• Thứ Hai, 25/07/2005 09:57 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/7/2005

  Việt Nam đoạt 3 giải thưởng ADOC. Bộ GD-ĐT sắp cung cấp phần mềm chống gian lận thi cử. Một bộ phim hoạt hình đầu tiên của nhà nước đã được thực hiện bằng công nghệ 3D.

  Việt Nam đoạt 3 giải thưởng ADOC

  Việt Nam đã đoạt 3 giải thưởng ADOC 2005 của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Dương (APEC). Giải thưởng ADOC có mục đích ghi nhận, tôn vinh các thành tựu điện tử hóa xuất sắc nhất từ 6 nền kinh tế thành viên là Việt Nam, Indonesia, Philippin, Chile, Peru và Papua New Guinea. Mỗi nền kinh tế thành viên được tiến cử một đơn vị tổ chức trong nước để chọn ra 10 dự án tham gia vòng chung kết. Tại Việt Nam, Hội Tin Học Việt Nam là đầu mối tổ chức tuyển chọn 10 dự án có thành tựu điện tử hóa xuất sắc nhất từ các đơn vị nghiên cứu - đào tạo, triển khai ứng dụng, kinh doanh, dịch vụ để tranh giải.
  Hội đồng giải thưởng ADOC 2005 lựa chọn trong số 60 dự án của vòng chung kết để chọn ra ba dự án xuất sắc nhất, với các giải thưởng lần lượt là 1000 USD, 700 USD và 500 USD.
  Sau đây là 3 sản phẩm, giải pháp của Việt Nam đoạt quả Giải thưởng ADOC 2005:

  1. Dự án "Hệ thống thông tin quản lý thuế ở Việt Nam" của Tổng Cục Thuế
  2. Dự án "Quy hoạch nguồn lực doanh nghiệp - Phần mềm quản lý vận chuyển hàng hoá Quốc tế-SMS" của Công ty TNHH TM & DV CNTT G.O.L 
  3. Dự án "Phát triển hệ thống phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ" của công ty Giải Pháp Phần Mềm
  Đan Phong.
  Tất cả các ứng viên của các nước thành viên APEC có dự án đề cử tham dự giải được mời tham dự Tuần Lễ ADOC có chủ đề “Biến đổi khoảng cách số thành cơ hội số” sẽ diễn ra tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế Đài Bắc từ 3-6/8/2005. Thông tin chi tiết về sự kiện này có thể xem tại địa chỉ www.apecdoc.org.

  Năm 2006, Giải thưởng ADOC sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là một cơ hội lớn để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm phát triển về CNTT và truyền thông của các nước thành viên APEC. (VietnamNet 227/2/2005)

   

  Hoàn thiện phần mềm chống gian lận thi cử

  Ngày 22/7/2005, Ban Chỉ Đạo Tuyển Sinh Bộ GD-ĐT cho biết, bộ sẽ công bố phần mềm “Chương trình kiểm tra kết quả trúng tuyển” được nâng cấp từ phần mềm tuyển sinh. Phần mềm có công dụng tự động kiểm tra và phát hiện những thí sinh có gian lận về điểm trúng tuyển, đối tượng và khu vực ưu tiên. Việc rà soát được căn cứ trên kho dữ liệu điểm của tất cả các trường, thống nhất cả nước gửi về bộ trước ngày 10/8/2005. (Lao Động 23/7/2005)

   

  Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam ban hành quy chế hoạt động trang web

  Ngày 21/7/2005, đoàn chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1625/QĐ-TLĐ về quy chế hoạt động của trang web Tổng Liên Đoàn. Theo đó, trang web do thường trực đoàn chủ tịch trực tiếp chỉ đạo với ban biên tập gồm tổng biên tập, hai phó tổng biên tập và một số uỷ viên hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm. Ban biên tập đang khẩn trương thiết kế lại giao diện trang web đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới. (Lao Động 23/7/2005)

   

  Hãng Phim Giải Phóng và Viện Phim Việt Nam hoàn thành bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên

