• Thứ Sáu, 29/07/2005 16:21 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 29/7/2005

  Vietcombank sẽ đổi toàn bộ thẻ từ ATM sang thẻ chip. Các ngân hàng Việt Nam sẽ thiết lập hệ thống truyền dẫn riêng. Hải quan điện tử ở TPHCM trước giờ G. TPHCM sẽ đào tạo CNTT và Internet cho 60 cán bộ quản lý liên ngành. Khánh thành Trung Tâm Học Liệu ĐH Huế. Công viên phần mềm Quang Trung vẫn là niềm tin của các nhà đầu tư.

  Vietcombank sẽ đổi toàn bộ thẻ từ ATM sang thẻ chip

  Thẻ ATM sắp hết thời?
  Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam đang có kế hoạch chuyển toàn bộ
  thẻ từ ATM sang thẻ chip thông minh và việc này sẽ liên quan trực tiếp đến 1 triệu khách hàng đang sử dụng thẻ ATM của ngân hàng này. Bà Nguyễn Tú Anh, giám đốc Trung Tâm Thẻ của Vietcombank cho biết, đây là xu thế tất yếu và nằm trong lộ trình của các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế với các ngân hàng thành viên. Đây chính là lý do để Vietcombank phải sớm lên kế hoạch chuyển các thẻ ATM hiện tại sang thẻ chip ATM. Theo dự kiến, đến giữa năm 2006, Vietcombank sẽ bắt đầu đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng. Kể từ thời điểm đó, Vietcombank sẽ chính thức ngưng phát hành thẻ từ. Việc phát hành thẻ chip sẽ thực hiện từng bước theo từng sản phẩm cụ thể, địa bàn cụ thể và sẽ có thông báo đến khách hàng trước khi thực hiện. Sự thay đổi này của Vietcombank sẽ không gây ảnh hưởng đến các ngân hàng đang liên kết hệ thống ATM với Vietcombank bởi trong những năm tới, hệ thống thanh toán của Vietcombank vẫn chấp nhận cả thẻ từ lẫn thẻ chip. Về chi phí chuyển đổi, việc người sử dụng thẻ phải tham gia cũng đang được tính đến với chi phí được cân nhắc.
  Riêng về tiện ích của thẻ chip so với thẻ tử, bà Nguyễn Tú Anh cho biết, ngoài việc đảm bảo tiện ích về thanh toán sử dụng ATM, thẻ chip còn có thể dùng để định danh người sử dụng, lưu trữ thông tin về các chương trình khuyến mãi, thậm chí cả về sức khoẻ. Vietcombank đang làm việc với một số đơn vị cung ứng dịch vụ để có thể đưa ra một sản phẩm thẻ chip có tính năng bảo mật cao và còn có thể sử dụng để gọi điện thoại (VNPT), mua xăng dầu (Petrolimex), nộp phí cầu đường (Cục Đường Bộ Việt Nam)... (Thanh Niên 29/7/2005)

  Visa sẵn sàng hỗ trợ các ngân hàng sử dụng thẻ chip
  Trong cuộc họp báo chiều 28/7/2005 về quản lý rủi ro thẻ thanh toán điện tử, ông Peter Maher, giám đốc phụ trách quản lý rủi ro của tập đoàn thẻ tín dụng Visa International khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã khuyến cáo: “Thẻ từ đã kết thúc sứ mạng lịch sử của nó. Đã đến lúc cần phải chuyển nó sang thế hệ mới hơn để đảm bảo an toàn cho khách hàng”. Ông cũng nhấn mạnh, nếu các ngân hàng thanh toán thẻ tiếp tục sử dụng thẻ từ, sau ngày 1/1/2006 thì các rủi ro trong thanh toán sẽ phải tự chịu thay vì các tổ chức phát hành cùng chia sẻ. Chính vì thế theo ông, việc chuyển đổi hiện nay là rất cấp bách. Ông cũng khẳng định việc Visa sẵn sàng hỗ trợ các ngân hàng thành viên trong quá trình chuyển đổi.
  Còn ông Gordon Cooper - trưởng đại diện của Visa International tại Việt Nam thì cho rằng may mắn là hầu hết các thiết bị hạ tầng được lắp đặt ở Việt Nam đều có thể sử dụng công nghệ thẻ chip (trên 90%). Vì vậy, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip ở Việt Nam sẽ không là thách thức lớn. (Lao Động 29/7/2005)

