• Thứ Hai, 01/08/2005 10:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/7/2005

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông sẽ phải báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về kết nối giữa VNPT và Viettel. Thông tin Vietcombank đổi thẻ thanh toán nội địa ATM không chính xác. Hải Quan TP.HCM thử nghiệm thông quan điện tử trong điều kiện chỉ có 3 kỹ sư tin học. Công viên phần mềm Quang Trung được VNCI hỗ trợ xây dựng chiến lược, đào tạo chuyên gia và tiếp thị. TP.HCM tặng tỉnh Champasak 13 bộ máy tính. 

  Việc kết nối chậm giữa Viettel và VNPT: có trách nhiệm của Bộ BCVT

  098 còn gặp khó khăn khi gọi 091
  Tổ công tác của Văn Phòng Chính Phủ vừa có văn bản gửi Thủ Tướng và Bộ BCVT xung quanh những khúc mắc về kết nối hạ tầng giữa tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). Theo nhận định của tổ công tác, việc chậm trễ thực hiện kết nối giữa hai mạng là có trách nhiệm của Bộ BCVT. Bộ BCVT cần phải thực hiện ngay một số biện pháp và chú trọng chỉ đạo VNPT thực hiện kết nối với Viettel và các doanh nghiệp viễn thông mới theo đúng tinh thần Chỉ Thị 08 và ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng. Bộ BCVT có trách nhiệm báo cáo kết quả lên Thủ Tướng trước ngày 15/8/2005. (Tuổi Trẻ 30/7/2005)

  Vietcombank chưa có kế hoạch đổi thẻ từ sang thẻ chíp với thẻ ATM
  Hôm qua 29/7/2005, thông tin về việc đổi thẻ từ sang thẻ chíp đã khiến nhiều khách hàng của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) xôn xao lo ngại. Thực ra Vietcombank chưa có kế hoạch đổi thẻ ATM mà mới chỉ có kế hoạch đổi thẻ tín dụng (Credit Card) vào khoảng cuối 2006. Đây là hai loại thẻ khác nhau. Thẻ ATM là thẻ rút tiền được dùng giao dịch trong nước. Còn các loại thẻ như Europay, Mastercard, Visa có phạm vi giao dịch quốc tế và gọi chung là Credit Card. Việc đổi công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chíp là giải pháp hữu hiệu của các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế trước nạn tội phạm thẻ đang gia tăng trên toàn cầu. Đây cũng là điều cần thiết trong tiến trình hội nhập giao dịch quốc tế.
  Về chi phí, ông Trịnh Thượng Thức, chuyên viên quản lý dịch vụ thẻ tín dụng của Vietcombank cho biết, giá thành phát hành một thẻ chíp hiện khoảng 3 USD. Song theo ông vấn đề không phải ở chi phí mà là phải nâng cấp toàn bộ hệ thống để thích ứng với công nghệ mới. Vietcombank hiện có khoảng 41.000 khách hàng đang sử dụng các loại thẻ Credit Card nên việc chuyển đổi sẽ được bắt đầu từ cuối năm 2006 và hoàn tất trong vòng 1 – 2 năm sau. Trong quá trình chuyển đổi, Vietcombank sẽ giảm đến mức tối thiểu mọi phiền hà cho khách hàng. Đối với các khách hàng mới thì mức phí có thể vẫn giữ nguyên. (SGGP 30/7/2005)

  Cục Hải Quan TP.HCM chỉ có 3 kỹ sư tin học
  Ngày 29/7/2005, Chi Cục Hải Quan Điện Tử thuộc Cục Hải Quan TP.HCM chính thức ra mắt và thực hiện thí điểm thông quan điện tử với sự tham gia của 34 doanh nghiệp. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành hải quan thành phố có đến 23%, tức là 388 trên tổng số 1702 cán bộ công chức chỉ có trình độ phổ thông trung học. Toàn Cục chỉ có 3 kỹ sư tin học và theo giải thích của ông Lê Kiên Trung, phó cục trưởng Cục Hải Quan TP.HCM, với Ban Pháp Chế HĐND TP.HCM thì nguyên nhân là do lương thấp nên các kỹ sư tin học không vào làm việc. Nhiều đại biểu HĐND đã nghi ngờ điều này vì vào ngành hải quan làm việc vẫn là mơ ước của nhiều sinh viên. Ông Nguyễn Thanh Chín, trưởng Ban Pháp Chế HĐND TP.HCM đã đề nghị hải quan phải tăng cường xây dựng lực lượng và công khai tuyển dụng kỹ sư, con em trong ngành phải hội đủ các yếu tố cần thiết nếu muốn được ưu tiên. (SGGP 30/7/2005)

  ASEAN chia sẻ thông tin tình báo qua mạng
  Bên lề Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao diễn đàn Hợp Tác Khu Vực ASEAN lần thứ 12 (ARF 12) tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Lào Somsavat Lengsavat cho biết, tổ chức này đã khai trương một trang web có địa chỉ www.aseanregionalforum.org nhằm giúp 25 nước thành viên có thể nhanh chóng chia sẻ các thông tin tình báo nhạy cảm liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố cũng như các hoạt động của ARF. Trang web của ARF được Mỹ tài trợ với các thông tin công khai và thông tin chia sẻ nội bộ giữa các thành viên của ARF. (QĐND 30/7/2005)

  VNCI hỗ trợ Công Viên Phần Mềm Quang Trung
  Ngày 29/7/2005, công ty Phát Triển Phần Mềm Quang Trung (QTSC) đã ký thoả thuận hợp tác với VNCI (Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh thuộc Cơ Quan Hỗ Trợ Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ - USAID). Theo đó, VNCI sẽ hỗ trợ QTSC tăng cường và phát triển công nghệ thông tin qua thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo điều kiện xúc tiến phổ biến công nghệ...
  VNCI sẽ dành nguồn kinh phí mỗi năm bình quân từ 100.000 – 200.000 USD để giúp QTSC rà soát xây dựng chiến lược, đào tạo các chuyên gia, ứng dụng tối ưu đối với công viên phần mềm, tiếp thị xúc tiến đầu tư và phát triển kinh doanh, liên kết quốc tế... (SGGP 30/7/2005)

  TP.HCM: tặng nước bạn Lào 13 bộ máy tính
  Chiều 25/7/2005, đội tình nguyện Mùa Hè Xanh 2005 của trường đại học Dân Lập Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM và đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM cùng với Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc TP.HCM và siêu thị máy tính Nguyễn Hoàng đã trao 13 bộ máy tính cho Trung Tâm Ngoại Ngữ và Tin Học của tỉnh Champasak (Lào) - tỉnh kết nghĩa với TP.HCM. Trị giá mỗi bộ máy tính từ 4 – 6 triệu đồng. (SGGP - tuần san thứ bảy 30/7/2005)

  ID: O0508_1