• Thứ Sáu, 22/07/2005 17:29 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 22/7/2005

  Lực lượng cảnh sát cơ động và phòng chống tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công An vừa phá một tụ điểm kinh doanh Internet sex tại Đồng Nai. Đại học An Giang đã triển khai mô hình quản lý lớp học qua Internet. FPT Elead chính thức trả lời về sự thay đổi cấu hình của máy tính Thánh Gióng không có modem.

  Đồng Nai: Phá một điểm Internet sex quy mô lớn ở Biên Hoà

  Lực lượng cảnh sát cơ động và phòng chống tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công An vừa phá một điểm kinh doanh dịch vụ Internet sex vào sáng 21/7/2005. Hàng loạt máy tính tại đây đang chiếu phim sex rất “hồn nhiên” cho các học trò và công nhân xem giữa lúc lực lượng cảnh sát ập đến.

  Địa điểm kinh doanh Internet sex ở 262 quốc lộ 15, khu phố 2, phường Thống Nhất thành phố Biên Hoà. Tụ điểm này thường xuyên rất đông khách và đa phần là các thiếu nhi chỉ 13 – 14 tuổi với 64 máy tính lúc nào cũng có người truy cập. Bất ngờ là bà Nguyễn Thị Kim Phượng - chủ nhân của dịch vụ này lại là vợ của trung tá Tạ Văn Kỉnh, trưởng phòng PC13 Công An tỉnh Đồng Nai. Tụ điểm này đã mở cửa từ năm 2001 đến nay và bà Phượng “có biết” việc khách hàng đến truy cập vào mạng xem phim sex, mỗi ngày có khoảng 200 lượt người. Trong số đó, hơn 50% chỉ nhằm mục đích xem phim sex và doanh thu mỗi ngày của tiệm Internet vào khoảng 1,4 triệu đồng.

  Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ phạm pháp quả tang, bắt nóng tổng cộng 4 đối tượng vì hành vi “truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ” gồm Nguyễn Thị Kim Phượng và các đồng bọn là Dương Hoàng Long, Trần Thị Ngọc Mai và Nguyễn Anh Tuấn. (Thanh Niên và các báo ra ngày 22/7/2005)

   

  TP.HCM: Xử phạt hơn 180 triệu đồng 36 điểm kinh doanh dịch vụ Internet

  36 điểm kinh doanh dịch vụ Internet đã bị đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Thạnh phát hiện vi phạm. Các điểm này đã bị lập biên bản vì không có giấy phép kinh doanh, để khách hàng truy cập vào trang web sex. Tổng mức xử phạt là hơn 180 triệu đồng. (Người Lao Động 21/7/2005)

   

  Công ty Elcom cung cấp hệ thống truyền hình hội nghị

  Một nhóm kỹ sư của công ty Elcom (Hà Nội) vừa hoàn thành công trình “Hệ thống truyền hình hội nghị Evision”. Thông qua hệ thống này, việc tổ chức các cuộc họp, hội thảo sẽ được tổ chức khá thuận lợi.

  Trên thế giới đã từng có một số hệ thống truyền hình hội nghị như Polycom, Tandberg... Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn thì số điểm tham gia các hệ thống này khá hạn chế và không có những đặc tính công nghệ đặc biệt như của Evision. Ngoài tính ưu việt về hình ảnh động và âm thanh, hệ thống Evision còn được thiết lập với giao diện tiếng Việt hết sức thân thiện và chương trình được modul hoá đến mức tối ưu. Hệ thống này cũng được thiết lập với các chế độ hoạt động mã hoá cao. Các dữ liệu đều được mã hoá trước khi truyền đi.

