• Thứ Ba, 26/07/2005 00:56 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 25/7/2005

  “Phát triển công nghiệp CNTT” sẽ là chủ đề của Hội Thảo Quốc Gia về CNTT tại Hải Phòng đầu tháng 8. Tiếp sau đó tại TPHCM sẽ có diễn đàn về cơ hội phát triển CNTT với Việt kiều. Việt Nam có thể hợp tác, trao đổi nhiều kinh nghiệm về BCVT và CNTT với Hunggary. Theo TS Nguyễn Trọng, hầu hết các dự án sử dụng ngân sách nhà nước chi tiền mua phần cứng trong khi chưa có giải pháp phần mềm. 

  Quốc Vụ Khanh Bộ CNTT và Viễn Thông Hungary làm việc với Bộ BCVT Việt Nam
  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Hungary chính thức thăm Việt Nam tuần qua, ngày 22/7/2005, ông Jambrik Mihaly - Quốc Vụ Khanh Hành Chính Bộ CNTT và Viễn Thông Hungary có buổi làm việc với Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai. Hai bên trao đổi về tình hình phát triển viễn thông và CNTT của mỗi nước, cùng đề xuất khả năng hợp tác trong các dự án về chính phủ điện tử và chữ ký điện tử.
  Hungary là nước có ngành BCVT và CNTT tương đối phát triển ở Châu Âu, đặc biệt về công nghệ phần mềm và các giải pháp CNTT. Hungary cũng là nước có hơn 10 năm đổi mới để chính thức tham gia liên minh Châu Âu. Do đó, Việt Nam có thể hợp tác với Hungary trong các lĩnh vực như trao đổi thông tin và kinh nghiệm về các mô hình quản lý và hệ thống chính sách, học hỏi kinh nghiệm triển khai chính phủ điện tử và phổ cập ứng dụng CNTT trong toàn xã hội. Về đào tạo và nghiên cứu, Hungary rất muốn hợp tác với Việt Nam. Về lĩnh vực khai thác dịch vụ, cung cấp thiết bị và sản xuất công nghiệp viễn thông – CNTT, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp xúc cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác Hungary, đặc biệt là trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm, dịch vụ tin học, xuất khẩu thiết bị do các liên doanh tại Việt Nam sản xuất. (Bưu điện Việt Nam 25/7/2005)

  Hội Thảo Quốc Gia về CNTT và Truyền Thông lần thứ 3 sẽ tổ chức tại Hải Phòng
  Hội Thảo Quốc Gia về CNTT-TT lần thứ 3 do Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT chủ trì sẽ được tổ chức tại Hải Phòng trong hai ngày 8 và 9/9/2005 với chủ đề “Phát triển công nghiệp CNTT”. Đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia trao đổi về hiện trạng, khả năng, nhu cầu, kinh nghiệm và các giải pháp phát triển công nghiệp CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm ở Việt Nam.
  Cùng với hội thảo này còn có hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam lần thứ 9 do Hội Tin Học Việt Nam, Hội Tin Học TPHCM và Hội Vô Tuyến Điện Tử & Tin Học Hải Phòng tổ chức với chủ đề “CNTT phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”. (Bưu điện Việt Nam 25/7/2005)

  Cơ hội phát triển CNTT với Việt kiều
  Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ có dịp gặp gỡ, bàn bạc, đóng góp ý kiến vào định hướng chiến lược ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2006-2016 tại một hội nghị tổ chức vào ngày 20/8, ở Dinh Thống Nhất, TP HCM.
  Đây cũng là diễn đàn nhằm xúc tiến cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực CNTT giữa các bên tham gia, do Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, Bộ BCVT và UBND TP HCM chủ trì.
  Trước hội nghị, Ban tổ chức sẽ hướng dẫn đại biểu đến tham quan một số cơ sở sản xuất phần cứng, phần mềm, dịch vụ viễn thông, đào tạo, nghiên cứu CNTT trên địa bàn thành phố. Tại Dinh Thống Nhất cũng có những gian hàng giới thiệu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này của các khu vực kinh tế trọng điểm trong nước và hướng dẫn thủ tục đầu tư ở Việt Nam.
  Độc giả quan tâm tới các chương trình trên có thể truy cập website: http://www.ict-hcm.gov.vn. (Vn Express 24/7/2005)