  TPHCM: Hải quan điện tử trước giờ G
  Hôm nay 29/7/2005, Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM trực thuộc Cục Hải Quan TPHCM sẽ chính thức ra mắt. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - trưởng phòng Nghiệp Vụ Cục Hải Quan TPHCM cho biết, hạ tầng và nhân sự đã được chuẩn bị từ đầu năm 2005 và trụ sở chi cục cũng vừa hoàn thiện tại 74 Hai Bà Trưng, Q1. Khoảng 80% hàng hoá của doanh nghiệp thực hiện thông quan điện tử sẽ đi theo luồng xanh (thông quan ngay). Cơ quan hải quan sẽ quản lý doanh nghiệp theo quá trình chấp hành luật pháp thông qua những kênh thu nhập thông tin dữ liệu trong và ngoài nước thay vì quản lý thủ công theo từng lô hàng như biện pháp cũ. Việc kiểm tra hàng hoá của hải quan sẽ thực hiện theo xác suất ngẫu nhiên.
  Về phía các doanh nghiệp tham gia, ông Phan Thanh Tịnh, phó giám đốc công ty Xuất Nhập Khẩu Y Tế II cho biết, họ đã lắp đặt thêm một đường truyền Internet tốc độ cao cho các nhân viên khai thác để tránh việc nghẽn mạng. Còn ông Lê Văn Trí, giám đốc công ty cao su Miền Nam (Casumina) thì cho biết mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất và công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng CNTT như nối mạng các kho hàng với nhau, quản lý hoá đơn bán hàng. Tuy nhiên, ông cũng đề cập đến một thực tế là chữ ký điện tử hiện nay chưa có giá trị pháp lý nên quy trình thông quan điện tử vẫn chưa hoàn chỉnh.
  Có khá nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn đề nghị với Cục Hải Quan TPHCM để được tham gia hải quan điện tử. Câu trả lời chung cho họ là: “Đến năm 2006, dù các anh chị không muốn thì hải quan chúng tôi cũng bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện theo phương thức này”. (Thanh Niên 29/7/2005)

  Báo Thanh Niên cung cấp kết quả tuyển sinh qua điện thoại và tin nhắn
  Cùng với một số nhà cung cấp khác, báo Thanh Niên, cơ quan của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đã phối hợp với công ty Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ (DFT) thực hiện chương trình tra cứu điểm thi và điểm chuẩn các trường ĐH, cao đẳng năm 2005 qua tổng đài 19001775. Thí sinh có thể tra cứu bằng cách gọi từ điện thoại cố định hoặc nhắn tin qua các mạng di động tới số máy trên để biết kết quả thi và các thông tin có liên quan. Chương trình được cập nhật liên tục, chính xác và rất nhanh chóng cho biết kết quả. (Thanh Niên 29/7/2005)

  Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ xây dựng kênh truyền thông riêng
  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa giao Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng nghiên cứu phương án xây dựng kênh truyền thông riêng để tránh tình trạng nghẽn mạch trong việc truyền tải các giao dịch ngân hàng. Ngân Hàng Nhà Nước cũng sẽ xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng CNTT để đảm bảo trong quá trình đầu tư, phát triển có sự tương thích chung và kết nối tốt giữa các ngân hàng với nhau.
  Hiện tại các ngân hàng đang gặp phải những trở ngại trong nhiều giao dịch do đường truyền quốc gia đôi lúc xảy ra tình trạng nghẽn mạch. (Tuổi Trẻ 29/7/2005)

  Khánh thành Trung Tâm Học Liệu ĐH Đà Nẵng
  Sau gần 2 năm triển khai thực hiện với tổng kinh phí 4 triệu USD, ngày 26/7/2005, Trung Tâm Học Liệu ĐH Đà Nẵng đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Tham dự lễ khánh thành, Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã nhấn mạnh: “Có thư viện điện tử hiện đại chưa đủ. Chúng ta phải có một đội ngũ cán bộ nhân viên tâm huyết và đủ năng lực tổ chức, quản lý, điều hành, phục vụ thư viện. Nghĩa là chúng ta không thể không có sự chuẩn bị tốt về mặt con người, con người được đào tạo mới hoặc đào tạo lại một cách bài bản, hệ thống, làm chủ được công nghệ thông tin thư viện”.
  Dự án được được thực hiện với sự tài trợ của tổ chức Đông – Tây Hội Ngộ và ĐH Quốc Tế RMIT Việt Nam với quy mô xây dựng 4.500m2, có 3 phòng đọc lớn phục vụ tại chỗ được trên 1.000 lượt bạn đọc với 300 máy tính nối mạng Internet. Trung tâm đã và đang xúc tiến triển khai dự án kết nối với thư viện các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng để giúp cán bộ, sinh viên các trường có điều kiện truy cập các nguồn thông tin của trung tâm ngay tại chỗ và sẽ tích cực thiết lập kết nối với các thư viện trong và ngoài nước. Nhờ được trang bị hệ thống mạng không dây, những người sử dụng máy tính xách tay và thiết bị liên lạc không dây tại khuôn viên của trung tâm cũng sử dụng được Internet rất thuận lợi. Ngoài ra, trung tâm còn có một số trang bị dành riêng cho các bạn đọc khuyết tật như thang máy, lối ra vào, chỗ ngồi... (Giáo Dục & Thời Đại 28/7/2005)

