• Thứ Hai, 18/07/2005 13:24 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/7/2005

  Tòa Án Nhân Dân TPHCM sắp đưa ra xét xử vụ tranh chấp bản quyền phần mềm đầu tiên, giữa hai công ty là Diginet và PCI. Cũng về vấn đề bản quyền, Viện Công Nghệ Thông Tin đã có công văn trả lời chính thức với Cục Bản Quyền Tác Giả về phần mềm kế toán Misa.

  TPHCM: Sắp xét xử vụ tranh chấp bản quyền phần mềm đầu tiên

  Ngày 15/7/2005, Toà Án Nhân Dân TPHCM đã triệu tập một cuộc họp nhằm thành lập hội đồng Chuyên Môn Giám Định Bản Quyền Phần Mềm trong vụ kiện giữa nguyên đơn là công ty TNHH Tin Học Định Gia (Diginet) và bị đơn là công ty TNHH PCI. Hội đồng chuyên môn được thành lập bao gồm các đại diện của Sở KHCN TPHCM, Hội Tin Học TPHCM, Hội Sở Hữu Trí Tuệ TPHCM và Cục Bản Quyền TPHCM.

  Theo trình bày của nguyên đơn thì năm 1998, Diginet có viết phần mềm kế toán Lemon 3 và sau 1 năm mới đăng ký nhãn hiệu. Năm 2002, họ có ký hợp đồng lao động với hai ông Hoàng Tấn Tài và Võ Nghi Thành Vũ. Tuy nhiên, đến tháng 10/2003, Diginet đã phát hiện  hệ thống bảo mật bị xâm nhập và có sự phân quyền của ông Tài mà không được sự chấp thuận của ban giám đốc. Tháng 11/2003, hai ông này đã thành lập công ty PCI và viết phần mềm Lever 4 với nội dung giống với Lemon 3 rồi đem bán với giá rẻ hơn. Năm 2004, Lever 4 đã đoạt Cúp Vàng hội chợ Phần Mềm Softmart 2004. Trong khi đó, công ty PCI lại  cho rằng họ đã đăng  ký nhãn hiệu và do tuân thủ các chuẩn mực chung về tài chính cùng các giải pháp tin học nên giống nhau là chuyện bình thường.

  Thẩm phán Phạm Xuân Thọ - chánh toà kinh tế Toà Án Nhân Dân TPHCM cho biết, đây là vụ tranh chấp bản quyền phần mềm đầu tiên ở phía Nam và vụ tranh chấp này thuộc thẩm quyền của Toà Án Nhân Dân TPHCM. Đại diện Hội Tin Học TPHCM thì cho rằng việc giải quyết tranh chấp theo các thủ tục toà án là cần thiết. (Tiền Phong 18/7/2005)

   

  Viện Công Nghệ Thông Tin chính thức có công văn trả lời Cục Bản Quyền Tác Giả về phần mềm kế toán Misa

  Theo đơn khiếu kiện của các ông Đỗ Ngọc Quang và Khương Công Trung – những người từng là thành viên nhóm phần mềm kế toán Misa thuộc Viện Công Nghệ Thông Tin đề nghị huỷ bỏ giấy chứng nhận bản quyền đã cấp cho ông Lữ Thành Long về phần mềm kế toán Misa phiên bản 4.5, Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật - Bộ VHTT ngày 18/5/2005 đã có công văn đề nghị Viện CNTT cho ý kiến chính thức. Sau hơn một tháng rưỡi, Viện vẫn không có công văn trả lời buộc Cục phải gửi công văn lần thứ hai. Sau khi có công văn lần hai, Viện đã có văn bản trả lời chính thức. Tuy nhiên, những trả lời của Viện không cụ thể vào phần mềm Misa phiên bản 4.5 mà chỉ đề cập đến quá trình triển khai thực hiện đề tài từ năm 1997. Kèm theo công văn này, Viện đã gửi bản sao các hợp đồng triển khai Misa phiên bản 4.5 giữa Viện với nhiều cơ quan, đơn vị cùng các báo cáo tổng kết trong đó khẳng định Misa phiên bản 5.0 đã được Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT khuyến cáo cho tất cả các UBND tỉnh, thành và bộ, ngành sử dụng với giá 8,5 triệu đồng/bản. Các chứng cứ đó đã khẳng định phần mềm kế toán Misa là tài sản của Nhà nước.

