• Thứ Năm, 28/07/2005 08:55 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/7/2005

  Ông Vũ Đức Đam, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh được bổ nhiệm làm thứ rưởng Bộ BCVT. Hungary mong muốn hợp tác, hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam ứng dụng CNTT trong nhiều ngành học. Báo Tuổi Trẻ cung cấp dịch vụ tra cứu kết quả thi đại học, cao đẳng qua điện thoại và tin nhắn. Báo Tiền Phong hỗ trợ một xã vùng sâu vùng xa Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp cận máy tính và Internet. 

  Bổ nhiệm thứ trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông
  Thủ Tướng Phan Văn Khải vừa ký quyết định bổ nhiệm một số nhân sự mới của các cơ quan chính phủ. Trong số này, ông Vũ Đức Đam, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã được bổ nhiệm giữ chức thứ trưởng Bộ BCVT. Được biết, ông Vũ Đức Đam hiện chưa đến 50 tuổi và đã thành công trong nhiều chương trình tin học hoá tại tỉnh Bắc Ninh. (Theo Tuổi Trẻ 27/7/2005)

  Đoàn quan chức Bộ CNTT – VT Hungary thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT Việt Nam
  Tháp tùng Thủ Tướng Hungary Gyurcsany Ferenc trong chuyến thăm Việt Nam từ 20 – 23/7/2005, bên lề buổi làm việc với các đồng nghiệp ở Bộ BCVT, TS Jambrik Mihaly, quốc vụ khanh Hành Chính Bộ CNTT – VT Hungary đã có buổi tiếp kiến với lãnh đạo Bộ GD-ĐT để cùng bàn bạc về các biện pháp triển khai ứng dụng CNTT trong hệ thống nhà trường tại Việt Nam. Cùng đi với quốc vụ khanh còn có lãnh đạo một số doanh nghiệp CNTT trong lĩnh vực giáo dục và Hiệp Hội Các Doanh Nghiệp CNTT Hungary.
  Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, thứ trưởng Trần Văn Nhung nhận định chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ Tướng Hungary có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự hợp tác giữa hai nước. Riêng với ngành giáo dục, mối quan hệ với Hungary nhiều năm qua đã có được những kết quả tốt đẹp và đang đột phá trong giai đoạn mới, đặc biệt là lĩnh vực CNTT đang được chú trọng. Ông cũng đánh giá cao các nội dung mà hai bên đã cùng bàn bạc về ứng dụng CNTT trong nhà trường mà phía Hungary sẽ giúp đỡ Việt Nam. (Giáo dục & Thời đại 26/7/2005)

  Chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam xa rời thực tế
  Trong hai ngày 26 và 27/7/2005 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đánh giá chất lượng giáo dục đại học Việt Nam: Lý luận và thực tiễn” với sự tham gia của nhiều chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước. Tham dự hội thảo này, PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị, hiệu trưởng trường Đại Học Sư Phạm TPHCM đã thẳng thắn phát biểu: “Chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam chưa tương xứng, chưa đáp ứng được thực tại và nhu cầu tương lai phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá và hội nhập quốc tế.” Ông dẫn chứng: Chương trình đào tạo đại học của Việt Nam xa rời thực tế, thiếu tính liên thông, cách biệt nhiều với thế giới, khoa học xây dựng chương trình ít được chú ý. Ông cũng cho rằng việc “đôn” các trường cao đẳng lên thành đại học khi chưa chuẩn bị các điều kiện cần thiết, cộng với kỷ cương ở các đại học chưa nghiêm càng làm cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý yếu hơn. (Tuổi Trẻ 27/7/2005)

  Báo Tuổi trẻ cung cấp dịch vụ tra cứu kết quả thi tuyển sinh đại học qua điện thoại
  Bắt đầu từ ngày 27/7/2005, báo Tuổi Trẻ chính thức đưa vào sử dụng hệ thống cung cấp thông tin tuyển sinh đại học và cao đẳng 2005 qua tổng đài 19001733. Ngoài việc cập nhật nhanh nhất kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ trong cả nước, hệ thống này còn cung cấp những thông tin về chỉ tiêu, ngành, điểm sàn xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.
  Người có nhu cầu tra cứu có thể gọi từ điện thoại cố định và di động hoặc gửi tin nhắn từ các thuê bao di động mạng Vinaphone, Mobi Fone, Viettel để tra cứu điểm thi, điểm chuẩn của các trường cũng như những thông tin cần thiết. (Tuổi Trẻ 27/7/2005)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: xã Bông Trang được hỗ trợ phổ cập tin học
  Xã Bông Trang – một xã vùng sâu thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức trở thành địa phương thứ ba trong cả nước được báo Tiền Phong tài trợ xây dựng phòng máy tính sau hai xã ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và ở huyện Thái Thuỵ (Thái Bình). Ngày 26/7/2005, phòng máy tính này đã được khánh thành với 3 máy tính và các thiết bị kết nối Internet và 1 máy in với tổng giá trị 25 triệu đồng do công ty Dịch Vụ Thương Mại và Công Nghệ Tin Học Nguyễn Hoàng (TPHCM) tài trợ.

