• Thứ Năm, 21/07/2005 15:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/7/2005

  Trung Tâm Internet Việt Nam đã mở thêm một văn phòng tại Đà Nẵng để làm thủ tục cung cấp tên miền thuận tiện hơn cho miền Trung. Theo số liệu của công ty Nghiên Cứu Thị Trường GFK Asia, trong 6 tháng đầu năm 2005, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ 260.000 máy tính.

  VNNIC khai trương Đài Quản Lý Tên Miền ở miền Trung

  Ngày 20/7/2005, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức khai trương Đài Quản Lý Tên Miền DNS khu vực 3 tại thành phố Đà Nẵng.

  Nhiệm vụ của Đài DNS trong thời kỳ đầu là đảm nhiệm việc khai thác vận hành cụm máy chủ tên miền của Việt Nam, nhằm đảm bảo độ an toàn, bảo mật cho hệ thống máy chủ tên miền quốc gia .vn, san tải cho khu vực phía Bắc và phía Nam. Đồng thời Đài DNS khu vực 3 sẽ giới thiệu tuyên truyền cho cộng đồng khu vực miền Trung về tên miền, tài nguyên Internet cũng như cho phép đăng ký tên miền một cách thuận tiện, nhanh chóng.

  Ngay trước khi diễn ra lễ khai trương, VNNIC đã hoàn tất các hạng mục công việc quan trọng như cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống mạng thông tin máy tính hiện đại có đường kết nối trực tuyến với trụ sở của VNNIC tại Hà Nội nhằm đảm bảo các điều kiện cho phép người sử dụng đăng ký tên miền .vn và hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp thông tin và tư vấn cho khách hàng có nhu cầu.

  Theo VNNIC, tính đến ngày 17/7/2005 đã có 11.533 tên miền .vn được đăng ký, trung bình mỗi tháng có khoảng 400 – 600 tên miền .vn được cấp mới. (TBKTVN 21/7/2005)

   

  VNPT sẽ được phép giảm cước điện thoại đường dài?

  Theo một số nguồn tin, Bộ BCVT sẽ phê duyệt phương án giảm tới 15% cước dịch vụ điện thoại đường dài (PSTN) và dịch vụ điện thoại liên tỉnh qua giao thức VoIP của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam. Dự kiến, mức cước mới sẽ được áp dụng từ đầu tháng 8/2005.

  Theo đó, cước hai dịch vụ này sẽ giảm tối đa 15% đối với vùng 3 và 10% đối với vùng 2. Phương án gói gọn từ 3 vùng cước xuống còn 2 vùng do VNPT trình không được Bộ đồng ý mà vẫn giữ nguyên 3 vùng cước dịch vụ điện thoại đường dài liên tỉnh PSTN và VoIP như hiện nay.

  Đối với 2 dịch vụ này, vùng 1 giới hạn cự ly đến 400 km. Vùng 2 từ 400 đến 1.200 km. Trong đó, vùng 1 sẽ vẫn giữ nguyên mức cước 909 đồng/phút đối với dịch vụ PSTN và 727 đồng/phút đối với điện thoại VoIP.

  Đối với vùng 2, Bộ sẽ sửa lại mức cước theo hướng giảm tối đa 10% (mức cước cũ vùng 2 đối với dịch vụ PSTN là 1.636 đồng/phút và với dịch vụ VoIP là 1.227 đồng/phút). Riêng với vùng 3, mức giảm tối đa là 15% (mức cước cũ là 2.273 đồng/phút với PSTN và 1.636 đồng/phút với VoIP). Các mức cước này chưa gồm thuế GTGT. (TBKTVN 21/7/2005)

   

  Viettel xin giảm cước thuê kênh đi quốc tế

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa trình Bộ BCVT phê chuẩn đề án giảm cước thuê kênh đi quốc tế đối với tốc độ 2Mbps là 500 USD/lần/kênh; tốc độ 34Mbps và 45Mbps sẽ là 800 USD/lần/kênh và tốc độ 155 Mbps có giá 1.000 USD/lần/kênh. Viettel cho biết, nếu được Bộ BCVT phê duyệt thì Viettel sẽ giảm 5% cước đối với các khách hàng cam kết sử dụng dịch vụ từ 1 – 2 năm, giảm 8% với khách hàng sử dụng 2 – 3 năm, giảm 12% cho khách hàng 3 – 5 năm và trên 5 năm được giảm tới 15%.