  Được biết, hệ thống Evision đã được Bộ Quốc Phòng đưa vào sử dụng và trước đó, nhóm thiết kế của Elcom đã tiến hành triển khai ứng dụng trong thực tế với phạm vi từ Cà Mau đến Việt Bắc. Công trình này của công ty Elcom được giải khuyến khích Giải Thưởng Khoa Học Công Nghệ Việt Nam VIFOTEC 2004. (TBKTVN 22/7/2005)

   

  Đại học An Giang: Quản lý lớp học trên trang web

  Thư viện điện tử của đại học An Giang vừa triển khai dự án “Ứng dụng hệ thống quản lý lớp học trên mạng bằng ngôn ngữ tiếng Việt” trên trang web của trường (www.agu.edu.vn). Hệ thống cung cấp cho giáo viên công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc chuẩn bị giáo án, góp phần tăng hiệu quả giảng dạy và cung cấp cho sinh viên một công cụ học tập qua mạng, đồng thời các trường trung học ở xa cũng có thể cập nhật thông tin ở trang web của trường. (Tuổi Trẻ 22/7/2005)

   

  Samsung tổ chức chương trình khuyến mãi “Tận hưởng mùa hè thú vị cùng SyncMaster”

  Samsung Vina và công ty cổ phần TIE đang tiến hành chương trình khuyến mãi dành cho các khách hàng và đại lý mua sản phẩm màn hình vi tính SyncMaster. Chương trình này có tên gọi “Tận hưởng mùa hè thú vị cùng SyncMaster”. Kết quả bốc thăm trúng thưởng đợt 1 có 15 khách hàng và 15 đại lý trúng thưởng với tổng trị giá lên tới 45.000 USD. Một giải thưởng giành cho khách hàng mua lẻ là chuyến nghỉ mát dành cho 2 người trị giá 750 USD và cho đại lý là chuyến nghỉ mát dành cho một người trị giá 375 USD. Dự kiến đợt bốc thăm thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 10/8/2005. (SGGP 22/7/2005)

   

  Quản lý đại lý Internet: Cách nào?

  Ngay sau khi ra đời, thông tư liên tịch về quản lý đại lý Internet đã vấp phải sự không đồng tình của nhiều chủ đại lý và các giới chức chuyên môn.

  Theo nhận định của ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) thì đây là một biện pháp hành chính phiền hà và cần phải có biện pháp quản lý bằng kỹ thuật nhẹ nhàng hơn để người sử dụng Internet cảm thấy không bị mất tự do. Ông cũng cho rằng việc bắt buộc phải xuất trình CMND và trẻ em dưới 14 tuổi không được vào đại lý Internet một mình sẽ làm cho mọi việc trở nên phiền hà. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cũng bày tỏ mong muốn có sự mềm dẻo trong việc thực thi vì với những người đã trở thành khách quen thì chỉ cần xuất trình giấy tờ một lần là đủ. Theo ông, đại lý Internet là một trong những nơi phổ cập Internet rộng rãi nhất và nếu làm quá cứng nhắc thì các đại lý sẽ mất đi đặc tính vô cùng hữu ích này. Một chủ dịch vụ Internet ở gần Làng Sinh Viên Hacinco cho biết đại lý hoàn toàn có thể kiểm soát khách hàng bằng việc lập tường lửa và nhắc nhở khi thấy họ truy cập vào các website không lành mạnh. Biện pháp nhẹ nhàng hơn có thể thực hiện theo đề xuất của ông Vũ Hoàng Liên là nên cấp mã số riêng cho người sử dụng. Khi đó, họ có thể vào các đại lý Internet để sử dụng mà không cần phải xuất trình CMND. Với cách làm này, bất cứ người nào cũng đều để lại thông tin rất rõ ràng và việc quản lý sẽ hiệu quả hơn hẳn.

  Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, giám đốc Trung Tâm Tư Vấn Đào Tạo và Dịch Vụ An Toàn Thông Tin Mạng trực thuộc Trung Ương Đoàn lại đề xuất tạo phần mềm tường lửa tại mỗi đại lý và quản lý từ xa, đây là hệ thống chung cho các đại lý trên cả nước được cơ quan chức năng quản lý từ xa. Theo phương án này, mỗi đại lý chỉ cần có một máy tính hoặc máy chủ tuỳ thuộc vào năng lực cung cấp để cài đặt hệ thống thông tin quản lý. (Tiền Phong 22/7/2005)

   