  FPT và Intel tổ chức Festival Games
  Công ty truyền thông FPT và Intel Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Festival Games PTV – Đi tìm miền đất hứa tại nhà thi đấu Nguyễn Du ở TPHCM trong hai ngày 30 và 31/7/2005 và tại cung thể thao Quần Ngựa ở Hà Nội vào ngày 6/8/2005. Sẽ có 200 máy tính FPT Elead nối mạng và 4 màn hình lớn 4x6m để phục vụ lễ hội. Các game thủ đến tham dự sẽ được tham gia miễn phí và rút thăm trúng thưởng 2 máy tính FPT Elead và 10 điện thoại di động Samsung E720. (Thanh Niên 25/7/2005)

  An Giang: nhà văn hoá thiếu nhi tỉnh phủ sóng tin học cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa
  Nhà văn hoá (NVH) thiếu nhi tỉnh An Giang đang làm một việc mà không nơi nào ở ĐBSCL làm là tổ chức các lớp phổ cập tin học cho học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa. Từ mùa hè năm 2004, NVH thiếu nhi đã tổ chức rất hiệu quả với hai xã là Vọng Sơn (huyện Thoại Sơn) và Long Giang (huyện Chợ Mới) cho 150 em. Bằng các nguồn kinh phí vận động, quyên góp, sau khi tết thúc khoá học, NVH thiếu nhi còn tặng cho mỗi xã một máy tính.
  Phát huy những kết quả của năm trước, NVH thiếu nhi An Giang đang tiếp tục triển khai hoạt động trên gắn với chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2005. Tính đến cuối tháng 5/2005, NVH thiếu nhi An Giang đã tổ chức được 2 lớp học cho 56 học viên. Ngoài ra, còn có nhiều lớp được tổ chức tại một số xã, phường nghèo của thị xã Long Xuyên với sự kết hợp của các trường phổ thông sở tại. Tính đến nay đã có hơn 1.000 trẻ em nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với tin học từ các lớp của NVH thiếu nhi An Giang. (Tiền Phong 25/7/2005)