  Đà Nẵng: Hội thảo đặc biệt dành cho lãnh đạo CNTT
  Ngày 28/7/2005, Sở Bưu Chính Viễn Thông Đà Nẵng và tổ chức Vòng Tay Thái Bình Dương (Pacific Links Foundation) đã khai mạc Trại Khởi Động CNTT (ITBC) lần thứ 4 với sự tham dự của 85 cán bộ lãnh đạo và chuyên viên CNTT của 19 tỉnh, thành trong cả nước. Đây là hội thảo đặc biệt dành cho cán bộ lãnh đạo CNTT các địa phương nhằm cập nhật, bổ sung những kiến thức mới, cô đọng và thiết thực nhất về quản lý CNTT cho họ. (SGGP 29/7/2005)

  TPHCM: Đào tạo 600 cán bộ quản lý Internet
  Theo ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở BCVT TPHCM, hiện đã có hơn 600 cán bộ trên thành phố đăng ký tham dự lớp đào tạo nghiệp vụ và quản lý Internet do Sở tổ chức. Những cán bộ này thuộc đoàn kiểm tra liên ngành về tệ nạn xã hội tại các quận huyện, công an và ngành văn hoá thông tin.
  Chương trình huấn luyện sẽ cung cấp các kỹ năng sử dụng máy tính để thực hiện nghiệp vụ quản lý và kiểm tra Internet; phổ biến và hướng dẫn thực hiện sơ bộ các văn bản pháp luật về quản lý Internet; nâng cao khả năng ứng dụng các kỹ thuật đã được huấn luyện năm 2004. Lớp đào tạo đầu tiên sẽ kéo dài trong 5 ngày và khai giảng ngày 11/8/2005. (SGGP 29/7/2005)

  Công viên phần mềm Quang Trung: niềm tin của các nhà đầu tư
  Tại kỳ họp lần 4 vừa qua của Hội Đồng Nhân Dân TPHCM (HĐND), một số ý kiến của đại biểu HĐND chất vấn quanh việc đầu tư và thu hút đầu tư tại công viên phần mềm Quang Trung (CVPMQT). Xung quanh vấn về này, báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trao đổi với ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công ty Phát Triển CVPMQT.

  -Thưa ông, đại biểu HĐND TP Võ Văn Sen đã tỏ ra rất gay gắt khi chất vấn rằng chúng ta chưa cân nhắc hiệu quả khi chủ trương đầu tư CVPMQT. Đại biểu Sen cho rằng, CVPMQT được đầu tư hàng chục triệu USD hàng năm nhưng lại không thu hút được dự án lớn là vì sao? Nếu đây là sự thật thì rõ ràng chúng ta đang lãng phí một nguồn vốn rất lớn?
  Ông Chu Tiến Dũng: Trước kỳ họp HĐND TP, chúng tôi có văn bản và phụ lục đính kèm gửi HĐND TP, cả những chi tiết tình hình thực hiện các dự án đầu tư tại CVPMQT. Từ năm 2000 đến 20-6-2005, CVPMQT đã giải ngân được trên 161 tỷ đồng, trên tổng kinh phí xây dựng được phê duyệt là 261,9 tỷ đồng. Con số hàng chục triệu USD hàng năm đầu tư vào đây, mà đại biểu Sen đưa ra, chúng tôi không hiểu đã căn cứ vào đâu.
  Việc đánh giá hiệu quả của CVPMQT cũng cần được nhìn một cách khách quan: Ngày 21-4-2005 đoàn giám sát của Thường Trực HĐND TP do đồng chí Chủ Tịch HĐND TP làm trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả hoạt động của CVPMQT. Đoàn đã có kết luận đánh giá cao những kết quả đạt được tại CVPMQT.
  Trong năm qua, CVPMQT đã được Hiệp Hội Phần Mềm Việt Nam tặng giải thưởng Sao Khuê về những đóng góp cho sự phát triển công nghệ phần mềm Việt Nam. Tại diễn đàn CNTT Việt Nam vừa qua, công ty Phát Triển CVPMQT đã được tôn vinh là một trong những đơn vị có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển CNTT VN trong 20 năm qua. Nhiều cơ quan bộ, ngành, Chính phủ đã đánh giá tốt và khen thưởng đối với những thành tích đạt được của CVPMQT. Đây chắc chắn không thể là suy nghĩ đánh giá chủ quan của một số người được.
  Vấn đề thu hút các công ty lớn cũng được chúng tôi quan tâm. Những năm qua chúng tôi đã tiếp xúc khoảng 400 đối tác đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhiều công ty đa quốc gia như Intel (Mỹ), Alcatel (Pháp), Microsoft (Mỹ), nhiều công ty của Nhật Bản như Renesas Technology, NEC Soft, Mitshubishi, Sony…
  Tuy nhiên, các công ty lớn thường rất thận trọng trong quyết định đầu tư, họ cần thử nghiệm khảo sát kỹ trước khi đầu tư lớn. Vì vậy, nhiều công ty nước ngoài đang hoạt động tại CVPMQT được hình thành từ từng phần dự án của công ty mẹ ở nước ngoài. Trên cơ sở hoạt động hiệu quả của công ty con họ mới quyết định đầu tư tiếp.