  Hãng Phim Giải Phóng (TPHCM) và Viện Phim Việt Nam vừa hoàn thành bộ phim hoạt hình sử dụng công nghệ vi tính toàn phần với hình ảnh 3 chiều (3D) “Giấc mơ của ếch xanh”. Đạo diễn Hà Bắc - người đồng thời cũng là tác giả kịch bản của bộ phim này cho biết, hiện Việt Nam chưa có bộ phim hoạt hình 3D nào. Một số đoạn phim 3D đã có hầu hết là phim quảng cáo được thực hiện theo đặt hàng với thời lượng chỉ 15 – 30 giây. Còn bộ phim “Giấc mơ của ếch xanh” của Hãng Phim Giải Phóng với sự hợp tác của Viện Phim Việt Nam có thời lượng 10,5 phút và được thực hiện trong 12 tháng. Viện Phim Việt Nam đã mạnh dạn mở một lớp đào tạo về 3D và đã khuyến khích các đạo diễn, hoạ sĩ hoạt hình tham gia và đã hỗ trợ để thực hiện bộ phim này. Về phần mềm để thực hiện, ông cho biết đó là phần mềm Maya rất ưu việt với việc tạo hình theo vecter và yếu tố con người là rất quan trọng để có thể khai thác được hết công năng. (Tiền Phong 24/7/2005)

   

  Đà Nẵng: HP tổ chức “Ngày hội 20 năm sáng tạo và đột phá trong công nghệ và giải pháp in ấn”

  Ngày 22/7/2005, công ty Hewlett Packard (HP) Việt Nam đã khai mạc “Ngày hội 20 năm sáng tạo và đột phá trong công nghệ và giải pháp in ấn” tại Trung Tâm Văn Hoá Thông Tin thành phố Đà Nẵng để giới thiệu về các giải pháp và công nghệ in ấn laser và in phun màu. Ông Bob Ang, giám đốc kinh doanh nhóm giải pháp hình ảnh của HP Việt Nam cho biết, Đà Nẵng là một thị trường năng động, có tốc độ phát triển nhanh so với bình quân của các nước và các nhu cầu về in ấn đang phát triển rất tích cực. Với sức mạnh về công nghệ dẫn đầu suốt 20 năm qua, HP hoàn toàn tin tưởng về khả năng cung cấp sản phẩm phục vụ thị trường này với giá cả hợp lý. (Gia Đình & Xã Hội 24/7/2005).

   

  GS Nguyễn Cảnh Toàn: Công nghệ thông tin chỉ là công cụ

  Theo GS Nguyễn Cảnh Toàn, một nhà giáo lão thành của nền toán học Việt Nam, hiện nhiều người đang nghĩ rằng CNTT sẽ giúp tìm ra lối thoát cho sự phát triển. Tuy nhiên, thực chất CNTT mới chỉ giúp cho việc lưu trữ và luân chuyển thông tin. Vì thế, ông cho rằng không nên ỷ lại vào CNTT và người học phải tự mình giải quyết lấy các kiến thức cụ thể bằng năng lực của chính mình: đó là năng lực tự tra cứu và tự nghiên cứu. Tra cứu khi đoán chắc những điều mình cần đã có trong các từ điển, các sách tham khảo, chuyên khảo, trên các trang web. Nghiên  cứu khi biết chắc khoa học chưa có cái mình cần hoặc tra cứu rồi mà không thấy. Tra cứu thì đơn giản hơn nghiên cứu, nhưng cũng phải luyện cho học sinh biết cách tra cứu các từ điển đủ loại, các sách tham khảo, chuyên khảo viết các thứ tiếng quen thuộc, nếu không sẽ loay hoay, lúng túng, mất thì giờ mà có khi không được việc. Thực tế là nhiều học sinh, sinh viên do không nắm vững thứ tự bảng chữ cái nên rất mất thời gian để tra từ điển. Đó là chưa kể đến văn hoá đọc cũng đang kêu cứu vì thanh niên ngày nay rất ngại đọc những tài liệu dài, đọc có nghiền ngẫm để thấm được nội dung... (Khoa Học & Đời Sống 25/7/2005)

  ID: O0507_1