  Hiện tại, cước thuê kênh đang chiếm một khoản chi phí đầu vào khá lớn của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và Viettel cùng với công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom), VNPT là 3 nhà cung cấp hạ tầng mạng (đường trục). Các doanh nghiệp Internet như FPT, Saigon Net, OCI và Netnam hiện phải thuê kênh đường trục và kênh đi quốc tế để cung cấp dịch vụ. (Người Lao Động 20/7/2005)

   

  Đã có Hary Porter tập 6 tiếng Việt trên mạng

  Sau 4 ngày chính thức phát hành tập 6 của bộ truyện Harry Porter, một số website tiếng Việt của các fan hâm mộ đã kịp thời dịch một số chương và đưa lên Internet. Nhanh chóng nhất là website http://halfblood.hpvn.ca đã dịch xong 3 chương và đang hoàn tất chương 4. Lập luận của những người chủ trì website này là “Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một “nền văn hoá Harry Porter Việt Nam” dựa trên sự vô tư và phi lợi nhuận”.

  Trước tình hình đó, Nhà Xuất Bản Trẻ - đơn vị độc quyền phát hành Harry Porter tại Việt Nam cho biết, dịch giả Lý Lan đang gấp rút dịch tập 6 và bản dịch này sẽ được đưa dần lên website của Nhà Xuất Bản Trẻ tại địa chỉ www.nxbtre.com.vn. Đây là một kiểu “Fair Play” của Nhà Xuất Bản Trẻ khi họ mạnh dạn tung từng phần Harry Porter lên mạng trước khi sách được phát hành. (Tuổi Trẻ 21/7/2005)

   

  TPHCM: Sẽ lên danh sách đen các trung tâm tin học và ngoại ngữ vi phạm qui định

  Ngày 20/7/2005, trong buổi họp với các trường, trung tâm ngoại ngữ, tin học có yếu tố nước ngoài, bà Lê Thị Hồng Liên, phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, hiện nay còn một số đơn vị tuyển dụng giáo viên nước ngoài không đúng quy định, tổ chức các hoạt động thi cử ngoài chức năng, bằng cấp không được công nhận..., làm ảnh hưởng đến quyền lợi học viên. Sở yêu cầu các đơn vị phải làm văn bản xin ý kiến của Sở khi muốn tổ chức hoạt động không có trong giấy phép xin thành lập. Sở sẽ trả lời bằng văn bản trong vòng 10 ngày. Đầu tháng 8 này, những cơ sở nào chưa chấn chỉnh hoạt động sẽ bị lập danh sách đưa lên “bảng đen”. (SGGP 21/7/2005)

   

  Trung Ương Đoàn khảo sát phổ cập tin học và Internet tại ngoại thành Hà Nội

  Chị Lâm Phương Thanh, bí thư Trung Ương Đoàn, tổng thư ký Hội Sinh Viên Việt Nam vừa có chuyến khảo sát các đội thanh niên tình nguyện phổ cập tin học và Internet tại 3 điểm: phường Long Biên (quận Long Biên), xã Dương Xá và Phú Thị (huyện Gia Lâm). Các đội hình phổ cập tin học và Internet đã rất tích cực mở nhiều lớp học thu hút đông đảo học viên là thanh thiếu niên, cán bộ Đoàn, cán bộ chính quyền địa phương tham gia. Ngoài việc hướng dẫn các kỹ năng sử dụng cơ bản, sinh viên tình nguyện còn hướng dẫn họ các phương pháp tìm kiếm, tra cứu thông tin cần thiết... (Tiền Phong 21/7/2005)

   

  Hà Nội: Sẽ sử dụng hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông

  Theo Sở Giao Thông Công Chính Hà Nội, hiện thành phố đã lắp đặt được 45 trong tổng số 78 nút đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Đây là hạng mục cuối của dự án “Tăng cường năng lực giao thông Hà Nội” giai đoạn 1 bằng vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông mới có khả năng tự động điều chỉnh chu kỳ đèn xanh, đèn đỏ phù hợp với mật độ phương tiện nhờ thiết bị cảm ứng kết nối với trung tâm điều khiển. Dự kiến tháng 8/2005, toàn bộ hệ thống đèn điều khiển này sẽ được đưa vào sử dụng. (SGGP 21/7/2005)

   

  Các thuê bao trả trước của Vinaphone được sử dụng dịch vụ GPRS

  Công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ GPRS cho các thuê bao trả trước của Vinaphone kể từ ngày 15/7/2005. Trước đó, dịch vụ này chỉ được cung cấp cho các thuê bao trả sau.