  Được biết, ông Lữ Thành Long năm 2000 đã đăng ký bản quyền cho phiên bản 4.5 của phần mềm Misa cho mình và đến năm 2002 dù còn đang là cán bộ của Viện CNTT nhưng đã đứng ra thành lập công ty Cổ Phần Misa. Ngoài nhiều giải thưởng khác, tháng 3/2005 phần mềm kế toán Misa đã giành giải thưởng Sao Khuê 2005 của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam. (Tuổi Trẻ 18/7/2005)

   

  FPT phá khung cam kết máy tính Thánh Gióng

  Sau một năm triển khai chương trình sản xuất máy tính Thánh Gióng, gần đây FPT Elead - một trong hai nhà sản xuất máy tính Thánh Gióng đã phá khung cam kết của chương trình này khi đưa ra những dòng máy tính không có modem. Ông Trần Nhật Quang, giám đốc FPT Elead cho biết, trên thực tế người tiêu dùng không yêu cầu modem vì chi phí kết nối Internet qua đường điện thoại rất cao trong khi mục tiêu của chương trình chủ yếu nhắm tới người có thu nhập thấp, đặc biệt là thanh thiếu niên nông thôn. Do đó, thay vì lắp modem, FPT Elead đã bổ sung loa hoặc ổ đĩa mềm vào các dòng máy tính Thánh Gióng tuỳ theo yêu cầu sử dụng. (Tuổi Trẻ 18/7/2005)

   

  TPHCM: Cao Đẳng Bán công Hoa Sen triển khai phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ

  Kể từ năm học 2005 –2006, trường Cao Đẳng Bán Công Hoa Sen sẽ áp dụng hệ thống đào tạo theo tín chỉ căn cứ theo quy hoạch thành lập Trường Đại Học Hoa Sen đã trình Bộ GD-ĐT. Cùng với việc này, nhà trường sẽ sử dụng phần mềm ASMS để quản lý nhằm giúp sinh viên và nhà trường giao tiếp với nhau dễ dàng, hiệu quả hơn. Phần mềm ASMS do Phòng Sản Xuất Phần Mềm của trường (Lutus Solutions) sản xuất. (SGGP 18/7/2005)

   

  Bộ Công An tổ chức hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên cho con em cán bộ, chiến sĩ

  Ngày 16/7/2005, Ban Thanh Niên Công An và Tổng Cục Kỹ Thuật Bộ Công An đã tổ chức hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2005 cho 46 thí sinh là con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ. 3 thí sinh đạt điểm số cao nhất đã được chọn tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc. (Thanh Niên 18/7/2005)

   

  TPHCM: Đào tạo tin học cho người sau cai nghiện

  Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM vừa phối hợp với ĐH Bách Khoa TPHCM khai giảng khoá đào tạo kỹ thuật viên tin học cho 25 học viên và người sau cai nghiện. Chương trình sẽ kéo dài 18 tháng với 6 học phần và khi hoàn tất sẽ được ĐH Bách Khoa TPHCM cấp chứng chỉ. Đây là các học viên đầu tiên được tham gia chương trình này theo đề án “Tổ chức quản lý dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện” của UBND TPHCM. (SGGP 18/7/2005)

   

  Internet “băng hẹp” có còn đất sống khi “băng rộng” phát triển?

  Từ đầu tháng 7/2005 khi Internet băng thông rộng bắt đầu phát triển ồ ạt, câu hỏi đặt ra là liệu “băng hẹp” một thời hoàng kim có còn mảnh đất cắm dùi?

  Theo một khách hàng đang sử dụng Internet quay số điện thoại ở Quận 7 TPHCM, gia đình họ hiện dùng không nhiều với chi phí chỉ khoảng 100.000 đồng/tháng và con số này không là bao nhiêu. Còn nếu chuyển sang ADSL thì vừa phải trả tiền thuê bao lại mất tiền mua modem mới với giá 700.000 - 800.000 đồng, nên họ không muốn đổi. Một chủ doanh nghiệp nhỏ khác lại cho biết do anh cần sử dụng Internet cả ở nhà và văn phòng công ty nên giải pháp tiết kiệm nhất vẫn là theo phương án cũ vì dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, không phải trả tiền thuê bao cho cả hai nơi.

  Ông Huỳnh Quang Việt, trưởng phòng marketing, Trung Tâm Viễn Thông IP của Saigon Postel cho biết lượng khách hàng sử dụng Internet quay số vẫn còn rất lớn. Vì thế bên cạnh việc triển khai ADSL, Saigon Postel vẫn có nhiều chương trình với khách hàng sử dụng dịch vụ này. Còn ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên viên kinh doanh của VDC 2 thì nhận định, thị trường Internet “băng hẹp” vẫn còn đất sống phân khúc theo các đối tượng thuê bao. Mặt khác, ở nhiều khu vực vẫn chưa có cáp và cổng để lắp đặt ADSL.

