• Thứ Sáu, 15/07/2005 16:36 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/7/2005

  Liên bộ Bộ Bưu Chính Viễn Thông, Bộ Văn Hóa Thông Tin, Bộ Công An vừa chính thức ký kết ban hành Thông Tư liên tịch về quản lý đại lý Internet nhằm hướng dẫn thi hành Nghị Định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, khai thác và sử dụng Internet. Đề nghị giảm cước đối với dịch vụ điện thoại di động, cố định, liên tỉnh và quốc tế của VNPT đã chính thức bị Bộ Bưu Chính Viễn Thông từ chối.

  Ban hành thông tư liên tịch về quản lý đại lý Internet

  Ngày 14/7/2005, Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT), Bộ Văn Hoá Thông Tin (VHTT) và Bộ Công An đã chính thức ký kết ban hành Thông Tư liên tịch số 02 về quản lý đại lý Internet nhằm hướng dẫn thi hành Nghị Định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, khai thác và sử dụng Internet. Theo đó, các chủ đại lý Internet phải có trình độ tin học bằng A trở lên và các đại lý chỉ được phép mở cửa từ 6h đến 24h hàng ngày. Trong vòng 6 tháng đầu sau khi khai trương cửa hàng, chủ đại lý phải qua lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý Internet do nhà cung cấp dịch vụ tổ chức và các máy tính của cửa hàng phải được cài đặt phần mềm lưu giữ thông tin của khách. Còn về phía các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), họ phải có trách nhiệm bắt buộc tổ chức các lớp tập huấn cho chủ các đại lý và cung cấp phần mềm quản lý khách hàng.

  Về phía người sử dụng dịch vụ Internet, Thông Tư cũng quy định phải xuất trình giấy tờ có khả năng xác thực nhân thân như giấy chứng minh nhân dân, thẻ học sinh, hộ chiếu... Những khách hàng từ 13 tuổi trở xuống khi truy cập Internet phải có sự giám hộ của người thân.

  Theo thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, quy định về việc buộc phải xuất trình giấy tờ tại các dịch vụ Internet sẽ không hạn chế việc phổ cập tin học. Ông  khẳng định nếu chấp hành tốt các quy định của thông tư này, sang năm tốc độ phát triển Internet của Việt Nam vẫn rất tốt. Ông cho biết, ở nhiều nước, người ta đã quen với việc mang theo giấy tờ tuỳ thân đi bất cứ đâu và Việt Nam cũng nên như vậy. Việc xuất trình giấy tờ khi truy cập Internet công cộng không có gì khó khăn cả. Thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn đồng tình: "Việc xuất trình giấy tờ tại các cửa hàng net là nhằm mục đích hạn chế những đối tượng xấu, sử dụng Internet vào những mục đích không lành mạnh. Nếu là người đàng hoàng thì sẽ không thấy ngại ngần gì với việc ấy".

  Lãnh đạo Bộ BCVT cũng khẳng định những sai phạm đi ngược lại với quy định của thông tư này sẽ tuỳ thuộc vào hành vi, mức độ để quy trách nhiệm trước cơ quan thẩm quyền đó để xử phạt.

  Hiện nay, mật độ sử dụng Internet ở Việt Nam là 9,1%. Thống kê đến tháng 6, toàn quốc có 2,7 triệu thuê bao Internet, tương đương với 7,5 triệu người sử dụng. Việt Nam đã vượt mức sử dụng Internet trung bình của các nước trong khu vực và đang cố gắng đạt con số ngang với thế giới. (Vn Express 15/7/2005)

   

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông không đồng ý cho VNPT giảm cước

  Sau khi xem xét đề xuất của tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) về việc xin giảm cước đối với các dịch vụ điện thoại di động, điện thoại cố định liên tỉnh và quốc tế, lãnh đạo Bộ BCVT và các bộ phận chức năng đã không đồng ý. Lý do chính của sự việc này là cần có sự đảm bảo phát triển cho các doanh nghiệp mới còn đang chiếm ít thị phần.

  Việc VNPT giảm cước các dịch vụ là điều tất yếu. Tuy nhiên, tại thời điểm này Bộ BCVT chưa thể đồng ý và đang tiếp tục xem xét cân nhắc. Việc giảm cước các dịch vụ viễn thông cần phải đáp ứng hài hoà quyền lợi của 3 bên: khách hàng – doanh nghiệp – nhà nước. ( SGGP 15/7/2005)

   

  Mobi Fone chối bỏ trách nhiệm về sự cố với các thuê bao?

