• Thứ Năm, 28/07/2005 16:18 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/7/2005

  Dự thảo Luật CNTT chưa phù hợp tình hình thực tế. Sẽ có hệ thống giám sát tài nguyên môi trường qua vệ tinh. TPHCM sắp thành lập Quỹ Đào Tạo Nhân Lực CNTT. Ngành điện tử y sinh học Việt Nam có nhu cầu phải đào tạo nhân lực nhiều hơn. Công viên phần mềm Quang Trung sẽ “lột xác” lần nữa để thu hút các nhà đầu tư.  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam với những mục tiêu mới về thị trường viễn thông.

  Luật CNTT cần bao hàm cả lĩnh vực truyền thông
  Ngày 27/7/2005, tại Hà Nội, Uỷ Ban Khoa Học – Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội phối hợp với Bộ BCVT tổ chức cuộc hội thảo góp ý cho dự thảo Luật CNTT.
  Phát biểu tại hội hảo, hầu hết các ý kiến cho rằng tên “Luật CNTT” chưa bao hàm đầy đủ ý nghĩa, phạm vi điều chỉnh mà dự thảo luật nêu ra, nội dung dự thảo luật cũng chưa phù hợp tình hình thực tế hoạt động CNTT ở Việt Nam hiện nay. Ngoài việc điều chỉnh những nội dung liên quan, tên của luật này cũng nên được đổi thành Luật CNTT và truyền thông. (SGGP 28/7/2005)

  Sẽ xây dựng hệ thống giám sát môi trường từ vệ tinh
  Kể từ tháng 8/2005, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sẽ triển khai dự án “Xây dựng hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường Việt Nam” thông qua kỹ thuật nhận ảnh vệ tinh.
  Dự án có tổng vốn đầu tư 20 triệu Euro do chính phủ Pháp tài trợ và dự kiến sẽ hoàn thành trong ba năm. Một công ty chuyên về xử lý ảnh và truyền tin của Châu Âu sẽ đứng ra triển khai và chuyển giao công nghệ của dự án cho Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Khi dự án đi vào hoạt động, thông qua các dữ liệu ảnh vệ tinh đã xử lý, Bộ NN & PTNT, Bộ Thuỷ Sản, tổng công ty Dầu Khí Việt Nam... có thể theo dõi, giám sát, xử lý môi trường, nguy cơ cháy rừng, diễn biến tài nguyên...(TBKTVN 28/7/2005)

  TPHCM sẽ thành lập Quỹ Đào Tạo Nhân Lực CNTT
  Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở BCVT TPHCM vừa cho biết, Sở đang hoàn chỉnh đề án lập và đưa vào hoạt động Quỹ Đào Tạo Nhân Lực CNTT để trình UBND Thành phố xem xét thông qua trong tháng 8/2005.
  Theo ông Hà, nguồn vốn ban đầu của Quỹ dự kiến khoảng 20 tỷ đồng và sẽ được bổ sung hằng năm. Quỹ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp dưới hình thức cho vay để đào tạo nhân lực. Ngoài ra, Quỹ cũng sẽ cho vay đối với các cá nhân có nhu cầu học tập và tạo lập nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT. (Tuổi Trẻ 28/7/2005)

  Gần 1 triệu lượt người truy cập Báo Thanh Niên điện tử/ngày
  Sau đợt cải tiến và nâng cấp mới đây, báo Thanh Niên Online ngày càng thu hút nhiều bạn đọc. Riêng trong ngày 27/7/2005, Thanh Niên Online đạt số lượng 994.872 lượt người truy cập. Điều đó tương ứng với đánh giá của Alexa.com: Thanh Niên Online là một trong 4 trang web tiếng việt có số lượng truy cập cao nhất. (Thanh Niên 28/7/2005)