  TS Nguyễn Trọng: Hầu hết các dự án CNTT nhà nước đều mua phần cứng trong khi chưa có giải pháp phần mềm
  Đề cập về lộ trình của CNTT Việt Nam, TS Nguyễn Trọng – nguyên Chánh Văn Phòng Ban chỉ đạo Quốc Gia về CNTT (2002 – 2004) cho biết từ năm 1996, Việt Nam đã có những dự án phát triển và ứng dụng CNTT mang tầm quốc gia được triển khai. Tuy nhiên đến năm 1998, chương trình quốc gia này đã khép lại. Tiếp theo sự kết liễu chương trình quốc gia thì CNTT nước ta gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, thời kỳ 1999 – 2001 với sự nỗ lực của nhiều người, nhiều tổ chức, đặc biệt là Bộ KHCN&MT (nay là Bộ KHCN), hàng loạt chính sách rất quan trọng và có ảnh hưởng đến sự phát triển CNTT ở nước ta đã ra đời, làm nền tảng và kim chỉ nam cho cả quá trình phát triển và ứng dụng CNTT vừa qua. Còn gần 3 năm qua là thời kỳ những chính sách được xây dựng từ giai đoạn trước đã và đang phát huy tác dụng.
  Theo đánh giá của ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở BCVT TPHCM thì đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề án 112) có thể nói là thất bại. Chia sẻ về điều này, TS Nguyễn Trọng cho rằng Đề án 112 đã không thành công. Đây là một dự án rất lớn cả về mặt khoa học lẫn công tác tổ chức, song cơ chế và đội ngũ quản lý chưa đủ tầm là hiểm hoạ hàng đầu, tiên liệu kết cục của nó. Những chuyên gia CNTT am hiểu tình hình đều nhìn được trước viễn cảnh: Đến năm 2005, Đề án 112 sẽ chưa đi đến đâu cả! Theo ông, có lẽ kết quả chính của đề án này có được là bộ tài liệu về CNTT dùng để huấn luyện cho cán bộ hành chính.
  Xung quanh việc chỉ số về chính phủ điện tử của Việt Nam năm 2004 bị tụt 15 bậc so với 2003 (theo đánh giá của UNPAN), ông cho biết, muốn hiểu đánh giá của Liên Hiệp Quốc về xếp hạng chính phủ điện tử ở nước ta thì phải trở lại định nghĩa cơ bản về chính phủ điện tử. Xuất phát từ  định nghĩa cho chính phủ điện tử của Ngân Hàng Thế Giới, thì đánh giá của Liên Hiệp Quốc là chính xác, song nó quá vĩ mô và chỉ có giá trị tham khảo. Cái rõ nhất về kết quả của chính phủ điện tử tại Việt Nam là hệ thống website từ các bộ ngành đến các địa phương.
  Về các chi tiêu cho CNTT, ông lưu ý trong số 680 triệu USD doanh số thị trường năm 2004 thì chỉ có khoảng 180 triệu USD là doanh số phần mềm và dịch vụ phần mềm, chiếm 25%. Đây là một tỷ lệ không thể chấp nhận được và theo ông, ít nhất tỷ lệ này cũng phải đạt 40 – 50% (tỷ lệ chung của thế giới là 75%). Một thực tế nữa là hầu hết các dự án sử dụng vốn nhà nước dù chưa có giải pháp phần mềm nhưng vẫn bỏ tiền đầu tư mua sắm phần cứng. Gần như các dự án do Nhà nước đầu tư đều như thế cả. Ông giải thích: “Vì dự án đã được duyệt mà không giải ngân thì xem như đầu tư không hiệu quả và vốn có thể bị thu hồi! Do vậy, các đơn vị cố mua sắm máy móc cho hết tiền rồi để đó, còn giải pháp phần mềm thì... hãy đợi đấy!” (Tuổi Trẻ 25/7/2005)

  BenQ và Acer là hai thương hiệu khác nhau
  Xung quanh việc hãng máy tính Acer có thông báo về việc một số người tiêu dùng Việt Nam đã có sự nhầm lẫn giữa các sản phẩm của hai thương hiệu Acer và BenQ, cụ thể là dòng máy tính xách tay Joybook, ông Steve Lin – giám đốc bán hàng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của BenQ cho biết: ngay từ tháng 1/2001, BenQ đã chính thức tách khỏi Acer và định hướng chiến lược kinh doanh của hai công ty là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, không có lợi ích nào mà BenQ phải lấy tên tuổi của Acer cả. Ông không tin là các đại lý của BenQ lại cố tình nhầm lẫn và đã kiểm định lại. Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra trường hợp có những nhân viên mới hoặc chưa có kinh nghiệm có thể đã giải thích chưa chính xác khiến khách hàng hiểu nhầm.
  Về sự khác biệt giữa BenQ và Acer, ông cho rằng mọi sự so sánh đều sẽ trở nên khập khiễng bởi BenQ là một công ty cung ứng ra  thị trường những sản phẩm công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực chứ không chỉ đơn thuần là CNTT như một số đối thủ khác. BenQ cũng đang là một trong 3 công ty sản xuất màn hình kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Sự khác biệt của BenQ là thiết kế tạo dáng năng động, hiện đại và thời trang. Có thể khẳng định rằng việc xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh hoàn toàn khác với Acer.
  Về việc BenQ đã mua lại bộ phận sản xuất ĐTDĐ của Siemens, ông cho biết dự kiến họ sẽ tung ra thị trường dòng ĐTDĐ  có ưu điểm hơn cả sản phẩm tương ứng của Sony Erricsson và hy vọng người tiêu dùng Việt Nam  sẽ cơ hội để sử dụng sản phẩm mới này. (TBKTVN 25/7/2005)

  ID: O0507_1