  Hiện nay, số lượng thuê bao ADSL ở Việt Nam mới chỉ khoảng 80.000 và thị trường Internet vẫn còn mênh mông với dịch vụ quay số bởi có đến hơn 5 triệu tuê bao điện thoại cố định. Nếu các nhà cung cấp dịch vụ chịu khó chăm chút thì thị trường người sử dụng vẫn còn rất rộng. (Thanh Niên 18/7/2005)

   

  Hà Nội: Phụ huynh ngủ ngon, chủ tiệm net buồn vì quy định quản lý Internet mới

  Theo thông tư liên tịch về quản lý dịch vụ Internet công cộng vừa được ký kết và công bố, người sử dụng dịch vụ phải xuất trình chứng minh nhân dân. Điều này đã làm các bậc phụ huynh ở Hà Nội yên tâm hơn và đồng tình. Theo họ việc chỉ cho phép các đại lý mở cửa đến 24h là hợp lý vì hoạt động Internet sau thời điểm đó phần lớn là chơi game, chat và kể cả tiếp thị mại dâm qua mạng.

  Tuy nhiên, các đại lý lại ngạc nhiên trước quy định buộc các khách hàng phải xuất trình chứng minh nhân dân và trẻ em dưới 14 tuổi phải có người lớn đi kèm. Một chủ dịch vụ ở Giảng Võ cho biết, khách hàng của họ phần đông là trẻ em trong khu tập thể và chủ yếu là chơi game online. Nếu buộc các em phải có người lớn đi kèm thì họ lấy đâu ra khách hàng. Một chủ dịch vụ khác ở ngõ Cột Cờ (đường Giải Phóng) thì cho rằng họ đâu phải là công an mà đòi khách hàng xuất trình giấy tờ. Theo chủ đại lý này nếu trẻ em truy cập Internet ở nhà thì khả năng truy cập các trang web đen sẽ cao hơn rất nhiều bởi ở dịch vụ Internet còn có nhiều người quan sát. Một chủ dịch vụ khác còn khẳng định, người lớn làm bậy ở hàng Internet công cộng thì nhiều chứ trẻ em thì ít. (Thanh Niên 18/7/2005)

   

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông không khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh bằng giá cước

  Xung quanh việc VNPT xin giảm cước ĐTDĐ, thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết không phải là bộ không đồng ý. Tuy nhiên, bộ yêu cầu VNPT phải báo cáo một số vấn đề  như đầu tư cơ sở hạ tầng thế nào để đáp ứng nhu cầu khách hàng về chất lượng dịch vụ. bộ không khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh bằng giá mà phải bằng chất lượng dịch vụ, chế độ hậu mãi... Theo ông, tốc độ đầu tư cơ sở hạ tầng của VNPT thời gian qua là quá chậm. 6 tháng đầu năm 2005, đầu tư của họ chỉ đạt 30 – 35% kế hoạch cả năm. Việc mở rộng công nghệ đòi hỏi đấu thầu mà quy trình đấu thầu thì lâu.

  Về vụ việc vừa xảy ra giữa Viettel và VNPT trong kết nối, theo ông, lãnh đạo VNPT không có tư tưởng độc quyền để gây khó cho doanh nghiệp mới nhưng khi xuống đến địa phương, chuyện gây khó dễ là có. Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận tính hợp tác giữa các doanh nghiệp của ta là chưa tốt. Các doanh nghiệp phải vừa cạnh tranh, vừa hợp tác, khi nảy sinh mâu thuẫn phải ngồi lại với nhau. Hơn nữa bản thân VNPT còn chưa đáp ứng được yêu cầu khách hàng của mình và cả hai doanh nghiệp khi cùng đặt bút ký thoả thuận  cũng đều chưa dự báo được về số lượng thuê bao sẽ gia tăng. Nói chung, các doanh nghiệp viễn thông đều yếu trong dự báo quy hoạch nên khi lượng thuê bao tăng vọt không chuẩn bị kịp. Đây là một thực tế vì tốc độ phát triển thuê bao của riêng Việt Nam hiện đang ở mức 65 – 70%/năm trong khi tốc độ phát triển trung bình của thế giới là 30 – 35%. Tốc độ đó là đột biến nên nhiều doanh nghiệp không dự đoán được.

  Về những ý kiến cho rằng nên thành lập một doanh nghiệp quản lý đường trục độc lập, ông giải thích rằng cách hiểu như vậy là sai lầm bởi Bộ BCVT đã cho phép 3 doanh nghiệp kinh doanh đường dài và quốc tế là VNPT, Viettel và VP Telecom. Cả 3 đều có đường trục Bắc – Nam. Như vậy, nếu thành lập riêng thì vô hình trung lại trở lại sự độc quyền. Bản chất sự cố liên mạng không liên quan đến cái gì gọi là đường trục. Đó chỉ là sự mắc mớ trong kết nối tổng đài giữa hai doanh nghiệp với nhau mà thôi. (Lao Động 18/7/2005)

   

   

  ID: O0507_1