  Quy chế quản lý Internet không nên gây phiền hà cho người dân

  Xung quanh thực tế về quản lý Internet công cộng, TS Mai Anh, uỷ viên Uỷ Ban Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội đã có ý kiến: “Quản lý Internet quốc gia nào cũng đặt ra, nhưng quản lý như thế nào cho thực tiễn có hiệu quả, không gây phiền hà cho người dân là vấn đề cần bàn. Tôi không đồng tình với việc quản lý gây phiền hà cho người dân. Trẻ em 7 – 8 tuổi đã truy cập Internet rồi. Vào đại lý Internet trình CMND vừa hình thức vừa không tiện. Chủ đại lý Internet lấy tư cách gì mà dám kiểm tra CMND của khách hàng? Quy định không khả thi thì tiếng nói của pháp luật mất thiêng, tạo nên sự không tuân thủ pháp luật của người dân. Chúng ta có 2 hướng: giáo dục cho người sử dụng; phải có nội dung hay tin tốt thì mới thắng thế được. Hãy thử nhìn xem, đến thời kỳ tra điểm thi đại học, ở các đại lý Internet luôn chật chỗ thì làm sao có ai vào mà xem website có nội dung xấu được. Đấy chỉ là một ví dụ rất nhỏ về thông tin hữu ích trên Internet thôi. Vậy cái gốc rễ vẫn là cung cấp thật nhiều nội dung thông tin tiếng Việt hữu ích trên mạng”. (Tiền Phong 22/7/2005)

   

  FPT Elead chính thức trả lời về sự thay đổi cấu hình của máy tính Thánh Gióng

  Xung quanh những thắc mắc về cấu hình máy tính để bàn của FPT Elead trong khuôn khổ dự án “Máy tính Thánh Gióng” thời gian gần đây, ông Trần Nhật Quang, giám đốc FPT Elead đã cho biết, trong giai đoạn I của chương trình FPT Elead đã bán được hơn 15.000 chiếc với 60% là cấu hình cao có chip Pentium IV 2,26 GHz và 40% là cấu hình thấp sử dụng chip Celeron. Còn trong giai đoạn II, FPT Elead vẫn phối hợp với Intel và CMS để đưa ra 2 dòng máy tính có cấu hình cao hơn và giá không đổi. Tới nay đã tiêu thụ được 6.200 chiếc.

  Về việc trong cấu hình của máy tính Thánh Gióng mà FPT đang bán ra không có modem và khách hàng muốn có thì phải trả thêm tiền, ông Quang cho biết thực tế người tiêu dùng không yêu cầu modem vì chi phí sử dụng Internet qua đường điện thoại hiện nay khá cao với số tiền có thể lên tới 500.000 đồng hoặc 1 triệu đồng nếu tính cả cước điện thoại vì hầu hết họ đã chuyển sang sử dụng ADSL. Mà mục tiêu của chương trình máy tính Thánh Gióng là hướng đến người có thu nhập thấp trong xã hội, đặc biệt là thanh niên nông thôn. Vì thế cấu hình máy tính có card mạng để người dùng có thể vào mạng với chi phí thấp hơn.

  Đánh giá về thị trường cho máy tính thương hiệu Việt Nam, ông tin rằng sẽ có tương lai phát triển rất tốt. Vấn đề là các thương hiệu Việt phải đầu tư nghiêm túc vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi. Nếu không đủ tiềm lực thì chắc chắn một số thương hiệu Việt sẽ phải nhường lại thị phần vốn đã rất ít ỏi cho các nhà sản xuất nước ngoài. Hiện nay, tổng doanh thu của FPT Elead và CMS vào khoảng 22 triệu USD trong khi tổng cộng thị trường phần cứng của Việt Nam vào khoảng 700 triệu USD/năm.

  Riêng về hiệu quả của chương trình máy tính Thánh Gióng, ông nhận định các đối tác nước ngoài chỉ hỗ trợ khi nhìn thấy cố gắng của chúng ta trong việc đưa tin học đến được với người có thu nhập thấp. Theo ông, nếu Nhà Nước có thêm những hỗ trợ như hạ giá đường truyền Internet, miễn phí đào tạo... cho người dân nông thôn thì chắc chắn hiệu quả chương trình sẽ rất cao. Ông cũng cho biết, FPT đang thuyết phục thêm các đối tác khác tham gia vào chương trình này với hy vọng đưa ra thị trường các máy tính có giá thích hợp, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm tra kỹ lưỡng và được bảo hành, bảo trì bởi các công ty CNTT hàng đầu Việt Nam. (Lao Động 22/7/2005)
  ID: O0507_1