  Thêm trường đại học về kỹ thuật điện tử y sinh học
  Phát biểu tại hội nghị quốc tế về kỹ thuật điện tử y sinh học Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức ngày 27/7/2005 tại TPHCM, ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TP sẽ có dự án thành lập một trường đại học dành riêng cho chuyên ngành học này nhằm đáp ứng nhu cầu bức xúc về đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y khoa, y học phục hồi chức năng, thiết bị y tế, CNTT trong y học, công nghệ phẫu thuật...
  Được biết hiện cả nước mới chỉ có 3 trường đại học đào tạo chuyên ngành này là ĐH Bách Khoa Hà Nội, Bách khoa TPHCM và ĐH kỹ thuật Lê Quý Đôn (tức Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự). (SGGP 28/7/2005)

  TPHCM: Chi Cục Hải Quan Điện Tử sẽ ra mắt ngày 29/7/2005
  Theo ông Nguyễn Trung Học - Cục Trưởng Cục Hải quan TPHCM, Bộ Tài Chính đã có quyết định thành lập Chi Cục Hải Quan Điện Tử tại TPHCM và Hải Phòng. Ông Đỗ Đình Thực – Phó Cục Trưởng Cục Hải Quan TPHCM đã được cử kiêm nhiệm trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM với bộ máy 40 cán bộ, công chức.
  Ngày 29/7/2005, Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM sẽ làm lễ ra mắt nhưng phải đến trung tuần tháng 8/2005 mới chính thức đi vào hoạt động. (Người Lao Động 27/7/2005)

  Giám đốc Vụ Điện Toán và Viễn Thông Mỹ diễn thuyết tại Việt Nam
  TS Trần Văn Hải – giám đốc Vụ Điện Toán và Viễn Thông , cơ quan Kiểm Toán Trung Ương Mỹ sẽ có một tháng công tác tại Việt Nam với 3 tuần diễn thuyết về CNTT tại ĐH bán công Tôn Đức Thắng và ĐH Công Nghệ thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội.
  Liên tục từ ngày 2-5/8/2005, sau đó ngày 23 và 25/8/2005, TS Trần Văn Hải sẽ diễn thuyết tại ĐH Bán công Tôn Đức Thắng về thuyết thông tin,  truyền thông dạng số và mã hoá thông tin, mạng thông tin, cấu trúc doanh nghiệp, mạng không dây - thách thức và cơ hội, chính phủ điện tử và thương mại điện tử... Những người quan tâm có thể tham gia tự do, đăng ký giữ chỗ trước qua số điện thoại 08.8405010. TS Trần Văn Hải hiện là Viện sĩ Hàn lâm khoa học New York. (Người Lao Động 27/7/2005)

  Công viên phần mềm Quang Trung sẽ lột xác lần nữa
  Ngày 29/7/2005, tại trụ sở UBND TPHCM sẽ diễn ra lễ ký kết giữa công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) và Dự Án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh cho Doanh Nghiệp Việt Nam (VNCI) thuộc Cơ Quan Hỗ Trợ Phát triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID). Tổ chức này sẽ hỗ trợ thẩm định và tư vấn chiến lược kinh doanh, đào tạo nhân lực, xây dựng hệ thống xúc tiến đầu tư cho QTSC. Cùng ngày, hai Phó Chủ Tịch UBND TPHCM sẽ dành cả buổi chiều để bàn về tiến độ cấp phép xây dựng và chỉ đạo dứt điểm các dự án giao thông liên quan đến QTSC.
  Phát biểu với báo chí trước thềm sự kiện này, ông Chu Tiến Dũng – giám đốc QTSC cho biết, đối với ngành CNTT còn mới mẻ thì không thể tính toán bỏ ra bao nhiêu tiền để lấy lại bao nhiêu tiền mà là tạo được môi trường đầu tư cho lĩnh vực này ra sao. Theo ông, kỳ vọng của xã hội đối với QTSC còn cao hơn rất nhiều so với những gì đã làm được. Chính vì vậy, “năm 2006, chúng tôi sẽ “lột xác” lần nữa (lột xác lần 1 là  từ một công ty hội chợ quảng cáo biến thành công ty nổi tiếng cả nước về công nghệ phần mềm) bằng cách đột phá quyết liệt vào lĩnh vực dịch vụ. Đó là dịch vụ hành chính công với mô hình một cửa, hỗ trợ nhiều hơn nữa, đa dạng hơn nữa cho doanh nghiệp; dịch vụ về đảm bảo môi trường sống, làm việc, nghỉ ngơi, hay dịch vụ nhân lực... Làm thế nào QTSC là nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích hiệu quả nhất cho doanh nghiệp”. (Người Lao Động 27/7/2005)