  -Nhưng thực tế là dường như các công ty lớn chưa có động tĩnh gì trong quyết định sẽ đầu tư tiếp?
  Chúng tôi, dưới sự hỗ trợ của UBND TP và Sở Bưu Chính-Viễn Thông TP, đang rất nỗ lực làm việc này. Việc thu hút các công ty lớn về công nghệ cao đầu tư vào nước ta là không dễ dàng, cần phải có nhiều thời gian, đặc biệt rất cần phần phải tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư.
  Khó khăn của CVPMQT là giao thông từ trung tâm TPHCM đến CVPMQT chưa hoàn thiện nên các công ty rất khó mở rộng qui mô lớn vì khó tuyển người và giữ người. Đây là sự thật chứ chúng tôi không phải đổ lỗi cho giao thông để trốn tránh trách nhiệm. Đó là chưa kể nhiều nguyên nhân khác như chậm giải tỏa, giải ngân vốn… đang làm cho các dự án hoàn thành chậm hơn so với tiến độ.

  -Vậy tình hình hoạt động của CVPMQT hiện nay như thế nào, thưa ông?
  Cho đến nay, hầu hết các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang được triển khai và sẽ hoàn thành cơ bản trong năm nay. Một số dự án cao ốc văn phòng của các nhà đầu tư cũng đang triển khai (8 dự án), một số nhà đầu tư đang xin phép xây dựng chuẩn bị khởi công trong năm 2005.
  CVPMQT đã thu hút 60 doanh nghiệp công nghệ thông tin (tổng vốn đăng ký là 22,17 triệu USD), trong đó có 29 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và thu hút 28 nhà đầu tư khác đăng ký thuê và giao đất để đầu tư xây dựng phát triển công nghiệp phần mềm. Số người tham gia học tập và làm việc tại đây là 3.850 người (trong đó có 1.772 chuyên viên).
  Số công ty và số người làm việc tại CVPMQT hiện nay chiếm 1/5 tổng nguồn lực phát triển công nghiệp phần mềm của thành phố. Các tổ chức quốc tế đang tín nhiệm hợp tác với CVPMQT, như Hội Đồng Châu Âu (EC) đã tài trợ cho CVPMQT triển khai vườn ươm doanh nghiệp phần mềm, với tổng kinh phí lên đến 1,7 triệu euro và dự án đang khởi động.
  Dự án VNCI thuộc cơ quan Hợp Tác Phát Triển Hoa Kỳ (USAID) đã ký kết hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực của công ty Phát Triển CVPMQT để trở thành một tổ chức chuyên về quản lý và phát triển công viên phần mềm, cùng nhiều dự án hợp tác quốc tế khác đang được triển khai. Điều này khẳng định niềm tin của các tổ chức quốc tế đối với nỗ lực và cơ hội thành công của CVPMQT.
  Chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng, CVPMQT đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, khẳng định chủ trương đúng đắn của lãnh đạo TP. Những dư luận và sự hiểu biết không đúng về CVPMQT đã gây sốc đối với nhiều nhà đầu tư, làm xấu đi môi trường đầu tư và làm chựng lại tiến độ các dự án đang thăm dò triển khai.
  Vấn đề là chúng ta tiếp tục khắc phục những khó khăn, thực hiện đầu tư đồng bộ, giải quyết vấn đề giao thông; đầu tư phát triển nguồn nhân lực phần mềm, kêu gọi đầu tư cả công nghệ phần cứng và các lĩnh vực khác có ứng dụng CNTT ở mức độ cao để khai thác và phát huy được nhiều hơn nữa hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng của CVPMQT. (SGGP 29/7/2005)

  ID: O0507_1