kiến thức cơ bản về CNTT thì mới tìm đến kênh làm việc này. Vì thế, Vietnamworks sẵn sàng trợ giúp cho mọi đối tượng. Những ứng viên không có thời gian hoặc không biết cách nhập thông tin tìm việc trên mạng chỉ cần gửi e-mail đến sẽ được bộ phận kiểm duyệt tiếp nhận  và giúp nhập thông tin lên mạng. Khi có kết quả sơ tuyển, hoặc phỏng vấn, công ty sẽ gửi thông báo cho từng ứng viên. (SGGP 14/7/2005) 

  CMS hướng tới chiếc máy tính thứ 1 triệu
  Nhân dịp sản xuất vượt ngưỡng 100.000 máy tính, công ty máy tính Thế Trung (CMS) đã cho biết, con số 1 triệu máy tính là mục tiêu mà CMS sẽ hướng tới trong thời gian tới đây. Theo ông Nguyễn Phước Hải, giám đốc công ty, thị trường máy tính Việt Nam chưa thể bão hoà. Đối với người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ là hai yếu tố quan trọng nhất. Do đó CMS đã đầu tư vào hai hệ thống này.

  Sắp tới, máy tính của CMS sẽ phải cạnh tranh với các dòng máy tính Lenovo và TCL của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Hải hoàn toàn tin tưởng về ưu thế cạnh tranh của CMS với số lượng máy đã sản xuất và bán ra thị trường trong 6 tháng đầu năm 2005 với gần 10.000 chiếc, tương đương 5 triệu USD. Riêng về máy tính xách tay, hiện tỷ lệ sản xuất của CMS vẫn còn nhỏ do sức cạnh tranh chưa cao. Tuy nhiên, ông Hải cho biết thị trường này sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh trong những năm tới do giá thành màn hình LCD ngày càng giảm. Vì vậy, CMS đang quyết tâm theo đuổi loại máy tính này bằng những sản phẩm công nghệ mới có mẫu mã đẹp và tiện dụng. Trong năm nay, CMS sẽ cung cấp ra thị trường máy tính xách tay giá rẻ 700 – 800 USD/chiếc. (Hà Nội mới 14/7/2005)

  Sinh viên Saigon Tech: Có việc làm trước khi ra trường
  Tuần qua, 52 học viên đầu tiên của Trường Kỹ Thuật Công Nghệ Dân Lập Saigon (Saigon Tech) vừa nhận bằng cử nhân cao đẳng ngành CNTT của hệ thống ĐH Cộng Đồng Houston (HCCS). Có thể xem đây là mô hình hiệu quả về liên kết đào tạo trong nước và lấy bằng chính thức của nước ngoài.

  Theo ông Đỗ Quốc Anh, giám đốc văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, Saigon Tech đã tạo được cho mình một thương hiệu chất lượng cao khi sinh viên của mình được hưởng quyền lợi liên thông với nền giáo dục của Mỹ. Chất lượng đào tạo của Saigon Tech đã được chứng minh bằng con số nhiều học viên có việc làm ngay khi còn đi học. Bà Nguyễn Thị Anh Thư, cố vấn giáo dục của Saigon Tech cho biết, triết lý giáo dục của Mỹ là tạo cơ hội cho những ai muốn đi học và có thể trả tiền cho việc học tập đó. Saigon Tech đã quan tâm đến việc tạo điều kiện học phí thấp để học chương trình chất lượng cao (chương trình của Saigon Tech kéo dài trong 3 năm với học phí 4.500 USD). Để vào học, chỉ cần học viên đã tốt nghiệp THPT và đạt trên 50% các bài xét tuyển về Toán và bài luận tiếng Việt. Theo bà, điều này đã mở ra một cơ hội rất lớn cho học sinh Việt Nam. (Thanh Niên 14/7/2005)
    

  ID: O0507_1