• Thứ Năm, 21/07/2005 09:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/7/2005

  VNPT sẽ tham gia liên doanh truyền số liệu với các nước ASEAN. Thay vì truy thu cước, MobiFone sẽ miễn cước gọi “chùa” trong thời gian nâng cấp mạng ngày 13/7/2005. Bộ Tài Chính ban hành quy trình thủ tục thử nghiệm hải quan điện tử. Báo Thanh Niên điện tử tiếng Anh được hai tổ chức doanh nghiệp Mỹ sử dụng làm nguồn tin chính thức.

  VNPT sẽ tham gia liên doanh truyền số liệu với các nước ASEAN
  Thủ Tướng Chính Phủ đã cho phép tổng công ty BCVT Việt Nam tham gia liên doanh với công ty cổ phần Viễn Thông ASEAN (ASEAN Telecom Holding – ATH/ACASIA) tại Malaysia. Đây là lần đầu tiên VNPT tham gia vào một công ty viễn thông khu vực để cung cấp dịch vụ truyền số liệu, và nếu như mọi việc suôn sẻ thì VNPT sẽ chính thức tham gia liên doanh vào cuối quý III/2005. Sau đó, công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) có thể được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ. Tham gia liên doanh, trước mắt VNPT sẽ cung cấp dịch vụ truyền số liệu tốc độ cao cho đối tượng khách hàng là các công ty đa quốc gia có nhiều chi nhánh tại các nước trong khu vực, có nhu cầu thuê đường truyền riêng để điều hành mạng ảo giữa các chi nhánh.
  Riêng về ATH/ACASIA, hiện đã có 6 thành viên tham gia gồm Indosat (Indonesia), công ty Viễn Thông Công Cộng Thái Lan, công ty Điện Thoại Đường Dài Philippines, công ty CNTT và Truyền Thông Brunei, công ty Viễn Thông Singapore và công ty Telekom Malaysia Berhad. Cả 6 thành viên sẽ tham gia với mức cổ phần như nhau. (Đầu Tư 20/7/2005)

  Mobi Fone miễn cước gọi trong thời gian nâng cấp mạng
  Chiều 19/7/2005, MobiFone chính thức thông báo tới khách hàng về việc miễn phí toàn bộ cước các cuộc gọi đã thực hiện trong thời gian nâng cấp mạng chiều ngày 13/7. Trong khi công ty này tiến hành nâng cấp 1 trong 5 hệ thống tính cước (IN - Intelligent Network) để tăng khả năng phục vụ và chuẩn bị cung cấp các dịch vụ mới Ring Back Tone (nhạc chuông cho người gọi), nhắn tin ngắn đến Yahoo Messenger…, thuê bao trả trước tại khu vực phía Nam thực hiện các cuộc gọi từ 13 giờ đến 19 giờ cùng ngày không bị trừ cước ngay vào tài khoản. Những cuộc gọi đó sẽ được miễn phí nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của MobiFone.
  Động thái này cũng đáp ứng được mong muốn của đông đảo người tiêu dùng ''không may'' rơi vào tình trạng sự cố chiều ngày 13/7. Hiện tại, mạng MobiFone đã đạt hơn 3 triệu thuê bao, với hạ tầng mạng đang có 8 tổng đài, với trên 1.300 trạm thu phát sóng. Dự kiến đến cuối năm 2005, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, MobiFone sẽ tiếp tục đầu tư thêm trên 700 trạm thu phát sóng mới, nâng tổng số trạm trên toàn mạng lên hơn 2.000. (VietnamNet 19/7/2005)

  Đà Nẵng: Khai trương góc thông tin Ngân Hàng Thế Giới
  Ngày 19/7/2005, góc thông tin của Ngân Hàng Thế Giới (WB) tại Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Đà Nẵng đã chính thức khai trương. Tại đây, người sử dụng sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn thông tin Internet và các ấn phẩm của WB cùng nhiều tổ chức khác. Được biết, đến nay WB đã thiết lập 5 góc thông tin công cộng tại Huế, Cần Thơ, TP.HCM và Hà Nội. (Gia Đình & Xã Hội 21/7/2005)

  Lâm Đồng: “xóa mù” vi tính cho thanh niên vùng sâu
  400 sinh viên, học sinh Trường ĐH Đà Lạt, CĐSP Đà Lạt và Kinh Tế Kỹ Thuật đang cùng 600 sinh viên các trường ĐH, CĐ ở TP.HCM, miền Trung có mặt ở 35 xã vùng dân tộc thuộc 11 huyện khó khăn tỉnh Lâm Đồng để làm cầu cống đường liên buôn, xử lý nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, hướng dẫn lập dự án vay vốn... Đặc biệt, lực lượng của ĐH Đà Lạt mang theo vài chục máy vi tính về vùng sâu triển khai chương trình “xoá mù” vi tính cho thanh niên nông thôn. (Tuổi Trẻ 20/7/2005)

  Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đào tạo từ xa
  Từ năm học 2005 – 2006, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đã bắt đầu đào tạo từ xa 3 chuyên ngành gồm điện tử viễn thông, công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh với 2.000 chỉ tiêu. Phòng đào tạo của học viện đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển tại Hà Nội và phân hiệu phía Nam ở TP.HCM. (Tuổi Trẻ 20/7/2005)

  Hai hiệp hội doanh nghiệp Mỹ chọn Thanh Niên điện tử tiếng Anh làm nguồn tin chính thức
  Tiếp sau nhà tìm kiếm số một thế giới Google, hai tổ chức khác của Mỹ là Hội Đồng Kinh Doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Hội Đồng Thương Mại Mỹ - Việt (USVTC) đã quyết định chọn báo Thanh Niên điện tử tiếng Anh (www.thanhniennews.com) làm nguồn thông tin duy nhất cung cấp tin về Việt Nam cho các tổ chức này.
  USABC và USVTC hiện là hai hiệp hội quy tụ hàng trăm tập đoàn, công ty hàng đầu của Mỹ có quan hệ thương mại và đầu tư tại các nước ASEAN, trong đó có đến 150 tập đoàn và công ty có tên trong danh sách “Fortune 500” – 500 tập đoàn, công ty hùng mạnh nhất nước Mỹ. (Thanh Niên 20/7/2005)

  Sắp hoàn thành từ điển điện tử cho người khiếm thính
  Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM đang triển khai giai đoạn 2 dự án “Xây dựng từ điển ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính” với dữ liệu đã thu thập tại các trường, trung tâm khuyết tật của TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Huế, Hà Nội, Hải Phòng. Dự kiến tháng 8/2005, dự án sẽ hoàn thành với sản phẩm là bộ từ điển điện tử dành cho người khiếm thính với 4.000 mẫu ký hiệu, đồng thời trang bị 40 bộ máy vi tính cho các trường tham gia để học sinh khiếm thính tiếp cận CNTT. Đây là dự án xuất sắc nhất trong 23 dự án của khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Samsung tài trợ (40.000 USD). (SGGP 20/7/2005)

  Trà Vinh: một cơ sở kinh doanh gian lận xăng dầu bằng mạch điện tử
  Thanh Tra Sở KH-CN Trà Vinh phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu Phong Phú tại ấp Kinh Xáng, xã Phong Thạch (Cầu Kè) gian lận trong cân đong cho khách hàng. Thủ đoạn là gắn thêm một mạch điện tử trung gian và công tắc vào bên trong cột đo để làm sai lệch chỉ số đo thấp hơn 10% so với chỉ số đo bình thường. Đây là cơ sở kinh doanh xăng dầu đầu tiên ở Trà Vinh dùng thủ đoạn gian lận này để ăn bớt xăng dầu của khách hàng bị phát hiện. (Tiền Phong 20/7/2005)

  Kinh tế mũi nhọn chưa thật sự "nhọn"
  Tại kỳ họp thứ 4 của HĐND TP.HCM, đại biểu Võ Văn Sen đã đặt câu hỏi vì sao 4 năm qua việc triển khai các dự án CNTT quá chậm, bởi chỉ mới có 3/59 dự án được khởi công và 27 dự án chưa có quyết định phê duyệt. Nguyên nhân chủ yếu theo ông là do khâu thiết lập, phê duyệt dự án. Quyết tâm thì mười, nhưng biện pháp triển khai thì chỉ có một. Ông không nhất trí với đánh giá của UBND thành phố về Công Viên Phần Mềm Quang Trung vì dự án này được đầu tư hàng chục triệu USD, nhưng nay lại bảo “do yếu tố giao thông không thuận lợi, không thu hút được các công ty lớn”. Ông đánh giá: “Chúng ta đã lỡ mất thời cơ. Đây chính là một cách lãng phí thời gian nghiêm trọng. Không biết 10 đến 20 năm tới có hy vọng những ngành công nghiệp được coi là mũi nhọn của thành phố có "nhọn" thực sự, hay sẽ bị “tà” đầu.” (SGGP 20/7/2005)

  ID: O0507_1