  Anh Trần Đình Khoa, bí thư Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết cho biết: Đoàn Thanh Niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ học tập theo mô hình của báo Tiền Phong để phổ cập tin học cho thanh niên, học sinh nông thôn tại các địa phương của tỉnh. Chậm nhất đến cuối năm 2006, tỉnh xây dựng xong điểm tin học – Internet thanh niên cho 100% số xã. (Tiền Phong 27/7/2005)

  Hà Nội: Sẽ lắp đặt 5 bảng điện tử để thông báo chất lượng không khí
  Trong thời gian tới, tại 5 cửa ô của thủ đô Hà Nội sẽ lắp đặt các bảng điện tử để thông báo tự động chất lượng không khí. Những dữ liệu hiển thị tại đây được kết nối trực tuyến với 5 trạm quan trắc trên địa bàn sở tại. Trước mắt, Bộ Tài Nguyên Môi Trường sẽ trực tiếp quản lý, điều hành và sau đó chuyển giao cho Hà Nội. (QĐND 27/7/2005)

  TPHCM: Sân chơi tin học về games cho giới trẻ
  Câu lạc bộ Internet thuộc Nhà Văn Hoá Thanh Niên TPHCM đang tổ chức chương trình PC&U lần thứ 4 mang tên “Games hè 2005”. Tại đây, các bạn trẻ được giới thiệu về các games online, games văn phòng... Ngoài ra các games thủ còn được trao đổi và giải đáp thắc mắc bên cạnh các cuộc thi đấu có thưởng. (Thanh Niên 27/7/2005)

  TPHCM: 15 triệu USD đầu tư nâng cấp Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán
  Chính Phủ đã dành nguồn vốn vay ODA khoảng 15 triệu USD cho việc đầu tư nâng cấp Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM với hệ thống hạ tầng thiết bị hiện đại, chất lượng cao và có đủ khả năng để triển khai các hoạt động giao dịch cho các loại công cụ tài chính đặc biệt. Tiến tới, Trung Tâm sẽ kết nối với các thị trường chứng khoán trong khu vực, thực hiện cơ chế niêm yết chéo và thanh toán giữa các thị trường, mở ra giai đoạn phát triển mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. (SGGP 27/7/2005)

  Gói cước ADSL nhỏ nhất của Viettel: 25.000 đồng/tháng
  Tcty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố áp dụng phương án chia nhỏ các gói cước và hạ giá thuê bao đối với dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) do Viettel cung cấp.
  Theo đó, từ ngày 25/7/2005, Viettel sẽ cung cấp dịch vụ ADSL với 7 gói cước: gói thấp nhất là Home N với cước thuê bao hàng tháng 25.000 đồng, cước sử dụng tối đa 400.000 đồng/tháng ( so với gói thấp nhất của Viettel trước đây là 54.000 đồng/tháng thuê bao, cước tối đa là 665.000 đồng/tháng), tốc độ tối đa (download/upload) là đơn vị  384/256 Kbp/s. Gói có giá cao nhất là Net+ với thuê bao 300.000 đồng/tháng, cước sử dụng tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng, tốc độ tối đa là 2048/640 Kbp/s... Ngoài ra, cước phí lưu lượng cũng được giảm từ 20 đến 30 đồng/Mb so với trước đây, tuỳ theo dung lượng sử dụng. (SGGP 27/7/2005)

  Bắc Cạn: Khai thác Internet chưa hiệu quả trong hệ thống giáo dục
  Hầu hết các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đều đã được trang bị máy tính nối mạng Internet giá trị hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên cho tới nay,  việc khai thác các tiện ích, ứng dụng của Internet phục vụ giảng dạy, học tập của giáo viên, đồng thời giúp học sinh nâng cao kiến thức còn rất hạn chế. Trong khi đó, học sinh lại đổ ra các cửa hàng Internet chủ yếu không vì mục đích học tập. (Giáo dục & Thời đại 26/7/2005)


   

  ID: O0507_1