  Chiều 13/7/2005, mạng Mobi Fone ở khu vực TPHCM đã bị sự cố khiến hàng loạt thuê bao không thể thực hiện được các dịch vụ  như gọi, nghe và nhắn tin. Riêng các thuê bao trả trước bị tính nhầm cước.

  Tuy nhiên, theo một thông báo phát ra của công ty Thông Tin Di động (VMS) thì trong chiều 13/7/2005, VMS đã tiến hành nâng cấp hệ thống tính cước để tăng khả năng phục vụ và chuẩn bị cung cấp các dịch vụ mới cho các thuê bao trả trước tại khu vực TPHCM và các tỉnh phía Nam. Trong thời gian đó, chất lượng các cuộc gọi vẫn được đảm bảo. Riêng các thuê bao trả trước đã được sử dụng “miễn phí” trong thời gian đó sẽ được tính cước sau!

  Dư luận cho rằng thật khó hiểu với cách ứng xử của VMS vì nếu đúng như thông báo trên thì vì sao lại xảy ra nghẽn mạch vào chiều 13/7/2005. Bên cạnh đó là việc họ thông báo sẽ truy thu với các thuê bao trả trước đã xài mạng “miễn phí” trong thời gian đó mà không hề nói đến việc xin lỗi hay đền bù cho những thuê bao trả sau đã bị ảnh hưởng bởi sự cố? (SGGP 15/7/2005)

   

  Bến Tre: Sẽ sản xuất lắp ráp máy tính tại Khu công nghiệp Giao Long

  UBND tỉnh Bến Tre vừa chính thức trao giấy phép cho công ty TNHH Gif2A 100% vốn nước ngoài của Pháp đầu tư vào Khu Công Nghiệp Giao Long với tổng vốn đăng ký 680.000 USD. Doanh nghiệp này sẽ chuyên sản xuất lắp ráp máy vi tính để bàn và xách tay với công suất 24.900 máy/ năm. Theo dự kiến, 80% sản phẩm sẽ xuất khẩu chủ yếu cho thị trường Châu Phi. (Đầu Tư 15/7/2005)

   

  ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ đào tạo CNTT bằng tiếng Nhật

  Ngân Hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JBIC) vừa có buổi làm việc chính thức với ĐH Bách Khoa Hà Nội về dự án hợp tác đào tạo CNTT ở bậc đại học bằng tiếng Nhật. Tại buổi làm việc này, hai bên đã trao đổi chi tiết về chương trình làm việc và thời  gian hoàn tất các thủ tục nhằm sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, thứ trưởng Trần Văn Nhung đã nhấn mạnh về tầm quan trọng và nhu cầu thực tế về CNTT tại Việt Nam và khẳng định Bộ GD-ĐT luôn nhất trí ủng hộ dự án này. Tuy nhiên, thứ trưởng cũng đề xuất với JBIC là ngoài việc thực hiện dự án theo hướng phát triển một khoa CNTT bằng tiếng Nhật thì cả hai phía cũng nên suy nghĩ để phát triển chuyên ngành này theo hướng đào tạo song ngữ bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. (Giáo Dục & Thời Đại 14/7/2005)

   

  Korea Telecom tài trợ 200 máy vi tính cho các trường phổ thông Việt Nam

  Ngày 11/7/2005, tại văn phòng Bộ GD-ĐT đã diễn ra lễ tiếp nhận 200 máy vi tính đã qua sử dụng do công ty Korea Telecom (Hàn Quốc) tài trợ cho các trường phổ thông ở Việt Nam. Tham dự buổi lễ có thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung, tham tán công sứ Đại Sứ Quán Hàn Quốc, trưởng đại diện Korea Telecom tại Việt Nam cùng đại diện 10 địa phương được tiếp nhận số hàng này.

  Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, thứ trưởng Trần Văn Nhung đã cảm ơn Đại Sứ Quán Hàn Quốc, công ty Korea Telecom đã có sự quan tâm đặc biệt tới ngành giáo dục nói chung và các địa phương còn khó khăn nói riêng. Ông bày tỏ mong muốn số máy tính được tặng này sẽ có hiệu quả với thầy và trò các trường được tiếp nhận. (Giáo Dục & Thời Đại 14/7/2005)

   

  RMIT Việt Nam khai trương website

  Website RMIT Việt Namwww.rmit.edu.vn vừa được Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam chính thức đưa vào sử dụng. Bạn có thể truy cập để tìm hiểu về chương trình học, các môn học có thể nộp đơn và gửi hồ sơ xin học trực tiếp đến bộ phận tuyển sinh của trường qua mạng, truy cập tin tức và thông cáo báo chí mới nhất. Ngoài ra, trang web này có những liên kết dành cho sinh viên quốc tế tìm hiểu về Việt Nam, đời sống và những dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài học tập và làm việc tại Việt Nam. Trang web còn có chuyên mục Việc làm và phát triển nghề nghiệp với RMIT dành cho cựu sinh viên đăng tải thông tin tư vấn về phát triển nghề nghiệp. (Người Lao Động 14/7/2005)

   

  Vĩnh Long: Nhiều doanh nghiệp gốm mỹ nghệ lập trang web

  Theo Sở Công Nghiệp Vĩnh Long, làng gốm mỹ nghệ địa phương hiện có 108 doanh nghiệp chuyên sản xuất gốm mỹ nghệ xuất khẩu, với 500 lò nung tập trung ở tuyến sông Cổ Chiên (Măng Thít), Long Hồ. Hiện 20 doanh nghiệp đã có trang web riêng, xúc tiến tìm thị trường cho sản phẩm, đang nhằm vào thị trường Mỹ, Pháp, Canada, Đài Loan... Đến đầu năm 2005, gốm mỹ nghệ Vĩnh Long đã sản xuất trên 3 triệu sản phẩm, đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 10 triệu USD, tăng gấp ba lần so với năm 2002, trong đó xuất khẩu trực tiếp trên 500.000 USD. (Tuổi Trẻ 15/7/2005)

   

  Việt Nam sắp có trung tâm phát triển 3G đầu tiên

  Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ 3G đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động khoảng ba tháng nữa tại tỉnh Hải Dương. Trong thời gian đầu, trung tâm tổ chức các khoá đào tạo, giới thiệu công nghệ CDMA, WCDMA và cách lập trình trên môi trường BREW (Binary Runtime Environment of Wireless) của Qualcomm. Ông Hoàng Ngọc Diệp,  giám đốc quốc gia của Qualcomm Việt Nam, cho biết các khoá học được thiết kế cho người đã có kinh nghiệm lập trình bằng ngôn ngữ C và C++ để thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi công nghệ 3G tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

  Qualcomm là một công ty lớn trên thế giới, chuyên phát triển các công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ ba (3G). Giới công nghệ thường biết đến Qualcomm với phần mềm Eudora dùng để quản lý thư điện tử và môi trường lập trình BREW với khả năng cho phép thiết kế và chạy ứng dụng trên nhiều loại chíp điện thoại 3G khác nhau. (TBKTSG 14/7/2005)

   

  Hà Nội: Gần 45.000 máy tính tại các điểm Internet công cộng

  Hà Nội hiện có 44.736 máy tính nối mạng Internet, trong đó huyện Từ Liêm có 436 cơ sở với 7.595 máy và dẫn đầu thành phố. Các quận huyện khác theo thứ tự từ cao xuống thấp là Đống Đa: 338 cơ sở (5.043 máy), Hai Bà: 267 cơ sở (5.019 máy), Cầu Giấy: 299 cơ sở (4995 máy), Hoàng Mai: 259 cơ sở (4295 máy), Thanh Xuân 241 cơ sở (3882 máy), Ba Đình: 167 cơ sở (2.701 máy), Hoàn Kiếm: 123 cơ sở (1.540 máy). Với số lượng máy tính và cơ sở kinh doanh Internet nhiều như vậy, việc quản lý sẽ rất khó khăn. (Giáo Dục & Thời Đại 17/7/2005)

   

  Nghệ An: Một người tàn tật làm giám đốc cơ sở tin học ngoại ngữ

  Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 tại Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An bị khuyết tật bẩm sinh và gần như mất khả năng vận động. Tuy nhiên, do siêng năng tự học nên Hùng đã trở thành một chuyên gia CNTT và đã trở thành giám đốc Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học Nhân Đạo thuộc Liên Hiệp Khoa Học Sản Xuất Phát Triển miền Trung. Hùng đã được ghi tên vào Những Kỷ lục Việt Nam và là người khuyết tật đầu tiên làm giám đốc. (Giáo Dục & Thời Đại 14/5/2005)

  ID: O0507_1