  Kinh doanh viễn thông: hướng đi mới của ngành điện
  Là một trong 3 đơn vị được Bộ BCVT cấp giấy phép kinh doanh viễn thông công cộng, công ty Viễn Thông Điện lực (VP Telecom) được đánh giá là có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh viễn thông với cơ sở hạ tầng là lưới điện truyền tải và nguồn nhân lực trải khắp cả nước. Tuy có nhiều lợi thế nhưng VP Telecom cần vào cuộc với tính chủ động và sáng tạo hơn nữa.
  Chính thức kinh doanh viễn thông từ năm 2004, mạng lưới viễn thông của tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã kết nối, thông kênh dẫn với các đối tác nước ngoài. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2005 của dịch vụ viễn thông quốc tế chiều về đạt hơn 166 tỷ đồng, cho thuê kênh quốc tể đạt 18,6 tỷ đồng (trong khi 6 tháng đầu năm 2004 chỉ đạt 343 triệu đồng). Dịch vụ điện thoại cố định hữu tuyến đã được triển khai tại Hà Nội và một số địa phương khác. Đến nay, VP Telecom đã kết nối VoIP tại 34 tỉnh, thành phố trong đó đã kết nối cố định tại 8 tỉnh thành và có thoả thuận kết nối với 20 tỉnh, thành khác. Dịch vụ điện thoại cố định không dây và di động mặc dù đã được cấp phép chính thức nhưng đến cuối tháng 6/2005 mới đưa vào hoạt động 125 trạm thu phát sóng BTS và đang tiến hành lắp đặt thiết bị cho 130 trạm BTS giai đoạn 2. Hiện VP Telecom đang tích cực phối hợp với các công ty điện lực để khảo sát và xác định vị trí lắp đặt hơn 400 trạm nữa nhằm nâng dung lượng thuê bao lên 2 triệu, phát triển hơn 1 triệu khách hàng. VP Telecom cũng đang triển khai mua 100.000 thiết bị đầu cuối nhằm phục vụ kinh doanh điện thoại di động trên phạm vi toàn quốc.
  Riêng về yếu tố tổ chức, hầu hết các đơn vị trong ngành điện đã thành lập bộ phận chuyên trách về CNTT và viễn thông. EVN cũng đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức các khoá đào tạo về nghiệp vụ khai thác kinh doanh viễn thông. Còn về vấn đề nhân lực, EVN cũng đã ký hợp đồng với Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông để mở nhiều khoá đào tạo 4 – 6 tháng cho hơn 200 cán bộ ngành điện chuyển sang làm viễn thông. Trường Trung Học Điện Lực số 2 trực thuộc EVN cũng đã xây dựng chương trình đào tạo công nhân viễn thông 6 tháng cho các đối tượng đã tốt nghiệp về điện lực đang làm việc trong các đơn vị thành viên EVN.
  EVN cũng đề ra mục tiêu cụ thể cho phát triển kinh doanh viễn thông trong năm 2006. Theo đó, hệ thống viễn thông điện lực sẽ có công nghệ hiện đại, băng thông rộng, dung lượng lớn, tốc độ cao bao phủ các thành phố, thị xã, thị trấn và tạo ra nguồn thu mới cho EVN. Muốn thực hiện tốt mục tiêu này, EVN cần chỉ đạo các đơn vị thành viên, nhất là VP Telecom – đơn vị trực tiếp trển khai - khắc phục được những hạn chế để trở thành nhà cung cấp dịch vụ có uy tín, chất lượng và thành công trong lĩnh vực viễn thông công cộng. (Nhân Dân 28/7/2005)

  ID: O0507_1