  Để sử dụng dịch vụ này, các khách hàng có thể tự cài đặt trên trang web www.vinaphone.com.vn bằng tài khoản VinaPortal. Cước sử dụng dịch vụ GPRS/MMS của thuê bao trả trước được áp dụng tương tự như thuê bao trả sau. Hiện có khá nhiều thuê bao Vinaphone đã sử dụng các dịch vụ trên GPRS để tải nhạc chuông, hình ảnh tại các trang http://alofun.vietnamnet.vnhttp://dalink.vietnamnet.vn. (TBKTVN 21/7/2005)

   

  Thị trường Việt Nam đã tiêu thụ 260.000 máy tính trong 6 tháng đầu năm

  Theo số liệu của công ty Nghiên Cứu Thị Trường GFK Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2005, lượng máy tính tiêu thụ tại thị trường Việt Nam bao gồm cả máy tính để bàn và xách tay đã đạt khoảng 260.000 chiếc, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2004. Trong đó, số lượng máy tính để bàn là 232.000 chiếc, tăng 32%. Lượng máy tính xách tay đã tiêu thụ ước đạt 27.500 chiếc, tăng gấp đôi so với 6 tháng cùng kỳ cuối năm. (Tiền Phong 21/7/2005)

   

   

  Giải pháp nào đẩy mạnh thương mại điện tử trong ngành dịch vụ cao cấp của TP.HCM

  Để đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ cao cấp tại TP.HCM, theo Viện Kinh Tế TP.HCM, việc ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) là rất cần thiết. Ông Cao Ngọc Thành, chuyên viên của viện cho rằng ứng dụng TMĐT hiện đang rõ nét nhất với lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nhiều ngân hàng đã triển khai các tiện ích về ngân hàng điện tử khiến khách hàng có thể thực hiện giao dịch từ xa mà không cần phải đến ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế là số lượng doanh nghiệp thực hiện giao dịch qua mạng vẫn còn ít. Đơn cử như với Ngân Hàng Á Châu (ACB), tuy có tới hơn 100.000 doanh nghiệp và 200.000 cá nhân là khách hàng nhưng chỉ có 140 doanh nghiệp giao dịch qua Homebanking, trong đó chỉ có 50 doanh nghiệp thực hiện thường xuyên. Kết quả thăm dò cho thấy mặc dù các doanh nghiệp đều lạc quan về lợi ích của TMĐT song chỉ có 30% cho rằng việc ứng dụng ở thời điểm này là cần thiết.

  Còn theo báo cáo của Vụ TMĐT, Bộ Thương Mại thì hiện nay các doanh nghiệp đã đầu tư nhiều hơn để ứng dụng TMĐT trong kinh doanh với 54% doanh nghiệp đã thiết lập website phục vụ bán hàng. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có đủ khả năng tài chính thì ứng dụng TMĐT là rất hạn chế. Vì thế, mô hình “chợ ảo” chung là rất có giá trị. Hiện nay, “chợ ảo” của Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam đã thu hút khá đông lượng truy cập nhưng hiệu quả kinh tế chưa thật sự cao và chưa đem lại nguồn thu cho các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu.

  Để tạo một sân chơi cho các doanh nghiệp, TP.HCM đã xây dựng “Cổng doanh nghiệp TP.HCM”. Tham gia cổng này, các doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với thông tin thị trường của EU, Mỹ, Trung Quốc, Châu Phi... Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 doanh nghiệp tham gia năm 2005 và sau một năm sẽ tăng lên 30.000. Ngoài ra, TP.HCM còn có kế hoạch xây dựng “Cổng giao dịch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” và "Cổng giao dịch đồng bằng sông Cửu Long”. (Người Lao Động 20/7/2005)
  ID: O0507_1